x close

ลุยป่า เขาหลวง สัมผัสธรรมชาติ

เขาหลวง

เขาหลวง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติรามคำแหง

          หากเพื่อน ๆ อ่อนล้า อ่อนแรง จากการเรียนหรือการทำงาน สุดสัปดาห์นี้ถ้ายังไม่มีโปรแกรมไปท่องเที่ยวไหน และอยากออกไปหาโอโซนสูดให้ใจชุ่มช่ำ วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาไปขยับแข้งขยับขา เดินขึ้นสู่ "เขาหลวง" อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย อีกเส้นทางเดินป่าที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทางก็ว่าได้ แต่อันดับแรกต้องทำความรู้จักกับ เขาหลวง ซะก่อน

          เขาหลวง อยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของเมืองสุโขทัย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร ซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดของ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง เขาหลวง มีรูปพรรณสัณฐานคล้ายสตรีนอนสยายผม ที่มีส่วนใบหน้าเคลียอยู่กับเมฆหมอกตลอดเวลา

เขาหลวง

เขาหลวง

          จากที่ทำการ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีเส้นทางเดินเท้าสู่ยอด เขาหลวง ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร โดยเป็นเส้นทางดิ่งชันขึ้นที่สูงตลอด ผู้ที่ต้องการพิชิตยอด เขาหลวง จึงต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ระหว่างทางจะพบกับสิ่งที่น่าสนใจเป็นระยะ ๆ ช่วงแรกผ่านไปตามป่าดงดิบแน่นทึบ เมื่อถึงต้นประดู่ใหญ่ที่ยืนต้นตระหง่านอยู่ริมทาง สภาพทางจะเริ่มชันขึ้น ๆ ราวกับหน้าผา รวมระยะทาง 3 กิโลเมตร ระหว่างทางมีจุดให้พักชมทิวทัศน์ จนไปถึงจุดพักที่เรียกว่า น้ำดิบผามะหาด ซึ่งมีธารน้ำซับให้แวะพักล้างหน้าล้างตา จากนั้นทางจะลาดขึ้น จนกระทั่งถึงยอด เขาหลวง

          บนยอด เขาหลวง จะเป็นทุ่งหญ้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ มีหญ้าหลายชนิดขึ้นอยู่รวมกัน บางชนิดเป็นพืชสมุนไพร โดยเฉพาะบริเวณ สวนขวัญไทรงาม ไทรขนาดใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาได้ลักษณะสวยงามเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน ตั้งอยู่ระหว่างทางขึ้นยอด เขาหลวง รวมถึงบริเวณ ผานารายณ์ ก็เป็นจุดที่สามารถไปยืนชมทิวทัศน์กว้างไกลของทุ่งหญ้า และผืนป่าดงดิบตามริมห้วยชุ่มชื้น อีกทั้งยังเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าและตกในยามเย็นอีกด้วย

เขาหลวง

เขาหลวง

          อย่างไรก็ตาม บน เขาหลวง จะมียอดเขาถึง 4 ยอด ด้วยกัน คือ เขานารายณ์ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,160 เมตร, เขาพระแม่ย่า สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร, เขาภูกา สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร และ เขาพระเจดีย์ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,185 เมตร ดังนั้น เมื่อมองจากยอดเขาเหล่านี้ลงไป สามารถมองเห็นทำนบกั้นน้ำ ที่สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยที่เรียกกันว่า "สรีดภงค์" และตัวจังหวัดสุโขทัยได้อย่างชัดเจน

          เอ้า...ถ้าเตรียมร่างกายพร้อมแล้ว ก็ไปตะลุย "เขาหลวง" กันดีกว่า ^__^
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุยป่า เขาหลวง สัมผัสธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:53:01 2,950 อ่าน
TOP