พาไปหลงรักเนปาล กับ 7 ที่เที่ยวเนปาลห้ามพลาด

เนปาล

          เนปาล ดินแดนที่อยู่ในอ้อมกอดของขุนเขาและธรรมชาติอันสวยงาม ไม่ว่าใครได้ไปสัมผัสเนปาลต่างก็ต้องหลงใหลและมอบหัวใจให้กับเนปาลไปอย่างง่ายดาย ดั่งต้องมนตร์เสน่ห์ให้อยู่ในสวรรค์แสนสวยจนไม่อยากจะกลับคืนสู่โลกแห่งความเป็นจริงกันเลยทีเดียว

          วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวอันมีชื่อเสียงของประเทศเนปาลมาฝากกัน ซึ่งล้วนแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามที่ต้องไปเห็นกันให้ได้ด้วยตาตัวเองสักครั้ง จะมีที่ไหนบ้างไปชมกันเลยค่ะ1. เมืองกาฐมาณฑุ

          ไม่ว่าใครจะมาเที่ยวเนปาลก็ต้องห้ามพลาดที่จะมาเยือนเมืองกาฐมาณฑุ เพราะที่นี่คือจุดศูนย์รวมทั้งการค้า การเดินทาง วัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ซึ่งเราจะเห็นโบราณสถานที่สวยงามตั้งอยู่ในเมืองกาฐมาณฑุมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ ย่าน Thamel, วัด Pashupatinath, วัด Changu Narayan, Kathmandu Durbar Square เป็นต้น
 
2. สวยัมภูวนาถ (Swayambhunath Stupa)
 
เนปาล
 
          สวยัมภูวนาถ หรือวัดลิง เป็นเจดีย์เก่าแก่ อายุมากกว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่บนยอดเขาอย่างสวยงาม โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นบันไดประมาณ 365 ขั้น ซึ่งตัวฐานเจดีย์ด้านล่างสุดจะมีสีขาวโดดเด่น และมียอดเจดีย์สีทองสง่างาม เอกลักษณ์ของเจดีย์แห่งนี้อยู่ที่ฐานตรงกลาง ด้วยจะมีรูปดวงตาอยู่ทั้ง 4 ด้าน ซึ่งคนเนปาลเรียกกันว่าดวงตาเห็นธรรม ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นดวงตาของพระพุทธเจ้านั่นเอง โดยได้จดทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเมืองกาฐมาณฑุ รวม 7 แห่ง ในปี ค.ศ. 1979
 
3. เมืองโพคารา (Pokhara)
 
เนปาล
 
          เมืองโพคารา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองกาฐมาณฑุ ห่างกันประมาณ 200 กิโลเมตร เป็นเมืองที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกเมืองหนึ่งของเนปาล ด้วยมีธรรมชาติที่สวยงาม ราวกับดินแดนในเทพนิยายเลยทีเดียว ทิวทัศน์ของหุบเขาสูงใหญ่ ปกคลุมด้วยหิมะสีขาว สะท้อนเงาลงสู่ทะเลสาบในเมืองโพราคาอย่างงดงาม พร้อมกับบรรยากาศเงียบสงบ เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากจะมาสัมผัสกันให้ได้สักครั้ง ซึ่งนอกจากธรรมชาติที่สวยงามแบบสุด ๆ แล้ว วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ยังเรียบง่าย น่าประทับใจมาก ๆ อีกด้วย
 
4. เมืองภักตะปูร์ (Bhaktapur)

เนปาล
ภาพจาก dutourdumonde / depositphotos.com

          เมืองภักตะปูร์ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองกาฐมาณฑุไปทางทิศตะวันตกเพียงแค่ 20 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเมืองที่สำคัญอีกเมืองหนึ่งของเนปาล เพราะเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย จุดศูนย์กลางที่ใคร ๆ ต้องมาเยือนก็คือ Bhaktapur Durbar Square บริเวณนี้จะมีอาคารบ้านเรือนและศาสนสถานที่สำคัญตั้งอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือเทวาลัย 5 ชั้น ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับพระนางลักษมี นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะเดินถ่ายรูปรอบ ๆ จัตุรัสแห่งนี้ และเลือกซื้อของที่ระลึกจากร้านค้าท้องถิ่นได้อีกด้วย
 
5. ปาทัน (Patan)

          ปาทัน เป็นเมืองเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของเมืองกาฐมาณฑุ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่มีมั่งคั่งไปด้วยศาสนสถานและสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ วัดวาอารามมากมาย ใครอยากเห็นวัฒนธรรมที่แท้จริงขอคนเนปาล ก็ต้องมาเยือนที่เมืองแห่งนี้ นอกจากจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนพื้นเมืองอย่างเต็มอิ่มแล้ว ยังจะได้ดื่มด่ำกับงานศิลปะและงานหัตถกรรม พร้อมทั้งได้เลือกซื้อสินค้าแฮนด์เมดจากคนท้องถิ่นในราคาย่อมเยาอีกด้วย ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในปาทัน อาทิ The Patan Zoo, The Golden Temple, Machhindranath Temple เป็นต้น
 
6. เอเวอร์เรสต์ เบส แคมป์ (Everest Base Camp)
 
เนปาล

เนปาล

          เอเวอร์เรสต์ เป็นยอดเขาที่นักปีนเขาทั่วโลกอยากจะพิชิตให้ได้ เพราะเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 8,848 เมตร และยังมียอดเขาอื่นๆ อยู่ในแนวเทือกเขาหิมาลัยอันสวยงามอีกมากมาย ซึ่งเส้นทางพิชิตเอเวอร์เรสต์ยอดนิยมก็คือเส้นทางจากเมือง Lukla ประเทศเนปาล โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งเครื่องบินไปลงที่เมือง Lukla แล้วเดินเท้าต่อขึ้นไปยังเอเวอร์เรสต์ เบส แคมป์ ซึ่งเส้นทางท่องเที่ยวแบบนี้ต้องมีใจรักการผจญภัยและร่างกายแข็งแรงพอสมควร และหากใครใจถึงและร่างกายทนต่อความหนาวไหวก็อย่าพลาดไปเที่ยว Gokyo Lakes ด้วยนะคะ
 
7. หมู่บ้าน Nagarkot
 
เนปาล
 
          หมู่บ้าน Nagarkot เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่บนยอดเขา ซึ่งจะมีบ้านเรือนของชาวเนปาลและดั้งเดิม ตั้งอยู่เพียงไม่กี่หลัง มีวิวทิวทัศน์ของหุบเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวสวยงาม อากาศบริสุทธิ์และเย็นสบาย ถ้ามาในช่วงหน้าหนาวก็จะหนาวจับใจเลยทีเดียว ที่นี่เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลงที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเนปาล ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติ และบรรยากาศเงียบสงบจะนิยมมาเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่แล้ว ยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของคนท้องถิ่นเนปาลอีกด้วย
 
          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามของเนปาลเท่านั้น เพราะประเทศแห่งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจรอให้เราไปค้นหากันอีกไม่รู้จบ แต่ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวเนปาล ก็อย่าพลาดกับ 7 ที่เที่ยวข้างต้นกันนะคะ :)
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
unesco.org, pokharacity.com, bhaktapur.com, patan.com, tourismkathmandu.com, welcomenepal.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาไปหลงรักเนปาล กับ 7 ที่เที่ยวเนปาลห้ามพลาด โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2559 เวลา 12:27:54 27,124 อ่าน
TOP