x close

การเตรียมตัวไปดูแสงเหนือเบื้องต้น กับ 10 เรื่องน่ารู้ก่อนวางแผนเดินทาง

           การเตรียมตัวไปดูแสงเหนือ ใครที่ใฝ่ฝันอยากไปเห็นเแสงเหนือสักครั้งในชีวิต มาดูข้อมูลการตรียมตัวไปดูแสงเหนือเบื้องต้นได้เลยที่นี่ แสงเหนือดูได้ที่ไหน ค่าใช้จ่ายเท่าไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกัน

          เชื่อเถอะว่า "แสงเหนือ" เป็นปรากฏการณ์ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมีโอกาสได้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต และมันก็เป็นไปได้ ถ้าคุณวางแผนอย่างดี และมี "ดวง" หลังจากที่เราเคยนำเสนอ 7 ประเทศตามล่าแสงเหนือ วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเตรียมตัวและข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการไปเที่ยวชมแสงเหนือมาฝากกัน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน1. จะไปดูแสงเหนือได้ที่ไหน

          ปรากฏการณ์แสงเหนือ หรือ Aurora Borealis สามารถเห็นได้ในหลายประเทศที่อยู่ในโซนติดกับขั้วโลกเหนือ อาทิ ประเทศไอซ์แลนด์, ประเทศสวีเดน, เกาะกรีนแลนด์ ประเทศเดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์, ประเทศรัสเซีย, รัฐอะแลสก้า ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศแคนาดา, ประเทศนอร์เวย์, ประเทศสกอตแลนด์ เป็นต้น

2. เลือกไปเที่ยวชมแสงเหนือที่ไหนดี

          ปรากฏการณ์แสงเหนือ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นคงการันตีฟันธงไม่ได้ว่าไปเที่ยวที่ไหนแล้วจะได้เห็นแน่ ๆ เพราะฉะนั้นคงต้องมาคำนวณกันที่บรรยากาศของสถานที่รับชมและค่าใช้จ่าย ซึ่งโดยส่วนมากแล้วถ้าเลือกที่จะได้เห็นแสงเหนือ พร้อม ๆ กับวิวสุดอลังการของธรรมชาติ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกไปที่ประเทศไอซ์แลนด์ แต่ถ้าเลือกที่งบประมาณ ประเทศรัสเซียจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะคนไทยไม่ต้องเสียเงินทำวีซ่า และค่าครองชีพยังถูกกว่าประเทศในโซนแถบประเทศในกลุ่มนอร์ดิกอีกด้วย

แสงเหนือ

3. 10 จุดชมแสงเหนือ

          - ประเทศไอซ์แลนด์ >> ชมได้ทั้งเกาะ แต่จุดที่นักท่องเที่ยวมักไปเฝ้ารอจะอยู่บริเวณ Kirkjufell Mountain

          - ประเทศฟินแลนด์ >> ภูมิภาค Lapland

          - ประเทศแคนาดา >> เมืองเยลโลว์ ไนฟ์ (Yellowknife)

          - กรีนแลนด์ ประเทศเดนมาร์ก >> เขต Kangerlussuaq

          - ประเทศรัสเซีย >> เมือง Murmansk

          - ประเทศนอร์เวย์ >> เมือง Tromso

          - รัฐอะแลสกา ประเทศอเมริกา >> เมือง Fairbanks

          - ประเทศสวีเดน >> Kiruna, Abisko

          - ประเทศเดนมาร์ก >> Faroe Islands

          - ประเทศสกอตแลนด์ >> Isle of Skye, Aberdeen

4. แสงเหนือ เที่ยวเดือนไหนดี

          การจะไปตามล่าแสงเหนือ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดจะอยู่ในช่วงหน้าหนาว คือระหว่างเดือนตุลาคม-ประมาณเดือนมีนาคม เพราะช่วงนี้กลางคืนจะยาวนาน นั่นหมายความว่าโอกาสที่จะได้เห็นแสงเหนือก็มีมากกว่า แต่ถ้าใครคิดว่าอยากไปเที่ยวชมเมือง ชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ด้วย ก็ต้องไปช่วงต้นฤดูหนาวและปลายฤดูหนาว เพราะมีเวลากลางวันยาวนานขึ้นมาอีกนิด ทำให้สามารถเที่ยวรอบ ๆ เมืองได้

แสงเหนือ

5. ไปดูแสงเหนือต้องทำวีซ่าอย่างไร

          ถ้าจะไปเที่ยวชมแสงเหนือในประเทศทางฝั่งกลุ่มนอร์ดิก นักท่องเที่ยวต้องขอวีซ่าแบบเชงเก้น ซึ่งเป็นวีซ่าที่ใช้เข้า-ออกประเทศในแถบยุโรปที่มีข้อตกลงร่วมกัน ส่วนถ้าจะไปดูแสงเหนือที่รัฐอแลสก้า ประเทศอเมริกา ก็ต้องทำวีซ่าอเมริกา ถ้าจะไปดูที่ประเทศแคนาดา ก็จะต้องทำวีซ่าแคนาดา

          แล้วมีประเทศที่ไม่ต้องทำวีซ่าไหม ? มีค่ะ นั่นก็คือ "ประเทศรัสเซีย" ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทยจะได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราวีซ่าของประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายลงไปได้อีกหลายพันบาท

6. แสงเหนือ ค่าใช้จ่าย

          การคำนวณค่าใช้จ่าย เป็นสิ่งที่คำนวณได้ค่อนข้างยาก เพราะในส่วนนี้ต้องขึ้นอยู่กับทั้งค่าครองชีพของประเทศที่จะเดินทางไปเที่ยว ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าอาหาร ฯลฯ ซึ่งแต่ละคนก็มีไลฟ์สไตล์การเที่ยวไม่เหมือนกัน แต่จะตกอยู่ที่ราว ๆ ประมาณคนละ 40,000-70,000 บาท ในกรณีที่ไปเที่ยวเองแบบประหยัด อย่างถ้าไปเที่ยวรัสเซีย เราก็ไม่ต้องเสียค่าวีซ่า อีกทั้งค่าครองชีพ ค่าที่พักยังไม่แพงมากนัก แต่ถ้าไปประเทศทางแถบกลุ่มนอร์ดิกจะต้องขอวีซ่า ค่าที่พัก และค่าครองชีพจะสูงขึ้นมาอีก เราแนะนำว่าให้พกบัตรเครดิตไปด้วย เผื่อเหตุฉุกเฉินอะไรจะได้มีเงินสำรองจ่าย
7. การดูแสงเหนือต้องดวงดี

          ต้องบอกว่าถ้าใครได้มีโอกาสเห็นแสงเหนือ ถือได้ว่าคุณโชคดีมาก ๆ เพราะมันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราคาดเดาไม่ได้ บางที Aurora Forecast บอกค่า Kp ไว้สูง ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสได้เห็นว่าจะเกิดแน่ ๆ ในค่ำคืนนี้ แต่อากาศก็เปลี่ยน มีเมฆมากบ้าง ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถเห็นได้เช่นกัน แต่ในขณะที่บางครั้งมีการคำนวณออกมาว่าจะไม่มีโอกาสเกิดแสงเหนือ ก็ดันมีเสียอย่างนั้น เพราะฉะนั้นไหว้พระขอพรไปเยอะ ๆ นะคะ ^^

8. ถ่ายภาพแสงเหนือด้วยกล้องมือถือได้ไหม

          แสงเหนือ เป็นเพียงละอองแสงบาง ๆ ที่อยู่บนฟากฟ้า ซึ่งบางทีการมองด้วยตาเปล่ายังไม่สามารถเห็นได้ด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นการใช้กล้องโทรศัพท์มือถือถ่ายแสงเหนือเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ถ้าใครมีกล้อง DSLR ควรที่จะพกติดตัวไปด้วยอย่างยิ่ง หรือถ้าพอจะมีกล้อง Mirrorless ก็สามารถถ่ายได้ แต่คุณภาพของภาพก็จะไม่สวยงามเท่ากับกล้อง DSLR แต่ที่สำคัญที่สุด ต้องไม่ลืมขาตั้งกล้องนะคะ :)

9. เสื้อผ้าไปดูแสงเหนือ

          ประเทศที่อยู่ติดกับแถบขั้วโลกเหนือ ในฤดูกาลปกติอากาศก็จะเย็น ๆ อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศจะติดลบแน่นอน และบางเมือง บางสถานที่อย่างเมือง Fairbanks รัฐอะแลสก้า ประเทศอเมริกา หรือเมืองเยลโลว์ ไนฟ์ (Yellowknife) ประเทศแคนาดา ก็มีโอกาสที่อากาศจะติดลบลงไปถึง -30, -40 เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นต้องเช็กอากาศก่อนไปเที่ยวชม

          เสื้อผ้าที่ใส่จำเป็นต้องมีเสื้อลองจอน, เสื้อหนา ๆ, เสื้อโค้ทกันลม, กางเกงลองจอน, กางเกงยีนส์ขายาวหนา ๆ, กางเกงกันลม (ถ้าคิดว่าทนหนาวไหวไม่ใส่ก็ได้), ผ้าพันคอ, ถุงมือ, หมวกไหมพรม, ผ้าปิดจมูก (ช่วยได้ดีมากในกรณีที่อากาศติดลบเยอะ ๆ), ถุงเท้าหนา ๆ, รองเท้าลุยหิมะ เป็นต้น

แสงเหนือ

10. ต้องพก "ใจ" ไปด้วย

          การไปล่าแสงเหนือ จะต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีค่าครองชีพสูง และราคาตั๋วเครื่องบินค่อนข้างแพง นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายหนัก ถึงกับต้องปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว ซึ่งก็เหมือนเป็นการจ่ายเพื่อความเสี่ยงอีกต่างหาก เพราะไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าเราจะได้เห็นแสงเหนือหรือไม่ และบางประเทศยังต้องเดินทางยากลำบาก ต้องทนกับอากาศที่หนาวติดลบ เพราะฉะนั้นจึงต้องใช้ "ใจ" ในทริปเหล่านี้ล้วน ๆ จึงควรวางแผนให้มีที่เที่ยวไฮไลท์อื่น ๆ อยู่ด้วย ก็จะบรรเทาความเจ็บปวดของการไม่ได้เห็นแสงเหนือไปได้บ้าง ^_^

          สำหรับใครที่ใฝ่ฝันอยากเห็นแสงเหนือสักครั้งในชีวิต มันไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพียงแค่ว่าเราอาจจะต้องวางแผนอย่างดีที่สุด เตรียมเก็บเงินให้พร้อม หาข้อมูลให้ดี เผื่อเวลาเที่ยวให้ยืดหยุ่นเพื่อที่ว่าจะได้มีเวลาเห็นแสงเหนือมากขึ้น สุดท้ายก็ขออวยพรให้นักท่องเที่ยวที่อยากเห็นแสงเหนือได้ทำตามความฝันสำเร็จนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
auroravillage.com, visitscotland.com, northernlightscentre.ca

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การเตรียมตัวไปดูแสงเหนือเบื้องต้น กับ 10 เรื่องน่ารู้ก่อนวางแผนเดินทาง อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2562 เวลา 10:24:48 25,904 อ่าน
TOP