ตลาดปลา ปูซาน เกาหลี-วิถีดั้งเดิม

 

ปูซาน

 "ตลาดปลา" ปูซาน เกาหลี-วิถีดั้งเดิม (ข่าวสด)

โดย  สมรัก บรรลังก์

           อัน-ยอง-ฮา-เซ-โย ขอเริ่มทักทายเป็นภาษาเกาหลี ที่แปลว่า สวัสดี ก่อนจะพาทัวร์อีกมุมของเกาหลี ใต้ ที่เมือง "ปูซาน" ทางตอนใต้ของเกาหลี

           ปูซาน เมืองท่าที่สำคัญและเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเกาหลีใต้ เชื่อมโยงกับเมืองอื่นๆ ได้โดย รถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน 

           สนามบินนานาชาติ ปูซาน คิมเฮ (Pusan Kimhae) รองรับผู้โดยสารได้ปีละ 15 ล้านคน มีเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยัง 10 เมืองสำคัญใน 7 ประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น จีน ไทย ไซปัน ฯลฯ 

           ที่สำคัญ เมืองปูซานมีท่าเรือเฟอร์รี่ข้ามไปประเทศญี่ปุ่นโดยตรง และถือเป็นเมืองหน้าด่านสู่อุทยานแห่งชาติทางทะเลฮัลยอ อันเป็นอุทยานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเกาหลี เนื่องจากเป็นสถานที่ที่นายพลอีซุนชิน เอาชนะกองทัพเรือญี่ปุ่นหลายครั้งในช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นรุกรานเกาหลี 

           เมืองนี้จึงเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ผสมผสานกับความทันสมัยที่ประกอบไปด้วยโรงแรมและร้านอาหารชั้นหนึ่ง 

           รวมทั้งมีแหล่งช็อปปิ้งที่หลากหลาย หาดทรายที่สวยงาม (จากการถมทะเล) และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย

           เป้าหมายหลักของการเดินทาง เพื่อไปร่วม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมือง ปูซาน ซึ่งเป็นเทศกาลที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี 

           เพราะภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องได้รับเกียรติ ให้ไปฉายในงานนี้ จัดในช่วงระหว่างเดือนกันยายนและตุลาคมของทุกปี ณ โรงละครนัมโป-ดอง (Nampo-dong) และเวทีกลางแจ้งบริเวณอ่าวซูยองมัน (Suyeongman) 

           ในเทศกาลนี้ มีภาพยนตร์กว่า 200 เรื่องจาก 60 ประเทศทั่วโลกให้ชม นอกจากนั้น ยังมีงานเทศกาลชายหาดของเมืองปูซาน ณ หาดกวานกัลลี (Gwangalli) ที่จะเริ่มในเดือนสิงหาคมของทุกปี 

           เทศกาลนี้จะได้ชมการแสดง การเต้นโชว์ การแสดงดนตรี การแสดงของวงออร์เคสตร้า รวมไปถึงการเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น วินด์เซิร์ฟ และการเล่นเรือใบ ฯลฯ

           จุดขายขึ้นหน้าขึ้นตาของเมืองปูซาน คือ "เทศกาลปูซานชากัลชิ" (Pusan Jagalchi Festival) หรือ "เทศกาลอาหารที่ตลาดชากัลชิ" จัดขึ้นในเดือนตุลาคมของทุกๆ ปี ณ ถนนกวางบองโน (Gwangbongno) ใน เขตนัมโปดอง

           เทศกาลนี้มีกิจกรรมมากมาย อาทิ การสาธิตการลอกหนังปลาไหลและการแล่เนื้อปลา ของเหล่าบรรดาแม่ค้า 

           รวมถึงโปรแกรมพิเศษ ที่ทางตลาดได้จัดให้นักท่องเที่ยวทุกคน โดยเฉพาะ คือการให้ทุกคนเข้าร่วมการจับปลาในถังด้วยมือเปล่า ยกเว้นการแข่งขันทำอาหารเกาหลี ซึ่งมีไว้สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น 

           นอกจากนั้น ยังมีการแข่งขันทำครัวด้วยเนื้อปลา และการแข่งขันเรียกชื่อปลาเพื่อทดสอบความรู้ด้าน "โฮ" หรือ ปลาสด 

ปูซาน           ที่พลาดไม่ได้สำหรับนักชิมก็คือ มีอาหารทะเลสดๆ ขายในราคาพิเศษในระหว่างเทศกาลให้เลือกชิมกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

           คงไม่ผิดนักที่จะบอกว่า ที่นี่คือสถานที่แห่งเดียวในเกาหลีใต้ที่ผู้ชื่นชอบอาหารทะเล จะได้เลือกปลาสดคุณภาพดีที่สะพานปลาในถังปลาแบบเป็นๆ ด้วยตนเอง

           ไฮไลต์ของเทศกาลคือ พิธีบูชาเทพของชาวประมง เรียกว่า ยอง-วังกุต (Yong-wanggut) ซึ่งเป็นการสวดอ้อนวอนของชาวประมงต่อราชามังกรแห่งท้องทะเล ขอให้คุ้มครองพวกเขาให้ปลอดภัยในการเดินเรือและจับปลาได้มากๆ 

           และการแสดงของวงดนตรีเครื่องเคาะจังหวะ "ปุงมุลโลริ" (pungmullori) ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าร่วมแสดงได้ 

           ตลาดปลาแห่งนี้อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยมากนัก ถ้าเทียบกับสถานที่ช็อปปิ้งชื่อดังอื่นๆ ของเกาหลีใต้ 

           "ชากัลชิ" มาจากคำ 2 คำที่ผสมกันคือ "ชากัล" ซึ่งมีความหมายว่า ก้อนหินเล็กๆ และ "ชิ" หมายถึง คำเรียกชาวเกาหลีที่เชื่อว่ามีเชื้อสายที่บริสุทธิ์ในหมู่บ้านชายฝั่งทะเล

           ดังนั้น ชากัลชิ จึงเป็นการตั้งชื่อตามอาณาบริเวณที่ตั้ง เนื่องจากสมัยก่อนที่ตลาดชากัลชิแห่งนี้จะมีก้อนหินเล็กๆ จำนวนมากทั่วบริเวณชายฝั่ง รวมถึงมีหมู่บ้านเก่าแก่ตั้งอยู่ในบริเวณนี้ด้วย

           มีโอกาสได้ไปเยือนตลาดปลาชากัลชิ ซึ่งแม้จะไม่ใช่หน้าเทศกาล "ปูซานชากัลชิ" แต่ตลาดแห่งนี้ก็ยังมีความคึกคักให้เห็น ที่นี่จะมีทั้งร้านจำหน่ายปลาสดและปลาแห้ง รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากท้องทะเลอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก

           ที่นี่มีปลาทะเลเกือบทุกชนิด หอยประเภทต่างๆ สัตว์น้ำและพืชน้ำ อีกนานาชนิด นับเป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ซึ่งอำนวยประโยชน์และเป็นแหล่งจัดส่งผลิตภัณฑ์จากทะเลเป็นตันๆ ในแต่ละวันออกสู่ตลาดทั้งในเกาหลีใต้เองและต่างประเทศ 

           ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับท่าเรือปูซาน ภายในตลาดจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ อาหารทะเลสดและอาหารทะเลตากแห้ง โดยอาหารทะเลสดจะอยู่ทางฝั่งตะวันตกของตลาด และอาหารทะเลตากแห้งจะอยู่ทางฝั่งตะวันออกของตลาด 

           ใครชอบแบบไหนก็สามารถเลือกเดินเลือกซื้อกันได้ตามสบาย

           ในตลาดแห่งนี้ จะมีเสียงตะโกนของ ชากัลชิ อาจุมม่า (Jagalchi Ajuma) หรือที่แปลเป็นไทยว่า "ป้าคนขายที่ตลาดชากัลชิ" ซึ่งคำว่า "อาจุมม่า" ในภาษาเกาหลีจะใช้เรียกผู้หญิงที่มีอายุและแต่งงานแล้ว ดังเซ็งแซ่ตลอด

           ป้าๆ เหล่านี้ กำลังต่อรองราคาสินค้ากับคนซื้อ ที่ตลาดแห่งนี้มีอาจุมม่าทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าบุคลิกภายนอกของป้าๆ เหล่านี้จะดูเข้าถึงยากและดุไปนิด แต่เมื่อได้ลองเข้าไปคุยและสัมผัสตัวตนที่แท้จริงของป้าแล้ว คุณจะรู้ว่าพวกเธอเป็นคนที่ใจดีและอ่อนโยนมากทีเดียว

           แต่ที่บุคลิกภายนอกของพวกเธอเป็นแบบนั้นก็เพราะว่าพวกเธอต้องทำงานหนักมาก ตั้งแต่เอาปลาและของทะเลอื่นๆ ขึ้นจากเรือ ทำความสะอาด รวมถึงแช่แข็งและแพ็กของลงลังเพื่อเตรียมส่งออกไปจำหน่ายทั่วประเทศ และยังต้องเตรียมของขายหน้าร้านที่ตลาดอีกด้วย 

           สิ่งที่น่านับถือยิ่งไปกว่านั้นก็คือ พวกเธอทุกคนถือคติที่ว่า "ความรับผิดชอบและซื่อสัตย์ต่อลูกค้าต้องมาเหนือสิ่งอื่นใด" ดังนั้น เมื่อลูกค้ามาซื้อของที่นี่รับรองว่าจะได้สิ่งที่ดีที่สุดกลับบ้านไป

           ตลาดชากัลชิแห่งนี้นับเป็นสถานที่ที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอันดับหนึ่งเวลาที่ได้มาเยือนปูซาน เพราะนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้เห็นผลิตผลทางทะเลสารพัดชีวิต 

           ยิ่งยามเช้าตลาดจะคึกคักมากเป็นพิเศษและมีชีวิตชีวา เพราะจะมีการซื้อขายและต่อรองราคาอาหารทะเลกัน 

           สมัยก่อนภายในบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยก้อนหินเล็กๆ มากมาย จนเป็นที่มาของชื่อตลาด แต่ในขณะนี้ตลาดได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยคอนกรีต มีเนื้อที่ขนาดใหญ่และล้อมรอบด้วยอาคารต่างๆ มากมาย 

           แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้วิถีชีวิตของคนที่ตลาดแห่งนี้เปลี่ยนแปลงไป ชาวปูซานที่นี่ยังคงดำเนินชีวิตตามแบบฉบับของตัวเองเหมือนเดิม

           วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่มีเสน่ห์เข้มข้นของคนปูซาน ส่วนหนึ่งอยู่ที่ ตลาดชากัลชิ 

           ใครได้มาเยือน จะเก็บความประทับใจกลับไปและจะไม่ลืมเลย


 

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดปลา ปูซาน เกาหลี-วิถีดั้งเดิม โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2552 เวลา 13:59:20 746 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตลาดปลา ปูซาน เกาหลี-วิถีดั้งเดิม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP