สุดฮือฮา อียิปต์พบมัมมี่กว่า 17 ร่าง ในสุสานใต้ดิน คาดเก่าแก่กว่า 2,300 ปี

มัมมี่

            นักโบราณคดีอียิปต์พบมัมมี่กว่า 17 ร่าง ในสุสานใต้ดิน คาดอายุเก่าแก่กว่า 2,300 ปี จากยุคสมัย กรีก-โรมัน ชี้เป็นการค้นพบครั้งสำคัญแห่งปี

            เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ รายงานว่า กระทรวงโบราณคดีแห่งประเทศอียิปต์ได้ออกแถลงการณ์ถึงการค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญ สุสานเก่าแก่โบราณถูกค้นพบหลังจากซุกซ่อนอยู่ใต้ดินมานานหลายพันปี ภายในสุสานมีสิ่งที่น่าทึ่งอย่างมาก สิ่งนั้นคือร่างมัมมี่ของมนุษย์ ซึ่งมีมากไม่ต่ำกว่า 17 ร่างด้วยกัน
มัมมี่

            โดยสุสานดังกล่าวตั้งอยู่ใต้ดินในพื้นที่หมู่บ้านตูนา อัล กาบัล ซึ่งอยู่ในเขตเมืองมินยา เมืองเก่าแก่ในแถบลุ่มแม่น้ำไนล์ ห่างจากกรุงไคโรไปทางใต้ราว 220 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้พื้นที่บริเวณดังกล่าวถูกจัดให้เป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีที่สำคัญ เนื่องจากมีการค้นพบซากมัมมี่สัตว์เป็นจำนวนมาก มีทั้งมัมมี่ลิงบาบูน และมัมมี่นกช้อนหอยหลายพันตัว

            เมื่อการขุดค้นดำเนินต่อไป นักโบราณคดีก็ได้พบสุสานฝังลึกลงไปใต้ดินราว 8 เมตร ซึ่งในนั้นมีมัมมี่มนุษย์อยู่อย่างน้อย 17 ร่างด้วยกัน โดยจากการค้นพบครั้งนี้ นายคาลีด อัล อานานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณคดีแห่งอียิปต์ กล่าวว่า เมื่อดูจากลักษณะการเก็บรักษา คาดว่าร่างมัมมี่เหล่านี้น่าจะเป็นนักบวชหรือไม่ก็ข้าราชการในสมัยนั้น และนับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบสุสานมนุษย์อยู่ในพื้นที่โบราณคดีตูนา อัล กาบัล

มัมมี่

            ในบริเวณสุสานยังมีข้าวของอีกหลายอย่าง ได้แก่ โลงหินจำนวน 6 โลง โลงศพทำจากดินเหนียว 2 โลง เรือ 2 ลำ และม้วนกระดาษปาปิรุสจารึกข้อความในอักษรเดโมติค 2 ม้วน นอกจากนี้ทีมนักโบราณคดียังค้นพบชิ้นส่วนขาและเท้าของมัมมี่ร่างอื่น ๆ อีกด้วย


            ทั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามัมมี่เก่าแก่เหล่านี้ถูกฝังมานานแค่ไหน แต่คาดว่าน่าจะมีอายุนับย้อนไปได้ถึงยุคสมัย กรีก-โรมัน โดย นายโมฮัมหมัด ฮัมซา คณบดีคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยไคโร วิเคราะห์ไว้ว่า สุสานแห่งนี้น่าจะถูกสร้างขึ้นเมื่อ 2,300 ปีที่แล้ว ในช่วง 600 ปี หลังจากที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเข้าปกครองอียิปต์เมื่อ 332 ปีก่อนคริสต์กาล

มัมมี่

            อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้การขุดค้นยังอยู่ในช่วงขั้นต้นเท่านั้น คาดว่าขนาดที่แท้จริงของสุสานน่าจะใหญ่กว่าที่เห็น โดยนายซาลาห์ อัล โคลี ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาอิยิปต์วิทยา มหาวิทยาลัยไคโร ผู้เป็นหัวหน้าทีมการขุดค้นครั้งนี้ คาดการณ์ว่า น่าจะมีมัมมี่ผู้หญิง เด็ก และเด็กทารกถูกฝังอยู่ในสุสานแห่งนี้ด้วย ซึ่งรวมทั้งหมดแล้วน่าจะมีมากถึง 32 ร่างเลยทีเดียว

มัมมี่

ภาพจาก KHALED DESOUKI / AFP
ข้อมูลจาก dailymail.co.uk


สุดฮือฮา อียิปต์พบมัมมี่กว่า 17 ร่าง ในสุสานใต้ดิน คาดเก่าแก่กว่า 2,300 ปี โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:50:32 7,398 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สุดฮือฮา อียิปต์พบมัมมี่กว่า 17 ร่าง ในสุสานใต้ดิน คาดเก่าแก่กว่า 2,300 ปี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP