มหกรรมวิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม ประจำปี 2552
ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมวิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม (ททท.)


          นายนวล สารสอน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า จัังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในจังหวัด กำหนดจัดงาน "มหกรรมวิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม ประจำปี 2552" ขึ้นในวันที่ 7–12 สิงหาคม 2552 ณ บริเวณหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และโรงแรมริมปาว เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเด่น ของจังหวัดให้คงอยู่สืบไป

          ทั้งนี้ แพรวา คือผ้าทอจากไหม มีลายผ้าเป็นเอกลักษณ์เด่นในการให้สีสัน แสดงถึงการใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์อย่างปราณีตบรรจง จนได้ชี่อว่าเป็น "ราชินีแห่งไหม"

          โดยกรรมวิธีการทอจะผสมผสานระหว่างผ้าขิดและผ้าจก คือมีการใช้เล็บหรือขนเม่น สะกิดเส้นไหมให้เป็นลวดลายระหว่างทอ โดยต้องทำไปทีละแถว ทีละเส้น พร้อมกับการพุ่งกระสวย กระทบให้แน่นด้วยฟืม แล้วจึงขึ้นแถวต่อไปจนกว่าจะครบทั้งผืน อาจใช้เวลาในการทอกว่า 3 เดือน (ความยาวประมาณ 1 วา หรือ 2 เมตร) และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การประกวดผ้าไหมแพรวา, การแสดงแสงเสียงความเป็นมาของผ้าแพรวา, การแสดงแบบ/การแสดงนิทรรศการผ้าไหมแพรวา, การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน, การจุดเทียนชัยถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา นอกจากนี้ ยังมีการจัดจำหน่ายผ้าไหมแพรวาและสินค้าชุมชน

          ททท. สำนักงานขอนแก่นจึงขอเชิญนักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจทั่วไปเที่ยวชมงานและร่วมกิจกรรมต่างๆได้ในวันเวลาดังกล่าวข้างต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ โทรศัพท์ 043 – 811213

รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประำกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มหกรรมวิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม ประจำปี 2552 โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2552 เวลา 17:16:32 112 อ่าน
TOP