กาตาร์ เว้นวีซ่า 80 ประเทศ รวมไทย หวังกระตุ้นท่องเที่ยว หลังถูกคว่ำบาตร


กาตาร์ เว้นวีซ่า 80 ประเทศ รวมไทย

          กาตาร์ ประกาศยกเว้นวีซ่าให้ 80 ชาติ รวมถึงไทย หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว หลังถูก 4 ชาติอาหรับคว่ำบาตร

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกระทรวงมหาดไทยของกาตาร์ ประกาศยกเว้นการตรวจลงตราวีซ่าให้กับพลเมืองจาก 80 ประเทศ ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที โดยหวังส่งเสริมการท่องเที่ยว และต้อนรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2565

          ทั้งนี้กลุ่มประเทศที่ได้รับการยกเว้นแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 33 ประเทศได้รับอนุญาตให้พำนักในกาตาร์ได้สูงสุด 180 วัน ส่วนใหญ่เป็นประเทศในยุโรป ขณะที่อีกประเภทคือ อนุญาตให้พำนักในกาตาร์ได้สูงสุด 30 วัน จำนวน 47 ประเทศ รวมถึงไทย ขณะที่ชาติอาหรับนั้นมี เลบานอน ได้รับยกเว้นเพียงประเทศเดียว ส่วนชาติอาหรับในคณะมนตรีรัฐอ่าวอาหรับ (จีซีซี) ประกอบด้วย ซาอุดีอาระเบีย, คูเวต, โอมาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ได้รับเอกสิทธิ์นี้อยู่แต่เดิมแล้ว

กาตาร์ เว้นวีซ่า 80 ประเทศ รวมไทย

          สำหรับการตัดสินใจครั้งนี้ เกิดขึ้นหลัง 4 ชาติอาหรับ อย่าง ซาอุดีอาระเบีย, อียิปต์, บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังมองว่า กาตาร์ ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย รวมถึงไม่พอใจที่มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับอิหร่าน แต่ทางกาตาร์ ออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา


      
          จากเรื่องดังกล่าวส่งผลให้ กาตาร์ ได้รับผลกระทบพอสมควร จึงต้องหาวิธีสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้ากับประเทศอื่น ๆ รวมถึงเปลี่ยนเส้นทางการบินใหม่หลังถูกปิดน่านฟ้าจาก 4 ประเทศ แต่ทางกาตาร์ ยืนยันว่า แม้จะถูกคว่ำบาตรจากกลุ่มประเทศอาหรับ ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2565 แต่อย่างใด

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @qatarairways, @salam_shawa


คิดอย่างไรกับเรื่อง: กาตาร์ เว้นวีซ่า 80 ประเทศ รวมไทย หวังกระตุ้นท่องเที่ยว หลังถูกคว่ำบาตร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
กาตาร์ เว้นวีซ่า 80 ประเทศ รวมไทย หวังกระตุ้นท่องเที่ยว หลังถูกคว่ำบาตร โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 16:10:00 5,709 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP