นิวซีแลนด์ แดนในฝัน

 

นิวซีแลนด์ ดินแดนในฝัน (Lisa)

          เกาะสวรรค์ที่ท้าทายให้นักผจญภัยต้องมาเยือน ภูเขาไฟสูงใหญ่ ป่าดงดิบเขียวขจี ทะเลสาบสีฟ้าคราม เป็นความงามของเกาะแห่งนี้
 

          ประเทศนิวซีแลนด์ มีพื้นที่ประมาณ 103,700 ตารางไมล์ และมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 3,819,762 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวผิวขาว สืบเชื้อสายมาจากอังกฤษ ซึ่งอพยพมาตั้งถิ่นฐานในปี พ.ศ.2340 เพื่อทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และแสวงหาทองคำ ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของนิวซีแลนด์ คือ ชนเผ่าเมารี ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากชาวโพลินีเซียน

          นิวซีแลนด์มี 2 เกาะใหญ่ คือเกาะเหนือและเกาะใต้ และเกาะเล็กเกาะน้อยอีกหลายเกาะ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ มีช่องแคบคุกกว้างประมาณ 20 ไมล์ คั่นอยู่ระหว่างเกาะเหนือและเกาะใต้ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาซึ่งมีประมาณ 220 ลูก และเป็นภูเขาที่มีความสูงมากกว่า 2,280 เมตร นอกนั้นเป็นที่ราบสูงโดยส่วนใหญ่ และมีภูเขาไฟที่สูงใหญ่มาก นิวซีแลนด์จึงเป็นประเทศที่ยังคงมีธรรมชาติของป่าเขา และมีทิวทัศน์ที่สวยสดงดงามของป่าดงดิบที่เขียวขจีด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยมากมาย รวมทั้งทะเลสาบสีฟ้าครามงามตา สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของนิวซีแลนด์ก็คือ นกกีวี

 

 

 

          เกาะเหนือ

          เกาะเหนือยังมีภูเขาไฟที่คุกรุ่นอยู่ 3 ลูก คือภูเขารัวเปฮู ซึ่งมีความสูงที่สุด 2,791 เมตร รองลงมาคือภูเขาเนารูโฮอี (สูง 2,297 เมตร) และภูเขาทองงาริ (สูง 1,968 เมตร) ส่วนภูเขาไฟที่มอดดับแล้วอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะคือภูเขาทารากิ มีความสูง 2,518 เมตร บนเกาะเหนือมีแม่น้ำไหลผ่านหลายสายซึ่งส่วนมากไหลไปทางทิศตะวันออกและส่วนกลางของภูเขา "แม่น้ำไวคาโต้" เป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดของนิวซีแลนด์ มีความยาว 425 กิโลเมตร ไหลมาจากทะเลสาบเทาโป ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์  


          ใครก็ตามที่ได้ไปเที่ยวดินแดงแห่งนี้ ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวชม "เบย์ออฟเพลนตี้" (Bay of Plenty) เพราะที่นี่มีไร่กีวีมากมาย จนขึ้นชื่อว่า ประเทศกีวี เป็นผลไม้เปลือกสีน้ำตาล มีวิตามินซีสูง ช่วงปลายปีจะเป็นช่วงที่ต้นโปฮุตุกาวา (Pohutkawa) ผลิดอกสีแดงอมแสดบานสะพรั่งเต็มต้น จนข่มทะเลสีครามของเกาะเหนือให้ด้อยลงไป

 

 

 

          เกาะใต้

          เป็นเกาะที่มีภูมิอากาศไม่แน่นอนมีเมืองเวลลิงตันเป็นเมืองหลวง สามารถนั่งเรือข้ามไปมาระหว่างสองเกาะ ภูเขาที่สำคัญของเกาะใต้ก็คือ "ภูเขาแอลป์" ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปจรดทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และมียอดเขา 18 ลูก ที่มีความสูงมากกว่า 3,000 เมตร ยอดเขาที่สูงที่สุดก็คือยอดเขาคุก มีความสูงถึง 3,764 เมตร หิมะปกคลุมตลอดปีเหมือนสวมมงกุฎเพชรสีขาวสะท้อนแสงแพรวพราวอยู่บนยอดเขา

 

 

          สถานที่ท่องเที่ยว

          มีฟาร์มปศุสัตว์ที่สำคัญๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมมากมาย เช่น วอลเตอร์ พีค ฟาร์ม เพื่อชมสุนัขต้อนแกะ และสัตว์ต่างๆ ในฟาร์ม ถ้าหากว่าชอบธรรมชาติก็ไม่ควรพลาดไปชม "วนอุทยานแห่งชาติเมาท์คุก" เพราะที่นี่มีทัศนียภาพอันงดงามตระการตาของยอดเขาเมาท์คุก ประกอบไปด้วยลานหิมะและธารน้ำแข็ง บนยอดเขาปกคุลมไปด้วยหิมะขาวโพลน สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจใน "เมืองโอ๊คแลนด์" คือ "พิพิธภัณ์โลกใต้ทะเลเคลลี ทาร์ลตัน" และ "ยอดตึก Sky Tower" ที่สูงที่สุดในแถบใต้เส้นศูนย์สูตร

          เกาะแสนโรแมนติกแห่งนี้ยังคงเป็นที่เขียวชอุ่มชุ่มขจีด้วยต้นไม้ หิมะปกคลุมเทือกเขา และไม่เคยขาดรอยเท้าที่ไปเยือน

 

รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ขอขอบคุณภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์มติชน และ Photonewzealand.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิวซีแลนด์ แดนในฝัน โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:46:06 771 อ่าน
TOP