x close

ที่เที่ยวตามรอยละครรากนครา องค์ประกอบศิลป์สุดอลัง

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          ที่เที่ยวตามรอยละครรากนครา กับสถานที่ถ่ายทำสวย ๆ ทั่วไทย งดงามด้วยศิลปกรรม ที่ทั้งละเอียดและประณีต มีสถานที่ถ่ายทำที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

          รากนครา ละครฟอร์มเยี่ยมที่กำลังเป็นที่พูดถึง ไม่เพียงแต่รวมนักแสดงฝีมือเยี่ยม ฉากสถานที่ถ่ายทำแต่ละฉาก ล้วนแล้วประณีตบรรจงสวยงาม ทำให้คนดูอย่างเราอินกับเนื้อเรื่องกันเป็นแถว ๆ เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะสงสัยใคร่รู้ว่าแต่ละฉากในละคร เขายกกันไปถ่ายที่ไหน ถึงได้ออกมาสมจริงขนาดนี้ เราเลยขอเอาใจคอละครทั้งหลาย พาไปเที่ยวตามรอยละครรากนครากัน เอาไว้เดินทางไปอู้กำเมืองกันเหมือนอย่างในละครบ้าง
1. พร้อมมิตรสตูดิโอ จังหวัดกาญจนบุรี
 
เที่ยวตามรอยละครรากนครา
ภาพจาก Instagram actart_gen

          โรงถ่ายพร้อมมิตร ถูกเลือกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำของ "เมืองมัณฑ์" หนึ่งในหัวเมืองสำคัญของเรื่อง หากสังเกตดี ๆ เราจะเห็นถึงศิลปะแบบพม่าเข้ามาผสม

เที่ยวตามรอยละครรากนครา
ภาพจาก thaisign / Shutterstock.com

          พร้อมมิตรสตูดิโอ สถานที่ที่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับฉากต่าง ๆ ของภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทุกคน โดยที่นี่ได้จำลองสถานที่ของกรุงอโยธยาสมัยเป็นราชธานีได้อย่างครบถ้วน รวมถึงยังเป็นสถานที่ถ่ายทำละครแนวอิงประวัติเรื่องอื่น ๆ และยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พร้อมมิตรสตูดิโอ โทรศัพท์ 034 53 2057-8

2. เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          เมืองโบราณ ถูกเลือกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำของ "เมืองเชียงพระคำ" เมืองสมมติที่อยู่ติดกับเชียงใหม่ ที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะที่ความเป็นไทยเข้ามาผสม รวมถึงศิลปะแบบตะวันตก เพื่อสื่อให้ผู้ชมรู้สึกว่าเมืองเชียงพระคำเป็นเมืองเปิดที่รับวัฒนธรรมแบบผสมผสาน

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          เมืองโบราณ เป็นที่เที่ยวที่รวบรวมสถานที่สำคัญ ๆ ในประเทศ เช่น เขาพระวิหาร, ปราสาทหินพนมรุ้ง, วัดมหาธาตุ สุโขทัย, พระพุทธบาทสระบุรี, พระธาตุเมืองนคร และพระธาตุไชยา เป็นต้น โดยสร้างให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งบางแห่งเท่าแบบจริงด้วยฝีมือการสร้างอย่างประณีตบรรจง ทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่หาดูได้ยากอีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 323 4094-9 หรือ เว็บไซต์ ancientcitygroup.net

3. โรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวตามรอยละครรากนครา
เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          โรงแรมดาราเทวี ถูกเลือกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำของ "เมืองเชียงเงิน" เมืองสมมติที่ยึดนโยบายทางการเมืองแบบปิด ฉากของเมืองเชียงเงินในละครจึงไม่ปรากฏศิลปะแบบตะวันตกแม้แต่นิดเดียว

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          โรงแรมดาราเทวี โรงแรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ล้านนาที่หรูหรา ตั้งแต่ด้านหน้าจนถึงในห้องพัก จึงทำให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับกลิ่นอายของล้านนาอย่างเต็มอิ่ม บรรยากาศโดยรอบโรงแรม ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย มีทุ่งนาให้ได้เดินเล่นพักผ่อนทางด้านหลัง ไฮไลท์ของที่นี่อีกหนึ่งสิ่งก็คือสระว่ายน้ำ ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม บริเวณพื้นสระว่ายน้ำยังเป็นลวดลายไทยที่อ่อนช้อย ยิ่งถ้าได้ชมแสงยามค่ำคืน ที่นี่จะดูสวยงามและมีมนตร์ขลังเป็นอย่างมาก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 053 888 888 หรือ เฟซบุ๊ก Dhara Dhevi Chiang Mai หรือ เว็บไซต์ dharadhevi.com

4. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวตามรอยละครรากนครา
ภาพจาก Instagram taewaew_natapohn

          ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ถูกเลือกใช้เป็นสถานที่ที่เจ้าแม้นเมืองและศุขวงศ์ได้มาพบหน้ากันเป็นครั้งแรก และอีกหลายครั้งในเวลาต่อมา สถานที่แห่งนี้จึงเป็นเหมือนสถานที่ที่ก่อเกิดความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองอีกด้วย

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          ในละครเราจะเห็นบรรยากาศสวย ๆ ของดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวย และเป็นจุดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทางมาชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่แห่งนี้จะเต็มไปด้วยดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเรียงรายเป็นแนวยาวตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาถ่ายภาพเก็บฉากประทับใจกันได้แบบเพลิน ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 053 969 489 หรือ เว็บไซต์ angkhangstation.com

5. วัดอุโมงค์ จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวตามรอยละครรากนครา
ภาพจาก Instagram actart_gen

          วัดอุโมงค์ ปรากฏในฉากที่เจ้าแม้นเมืองเข้าไปไหว้พระ เพื่อปลดเปลื้องความรู้สึกต่าง ๆ ที่ตนเองแบกรับเอาไว้

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีลักษณะเป็นอุโมงค์ก่ออิฐ แล้วโบกด้วยปูนปิดทับ ภายในอุโมงค์มีพระพุทธรูปหลายองค์ให้ได้สักการบูชา และเมื่อเดินทะลุอุโมงค์จนไปถึงด้านหลัง จะพบกับพระเจดีย์ 700 ปี ซึ่งตั้งอยู่ด้านบนของอุโมงค์ เป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยต้นไม้สวยงาม

6. เจดีย์วัดผาลาด จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          เจดีย์ผาลาด สถูปเจดีย์ของเจ้าศุษิระและชายา พระราชบิดาและพระมารดาของเจ้าศุขวงศ์ และใช้เป็นสถานที่เปิดตัวของเจ้าศุขวงศ์ ซึ่งเดินทางกลับมายังบ้านเกิดที่เมืองพระคำ หลังจากไปศึกษาเล่าเรียนที่สิงคโปร์เป็นเวลาหลายสิบปี

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          วัดผาลาด เป็นวัดป่าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เคยถูกปล่อยให้รกร้าง แต่ก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ ให้มีสถานภาพเป็นวัดและสถานที่ปฏิบัติธรรม ภายในมีโบราณสถานอันเป็นจุดเด่นน่าชมหลายแห่ง  เช่น "วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์" ภายในประดิษฐานพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ "พระเจดีย์" งดงามด้วยศิลปะแบบล้านนาผสมศิลปะพม่า และ "บ่อน้ำทิพย์" เป็นต้น

7. วัดม่อนปู่ยักษ์ จังหวัดลำปาง

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          กุฏิไม้ภายในวัดม่อนปู่ยักษ์ ถูกเลือกใช้เป็นสถานที่ที่เจ้าหลวงแสนอินทะ เจ้าเมืองเชียงเงิน ออกปฏิบัติกิจราชการต่าง ๆ โดยวัดม่อนปู่ยักษ์ เป็นวัดศิลปะพม่าที่งดงามอีกแห่งในลำปาง ประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญ ๆ ได้แก่ "กุฏิไม้" แบบศิลปะพม่า มีลักษณะเป็นอาคารเครื่องไม้ ด้านในคือที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ส่วนด้านข้างใช้เป็นที่อยู่ของพระสงฆ์ "พระอุโบสถ" และ "วิหาร" เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ได้รับอิทธิพลจากศิลปะตะวันตก "เจดีย์" แบบมอญบนฐานประทักษิณขนาดใหญ่ มีกำแพงแก้วอยู่โดยรอบ และ "พระประธานและพระสาวก" พระพุทธรูปปูนปั้น ลงรักปิดทอง ประดับกระจก ปางมารวิชัยศิลปะพม่า

8. วัดศรีรองเมือง จังหวัดลำปาง

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          วัดศรีรองเมือง ถูกเลือกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำเมืองเชียงเงิน วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ในเขตเทศบาลเมืองลำปาง โดดเด่นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมพม่า จุดเด่นอยู่ที่วิหารใหญ่ซึ่งเป็นวิหารประธาน คือ "วิหารไม้" ซึ่งมีหลังคาจั่วซ้อนกันเป็นชั้นเล็กชั้นน้อย มียอดแหลม 9 ยอดมีลายฉลุบนสังกะสี ใช้ประดับบนจั่ว และเชิงชายหลังคา นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ วัด ยังมี "ต้นศรีมหาโพธิ์" จากประเทศอินเดีย "ต้นกระเจา" ต้นไม้ประจำจังหวัดลำปาง อายุกว่า 119 ปี พระอุโบสถรูปทรงแปลกตา และอีกหลายสิ่งก่อสร้างที่ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

9. วัดต้นเกว๋น จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          วัดต้นเกว๋น ถูกเลือกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำเมืองเชียงเงินด้วยเช่นกัน เป็นวัดที่มีความสวยงามเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ โดยตัววิหารที่เป็นไม้เก่า ได้รับการแกะสลักลวดลายต่าง ๆ ภายในมีเสาไม้เสาใหญ่ ส่วนพื้นปูด้วยเสื่อไม้ไผ่ที่สานกันด้วยมือ

เที่ยวตามรอยละครรากนครา

          นอกจากนี้ไฮไลท์ของวัดต้นเกว๋นยังอยู่ที่ศาลาจตุรมุข ซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ และเป็นต้นแบบทางศิลปกรรมล้านนาที่มีคุณค่าและยังคงความสมบูรณ์ และได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้สถาปนิกใช้เป็นต้นแบบ ในการออกแบบหอคำหลวงซึ่งตั้งตระหง่านอยู่กลางอุทยานหลวงราชพฤกษ์

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่สถานที่ถ่ายทำบางส่วนของละครรากนคราเท่านั้น แถมแต่ละที่ก็ยังเป็นสถานที่สวย ๆ ในเมืองไทยทั้งนั้น งานนี้ใครรู้ตัวว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ละครรากนครตัวจริง เห็นทีว่าต้องตามไปเก็บความสวยงามกันให้ได้ทุกที่แล้วค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Instagram actart_gen, เว็บไซต์ ancientcitygroup.net, เว็บไซต์ dharadhevi.com, เฟซบุ๊ก Dhara Dhevi Chiang Mai, Instagram taewaew_natapohn, เฟซบุ๊ก ครอบครัวละคร 3
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวตามรอยละครรากนครา องค์ประกอบศิลป์สุดอลัง อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2560 เวลา 10:59:50 34,494 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP