x close

หมู่เกาะแฟโร ดินแดนสวรรค์แห่งภูเขา ทุ่งหญ้า และฝูงแกะ

          หมู่เกาะแฟโร ดินแดนสวรรค์กลางมหาสมุทรแอตแลนติก สถานที่ในฝันของนักเดินทางทั่วโลกที่อยากไปผจญภัยกับธรรมชาติสุดอัศจรรย์

หมู่เกาะแฟโร

หมู่เกาะแฟโร

          หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกับชื่อ หมู่เกาะแฟโร (Faroe Islands) สักเท่าไรนัก แต่สำหรับนักท่องเที่ยวตัวยง ที่นี่คือ Dream Destination ของพวกเขาเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับหมู่เกาะกลางท้องทะเลแอตแลนติกเหนือแห่งนี้กันค่ะ ไปยลความงดงามของที่นี่พร้อม ๆ กันเลย

หมู่เกาะแฟโร

          หมู่เกาะแฟโร เป็นเขตการปกครองของประเทศเดนมาร์ก ตั้งอยู่ในทะเลแอตแลนติกเหนือ ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสกอตแลนด์ อยู่ระหว่างเกาะไอซ์แลนด์และประเทศนอร์เวย์ ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยประมาณ 18 เกาะ ครอบคลุมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 1,399 ตารางกิโลเมตร โดยมีความยาวของพื้นที่ประมาณ 113 กิโลเมตร และกว้างประมาณ 75 กิโลเมตร มีลักษณะของภูมิศาสตร์เป็นเทือกเขาสูงกลางทะเล และมีพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันสวยงาม ซึ่งภูเขาสูงที่สุดสูงประมาณ 882 เมตรจากระดับน้ำทะเล

หมู่เกาะแฟโร

          ความน่าสนใจของเกาะแฟโรก็คือเป็นเกาะที่เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติสุดอัศจรรย์และสวยงาม ยามหน้าร้อนก็จะมองเห็นเทือกเขาต่าง ๆ เป็นสีเขียวกว้างใหญ่ มีดอกไม้ป่าสีสันสดใสให้ได้ชื่นชม พร้อมทั้งฝูงแกะที่มาเดินเล่นบนทุ่งหญ้ากันอย่างสบายใจ ส่วนหน้าหนาวยอดเขาต่าง ๆ ก็จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน โดยมีท้องทะเลสีฟ้าล้อมรอบอย่างสง่างาม

หมู่เกาะแฟโร

หมู่เกาะแฟโร


          ไฮไลต์ของที่นี่ที่พลาดไม่ได้ก็คือการชม "นกพัฟฟิน" (Puffin) ซึ่งเป็นนกขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเล มีจะงอยปากสีสันสดใส โดยคนท้องถิ่นมักจะนำมาประกอบอาหาร แต่ความน่ารักของเจ้าพัฟฟินอาจจะทำให้คุณกินมันไม่ลงก็ได้

หมู่เกาะแฟโร

หมู่เกาะแฟโร

          และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาะแห่งนี้ก็คือบ้านเรือนของชาวบ้านที่ปกคลุมไปด้วยต้นหญ้าสีเขียว ไม่ใช่เพราะเขาไม่รักษาความสะอาดของบ้านจนปล่อยให้หญ้าขึ้นนะคะ แต่เป็นความตั้งใจที่จะปลูกหญ้ากันไว้บนหลังคาบ้านเพื่อป้องกันความร้อน และฝนที่ตกเกือบตลอดทั้งปีนั่นเอง

หมู่เกาะแฟโร

หมู่เกาะแฟโร

          เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนที่เกาะแฟโร นอกจากจะได้เพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของบ้านเรือนชาวบ้านที่สร้างตามแบบดั้งเดิม รวมทั้งธรรมชาติที่งดงามแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ หมู่บ้านกลางหุบเขาสีเขียวอย่าง Gjogv, หมู่บ้าน Kirkjubour ซึ่งมีหลังคาบ้านที่ปกคลุมด้วยหญ้าสีเขียวมากมาย, เกาะ Nolsoy, เขตเมืองเก่า Torshavn, ชมภูเขาสีเขียวและฟยอร์ดที่ Saksun, ทะเลสาบ Leitisvatn, ดื่มด่ำกับภาพของนกทะเล ภูเขาริมชายฝั่ง และไอหมอกที่ Beinisvord, ชมวิวเทือกเขารูปทรงแปลกตาที่ Vidareidi เป็นต้น บอกเลยว่าไม่ว่าคุณจะเดินไปทางไหนของหมู่เกาะแฟโร ก็จะพบแต่ความงดงามของธรรมชาติและบ้านเรือนของชาวบ้านแน่นอน

หมู่เกาะแฟโร

          ใครที่กำลังลิสต์เส้นทางในฝันก็อย่าลืมจดบันทึกหมู่เกาะแฟโรลงไปด้วยนะ รับรองว่าที่นี่จะทำให้คุณลืมไปเลยว่ากำลังท่องเที่ยวอยู่บนโลกใบนี้ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
faroeislands.com, visitfaroeislands.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมู่เกาะแฟโร ดินแดนสวรรค์แห่งภูเขา ทุ่งหญ้า และฝูงแกะ อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 18:12:22 32,326 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP