x close

เที่ยวท้าลมหนาวกับ 5 ชุมชนวัฒนธรรม อบอุ่นหัวใจเมื่อไปเยือน
          เที่ยว 5 ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ยลที่เที่ยวหน้าหนาวในไทยในมุมมองที่แตกต่าง เยี่ยมชมชุมชนเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงาม ไปนอนโฮมสเตย์กินอาหารพื้นเมือง สัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายในชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเหล่านี้กัน

          อากาศเย็นสบายในช่วงนี้ เป็นช่วงเวลาที่น่าออกไปท่องเที่ยวมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ถ้าคุณอยากออกไปพักผ่อนจริง ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปีใหม่ที่คนไม่เยอะให้ค่ะ ไปอยู่กับธรรมชาติและสัมผัสกับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน พร้อมกับสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ กับคนท้องถิ่นกันดีกว่า ซึ่งเราก็ได้คัด 5 ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสุดน่ารักมาแนะนำกัน เผื่อเป็นตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาที่เที่ยวสักแห่งเพื่อไปพักผ่อนแบบชิล ๆ ในหน้าหนาวนี้
1. ชุมชนเขมราฐ บ้านลาดเจริญและบ้านเจียด จังหวัดอุบลราชธานี

          ถ้าพูดถึงจังหวัดอุบลราชธานี จะคิดถึงอะไรกันบ้างคะ? แน่นอนว่าหลายคนคงจะนึกถึงที่เที่ยวธรรมชาติสุดอัศจรรย์อย่างสามพันโบก และอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งจริง ๆ แล้วที่นี่ก็มีดีที่ธรรมชาตินั่นล่ะค่ะ แต่เชื่อไหมว่าจังหวัดนี้ก็ยังมีที่เที่ยวที่จะทำให้คุณตกหลงรักเมืองอีสานอีกมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ การเที่ยวชมชุมชนเขมราฐ, นาแวง และเจียด ใครที่อยากพักผ่อนกับบ้านเมืองเล็ก ๆ บรรยากาศชิล ๆ ต้องลองมาเยี่ยมชมที่อำเภอเขมราฐกันค่ะ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของบ้านไม้ตึกแถวเก่าแก่ ยามเช้าอากาศจะเย็นสบายบรรยากาศเงียบสงบ จะมีชาวบ้านมานั่งรอใส่บาตร เป็นภาพที่ไม่ซับซ้อน แต่ดูแล้วสบายตาและทำให้มีความสุขได้โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

          จุดเช็กอินห้ามพลาดในเขมราฐ

          - กลุ่มทอผ้าแม่ติ๋ว          งานนี้ใครที่หลงรักงานทอผ้าไทยต้องไม่พลาดไปเที่ยวชมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายแท้ทอมือที่บ้านกลุ่มทอผ้าแม่ติ๋ว ในตำบลเขมราฐ ที่มีการสืบทอดการทอผ้าจากสายตระกูลเก่าแก่ ด้วยกรรมวิธีโบราณ ย้อมผ้าด้วยน้ำย้อมจากสีธรรมชาติ เช่น ย้อมจากใบหนาด, กันเกรา, น้ำหมักเปลือกมะพร้าว, ต้นกาสะเลา ฯลฯ เป็นต้น อีกทั้งผ้าทอแต่ละผืนยังมีตำนาน มีการลงคาถาเพื่อให้ผู้ซื้อรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย ตามความเชื่อในตำนานจากพินัยกรรมของบรรพบุรุษป้าติ๋ว ซึ่งชาวบ้านจะทอกันอย่างประณีต จึงทำให้ผ้าทอของที่นี่งดงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สำคัญราคายังย่อมเยาอีกด้วย

          - บ้านลาดเจริญ

          หากอยากพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศของเมืองสุดเงียบสงบบ้านลาดเจริญ ตำบลนาแวง ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ ตัวหมู่บ้านเป็นชุมชนเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นประเทศลาว หมู่บ้านแห่งนี้จึงมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยอีสานและลาวเข้าด้วยกัน กลายเป็นเสน่ห์ของชุมชนที่ไม่เหมือนที่ไหน การมาลองนอนพักผ่อนโฮมสเตย์ ชิมอาหารพื้นเมืองแบบพาแลง ชมการฟ้อนรำอันสวยงามที่นี่ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการชาร์จแบตเตอรี่ในร่างกายเลยเชียว

          - หาดทรายสูง

          ตั้งอยู่บริเวณบ้านลาดเจริญ ตำบลนาแวง มีลักษณะเป็นทะเลทรายกว้างใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่เกิดจากการสะสมของทรายที่ถูกพัดพามากับน้ำและลมจนกลายเป็นเนินทะเลทรายสูง ซึ่งในช่วงหน้าแล้งก็จะมีแก่งหินโผล่ขึ้นมาจากน้ำมากมาย มีการค้นพบภาพเขียนโบราณในบริเวณนี้ด้วย เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่น่าไปเยี่ยมเยือนยิ่ง ในช่วงเย็นที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน บรรยากาศจะเงียบสงบ แสงอาทิตย์จะสะท้อนกับเม็ดทรายเป็นสีเหลืองทอง ถ้าได้เสื่อสักใบหมอนสักผืน ก็คงจะฟินไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ^^

          - บ้านเจียด          อีกหนึ่งชุมชนที่มีความน่าสนใจของอำเภอเขมราฐ อันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดภูถ้ำพระศิลาทอง แหล่งรวบรวมโบราณวัตถุในพื้นที่ ซึ่งเป็นโบราณวัตถุที่มีการสันนิษฐานว่าอยู่ในช่วงก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย สิ่งที่ค้นพบ เช่น ภาชนะดินเผาบรรจุโครงกระดูกมนุษย์โบราณขนาดใหญ่, เครื่องมือเหล็ก, เครื่องประดับสำริดหรือเครื่องประดับหินและแก้ว เป็นต้น ใครที่สนใจประวัติศาสตร์บอกเลยว่าจะต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน

          - วัดโขงเจียมปุราณวาส          ตามรอยพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปเที่ยวยังวัดโขงเจียมปุราณวาสกันค่ะ วัดนี้เป็นเก่าแก่ภายในตำบลนาแวง มีอายุมากกว่า 200 ปีตั้งอยู่ติดกับริมแม่น้ำโขง ที่นี่จึงมีทัศนียภาพที่สวยงาม ซึ่งเมื่อปี พ.ศ.2519 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ก็เคยมาทรงประทับที่นี่เมื่อครั้งเสด็จฯ มาเยี่ยมบ้านนาแวง ปัจจุบันวัดแห่งนี้จึงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านมาก ๆ

          - ถนนคนเดินเขมราฐ

          เที่ยวอย่างเดียวไม่ได้มันต้องช้อปปิ้งด้วยค่ะ ซึ่งที่นี่ก็มีถนนคนเดินให้เราไปเดินเลือกซื้อสินค้าแฮนด์เมดด้วยเหมือนกัน โดยถนนคนเดินเขมราฐจะจัดขึ้นบริเวณถนนวิศิษฐ์ศรี ในทุกคืนวันเสาร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน ชาวบ้านจะนำสินค้าและอาหารพื้นเมืองพื้นเมืองมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา อีกทั้งยังมีการแสดงพื้นบ้านให้ได้ชมกันอีกด้วย

ศูนย์ประสานงานชุมชน

          ที่อยู่ : เลขที่ 23 หมู่ที่ 10 บ้านลาดเจริญ อำเภอเขมราฐจังหวัดอุบลราชธานี

          โทรศัพท์ : 08 1718 6904, 08 9642 6881 (นางนุศรี  วิชัยศร ประธานชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเขมราฐ นาแวง เจียด), 08 7460 7988, 08 9934 7689

          เฟซบุ๊ก : ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเขมราฐ นาแวง เจียด

          2. ชุมชนบ้านปากโสม และบ้านลำภูพาน จังหวัดหนองคาย          ถ้าคุณเป็นคนที่หลงใหลในทะเลหมอก บอกเลยค่ะว่าหนาวนี้ต้องรีบพุ่งตัวไปเที่ยวชุมชนบ้านปากโสม และบ้านลำภูพาน ตำบลผาตั้งอำเภอสังคมกัน ซึ่งที่นี่จะเป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ล้นเหลือเป็นแหล่งขุมทรัพท์ธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่ทำให้ทั้งชาวบ้านในท้องถิ่นและผู้มาเยือนต่างตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่งดงามมากมายให้ได้ไปสัมผัส

          ลองจินตนาการดูนะคะว่ามันจะฟินแค่ไหนที่ได้ไปนอนพักผ่อนในชุมชนที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และเงียบสงบ อากาศเย็นสบายและสดชื่น ตื่นเช้ามาก็ได้นั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันบนภูเขา พร้อมทั้งยังจะได้ชมภาพความงดงามของทะเลหมอกสีขาวละมุนยามเช้าเหนือลำน้ำโขง ได้กินอาหารท้องถิ่นสุดอร่อยแบบสุขภาพดี ได้ร่วมทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น ชมการทำขนมจีนโบราณ,การทำขนมเทียนสูตรดั้งเดิม หรือการทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากผลไม้ท้องถิ่นอย่างหมากหลอด ฯลฯ อื้อหือ...แค่หลับตาฝันก็ฟินแล้วค่ะ หนาวนี้ต้องพาเพื่อนไปเช็กอินด่วน ๆ จุดเช็กอินห้ามพลาดในบ้านปากโสม และบ้านลำภูพาน

          จุดเช็กอินห้ามพลาดบ้านปากโสมและบ้านลำภูพาน

          - ผาชมหมอก          ไปยืนกรี๊ดกับวิวสวย ๆ ของทะเลหมอกสุดอลังการบนผาชมหมอกในตำบลผาตั้งกันค่ะ ยิ่งช่วงฤดูหนาวบริเวณนี้จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา อากาศเย็นฉ่ำสุดใจ พอเข้าช่วงสาย ๆ หน่อยสายหมอกจะเริ่มจางหายแต่จะปรากฏภาพของทุ่งหญ้ากว้างและป่าเขาสีเขียว โอ๊ย !แบบนี้สิ...แม่ปลื้ม

          - จุดชมวิวสกายวอร์ค วัดผาตากเสื้อ          เรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวสุดอันซีนแห่งหนึ่งของภาคอีสานเลยทีเดียวค่ะ เพราะที่นี่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์การชมทะเลหมอกที่แตกต่างไม่เหมือนที่ไหน ด้วยทางเดินกระจกที่ยื่นออกไปริมหน้าผาสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 500 เมตร ถ้ามาเที่ยวชมในช่วงเช้าจะได้เห็นวิวของทะเลหมอกสุดตระการตาที่คลอเคลียขุนเขาและสายน้ำโขงอยู่เบื้องล่าง ราวกับการเดินลอยอยู่บนสายหมอกเลยล่ะ เสียวก็เสียว แต่เชื่อเถอะว่าความสวยงามของทะเลหมอกที่นี่จะทำให้คุณลืมการกลัวความสูงไปเลย

          - ภูผาดัก

          อีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถอีแต๋นของชาวบ้านขึ้นไปยังจุดจอดรถ ก่อนที่จะต้องออกกำลังกายเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 40-50 นาที ซึ่งก็คุ้มค่าต่อการเดินผ่านป่าเขาขึ้นไป เพราะด้านบนสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่และสายหมอกได้แบบงดงามสุด ๆ ไม่แพ้จุดอื่น ๆ ในเภอสังคมเลยเชียว

          - วัดถ้ำดินเพียง          เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าที่นี่คือเมืองบาดาลของพญานาค ด้านในจะแบ่งเป็นหลายห้อง มีก้อนหินรูปร่างแปลกตาคล้ายโลงศพ ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเป็นโลงศพของพญานาค

          - วัดภูนกกระบา          ตั้งอยู่แนวเทือกเขาที่ทอดยาวจากจังหวัดอุดรธานี จนถึงอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ด้วยความที่ที่นี่มีนกกระบาหรือนกโพระดกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อวัดนั่นเอง

          - วัดผาใหญ่วชิรวงศ์

          เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตพร้อมทั้งได้ชมวิวสวย ๆ กันที่วัดผาใหญ่วชิรวงศ์ ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาสูงในเขตบ้านห้วยไซงัว มองเห็นวิวได้ไกลสุดลูกหูลูกตา และยังมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

          - วัดพระพุทธบาทผาจ่อง          อีกหนึ่งวัดที่สำคัญของที่นี่ เพราะมีรอยพระพุทธบาทให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้มาเคารพกราบไหว้ใครมาเที่ยวชุมชนนี้ก็อย่าลืมไปทำบุญเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวกันนะคะ

          - หาดทรายแสงทอง

          เมืองสังคม จังหวัดหนองคาย เขาก็มีทะเลทรายด้วยเช่นกัน ชาวบ้านที่นี่จะเรียกกันว่าหาดทรายแสงทอง ตั้งอยู่บริเวณกลางแม่น้ำโขงบ้านปากโสม ตำบลผาตั้ง โดยในช่วงเดือนมกราคม-เมษายนของทุกปี น้ำในลำน้ำโขงจะลดลงจนปรากฏหาดทรายขึ้นกลางแม่น้ำเป็นบริเวณกว้าง นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเดินเล่นเสพบรรยากาศอันสวยงามกันได้ ยิ่งถ้าได้อยู่จนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกก็จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศสุดโรแมนติกของที่นี่ เพราะแสงพระอาทิตย์จะสาดส่องลงสู่ผืนทรายเป็นสีทองอร่าม มีลมเย็น ๆ พัดตลอด บรรยากาศเงียบสงบ ลองนั่งลงบนผืนทรายแล้วหลับตาฟังเสียงธรรมชาติกันดูนะคะ บอกได้คำเดียวว่ารักมาก

          ศูนย์ประสานงานชุมชน

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 บ้านลำภูพาน ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

          โทรศัพท์ : 08 9245 2149 (คุณนวลละออง วิภูษณะ), 08 1964 6441 (ดร.อรุณศรี อื้อศรีวงศ์), 09 3546 9348 (เรือตรีอำนวย วิภูษณะ), 081060 6841 (คุณสาคร แก้วนอก)

          3. ชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือ จังหวัดเชียงใหม่          ลองเปลี่ยนจากการเที่ยวชมวัฒนธรรมแบบล้านนาในเชียงใหม่ไปเที่ยวชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไตลื้อหรือไทลื้อกันดูบ้างดีกว่าค่ะ กับชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือ ตั้งอยู่ที่ตำบลลวงเหนืออำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมของชาวไทลื้อแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการใช้ชีวิต การกิน การแต่งกาย ฯลฯ รวมทั้งการสืบทอดนามสกุลอักษร “บ”

          การมาเที่ยวในชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือแห่งนี้จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ได้ลองทำกิจกรรมที่ไม่มีที่ไหน เช่น การเยี่ยมชมบ้านตุ๊กตาไม้นายโถ,การทำกระดาษสา, การอีดฝ้าย, การทำและชิมลิ้มรสข้าวแคบ,การปรุทะลุลายลื้อลงบนถุงย่ามหรือชมบ้านสวนพอเพียง ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมที่หลากหลายเหล่านี้นี่เองที่จะทำให้คุณได้เข้าถึงกับวัฒนธรรมไทลื้อดั้งเดิมได้อย่างง่ายดาย และไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คนมากมายในสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่อื่น ๆ รับรองได้เลยว่าหนาวนี้จะได้เก็บความสุขจากที่นี่กลับบ้านเต็มกระเป๋าแน่นอน

          จุดเช็กอินห้ามพลาดบ้านไตลื้อเมืองลวงเหนือ

          - เสื้อบ้าน          ก่อนจะไปตะลุยเที่ยวในหมู่บ้านไตลื้อเมืองลวงเหนือ ก็มาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันสักนิด ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเสื้อบ้านจะคุ้มครองปกปักรักษาชาวบ้านและผู้มาเยือน พร้อมทั้งยังจะเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่เคารพนับถืออีกด้วย

          - ศูนย์การศึกษาภูมิปัญญาไทยไตลื้อบ้านใบบุญ

          การจะไปเที่ยวหมู่บ้านแห่งนี้ให้ครบถ้วนไม่มีขาดเหลือก็ต้องมาที่นี่กันก่อนค่ะ เพราะเป็นศูนย์แสดงวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทลื้อ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจในวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้รวดเร็วและง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังจะได้รับคำแนะนำดี ๆ ว่าเที่ยวอย่างไรให้แฮปปี้สุด ๆ ในหมู่บ้านแห่งนี้อีกด้วย

          - วัดศรีมุงเมือง

          อีกหนึ่งจุดบนเส้นทางปั่นจักรยานที่ต้องไปเยี่ยมชมกันให้ได้เพราะวัดนี้เป็นวัดสำคัญประจำชุมชนมีเจดีย์ที่สำคัญคือพระธาตุเจดีย์พีสีพิศาลมงคล รวมทั้งพระมหาวิหารไทลื้อปุญมากโรวิหารที่ชาวบ้านร่วมกันบูรณะ ให้ได้ชมความสวยงาม

          - บ้านเฮือนปอกระดาษสา          ใครที่หลงใหลงานประดิษฐ์สวย ๆจากกระดาษาสารีบพุ่งตัวไปช้อปปิ้งสินค้าแฮนด์เมดจากกระดาษสากันได้ที่นี่เลย มีงานผลิตภัณฑ์จากกระดาษสาให้เลือกซื้อหลากหลายแบบ และยังมีการสาธิตวิธีทำกระดาษสาให้ได้ชมกันอีกด้วย

          - บ้านตุ๊กตาไม้นายโถ

          ลบภาพของตุ๊กตาไม้แบบเดิม ๆ ทิ้งไปได้เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้การทำตุ๊กตาไม้แบบประยุกต์มีการทำตุ๊กตาไม้ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นไทยซ่อนอยู่ ซึ่งก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมการผลิตตุ๊กตาไปจนถึงการเลือกซื้อสินค้าในราคาย่อมเยา

          - ชมการทอผ้าแบบชาวไทลื้อ

          ถ้าได้เข้ามาเยี่ยมชมชุมชนแห่งนี้จะสังเกตได้ว่าเกือบทุกบ้านจะมีอุปกรณ์การทอผ้าแบบโบราณ ไม่ว่าจะเป็นอีดฝ้าย, ปั่นฝ้าย, กวักหรือกี่ทอผ้าเป็นต้น โดยจะตั้งไว้ใต้ถุนบ้านให้ได้เยี่ยมชมซึ่งผ้าทอของชาวไทลื้อจะมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยใช้เส้นดายยืนพื้นสีดำและตามด้วยฝ้ายสีแดง แซมสีขาว สีเขียวและสีเหลืองบ้างเล็กน้อย

          ศูนย์ประสานงานชุมชนชุมชน

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

          โทรศัพท์ : 08 1952 0177 (ร้อยตรีณัฐนัยวิฑิต ใบสุขันธ์ประธานกลุ่มท่องเที่ยวไตลื้อบ้านเมืองลวงเหนือ), 08 6919 1915 (คุณพชรนันท์ บัวมะลิ ผู้ประสานกลุ่มฯ)

          เฟซบุ๊ก : หมู่บ้านวัฒนธรรมล้านนาเพื่อการท่องเที่ยวโดยชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือ

          4. ชุมชนบ้านต่อแพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          หลายคนเดินทางมาเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็อาจจะเลยผ่านขุนยวมเข้าไปเที่ยวยังตัวเมือง แต่อยากจะบอกว่าที่นี่ได้ซ่อนความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมเอาไว้มากมายค่ะ โดยเฉพาะที่หมู่บ้านต่อแพ ตำบลแม่เงา หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาที่งดงาม มีชาวไทใหญ่และชาวกะเหรี่ยงเป็นเจ้าบ้านที่น่ารัก คอยต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเป็นมิตร ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานปอยส่างลองหรืองานบรรพชาสามเณร(บวชลูกแก้ว) สุดสนุกสนาน ยิ่งถ้าใครอยากสัมผัสกับอากาศหนาวแบบควันออกปากคุณมาถูกที่แล้วค่ะ ^^

          หน้าหนาวเป็นฤดูกาลที่เหมาะมาก ๆ สำหรับการไปนอนโฮมสเตย์ท่ามกลางธรรมชาติในหมู่บ้านแห่งนี้ คุณจะได้ฟินไปกับอากาศที่หนาวเย็นฉ่ำใจตื่นเช้ามาก็ได้นั่งจิบกาแฟมองขุนเขาและท้องนาสีเขียว บางวันยังมีไอหมอกบาง ๆ ให้ได้เดินฝ่าเล่น ๆ กลางท้องนาอีกต่างหาก นอกจากนี้ยังจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและประเพณีของชาวบ้านทั้งการทำมาหากิน, การใช้ชีวิต, อาหารพื้นเมือง หรือการทำหมวกกุ๊บไต ฯลฯ ท่ามกลางบรรยากาศสุดเงียบสงบ ในทุก ๆ เดือนที่นี่จะมีงานประเพณีที่สำคัญให้ได้เที่ยวชม เรียกได้ว่าเป็นชุมชนที่น่าเที่ยวตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

          จุดเช็กอินห้ามพลาดบ้านต่อแพ

          - วัดต่อแพ

          มาถึงชุมชนแห่งนี้แล้วถ้าไม่ได้มาเที่ยวที่นี่ก็เหมือนกับมาไม่ถึงค่ะ เพราะวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ของหมู่บ้าน ภายในวัดมีศาลาการเปรียญที่สร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมไทใหญ่ เป็นไม้สักทั้งหลัง หลังคามีหลายชั้น สร้างลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม ที่ใกล้ ๆ กันนั้นเป็นเจดีย์สีเหลืองทองอร่าม สร้างตามแบบศิลปะพม่าผสมกับไทใหญ่ สูงประมาณ 20 เมตร สวยงามโดดเด่นเหมาะแก่การมาไหว้พระขอพร นอกจากนี้ยังมีผ้าม่านประดับทับทิมอายุกว่า 150 ปี เก็บรักษาไว้ด้วย

          - บ้านชาวไทใหญ่โบราณ (เฮินไต)          เป็นสิ่งที่หาดูได้ยากมาก ๆ สำหรับบ้านชาวไทใหญ่โบราณซึ่งภายในชุมชนนี้ก็ยังคงมีการรักษาไว้อย่างดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

          - ท่องเที่ยวเดินป่าชมธรรมชาติ

          หมู่บ้านแห่งนี้ห้อมล้อมไปด้วยป่าเขาที่สวยงาม การได้เดินเที่ยวตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก โดยเส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านหมู่บ้านทุ่งนา ลำธาร เชิงเขา ไล่ไปจนถึงสันเขา มีระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร หรือถ้าใครฟิตหน่อยจะเดินเที่ยวไปยังตาดมรกต ก็จะมีระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร

          ศูนย์ประสานงานชุมชน
         
          โทรศัพท์ : 08 1980 7743 (นายชัยเดช สุทินกรณ์ประธานกลุ่มท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบ้านต่อแพ), 08 4803 2561 (นายณัฐพล สุวรรณสังข์ ประธานกลุ่มโฮมสเตย์)

          5. ชุมชนบ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน          ถ้ากำลังมองหาสักสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบเพื่อพักผ่อนอย่างแท้จริงในช่วงหน้าหนาวนี้ ชุมชนบ้านผาบ่องอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ อีกแห่งหนึ่งค่ะ ด้วยจุดภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาโอบล้อมไปด้วยขุนเขาสีเขียวน้อยใหญ่ มีสายน้ำปายและแม่สะมาดไหลผ่านหล่อเลี้ยงชีวิตและให้ความชุ่มฉ่ำแก่หมู่บ้านแห่งนี้มาอย่างยาวนาน          ไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านสองชนเผ่าคือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงขาวและชาวไทใหญ่ที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ด้วยการใช้ชีวิตตามวิถีเกษตรพอเพียง และยังคงรักษาประเพณีวัฒธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ผู้มาเยือนจะได้ลิ้มลองกับอาหารพื้นเมืองสุดอร่อย ได้เที่ยวชมบ้านเรือนที่มีสถาปัตยกรรมแบบพื้นเมืองแบบไทใหญ่ พร้อมทั้งดื่มด่ำกับธรรมชาติป่าเขาที่อยู่รายล้อมรอบ ๆ หมู่บ้าน

          จุดเช็กอินห้ามพลาดบ้านผาบ่อง

          - หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว          ใครที่อยากเห็นวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยงต้องไปเที่ยวชมชุมชนบ้านห้วยปูแกงกันค่ะ เป็นชุมชนใกล้ ๆกับบ้านผาบ่อง ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงคอยาว (กะยาน)และกะเหรี่ยงหูใหญ่ (กะยอ)เราจะได้ชมบ้านเรือนและวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ ๆ กับชาวบ้านอีกด้วย

          - ชมการต้องลายแผ่นโลหะ

          ซึ่งเป็นการทำเครื่องประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือนชาวไทใหญ่อันวิจิตรงดงาม ที่บ้านท่าโป่งแดง

          - บ่อน้ำพุร้อน          แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปคลายความเมื่อยล้า นั่งกินกาแฟ ณ ร้านกุ๊บลายข่าน ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ กันได้

          - กาดพีด          ตลาดย้อนยุคของชาวไทใหญ่ ที่มีสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกมาจำหน่ายมากมายอีกทั้งยังมีการแสดงและการทานอาหารค่ำแบบ “เผินข้าวไต”ให้ได้เที่ยวชมด้วย

          ศูนย์ประสานงานชุมชน

          โทรศัพท์ : 09 3134 9181 (นายอมร ศรีตระกูล กำนันตำบลผาบ่อง), 05361 4417 (สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน)

          ทั้งนี้สามารถดูและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เว็บไซต์ culture.go.th และเฟซบุ๊ก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

          ทำงานหนักหน่วงกันมาทั้งปีถึงเวลาแล้วค่ะที่จะไปเติมพลังงานให้กับชีวิตกัน และเราเชื่อว่าทั้ง 5ชุมชนนี้จะทำให้ทั้งพลังใจและพลังกายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกหลายเท่าตัวแน่นอน เที่ยวไปพร้อมกับเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ คุ้มค่าขนาดนี้จะนอนอยู่บ้านเฉย ๆ หรือคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูล

        

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวท้าลมหนาวกับ 5 ชุมชนวัฒนธรรม อบอุ่นหัวใจเมื่อไปเยือน อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2561 เวลา 09:55:15 15,316 อ่าน
TOP