x close

ดำน้ำ โลซิน เกาะเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่

โลซิน

โลซิน

โลซิน

โลซิน

โลซิน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ George

          ถ้าเอ่ยชื่อแหล่งดำน้ำสุดฮิตของเมืองไทย  ชื่อของ "โลซิน" หรือ "กองหินโลซิน" หรือ "เกาะโลซิน" เขาหินใต้น้ำกลางทะเลเวิ้งว้างในอ่าวไทย ที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาไม่เกิน 100 ตารางเมตร คงจะเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่บรรดานักดำน้ำใฝ่ฝันถึง

          แม้ โลซิน จะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ซึ่งถือเล็กที่สุดในประเทศตามกฎหมายระหว่างประเทศก็ว่าได้ อีกทั้ง ยังมีเพียงแค่กองหินโล้น ๆ แต่กลับกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปค้นหางดงาม วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปค้นหาคำตอบว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากไปชมความงามของ "โลซิน" กัน

          โลซิน ถือเป็นเกาะสุดท้ายก่อนสุดเขตน่านน้ำของไทย ที่มีความสำคัญทางภูมิศาสตร์มากมาย ตั้งอยู่บนจุดตัดระหว่างเส้นรุ้งที่ 7 องศา 19 ลิปดาเหนือ และเส้นแวงที่ 101 องศา 59 ลิปดาตะวันออก อยู่ในทะเลอ่าวไทย ไม่ปรากฎว่าอยู่ในจังหวัดใด เหตุเพราะห่างจากหาดสุกรีในเขตอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ประมาณ 72 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งจังหวัดนราธิวาส ไปทางตะวันออกราว 106 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากท่าเรือสงขลาประมาณ 180 กิโลเมตร

โลซิน

          แต่ที่แน่ ๆ คือ โลซิน เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ที่โผล่พ้นทะเลขึ้นมาประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 50 ตารางเมตร และส่วนที่โผล่ขึ้นมาจึงกลายเป็นที่ตั้งของประภาคาร ที่คอยส่องไฟนำทางสำหรับชาวประมงและเรือทะเลยามค่ำคืน มองเผิน ๆ โลซิน คงเป็นเพียงกองหินร้างที่ไม่มีผู้คนอาศัย เป็นกองหินโสโครกที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือ แต่จริง ๆ แล้ว โลซิน เป็นพระเอกขี่ม้าขาว ช่วยไทยไม่ให้เสียสิทธิ์ในแหล่งก๊าซมูลค่ามหาศาลกลางอ่าวไทย

โลซิน

          ทั้งนี้ บริเวณรอบ ๆ โลซิน ก็มีแนวปะการังที่กินพื้นที่กว้างราว 1 กิโลเมตร มีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังโขด ฟองน้ำครก ปะการังโต๊ะ ฯลฯ  อีกทั้งยังเป็นแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์ มีพืชใต้น้ำและฝูงปลานานาชนิดอาศัยอยู่ และลึกลงไปใต้ท้องสมุทรก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงปลานานาชนิด

          แถมในบริเวณยอดหินยังมีโพรงหลีบเป็นถ้ำ ซึ่งเป็นที่อาศัยนอนของสัตว์น้ำตัวโต ๆ ที่แวะเวียนเข้ามาหาอาหารเป็นครั้งคราว เรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์มาก ๆ และด้วยความใสของน้ำทะเล ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็น กองหินโลซิน บนพื้นผิวน้ำได้ลึกลงไป 10 เมตรทีเดียว

โลซิน

โลซิน

โลซิน

          อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่กลายเป็นจุดดึงดูดความน่าสนใจของ โลซิน มากยิ่งขึ้นก็คือ การมีโอกาสพบเจอกับปลาหายาก อย่าง ปลาสินสมุทรลายน้ำเงิน แมนต้า ปลาโรนัน กระเบนนกปลาวาฬ ปลาฉลามวาฬขนาดใหญ่ เป็นต้น แต่สิ่งที่นักดำน้ำควรระวังคือ โลซิน เป็นปะการังประเภทที่เปราะหักง่าย ทางที่ดีควรดำน้ำให้ห่างกอปะการัง และระมัดระวังการเตะปลายตีนกบ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  bloggang.com โดยคุณ chuk007 และ mmoraa.com  
      

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดำน้ำ โลซิน เกาะเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2557 เวลา 17:53:01 1,551 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP