9 สถานที่ฉลองฮาโลวีน สีสันเทศกาลเขย่าขวัญจากทั่วโลก

ฮาโลวีน

          สถานที่ฉลองเทศกาลฮาโลวีนจากทั่วทุกมุมโลก ที่เต็มไปด้วยสีสันความสนุกและความหลอน ทั้งยังแฝงด้วยความเชื่อที่หลากหลาย เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของการฉลองวันฮาโลวีนที่ไม่ซ้ำแบบกัน

          วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันฮาโลวีน ตามธรรมเนียมของตะวันตกผู้คนจะนิยมแต่งกายและแต่งหน้าเป็นภูตผีปีศาจไปงานปาร์ตี้กัน โดยในงานจะมีการประดับประดาและตกแต่งให้มีบรรยากาศชวนหลอน รวมไปถึงการประดับด้วยโคมไฟฟักทองแกะสลัก ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมในการจัดงานเทศกาลฮาโลวีนที่แตกต่างกัน นั่นเป็นเสน่ห์ที่ทำให้งานเทศกาลฮาโลวีนดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงรวบรวมสถานที่จากทั่วทุกมุมโลกสำหรับการฉลองวันฮาโลวีน ที่ไหนจะเด็ดและชวนหลอน ลองมาดูกันค่ะ

ฮาโลวีน
ภาพจาก Eric Francis / Shutterstock.com

ฮาโลวีน
ภาพจาก Diego Grandi / Shutterstock.com

1. Mexico

          ในเม็กซิโก วันฮาโลวีนถูกเรียกว่า "Day of the Dead" หรือ "วันแห่งความตาย" โดยจะไปยังหลุมฝังศพของคนที่เขารัก และไปเฉลิมฉลองกันที่นั่น ด้วยเพราะเชื่อกันว่าวิญญาณของผู้ตายจะกลับคืนมายังบ้านของตัวเองในวันฮาโลวีน ดังนั้นคนในบ้านจะตกแต่งแท่นบูชาด้วยลูกอม, ดอกไม้, น้ำ, รูปถ่ายและอาหารที่ผู้ตายชื่นชอบ เป็นการฉลองร่วมกับดวงวิญญาณของคนตาย อย่างน้อย ๆ ทั้งคนเป็นและคนตายทุกคนก็จะได้รับประทานขนมและอาหารด้วยกัน

2. Barcelona

          ในบรรดางานเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนของบาร์เซโลนา นัยหนึ่งยังเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลวันนักบุญ All Saints’ Day อีกด้วย ซึ่งคุณจะได้ลิ้มลองของอร่อย ๆ อย่างเชสนัท และเค้กมาร์ซิปันแบบดั้งเดิม และเมื่อพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน คลับบาร์ในบาร์เซโลนาจะพร้อมใจกันเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน คับคั่งด้วยผู้คนที่พร้อมใจกันแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจสารพัด และสนุกไปกับท่วงทำนองดนตรีในคืนนั้นอย่างเต็มที่

ฮาโลวีน
ภาพจาก Marco Saroldi / Shutterstock.com

3. London

          ที่ลอนดอนถือเป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่มีการฉลองเทศกาลฮาโลวีนอย่างมีชีวิตชีวา เพราะนอกจากการฉลองฮาโลวีนด้วยการแกะสลักฟักทองที่เรียกว่า "Punkies" โดยที่เด็ก ๆ จะถือเดินไปแต่ละบ้านเพื่อขอเงิน อีกทั้งยังมีเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับฮาโลวีนอีกมากมายในลอนดอน เช่น Climb of the Cursed, Masque of the Red Death และ Ghost Walk เป็นต้น ขณะเดียวกันผู้คนก็พร้อมใจกันแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

ฮาโลวีน
ภาพจาก Chad Zuber / Shutterstock.com

4. New Orleans, Louisiana

          หากใครอยากร่วมฉลองฮาโลวีนแบบมีสีสันไม่ซ้ำใคร เราแนะนำให้คุณเดินทางมาฉลองฮาโลวีนที่ New Orleans, Louisiana หนึ่งในเมืองผีดุที่ตามตำนานเล่าขานเรื่องของลัทธิวูดูที่นับถือกันอย่างแพร่หลายในอดีต ฝูงชนจะมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนกันตามท้องถนน และชมขบวนพาเหรดกันตลอดค่ำคืน

5. Disneyland Paris

          ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปกับเด็ก ๆ หรืออยากจะทำตัวเป็นเด็กเพื่อฉลองเทศกาลฮาโลวีนกับเขาบ้าง เราแนะนำให้คุณมาที่ Disneyland Paris โดยเฉพาะช่วงเทศกาลฮาโลวีน ที่นี่จะเต็มไปด้วยสีสันความสนุกสนาน และฉลองร่วมกับเหล่าตัวการ์ตูนฝ่ายร้ายจากดิสนีย์ เช่น Maleficent, Jafar และ Captain Hook เป็นต้น โดยงานเทศกาลฮาโลวีนของดิสนีย์จะจัดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคม ถึง 2 พฤศจิกายน 2007 และมีปาร์ตี้สนุก ๆ ในวันที่ 31 ตุลาคม 2017ฮาโลวีน
ภาพจาก  Lerner Vadim / Shutterstock.com

6. Austria

          ออสเตรียจะมีธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับการฉลองเทศกาลฮาโลวีน ด้วยการตั้งน้ำ ขนมปัง และโคมไฟไว้บนโต๊ะก่อนนอนในคืนวันฮาโลวีน ด้วยเพราะเชื่อกันว่าเป็นประเพณีที่จะต้อนรับผู้ตายให้คืนกลับมายังโลกปัจจุบัน ที่ซึ่งเป็นดินแดนเกิดและการมีชีวิตอยู่ และยังเชื่อกันด้วยว่าคืนวันฮาโลวีนจะเป็นคืนที่เต็มไปด้วยดวงจิตวิญญาณ และสิ่งนี้นี่เองที่ทำให้เหล่าดวงจิตวิญญาณได้กลับมายังจุดกำเนิดของตัวเองอีกครั้ง

7. China

          เทศกาลฮาโลวีนที่จีน เรียกว่า "Teng Chieh" หรือ "เทศกาลโคมไฟจีน" โดยลูกหลานจะนำอาหารและน้ำ มาวางไว้ด้านหน้ารูปถ่ายบรรพบุรุษ และมีการจุดโคมไฟเพื่อเป็นการนำทางให้ดวงวิญญาณเดินทางกลับมาสู่โลก นอกจากนี้ตามวัด จะมีการพับเรือกระดาษ และนำไปเผาช่วงเย็น เพื่อเป็นการระลึกถึงผู้ที่จากไป และยังเป็นการปลดปล่อยดวงวิญญาณให้ไปสู่สุคติอีกด้วย

ฮาโลวีน
ภาพจาก Jose Ignacio Retamal / Shutterstock.com

8. Ireland

          คนส่วนใหญ่ยกให้ไอร์แลนด์เป็นต้นกำเนิดของการฉลองเทศกาลฮาโลวีน โดยชาวไอร์แลนด์จะแต่งชุดคอสตูมและก็ไปตามบ้านเพื่อขอเล่น trick or treat ขอลูกอม และก็มีการจัดงานปาร์ตี้ ซึ่งในงานปาร์ตี้จะมีการเล่นเกมต่าง ๆ เป็นต้นว่า "Snap-apple" โดยการนำเชือกมาผูกกับแอปเปิล และนำไปแขวนไว้บนต้นไม้หรือขอบประตู แล้วให้ผู้ที่เล่นเกมพยายามกัดแอปเปิลนั้น โดยรางวัลจะตกเป็นของผู้เล่นที่กัดแอปเปิลหมดก่อนเป็นคนแรก

9. Belgium

          ชาวเบลเยียมมีความเชื่อกันว่าถ้าหากว่าแมวดำกระโดดข้ามตัดหน้าใคร หรือขึ้นมาอยู่บนเรือ หรือเข้าบ้านของใคร นับว่าเป็นลางร้าย และนำโชคไม่ดีมาสู่ตน โดยในช่วงวันฮาโลวีน ชาวเบลเยียมจะจุดเทียนไขเพื่อเป็นการระลึกถึงญาติที่เสียชีวิตของตนไปแล้วนั่นเอง

           โอ้โห ! เห็นแต่ละประเทศจัดงานฉลองวันฮาโลวีนแล้วน่าไปทั้งหมด เพราะแต่ละที่ก็ล้วนมีสีสันและความสนุกที่แตกต่างกัน ใครที่เดินทางไปฉลองฮาโลวีนปีนี้ไม่ทัน เตรียมเก็บเงินแล้วไว้ค่อยไปเที่ยวฮาโลวีนปีหน้ากันนะคะ ใครเล็งที่ไหนเอาไว้ ก็ลุยกันเลย !!!!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
travelrepublic.ie และ escapehere.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สถานที่ฉลองฮาโลวีน สีสันเทศกาลเขย่าขวัญจากทั่วโลก โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2560 เวลา 18:28:00 272 อ่าน
TOP