อินเดียผ่อนปรนนโยบายการขอวีซ่าของคนไทย ขยายวันใช้วีซ่าอิเล็กทรอนิกส์

วีซ่าอินเดีย

          อินเดียผ่อนปรนนโยบายการขอวีซ่าสำหรับคนไทย สามารถเข้า-ออกได้หลายครั้ง ครั้งละ 90 วัน อายุใช้งาน 5 ปี เพิ่มอายุวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ จาก 30 วัน เป็น 60 วัน

          วันที่ 27 มกราคม 2560 สถานเอกอัตรราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า รัฐบาลอินเดียจะผ่อนปรนนโยบายการขอวีซ่าสำหรับแก่บุคคลสัญชาติไทย โดยให้มีผลทันที ซึ่งการปรับกฏระเบียบครั้งนี้ช่วยคนไทยให้สามารถเดินทางเข้าไปได้ง่ายขึ้นมาก โดยการเปลี่ยนแปลงหลักได้แก่ การออกวีซ่าแบบ Multiple ซึ่งสามารถใช้เข้าออกได้หลายครั้ง ครั้งละไม่เกิน 90 วัน ซึ่งมีอายุใช้งาน 5 ปี ทั้งในรูปแบบนักท่องเที่ยวและวีซ่าธุรกิจ 

          ขณะเดียวกัน การขอทำวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Visa จะมีการขยายอายุการอยู่ในอินเดีย จากเดิม 30 วัน เป็น 60 วัน และเปลี่ยนการเข้าออกประเทศได้ครั้งเดียว (Single entry) เป็นการเข้าได้สองครั้ง (Double entry)

          สำหรับรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

          วีซ่าธรรมดา 

          - รัฐบาลอินเดียอนุมัติให้วีซ่าท่องเที่ยวอายุ 5 ปี ประเภทเข้าออกได้หลายครั้ง และวีซ่าธุรกิจอายุ 5 ปี ประเภทเข้าออกได้หลายครั้งแก่บุคคลสัญชาติไทย โดยให้มีผลทันที โดยสามารถใช้อยู่ในอินเดียได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 90 วันในการเดินทางเข้าประเทศอินเดียแต่ละครั้ง 

          - เริ่มให้ บริการวีซ่าด่วน โดยวีซ่าจะออกให้ในวันถัดไป 

          - สำหรับผู้ถือวีซ่าเพื่อการแพทย์ จะมีเคาน์เตอร์ตรวจคนเข้าเมืองเฉพาะและโต๊ะอำนวยความสะดวกให้บริการต่างหาก บริการนี้จะเริ่มให้บริการในลำดับแรกที่สนามบินนานาชาติ อาทิ เดลี มุมไบ โกลกาตา เชนไน เบงการลูรู และไฮเดอราบัด 

          - ให้ผ่อนผันอัตราเงินเดือนขั้นต่ำและให้กำหนดใหม่อยู่ที่ 9.10 แสนรูปีต่อปี สำหรับผู้สมัครวีซ่าทำงานสัญชาติไทยที่ทำงานเกี่ยวกับการสอนในสถาบันเทคโนโลยีแห่งอินเดีย มหาวิทยาลัยส่วนกลาง สถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นต้น 

          - อาจารย์ชาวต่างประเทศที่ได้รับการว่าจ้างให้ทำงานในมหาวิทยาลัยเอเชียใต้และมหาวิทยาลัยนาลันทา จะได้รับการยกเว้นเกี่ยวกับข้อกำหนดในเรื่องอัตราเงินเดือนขั้นต่ำ ในกรณีที่สมัครขอวีซ่าทำงาน

          - สถานเอกอัครราชทูตอินเดียจะออกวีซ่าฝึกงานสำหรับบุคคลสัญชาติไทยที่ประสงค์จะไปฝึกงานในบริษัท สถาบันการศึกษา และหน่วยงานเอ็นจีโอของอินเดีย สูงสุดไม่เกิน 50 คนต่อปี 

          - สถานเอกอัครราชทูตอินเดียสนับสนุนให้บุคคลสัญชาติไทยเดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์ในสถานที่ต่าง ๆ ที่สวยงามของอินเดีย โดยจะออกวีซ่าประเภทภาพยนตร์ให้

          วีซ่าอิเล็กทรอนิกส์

          - ระยะเวลาอยู่ในอินเดียแต่ละครั้งเพิ่มจาก 30 วันเป็น 60 วัน และวีซ่าประเภทเข้าออกได้ครั้งเดียวเปลี่ยนเป็น วีซ่าท่องเที่ยวอิเล็กทรอนิกส์ประเภทเข้าออกได้สองครั้ง 

          - เปิดให้บริการวีซ่าท่องเที่ยวอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มเติมที่ท่าเรืออินเดียที่สำคัญ 5 แห่ง ได้แก่ มุมไบ โคชิน โกอา เชนไน และมังการลอร์ เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่มาทางเรือท่องเที่ยว

          - วีซ่าท่องเที่ยวอิเล็กทรอนิกส์จะเปลี่ยนเป็นวีซ่าประเภทเข้าประเทศ หากบุคคลสัญชาติไทยนั้นทำการสมรสกับบุคคลสัญชาติอินเดียระหว่างที่อยู่ในประเทศอินเดีย 

          - วีซ่าท่องเที่ยวอิเล็กทรอนิกส์จะเปลี่ยนเป็นวีซ่าเพื่อการแพทย์ หากเกิดอาการเจ็บป่วยในประเทศอินเดีย 

          - วีซ่าธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ ประเภทเข้าออกได้สองครั้งอายุ 60 วัน ซึ่งใช้อยู่อินเดียได้ 60 วันต่อครั้งเริ่มให้บริการแล้ว 

          - วีซ่าเพื่อการแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทเข้าออกได้สามครั้งเริ่มให้บริการแล้ว โดยสามารถขอต่ออายุได้ไม่เกิน 6 เดือน 
          - บุคคลสัญชาติไทยและต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้รวมวีซ่าท่องเที่ยวอิเล็กทรอนิกส์ วีซ่าธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ และวีซ่าเพื่อการแพทย์อิเล็กทรอนิกส์เข้าด้วยกันได้ 

วีซ่าอินเดีย

วีซ่าอินเดีย


ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก India in Thailand (Embassy of India, Bangkok)

อินเดียผ่อนปรนนโยบายการขอวีซ่าของคนไทย ขยายวันใช้วีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ โพสต์เมื่อ 28 มกราคม 2560 เวลา 09:48:32 2,533 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อินเดียผ่อนปรนนโยบายการขอวีซ่าของคนไทย ขยายวันใช้วีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP