x close

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวกาตาร์ ประเทศที่ได้ฉายาว่าไข่มุกแห่งเปอร์เซีย

          ประเทศกาตาร์ตั้งอยู่ที่ไหนบนแผนที่โลก ก่อนเดินทางไปเที่ยวกาตาร์ต้องเตรียมตัวอย่างไร มีสถานที่ท่องเที่ยวกาตาร์ที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาทำความรู้จักกาตาร์ให้มากขึ้นกันได้เลย

เรื่องน่ารู้ประเทศกาตาร์


          กาตาร์ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะอดีตที่นี่เคยเป็นทะเลทราย แต่ก็กลายมาเป็นไข่มุกแห่งเปอร์เซียได้ในระยะเวลาไม่นาน หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส (Qatar Airways) ซึ่งเป็นสายการบินที่มีฐานประจำการอยู่ที่เมืองโดฮา อันเป็นเมืองหลวงของกาตาร์ รวมถึงยังเป็นประเทศแรกในตะวันออกกลางที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ในปี ค.ศ. 2022 แต่น้อยคนนักที่จะรู้ข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับกาตาร์ วันนี้เราจึงจะพาไปเที่ยวกาตาร์พร้อมกับทำความรู้จักกับประเทศแห่งนี้ให้มากขึ้น

กาตาร์

กาตาร์


ประเทศกาตาร์อยู่ที่ไหนบนแผนที่โลก

 

          ประเทศกาตาร์ (Qatar) หรือชื่ออย่างเป็นทางการเรียกว่า รัฐกาตาร์ ตั้งอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมาในทะเล มีพรมแดนทางด้านทิศใต้ติดกับประเทศซาอุดีอาระเบีย ส่วนทางด้านอื่น ๆ นั้นถูกล้อมรอบด้วยอ่าวเปอร์เซีย ประกอบกับเป็นเมืองที่มีการพัฒนาความเจริญเร็วมาก ที่นี่จึงได้ฉายาว่าเป็นไข่มุกแห่งเปอร์เซีย

เที่ยวกาตาร์
ภาพจาก Google

กาตาร์ จิ๋วแต่แจ๋ว

 

          กาตาร์ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 11,437 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเล็กกว่าประเทศไทยมากถึง 44 เท่า เทียบเคียงแล้วก็มีพื้นที่ใกล้เคียงกับจังหวัดเลยในบ้านเรา ถึงแม้กาตาร์จะเป็นประเทศที่เล็กแต่ก็มีการพัฒนาที่รวดเร็วมาก เปลี่ยนพื้นที่จากทะเลทรายจนกลายมาเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในกลุ่มประเทศอาหรับ

กรุงโดฮา ศูนย์รวมความเจริญของกาตาร์

 

          กรุงโดฮา (Doha) มีฐานะเป็นเมืองหลวงของประเทศกาตาร์ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของประเทศ ซึ่งติดกับอ่าวเปอร์เซีย เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในกาตาร์ เพราะที่นี่เป็นศูนย์รวมความเจริญในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ, การเมือง, การศึกษา หรือแม้แต่การท่องเที่ยว ด้วยมีนักเดินทางมากมายเลือกที่จะใช้บริการสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส อันเป็นสายการบินหลักของกาตาร์ จึงมีเส้นทางบินหลายไฟลต์ที่จะต้องมาต่อเครื่องที่กรุงโดฮา

กาตาร์


การปกครองของกาตาร์

 


          ประเทศกาตาร์มีระบบการปกครองแบบราชาธิปไตย มีเจ้าผู้ครองรัฐ (Emir) เป็นประมุขปกครองรัฐ ปัจจุบันคือ เชคตะมีม บิน ฮะมัด บิน เคาะลีฟะฮ์ อัษษานี (His Highness Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani)

 ผู้ส่งออกน้ำมันอันดับต้น ๆ ของโลก

 


          ภูมิประเทศของกาตาร์ส่วนใหญ่มีลักษณะแห้งแล้ง เป็นทะเลทราย ซึ่งไม่เหมาะแก่การปลูกพืชผักเพื่อการบริโภค แต่ในพื้นที่ของประเทศกาตาร์ยังมีแหล่งขุมทรัพย์ที่ทำรายได้ให้กับประเทศมหาศาล นั่นก็คือบ่อน้ำมัน ซึ่งแน่นอนว่าสินค้าส่งออกหลักของกาตาร์จึงกลายเป็นน้ำมันและก๊าซ โดยรายได้ที่ได้จากการขายน้ำมันนี้ก็นำมาพัฒนาปรับปรุงบ้านเมือง สร้างอาคาร โรงแรม รีสอร์ต ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ จนทำให้พื้นที่ทะเลทรายเปลี่ยนแปลงกลายมาเป็นเมืองสุดทันสมัย มีตึกสูงระฟ้า มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ถือได้ว่าเป็นประเทศที่น่าไปเที่ยวอย่างมากทีเดียว

เครื่องปรับอากาศและตู้เย็นในกาตาร์

 


          เครื่องปรับอากาศและตู้เย็น ถือได้ว่าเป็นสินค้าที่ประเทศกาตาร์นำเข้าจากประเทศไทยค่อนข้างมาก เพราะกาตาร์มีภูมิอากาศแบบทะเลทราย อุณหภูมิเฉลี่ยในหน้าร้อนสูงถึง 50 องศาเซลเซียส มีการเกิดพายุทรายได้ตลอดปี โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน เพราะฉะนั้นเครื่องปรับอากาศและตู้เย็นจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากในกาตาร์

ภาษาและศาสนา

 


          ประชากรในกาตาร์ส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาอิสลามนิกายสุหนี่ และมีการใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ ซึ่งก็สามารถที่จะสื่อสารในภาษาอังกฤษได้ด้วย เพราะประชากรเกือบร้อยละ 80 ในกาตาร์ เป็นแรงงานจากต่างประเทศ เช่น อินเดีย เนปาล ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน และบังกลาเทศ เป็นต้น เพราะฉะนั้นที่นี่จึงมีการใช้ภาษาอังกฤษอย่างแพร่หลาย

กาตาร์

สถานที่ท่องเที่ยวกาตาร์

 


          สถานที่ท่องเที่ยวส่วนมากจะอยู่ในเมืองโดฮา ที่เที่ยวที่ห้ามพลาด ได้แก่

          - Imam Muhammad ibn Abd Al Wahhab Mosque มัสยิดประจำชาติกาตาร์ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโดฮา และเป็นมัสยิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกาตาร์ มีพื้นที่ 175,164 ตารางเมตร โดยภายในมัสยิดสามารถจุคนได้จำนวน 12,200 คน และหากรวมพื้นที่โดยรอบมัสยิดจะสามารถจุคนได้ถึง 30,000 คน รูปแบบของมัสยิดเป็นการผสมผสานของวัฒนธรรมอาหรับร่วมสมัย

กาตาร์
ภาพจาก Fitria Ramli / shutterstock.com

          - Souq Waqif ตลาดพื้นเมืองที่สำคัญของกาตาร์ โดยอยู่ติดกับพระราชวัง เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารจากประเทศอาหรับต่าง ๆ ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมมารับประทานอาหาร รวมถึงการสูบยาสูบ Shisha ซึ่งเป็นยาสูบท้องถิ่นของชาวอาหรับอีกด้วย

          - Katara Cultural Village หมู่บ้านวัฒนธรรมที่รวบรวมการดำเนินงานด้านวัฒนธรรมที่สำคัญของกาตาร์และโลกอาหรับ

          - The Museum of Islamic Art พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานศิลปะของวัฒนธรรมอิสลาม อาทิ เอกสารทางประวัติศาสตร์ อัญมณี วัสดุเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ทำจากเหล็ก แก้ว ไม้ งาช้าง หิน สิ่งทอ เป็นต้น

          - The Pearl Qatar เกาะที่เกิดจากการถมทะเลเพื่อสร้างเมืองแห่งใหม่ มีผังลักษณะคล้ายไข่มุก ภายในจะมีทั้งอาคารพักอาศัย วิลล่าส่วนตัว อพาร์ตเมนต์ บ้านพัก โรงแรมหรู พร้อมด้วยร้านค้าและร้านอาหารบรรยากาศดีมากมาย

กาตาร์

          - Aspire Tower หรือที่รู้จักในชื่อ The Torch Doha หอคอยทรงคบเพลิงที่มีความสูง 318 เมตร ตั้งอยู่บริเวณ Aspire Zone or Doha Sports City สถานที่เล่นกีฬาระหว่างประเทศมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย

กาตาร์
ภาพจาก HasanZaidi / shutterstock.com

          - Villaggio Qatar ห้างสรรพสินค้าที่ตั้งอยู่ใน Aspire Zone ทางฝั่งตะวันตกของโดฮา มีร้านค้ารวมถึงแบรนด์ดังมากมาย

          - ขี่อูฐ นั่งรถจี๊ปตะลุยทะเลทราย สัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าอาหรับที่เร่ร่อนกลางทะเลทราย


กาตาร์

เกร็ดท่องเที่ยวกาตาร์

 


          - ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทย (มีอายุอย่างน้อย 6 เดือน) สามารถพำนักในกาตาร์โดยไม่ต้องใช้วีซ่าได้นาน 30 วัน หรือหากต้องการยื่นขอวีซ่าสามารถขอได้ที่สถานทูตกาตาร์ ประจำประเทศไทย บนชั้น 14 ตึก All Seasons หรือใครจะขอวีซ่าออนไลน์ก็ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bangkok.embassy.qa

          - กาตาร์อยู่ในเขตเวลามาตรฐานแบบ UTC/GMT +3 ชั่วโมง เวลาท้องถิ่นในกาตาร์จะช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง

          - สกุลเงินของกาตาร์ เรียกว่า กาตาร์ริยาล (Qatar Riyal) โดย 1 ริยาล = 9.94 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565) อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 3.65 กาตาร์ริยาล

          - สิ่งของต้องห้ามในการนำเข้ากาตาร์ เช่น อาวุธ ปืนและเครื่องกระสุน หมูและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของหมู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาเสพติด

          - ถึงแม้ว่ากาตาร์จะเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วสามารถแต่งกายได้ตามปกติ ไม่ต้องแต่งกายแบบคนท้องถิ่น แต่ต้องเป็นชุดสุภาพ ผู้ชายควรใส่กางเกงขายาว เสื้อมีแขน ผู้หญิงควรสวมใส่กางเกงหรือกระโปรงยาว เสื้อก็ต้องมีแขนด้วยเช่นกัน

กาตาร์
ภาพจาก Fitria Ramli / shutterstock.com

          - งดการถ่ายภาพ สถานที่ราชการ และบุคคลต่าง ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต

          - อาหารที่กาตาร์จะมีให้เลือกรับประทานหลากหลายแบบ เพราะที่นี่มีแรงงานจากหลายสัญชาติเข้ามาทำงาน แต่ที่หากินง่ายสุดก็จะเป็นอาหารอาหรับ คล้ายกับอาหารอินเดีย ถ้าอยากกินอาหารไทยก็มีร้านอาหารไทยกระจายอยู่รอบ ๆ เมือง แต่จะมีราคาสูง เพราะค่าครองชีพในกาตาร์ค่อนข้างสูง

          - การดื่มแอลกอฮอล์สามารถดื่มได้ในโรงแรมและร้านอาหารที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่าย หรือในพื้นที่ที่ทางการอนุญาต

          - การเดินทางในกาตาร์ โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะพักกันอยู่ในเมืองโดฮา เพราะฉะนั้นการเดินทางที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือแท็กซี่ ส่วนถ้าจะไปเที่ยวนอกเมืองโดฮา ส่วนมากจะติดต่อกับบริษัททัวร์เพื่อพาเที่ยวเสียมากกว่า

กาตาร์

          - ชิชา เป็นอุปกรณ์การสูบยาอย่างหนึ่งที่แพร่หลายมากในโดฮา ร้านอาหารหลายแห่งจะมีพื้นที่สำหรับการสูบชิชาโดยเฉพาะ

          - ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ไม่ควรมองเพศตรงข้าม รวมทั้งการถ่ายรูปด้วย เพราะคนมุสลิมจะถือว่าไม่เหมาะสมและเป็นการไม่ให้เกียรติ

          - การซื้อของใน Duty Free ของกาตาร์ ดูเหมือนว่าจะมีแค่น้ำหอมเท่านั้นที่ราคาจะต่ำกว่าในไทย ตามแหล่งช้อปปิ้งต่าง ๆ จะไม่เสียภาษี แต่ราคาจะแพงมากตามค่าครองชีพ ซึ่งเมื่อเทียบแล้วราคาก็พอ ๆ กับการซื้อในบ้านเรา

มาตรการเข้ากาตาร์ช่วงฟุตบอลโลก 2022

 


          มาตรการเข้ากาตาร์ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 ดังนี้

          1. กาตาร์ยกเลิกลงทะเบียน Pre-entry ล่วงหน้าก่อนเดินทาง ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน - 22 ธันวาคม 2565 ผู้ที่ไม่มีถิ่นพำนักในกาตาร์จะต้องมี Hayya Card (ลงทะเบียนได้ที่ https://hayya.qatar2022.qa/) เท่านั้น หรือมีใบอนุญาตทำงานจึงจะเดินทางเข้ากาตาร์ได้

          2. ผู้เดินทางเข้ากาตาร์ที่ไม่มีถิ่นพำนักในกาตาร์ ไม่ต้องแสดงผลตรวจโควิดก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง

          3. ผู้ที่มีถิ่นพำนักในกาตาร์ ไม่ต้องตรวจโควิดภายหลังเดินทางกลับกาตาร์จากต่างประเทศ

          4. แอปพลิเคชัน Ehteraz

          4.1 ยกเลิกการแสดงแอปพลิเคชัน Ehteraz ในการเข้าสถานที่ต่าง ๆ ในกาตาร์ ยกเว้นกรณีเข้าสถานพยาบาลซึ่งจะต้องแสดงแอปพลิเคชัน Ehteraz

          4.2 การดาวน์โหลดและลงทะเบียนแอปพลิเคชัน Ehteraz

          - ใช้ซิมการ์ดท้องถิ่น (Ooredoo หรือ Vodafone) ที่สามารถซื้อได้ที่ท่าอากาศยานหรือด่านพรมแดน หรือซิมการ์ดจากต่างประเทศที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

          - โทรศัพท์มือถือจะต้องรองรับ Android 6 หรือ iOS 13.5 ขึ้นไป

          4.3 กรณีผู้ที่ได้รับวัคซีนในกาตาร์สถานะสีเขียวจะมีกรอบสีทอง

          4.4 กรณีผู้ที่ได้รับวัคซีนจากต่างประเทศสถานะสีเขียวในแอปพลิเคชัน Ehteraz จะไม่มีกรอบสีทอง ทั้งนี้ สถานะจะมีกรอบสีทองก็ต่อเมื่อได้ลงทะเบียนและนำเอกสารวัคซีนจากต่างประเทศเข้าระบบของกาตาร์ผ่านทางเว็บไซต์ www.ehteraz.gov.qa

          4.5 ในกรณีที่ติดเชื้อโควิด สถานะในแอปพลิเคชันจะเป็นสีแดงตลอดช่วงเวลาการกักตัว


กาตาร์


หน่วยงานราชการของไทยที่อยู่ในกรุงโดฮา

 


          สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา Villa 1, Zone 63, St. 941,Westbay Area, Doha, State of Qatar

          P.O.Box : 22474, Doha, State of Qatar​
         
          Tel : (974) 4493-4426,4483-4736 VOIP : 522501, 522504
          Fax : (974) 4493-0514
          Email : thaidoh@qatar.net.qa
          Website : thaiembassy.org

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่อยากเดินทางไปเที่ยวกาตาร์หรือต่างประเทศสักครั้ง เชื่อได้เลยว่าถ้าคุณมีโอกาสไปเยือนที่นี่จะต้องหลงรักแน่นอน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : portal.moi.gov.qa, thaiembassy.org, gov.qa, sameaf.mfa.go.th, thaiembassy.org, sameaf.mfa.go.th, doha.thaiembassy.org, mfa.go.th, bangkok.embassy.qa และ visitqatar.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวกาตาร์ ประเทศที่ได้ฉายาว่าไข่มุกแห่งเปอร์เซีย อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา 12:03:22 42,858 อ่าน
TOP