มาเก๊า....มากิน

 มาเก๊า

มาเก๊า

มาเก๊า

มาเก๊า 

มาเก๊า....มากิน (Weekend)

เรื่องโดย : Siriporn

          เชื่อขนมกินได้เลยว่าคนไทยร้อยทั้งร้อย ถ้านึกถึง มาเก๊า จะต้องนึกถึงกาสิโนก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนหน้านี้ฉันก็ฟังแค่เขาเล่าว่า มาเก๊า มีดีแค่บ่อนกาสิโนกับคุกกี้ จนวันหนึ่งฉันจับพลัดจับผลูได้มา มาเก๊า แบบฟลุค ๆ หลังทุบกระปุกพบว่าเก็บสตางค์ได้หมื่นกว่าบาท คิดไปคิดมา มาเก๊า นี่แหละใกล้ดี แถมราคาตั๋วเครื่องบินก็ถูกแสนถูก เพราะเลือกบินกับสายการบินต้นทุนต่ำ ค่าตั๋วไป-กลับเพียงสี่พันกว่าบาทเท่านั้น (แต่ต้องจองล่วงหน้า 4 – 5 เดือน)

          ที่ฉันพูดถึงกาสิโนบ่อย ๆ ไม่ใช่ใฝ่ฝันอยากจะไปแสวงหาโชคแต่อย่างใด แต่เพราะสิ่งก่อสร้างที่ดูอลังการจะเกินหน้าเกินตาอะไรต่อมิอะไรใน มาเก๊า ไปซะเกือบหมดในเวลานี้ โดยเฉพาะ เดอะเวเนเซียน โครงการโรงแรมครบวงจรที่มีทั้งห้องพักหรู กาสิโนเลิศ และห้างสรรพสินค้าขายของแบรนด์เนม ท่ามกลางบรรยากาศที่ลอยละล่องอยู่บนเรือกอนโดล่าในเมืองเวนิส

          ไม่พูดพล่ามทำเพลง เมื่อสองเท้าเหยียบย่างลงแผ่นดิน มาเก๊า แผนที่คู่ชีพก็ถูกหยิบขึ้นมากางดูอย่างละเอียด ทำให้รู้ข้อมูลคร่าว ๆ ว่า มาเก๊า แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ คาบสมุทรมาเก๊า ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวมาเก๊าส่วนใหญ่ เกาะไทปา ที่ตั้งของสนามบิน เกาะโคโลอาน และ พื้นที่ถมทะเลโคไท ซึ่งจะเชื่อมเกาะไทปาและเกาะโคโลอานเข้าไว้ด้วยกันในอนาคต ส่วนชื่อ มาเก๊า มีที่มาจากชื่อเทพธิดาแห่งท้องทะเล อันมีความหมายว่าอ่าวของอาม่า และปัจจุบันยังมีวัดของอาม่า ซึ่งได้รับการสักการะบูชาสืบต่อกันมานานหลายร้อยปี

มาเก๊า

มาเก๊า

          และหลังจากเดินเหล่หนุ่มตี๋ที่ย่านใจกลางเมือง มาเก๊า อย่าง เซนาโดสแควร์ มาพักใหญ่ ฉันตกผลึกทางความคิดว่าเหตุใด มาเก๊า จึงดูเป็นจีนครึ่ง ๆ กลาง ๆ นั่นเพราะเมืองนี้เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของ โปรตุเกส มานานกว่า 400 ปี จึงทำให้เป็นเมืองที่มีสองวัฒนธรรม คือ จีน และ โปรตุเกส ซึ่งผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

          ดูได้จากซากสิ่งก่อสร้างในอดีตที่ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก และแหล่งท่องเที่ยว เช่น
ซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล สำนักแห่งความเมตตา ตึกลีอัลเซนาโด วัดชำไกวุยคุร คฤหาสน์ขุนนางจีน ฯลฯ เพราะแหล่งมรดกโลกแต่ละแห่งใกล้กันจนแถบไม่ต้องเปลืองค่ารถเมล์ ฉันเลยเอาเวลาที่เหลือไปหาที่พักในย่าน Rue Felicidade หรือ Happiness Street ที่มีเกสต์เฮาส์และโรงแรมราคาถูก คืนละไม่กี่เหรียญเป็นที่ซุกหัวนอน

มาเก๊า
 
 มาเก๊า

มาเก๊า

มาเก๊า

          ถนนแห่งความสุขไม่ไกลจาก เซนาโดสสแควร์ เท่าใดนัก ตกเย็นฉันเลยออกมาชื่นชมแสงสียามราตรี และหาของอร่อย ๆ ใส่ท้อง มาเก๊า เป็นแหล่งรวมอาหารรสเลิศทั้งจีนกวางตุ้ง โปรตุเกส และแมกกานีส อาหารประจำชาติที่เกิดจากการมิกซ์แอนด์แมตซ์ได้อย่างลงตัว งานนี้ถึงฉันจะพกสตางค์ไปไม่มาก แต่ก็ยังเจียดเงินอันน้อยนิดไปหาแมกกานีสฟู้ดราคาประหยัดที่ เกาะโคลาอาน มาลองกินดู ใกล้ ๆ กันยังมี ทาร์ตไข่ ของร้าน Lord Stow’s Bakery อันโด่งดังให้ได้ชิมด้วย

          หลังจากเดินเที่ยว มาเก๊า มาจนเกือบจะรอบเมือง ฉันได้อาศัยรถเมล์ไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ที่ลากขาไปไม่ไหว เช่น ที่เที่ยวบนเกาะไทปาและเกาะโคลาอาน รถเมล์ มาเก๊า ทั้งประหยัดและสะดวกสบาย อาจจะมีงง ๆ บ้างกับบางเส้นทางที่วิ่งวกไปวนมา แต่ถึงหลงก็ไม่มีปัญหา เพราะเมือง มาเก๊า ในยามค่ำคืนแสงไปจากกาสิโนจะส่องสว่างไสวไปทั่ว กาสิโนบางแห่งสวยจนต้องหยุดยืนโพสต์ท่าสวย ๆ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เหมือนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งไปโดยปริยาย

          จะเรียกว่าออกตัวแรงไปหรือเปล่า ถ้าบอกว่ามา มาเก๊า ครั้งแรกสิ่งที่ฉันประทับใจมากที่สุดก็คือเรื่องกิน 555

มาเก๊า
 
 มาเก๊า 

Note

          คนไทยสามารถมาเที่ยวมาเก๊าโดยไม่ต้องทำวีซ่า

          สกุลเงินของมาเก๊าเรียกว่า MOP แต่นักท่องเที่ยวสามารถใช้เงินดอลล่าร์ฮ่องกงแทนได้ 1 เหรียญประมาณ 5 บาท

          จากมาเก๊าสามารถเดินทางต่อไปยังฮ่องกงหรือเซินเจิ้นในประเทศจีนได้ โดนอาศัยเรือเฟอร์รี่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.turbojet.com.hk และ www.turbojet.com.mo (ในกรณีของเซินเจิ้นต้องทำวีซ่าเข้าประเทศจีน) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มาเก๊า ฮอลิเดย์ โทร. 08 4567 4466, 08 7519 7888


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจากมาเก๊า....มากิน โพสต์เมื่อ 11 สิงหาคม 2553 เวลา 17:20:34 155 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาเก๊า....มากิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP