x close

ท่องเที่ยวอุทยานฯ ปีนี้จำกัดคน 10 แห่งเขาใหญ่

ภูกระดึง

ภูกระดึง

น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์
ท่องเที่ยวอุทยานฯ ปีนี้จำกัดคน 10 แห่ง (ไทยโพสต์)

          กรมอุทยานฯ เผยตัวเลขคนไทยนิยมเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเพิ่มมากขึ้น จัดเก็บรายได้ดีกว่าปีก่อน ระบุสถิติสถานที่ยอดนิยมอันดับ 1 เขาใหญ่ มีคนเข้า 7.8 แสนคน แต่ปัญหานักท่องเที่ยวแออัดยังแก้ไม่ได้

          เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงถึงความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติว่า ในช่วงนี้จนถึงปลายปีเป็นเทศกาลท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งพบปัญหานักท่องเที่ยวกระจุกตัวอยู่ตามอุทยานแห่งชาติยอดนิยม ทำให้บ้านพักเต็มและเข้าพักกันอย่างแออัด จากการรวบรวมสถิตินักท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติในปีนี้นับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2552-30 กันยายน 2553 พบว่ามีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นและจัดเก็บรายได้มากขึ้นด้วย แม้ว่าจะใช้มาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวแล้วก็ตาม แต่ที่ผ่านมายังคงมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเกินจำนวนที่กำหนดไว้ และคาดว่าจะพบปัญหานักท่องเที่ยวล้นเช่นเดิม ซึ่งได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว

          สถิติอุทยานแห่งชาติยอดนิยมอันดับที่ 1 ยังคงเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีจำนวนนักท่องเที่ยว 781,521 คน อันดับ 2 อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย 649,806 คน อันดับ 3 อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว 496,023 คน อันดับ 4 อุทยานแห่งชาติเอราวัณ 417,289 คน อันดับ 5 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 409,106 คน อันดับ 6 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง 323,140 คน อันดับ 7 อุทยานแห่งชาติตาดโตน 322,927 คน อันดับ 8 อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง 315,081 คน อันดับ 9 อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ 295,609 และอันดับ 10 อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย 272,082 คน ส่วนค่าบริการผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศจัดเก็บได้ 507 ล้านบาท มากกว่าเมื่อปี 2552 ที่จัดเก็บได้ 454 ล้านบาท

ห้วยน้ำดัง

ดอยปุย

ดอยปุย


          อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวอีกว่า จำนวนนักท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติยอดนิยมมักจะเกินขีดความสามารถในการรองรับ ทำให้เกิดปัญหาขยะล้น การจราจรติดขัด อุบัติเหตุ สิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศธรรมชาติและรบกวนสัตว์ป่า ดังนั้นกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังคงใช้มาตรการจำกัดนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ 10 แห่ง ทั้งไป-กลับและพักค้างคืน ประกอบด้วย 

          1. เขาใหญ่ 
          2. ภูกระดึง 
          3. เอราวัณ 
          4. ดอยสุเทพ-ปุย 
          5. ห้วยน้ำดัง 
          6. ดอยอินทนนท์ 
          7. ดอยฟ้าห่มปก 
          8. แก่งกระจาน 
          9. หมู่เกาะสุรินทร์
          10. หมู่เกาะสิมิลัน 

          ซึ่งจะนำปัญหาในปีที่แล้วมาปรับปรุงแก้ไขต่อไป

          "ที่ดอยอินทนนท์พบปัญหาจราจร เนื่องจากนักท่องเที่ยวเข้าไปในช่วงเวลาเดียวกัน และต้องการเดินทางไปจุดสูงสุดบนยอดดอย ทำให้การจราจรคับคั่ง ปีนี้จะเพิ่มรถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่กระจายข่าวให้นักท่องเที่ยวทราบ จัดทำป้ายไฟอักษรวิ่งให้นักท่องเที่ยวทราบสถานการณ์ก่อนการตัดสินใจซื้อบัตรค่าธรรมเนียม" นายสุนันต์กล่าว

          นายโอภาส เพียรสถาพร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ปัญหานักท่องเที่ยวหนาแน่นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ยังคงเกิดขึ้นประจำทุกปี เนื่องจากคนไทยมีพฤติกรรมเดินทางท่องเที่ยวโดยไม่วางแผนล่วงหน้า จากการลดค่าธรรมเนียมการเข้าใช้บริการบ้านพักตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี 30-40% ในเขตอุทยานแห่งชาติยอดนิยม เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นปี 2553 พบว่าสามารถแก้ปัญหานักท่องเที่ยวแออัดได้ระดับหนึ่ง และไม่ค่อยพบนักท่องเที่ยวร้องเรียนมากนัก แต่ยังมีปัญหาแย่งจองที่พักในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเล เช่น หมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์ โดยมีบริษัททัวร์จองต่อเนื่องยาวเหยียด จึงได้เตรียมแก้ไขระเบียบการจองเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั่วไปจองที่พักได้

          "ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขณะนี้ไม่มีคำสั่งปิดอุทยาน ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการได้ตามปกติ แต่จะมีมาตรการควบคุมดูแลนักท่องเที่ยวในจุดเสี่ยงอันตราย ห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก และแก่งลำพระเพลิง โดยมอบหมายให้หัวหน้าอุทยานใช้ดุลพินิจออกประกาศรักษาความปลอดภัยได้ทันที" นายโอภาสกล่าวขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติภูกระดึงdnp.go.thคู่หูเดินทาง,  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชหนังสือ ๑๒ เดือน ๗ ดาว ๙ ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยต้องไปสัมผัส
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท่องเที่ยวอุทยานฯ ปีนี้จำกัดคน 10 แห่ง อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2553 เวลา 07:48:43 404 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP