x close

เปิดคาเฟ่ส้วมในอินโดนีเซีย เสิร์ฟเครื่องดื่มในโถส้วม จ้วงกันเอร็ดอร่อยคาเฟ่ส้วม

          อินโดนีเซียผุดคาเฟ่ส้วม เสิร์ฟอาหาร-เครื่องดื่มในโถส้วม จ้วงกันเอร็ดอร่อย จะมาใช้บริการทีต้องจองล่วงหน้า

          ร้านอาหารในยุคนี้ เรียกว่านอกจากจะต้องมีรสชาติและบริการที่น่าประทับใจแล้ว ยังต้องมีจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองด้วย แต่สำหรับแนวคิดสุดแหวกที่ร้านคาเฟ่ในอินโดนีเซียหยิบนำมาใช้นั้น ดูจะไม่น่าอภิรมย์นักในสายตาของใครหลายคน
          โดยวันที่ 20 กรกฎาคม 2559 สำนักข่าวเอเอฟพี มีรายงานว่า ร้านคาเฟ่ชื่อ "Jamban Cafe" ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซมารัง บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ได้นำเสนอรูปแบบร้านอาหารสุดแหวกด้วยการเชิญชวนลูกค้าเข้ามากินดื่มในสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วย "ส้วม" สมชื่อร้าน "Jamban" อันหมายถึงส้วม ในภาษาท้องถิ่น

          โดยลูกค้าที่มาเยือนจะนั่งลงบนโถส้วม ที่ตั้งอยู่รอบโต๊ะเล็ก ๆ จากนั้นสารพัดเมนูอาหารและเครื่องดื่มของร้านก็จัดเสิร์ฟออกมาให้ลิ้มรสความอร่อยล้ำ ภายในภาชนะทรงส้วมเช่นกัน นับตั้งแต่ซุปที่ใส่ลูกชิ้น ตลอดไปจนถึงเครื่องดื่มค็อกเทลสีสันสดใส

คาเฟ่ส้วม

          และหากใครที่ไม่สามารถเอาชนะความสะอิดสะเอียนในการตักทานอาหารจากโถส้วมได้ ทางร้านก็ได้จัดถุงพลาสติกสำหรับอาเจียนไว้ให้พร้อม บริเวณหน้าร้าน

          แม้ว่าร้านอาหารธีมส้วมจะไม่ใช่เรื่องใหม่ ดังที่เราเคยพบเห็นที่ไต้หวันและรัสเซียมาแล้ว แต่จุดประสงค์ที่ร้าน Jamban Cafe ดูเหมือนจะมีความพิเศษกว่าเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าของร้านแห่งนี้ได้ใช้แนวคิดดังกล่าวเพื่อสร้างความตระหนัก และมอบความรู้แก่ประชาชนในการหันมาใช้สุขภัณฑ์ในห้องส้วมนั่นเอง

          โดยลูกค้าบางรายยอมรับว่าพวกเขารู้สึกขยะแขยงในคราวแรก แต่เมื่อได้ลองทานอาหารดูจริง ๆ ก็พบว่าไอเดียนี้ช่างน่าสนใจ เพราะหากไม่ใช้วิธีสุดโต่งเช่นนี้ ก็คงจะไม่เป็นที่จดจำของผู้คน นอกจากนี้เจ้าของร้านยังให้ความเชื่อมั่นแก่ลูกค้าด้วยว่า แม้จะเสิร์ฟในโถส้วม แต่อาหารของร้านนั้นสะอาดและถูกสุขอนามัย          ทั้งนี้คาเฟ่ดังกล่าวเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และจะรับเฉพาะลูกค้ากลุ่มเล็ก ๆ ที่จองโต๊ะไว้ล่วงหน้าเท่านั้น ในขณะที่เจ้าของร้านซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของประชาชน และเคยทำงานให้รัฐบาลท้องถิ่น ยังจะเข้าไปพูดคุยกับลูกค้าเพื่อร่วมส่งเสริมให้คนใช้ส้วมในการขับถ่ายของเสียด้วย หลังจากสถิติที่ผ่านมาพบว่ายังมีคนอินโดนีเซียอีกจำนวนมากที่ยังไม่มีห้องส้วมที่ถูกสุขลักษณะ และมีการขับถ่ายในที่เปิดโล่ง อันนำมาซึ่งการแพร่กระจายเชื้อโรค

          อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านก็ยอมรับว่าวิธีการของเขานั้นก่อให้เกิดข้อถกเถียงขึ้นไม่น้อย และมีคนที่วิจารณ์ด้วยว่าร้านของเขานั้นให้บริการอย่างไม่เหมาะสม ขัดต่อกฎหมายอิสลาม

คาเฟ่ส้วม

คาเฟ่ส้วม

คาเฟ่ส้วม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sunengsih Anyoen, news.qq.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดคาเฟ่ส้วมในอินโดนีเซีย เสิร์ฟเครื่องดื่มในโถส้วม จ้วงกันเอร็ดอร่อย โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2559 เวลา 17:25:20 24,723 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP