หิ้วกล้อง ท่องฝน
หิ้วกล้อง ท่องฝน (เดลินิวส์)


คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
เรื่องโดย : Sanddy.T@gmail.com

          เทคนิคง่ายๆในการดูแลรักษากล้องในช่วงหน้าฝนที่จะทำให้บรรดานักถ่ายภาพทั้งหลายเลิกกังวลเกินเหตุจนต้องเก็บกล้องเอาไว้ซะมิดชิด ประหนึ่งว่า นำกล้องเข้าพรรษาไปด้วยสำหรับการดูแลรักษา เริ่มตั้งแต่ ...

1. อย่าให้กล้องเปียกน้ำ

          ข้อนี้นักถ่ายภาพทั่วไปทั้งมือใหม่และมือสมัครเล่นน่าจะเข้าใจดีและหาทางเลี่ยงกันอยู่แล้ว แต่เมื่อจำเป็นต้องถ่ายภาพในช่วงหน้าฝนวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันกล้องสุดรักสุดหวงได้ในเบื้องต้น คือการหาซื้อถุงหรือซองพลาสติกกันน้ำมาใส่ไว้(มีจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์ถ่ายภาพทั่วไป) ซึ่งมีหลายราคาให้เลือกแต่ส่วนมากจะใส่ได้เฉพาะกล้องดิจิตอลแบบคอมแพคเท่านั้นหากเป็นกล้องดิจิตอลแบบ SLRถ้างบน้อยอาจต้องใช้ถุงพลาสติกทั่วไปมาประยุกต์ใช้ห่อหุ้มคลุมให้ทั่วทั้งตัวกล้อง แต่ควรเว้นพื้นที่หน้าเลนส์เอาไว้สักนิดแต่หากมีงบมากหน่อย แนะนำให้ซื้อเคสกันน้ำที่สามารถช่วยป้องกันน้ำฝนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีประโยชน์มากหากคุณเป็นผู้ที่อยากจะลองถ่ายภาพใต้น้ำสักครั้ง

2. พกผ้าขนหนูผืนเล็กติดกระเป๋า

          เพื่อใช้ทำความสะอาดหรือเช็ดหยดน้ำที่อาจบังเอิญกระเด็นมาถูกกล้องและเลนส์

3. เลือกใช้กระเป๋ากล้องแบบกันน้ำ

          กระเป๋ากล้องรุ่นใหม่หลายรุ่น ผลิตด้วยผ้ากันน้ำหรือเคลือบตัวกระเป๋าด้วยสารพิเศษกันน้ำ แต่ถ้าจะให้ดีและปลอดภัยมากขึ้นควรเลือกกระเป๋าที่ประกอบด้วยซิปกันน้ำ และมีถุงกันน้ำสำหรับสวมทับเพื่อให้อุ่นใจมากขึ้น

4. ทำความสะอาดหลังใช้งาน

         จำเป็นมากทีเดียวหลังการใช้กล้องทุกครั้งทั้งในช่วงฤดูฝนหรือไม่ใช่ก็ตามควรทำความสะอาดทั้งตัวกล้องและเลนส์ให้ทั่ว อย่าให้มีหยดน้ำ ละอองน้ำหรือฝุ่นหลงเหลืออยู่ แต่อาจมีข้อแตกต่างกันตรงที่ว่าหลังการใช้กล้องในช่วงฝนตก เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วควรวางกล้องไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท อย่าเพิ่งเก็บกล้องลงกระเป๋าเนื่องจากกระเป๋ากล้องเป็นแหล่งอับชื้นอาจทำให้มีเชื้อรามาเยือนอุปกรณ์ถ่ายภาพสุดรักของคุณก็ได้

          แต่หากว่ากระเป๋ากล้องโดนน้ำฝนจนเปียกให้รีบนำกล้องและอุปกรณ์ออกจากกระเป๋าให้หมดจากนั้นนำกระเป๋าไปผึ่งลมหรือตากแดดให้แห้งสนิทไม่ควรนำกระเป๋าไปซักในเครื่องซักผ้า เนื่องจากจะทำให้กระเป๋าเสียทรงและวัสดุกันน้ำที่บุไว้อาจเสียหายได

          คำแนะนำเล็กน้อย เพื่อให้หน้าฝนนี้ นักถ่ายภาพตัวยงทั้งหลายไม่พลาดที่จะมีภาพสายฝน ละอองน้ำสวยๆ ไปโพสต์อวดตามบอร์ดต่างๆแล้วอย่ามัวแต่ห่วงกล้อง จนลืมที่ห่วงสุขภาพของตัวเองด้วย


รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หิ้วกล้อง ท่องฝน โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:47:12 172 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หิ้วกล้อง ท่องฝน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP