x close

พาไปนมัสการ...พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ 

นมัสการพระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีเกิดของคนปีขาล (คู่หูเดินทาง)

          วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง อยู่ที่ตำบลช่อแฮ ห่างจากตัวเมืองแพร่ไปตามถนนช่อแฮ ประมาณ 9 กิโลเมตร สร้างอยู่บนเนินเขาเตี้ย สูงประมาณ 28 เมตร เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่ ตามตำนานกล่าวว่าสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1879-1881 ในสมัยพระมหาธรรมราชาธิราช (ลิไท) โดยขุนลัวะอ้ายก๊อม

          พระธาตุช่อแฮ เป็นเจดีย์ที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสองศิลปะเชียงแสน สูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูนหุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง สำหรับชื่อ พระธาตุช่อแฮ นั้น บ้างว่าได้มาจากชื่อผ้าแพรชั้นดีซึ่งทอจากสิบสองปันนา และชาวบ้านนำมาผูกบูชาพระธาตุ บ้างก็ว่ามาจากผ้าแพรที่ขุนลัวะอ้ายก๊อมนำมาถวาย ทุกปีจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 9 ค่ำ - ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 (ประมาณเดือนมีนาคม) ของทุกปี

พระธาตุช่อแฮ
 
 พระธาตุช่อแฮ

พระธาตุช่อแฮ
 
 พระธาตุช่อแฮ

          บริเวณโดยรอบวัดมีสถานที่สำคัญและน่าสนใจมากมาย ได้แก่ "หลวงพ่อช่อแฮ" เป็นพระประธานประดิษฐานในพระอุโบสถ ศิลปะล้านนา เชียงแสน สุโขทัย, "พระเจ้าทันใจ" หรือ "หลวงพ่อทันใจ" เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้นิยมมากราบไหว้บนบานศาลกล่าวอยู่เสมอ เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใครมาขอพรแล้วจะได้สิ่งนั้นอย่างสมประสงค์ ด้านหลังซุ้มที่พระเจ้าทันใจประดิษฐานอยู่มีไม้เสี่ยงทายทำด้วยไม้รวกหรือ ไม้สัก มีความยาวเกิน 1 วาคาดว่าใช้แทนไม้เซียมซี

         เมื่อผู้ใดต้องการเสี่ยงทายสิ่งใดก็จะนำไม้ดังกล่าวมาทาบกับช่วงแขนที่กาง เหยียดตรงไปจนสุดแขนทั้งสองข้าง ความยาวของวาอยู่ตรงจุดใดของไม้ก็จะทำเครื่องหมายไว้ แล้วนำไม้มาอธิษฐานเบื้องหน้าพระเจ้าทันใจว่า สิ่งที่ตนประสงค์นั้นจะสำเร็จหรือไม่ หากสำเร็จก็ขอให้ความยาวของตนเลยจุดที่ทำเครื่องหมายไว้ออกไป เมื่ออธิฐานเสร็จแล้ว ก็นำไม้เสี่ยงทายขึ้นมาวัดอีกครั้งหนึ่ง

พระธาตุช่อแฮ
 
 พระธาตุช่อแฮ
 
พระธาตุช่อแฮ
 
 พระธาตุช่อแฮ

          "พระเจ้านอน" เป็นพระพุทธรูปที่ชาวจังหวัดแพร่เคารพนับถือ ก่อนจะขึ้นไหว้องค์ พระธาตุช่อแฮ ชาวบ้านมักจะแวะไหว้พระเจ้านอนก่อนเสมอ เป็นพระเจ้านอนศิลปะแบบพม่า, บันไดนาคโบราณ, เจ้ากุมภัณฑ์,แผ่นศิลาจารึก, พระพุทธโลกนารถบพิตร, วิหารศิลปะล้านนาประยุกต์, พระเจ้าไม้สัก, ธรรมมาสน์โบราณ, กรุอัฐิครูบาศรีวิชัย, สวนรุกขชาติช่อแฮ มีพื้นที่ 52 ไร่ เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจและศึกษาพันธุ์ไม้ มีต้นไม้นานาพันธุ์มากมาย กว่าจะเดินเที่ยวชมจนทั่วก็ใช้เวลาเกือบครึ่งค่อนวันแล้ว

          ท่านใดที่มาเที่ยวจังหวัดแพร่แล้วจะต้องมากราบนมัสการ พระธาตุช่อแฮ เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเอง จนมีคำกล่าวว่า "ถ้ามาเที่ยวจังหวัดแพร่แต่ไม่ได้มานมัสการ พระธาตุช่อแฮเหมือนไม่ได้มาจังหวัดแพร่"
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาไปนมัสการ...พระธาตุช่อแฮ อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:04:07 6,268 อ่าน
TOP