x close

12 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สุขสนุกแบบไปเช้า-เย็นกลับ

         ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สนุกได้แบบไม่ต้องค้างคืน มาดูกันว่า 12 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไปเช้า-เย็นกลับ มีที่ใดน่าสนใจบ้าง

          ใครที่มีเวลาน้อยนิดแต่ก็อยากโลดแล่นออกไปท่องเที่ยวบ้าง...ยกมือขึ้น ? วันนี้เราขอเอาใจคนที่มีเวลาน้อยแต่อยากพักผ่อน ด้วย 12 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไปเช้า-เย็นกลับ ซึ่งแต่ละที่ก็สวยเด็ดและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่แพ้ที่เที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ เลย ลองไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

1. สมุทรปราการ


          ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีอาณาเขตติดกลับกรุงเทพฯ เลย แถมยังมีที่เที่ยวน่าสนใจหลายแห่งรอให้คุณไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นสถานตากอากาศบางปู ที่ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนชิล ๆ เพื่อชาร์จพลังชีวิต, นั่งเรือข้ามฟากไปนมัสการพระสมุทรเจดีย์ พร้อมชมป้อมปราการตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2, ไปเที่ยวชมความงดงามของเมืองโบราณที่ได้จำลองสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ทั่วทั้งประเทศมาให้ชมแบบครบครัน นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณและฟาร์มจระเข้ขนาดใหญ่ หรือจะไปปั่นจักรยานชมธรรมชาติที่บางกะเจ้า ก่อนแวะไปเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้งได้อีกด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
สถานตากอากาศบางปู

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
บางกะเจ้า

2. นครปฐม

          จังหวัดนครปฐมเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพฯ เพียงไม่นาน ก็จะพบกับที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งกับรูปปั้นสวยสมจริงของบุคคลสำคัญต่าง ๆ รวมทั้งการแสดงถึงศิลปวัฒนธรรมไทย, นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์, ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลที่วัดไร่ขิง, วัดพระประโทณเจดีย์ หรือจะเป็นการเที่ยวหาของกินอร่อย ๆ ตามตลาดต่าง ๆ ได้แก่ ตลาดดอนหวาย, ตลาดท่านา, ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม และตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
องค์พระปฐมเจดีย์

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
ตลาดดอนหวาย

3. เพชรบุรี

          เรียกว่าเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวครบครันทั้งทางธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ รวมทั้งที่เที่ยวเก๋ ๆ เริ่มกันที่ชายหาดชะอำ มารับลมทะเลเย็น ๆ หรือกินอาหารทะเลสด ๆ กันได้ ส่วนใครที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติสวย ๆ ที่โอบล้อมด้วยขุนเขาและสายน้ำก็อย่าลืมแวะมาที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หรือไปยลโฉมความงดงามของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) ซึ่งเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรี กระซิบนิดหนึ่งว่าขนมหวานเมืองเพชรก็ห้ามพลาดที่จะลิ้มลองด้วยนะ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
หาดชะอำ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
เขาวัง

          อีกหนึ่งที่เที่ยวเพชรบุรีที่ไม่ควรพลาด คือไปเที่ยวชมโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ โครงการตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสกับโครงการดี ๆ เพื่อต่อสู้กับภัยแล้ง พร้อมแนวทางในการจัดทำแปลงเกษตรตัวอย่างแบบบูรณาการ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ภาพจาก mai111 / Shutterstock.com

4. พระนครศรีอยุธยา

          กรุงเก่าของเราแต่ก่อนยังคงเป็นเมืองยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวมาเยือนกันได้ไม่ขาดสาย เพราะที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้นเต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมมากมาย อีกทั้งซากปรักหักพังของโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งเตือนใจคนรุ่นหลังได้เสมอ นอกจากนี้คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการกินกุ้งแม่น้ำตัวโตที่ตลาดน้ำอโยธยา หรือใครที่อยากสัมผัสถึงศิลปะและวัฒนธรรมแบบไทย ๆ ก็มาศึกษาเรียนรู้กันได้ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมไหว้พระ 9 วัดที่น่าสนใจอีกด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
วัดไชยวัฒนาราม

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

5. ปทุมธานี


          จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาขับรถหรือจะใช้บริการรถสาธารณะแค่แป๊บเดียวก็ถึงแล้ว สำหรับที่เที่ยวน่าสนใจนั้นก็มีหลากหลาย เริ่มกันที่วัดปัญญานันทาราม ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นทำให้ชีวิตสนุกสดใสย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งที่ดรีมเวิลด์ สวนสนุกที่มีเครื่องเล่นมากมายที่พร้อมปลุกอะดรีนาลินของคุณให้พลุ่งพล่าน หากใครที่มาเที่ยวกันทั้งครอบครัวก็อาจจะพาเด็ก ๆ มาเปิดหูเปิดตากับพิพิธภัณฑ์น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต, องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก หรือพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เผยพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร นักพัฒนาอย่างแท้จริง เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
วัดปัญญานันทาราม

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
ภาพจาก Amawasri Pakdara / Shutterstock.com

6. นครนายก

         จังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงาม คนกรุงที่อยากมาชาร์จพลังชีวิตแบบเต็มที่ก็พาตัวเองและครอบครัวมาแช่ตัวอยู่กับธรรมชาติได้เลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกสาริกา, น้ำตกนางรอง, น้ำตกเหวนรก พร้อมกิจกรรมแอดเวนเจอร์แบบสนุก ๆ อย่างพายเรือคายักหรือการล่องแก่ง

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
น้ำตกนางรอง

         หรือจะไปเที่ยวเขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนที่สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากที่เกิดกับประชาชนชาวจังหวัดนครนายกและจังหวัดใกล้เคียง อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักติดใจกับความสวยงามของทิวทัศน์สวย ๆ เมืองนครนายกด้านหลังเขื่อน หรือจะเดินเล่นรับลมชิล ๆ ถ่ายรูปก็ได้ตามแต่อัธยาศัย ทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่โดยรอบบริเวณเขื่อนด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
เขื่อนขุนด่านปราการชล


7. ฉะเชิงเทรา

         หากมาไม่ถึงวัดโสธรวรารามวรวิหารก็เรียกได้ว่ามาไม่ถึงจังหวัดฉะเชิงเทราแน่นอน เพราะที่นี่เองถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัด หรือใครอยากไปใช้เวลาวันหยุดแบบสร้างสรรค์ก็อย่าลืมกิจกรรมการปั้นดินด้วยตัวเองที่คุ้มวิมานดินให้คุณสุขสนุกกันทั้งครอบครัว ส่วนใครที่มองหาของกินอร่อย ๆ ก็อย่าพลาดร้านอาหารริมแม่น้ำบางปะกง มากินกุ้งเผาตัวใหญ่แบบสด ๆ กันได้เลย นอกจากนี้ยังตลาดเก่าแก่อย่างตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำร้อยปี ที่ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของผู้คน รวมทั้งยังมีของกินและของที่ระลึกจำหน่ายอีกด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
ตลาดคลองสวน 100 ปี ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

8. ชลบุรี

         เมืองท่าที่สำคัญของไทย อีกทั้งยังมีเกาะและชายหาดสวย ๆ หลายแห่งให้คุณไปผ่อนคลายกับผืนน้ำอันกว้างใหญ่ โดยเฉพาะหาดพัทยา, บางแสน, หาดจอมเทียน เกาะสีชัง หรือเกาะล้านที่คุณสามารถเดินไป-กลับได้ไม่ยาก นอกจากน้ำทะเลใส ๆ แล้วยังมีกิจกรรมทางน้ำให้คุณปลดปล่อยความเครียดได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีเขาสามมุข สำหรับการไปสักการะเจ้าแม่สามมุขอันศักดิ์สิทธิ์, สวนเสือศรีราชา, สวนนงนุช, สวนสัตว์เปิดเขาเขียว, ตลาดน้ำสี่ภาค และสถานที่อื่น ๆ เรียกว่ามีที่เที่ยวหลากหลายเลยทีเดียว

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
หาดพัทยา

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
สวนนงนุช ภาพจาก NorGal / Shutterstock.com

9. สมุทรสงคราม

         หากเอ่ยถึงที่เที่ยวใกล้กรุง แน่นอนว่าสมุทรสงครามคงต้องอยู่ในลิสต์ลำดับต้น ๆ นอกจากจะใช้เวลาไม่นานในการเดินทางแล้ว บรรยากาศเงียบสงบบวกกับแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายยังดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เริ่มกันที่สถานที่ฮอตฮิตอย่างตลาดน้ำอัมพวาและตลาดน้ำท่าคา ซึ่งเป็นศูนย์รวมแหล่งของกินมากมาย ส่วนใครต้องการมาเรียนรู้วิถีชีวิตแบบเรียบง่ายก็มากันได้ที่ชุมชนบ้านบางพลับ พร้อมปั่นจักรยานชิล ๆ ท่ามกลางสวนผลไม้ นอกจากนี้ยังมีอาสนวิหารพระแม่บังเกิด โบสถ์คาทอลิกอันเก่าแก่, ดอนหอยหลอดที่ซึ่งคุณสามารถลงไปจับหอยหลอดได้ด้วยตนเอง หรือในช่วงที่น้ำขึ้นก็สามารถนั่งเรือหางยาวรับลมเย็น ๆ ในอ่าวไทย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
ตลาดน้ำอัมพวา ภาพจาก KOSOL PHUNJUI / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
ดอนหอยหลอด ภาพจาก Sapol Chairatkaewcharoen / Shutterstock.com

10. นนทบุรี

         ใครที่อยากเที่ยวแต่มีเวลาน้อยนิดก็ลองมาเยือนจังหวัดนนทบุรีกันค่ะ ที่แรกที่เราขอแนะนำเลยคือเกาะเกร็ด เกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อจังหวัดนนทบุรี ที่มีของให้เลือกกินและช้อปหลากหลาย ทั้งยังได้เฝ้าชมวิถีชีวิตริมน้ำและชุมชนคนมอญที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นไหว้พระที่วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (เล่งเน่ยยี่ 2) นอกจากนี้ยังมีตลาดน้ำบางคูเวียงและตลาดน้ำวัดตะเคียน ให้เลือกซื้อของกินของใช้และของที่ระลึกกันอีกด้วย 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
เกาะเกร็ด ภาพจาก mai111 / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ภาพจาก Yuttana Joe / Shutterstock.com

11. สุพรรณบุรี

         อีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เนื่องจากที่เที่ยวนั้นหลากหลายแถมแต่ละที่ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย เริ่มกันที่วัดวาอารามชื่อดังหลายแห่งและหนึ่งในนั้นคือวัดป่าเลไลยก์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ไม่ควรพลาดไปเยือนเรือนขุนช้างซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดป่าเลไลยก์ รับรองว่าจะทำให้คุณรู้สึกราวกับเป็นหนึ่งในตัวละครเรื่องขุนช้างขุนแผนเลยล่ะ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์

         ด้านแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ, หมู่บ้านควายและบ้านทรงไทย, ตลาดเก้าห้อง 100 ปี, ตลาดสามชุก, พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์), ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี, หมู่บ้านมังกรสวรรค์, หอคอยบรรหาร-แจ่มใส, อุทยานแห่งชาติพุเตย หรืออ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ที่ได้รับสมญานามว่า "ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี" เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

12. ราชบุรี

         ใครที่อยากสัมผัสกับที่พักอากาศเย็นดี พร้อมชมความน่ารักของฝูงแกะก็มากันที่สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี และก็ไม่ได้มีแค่เจ้าแกะขนปุยเท่านั้น เพราะยังมีที่เที่ยวบรรยากาศคลาสสิกมากมาย ได้แก่ ตลาดน้ำสวนผึ้ง Veneto กับบรรยากาศเสมือนไปเยือนเมืองนอก อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างน้ำตกเก้าชั้นหรือเก้าโจน ให้ไปสัมผัสความเย็นฉ่ำของน้ำตกใส ๆ ส่วนใครที่เดินทางมาแต่เช้าตรู่ก็อย่าพลาดท่องเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกพร้อมลิ้มรสของอร่อย ๆ กันนะ หรือจะไปเดินเล่นที่อุทยานหินเขางูดื่มด่ำกับธรรมชาติสวย ๆ
  
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
สวนผึ้ง

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
อุทยานหินเขางู ภาพจาก Akarat Phasura / Shutterstock.com

         จบทริปที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ในหนึ่งวันกันแล้ว หวังว่าที่เที่ยวซึ่งเราแนะนำกันจะเป็นไอเดียเที่ยววันหยุดของคุณนะคะ แม้จะมีเวลาไม่มากแต่ก็สามารถชาร์จพลังชีวิตด้วยการท่องเที่ยวได้เช่นกัน แถมยังสามารถไปเช้า-เย็นกลับได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ง้อวันหยุดยาวเลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สุขสนุกแบบไปเช้า-เย็นกลับ อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:49:07 101,169 อ่าน
TOP