x close

บอกให้รู้ไว้ 13 เรื่องห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวน่าน          จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะที่โอบล้อมด้วยภูเขา หลายคนมักให้ความสนใจไปเที่ยวน่านในช่วงหน้าหนาว เพราะอากาศเย็นสบาย แถมยังมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย หลายคนไม่พลาดที่จะชมความงดงามของวัดวาอารามเมืองน่าน ขี่จักรยานชมเมือง และลิ้มรสอาหารเหนือในแบบฉบับชาวน่าน

          แต่เอาจริง ๆ แล้วน่านยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้เราเลยขอลิสต์รายการที่คุณจะต้องทำ ต้องไป...เมื่อไปเที่ยวน่าน เพื่อที่ว่าจะได้ไม่พลาดโอกาสชมความสวยงามของเมืองน่านไปแม้แต่ตารางนิ้วเดียว

 

1. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของเมืองน่าน


สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของเมืองน่าน

          น่าน เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยปูชนียสถานทางพุทธศาสนาที่สำคัญมากมาย แต่ละที่ต่างมีเรื่องเล่าและเรื่องราวที่แฝงไว้ด้วยความศรัทธาของคนในจังหวัดน่าน สายธารแห่งความศรัทธาที่ว่าปรากฏให้เห็นเป็นรูปธรรมจากผู้คนมากมายที่เดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดน่านตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่น การสักการะพระธาตุที่ "วัดพระบรมธาตุแช่แห้ง" ชมความสวยงามภาพจิตรกรรมฝาผนังและสักการะเสาหลักเมืองที่ "วัดมิ่งเมือง" สักการะพระพุทธรูปไม้ที่หาชมได้ยากที่ "วัดมหาโพธิ์" เป็นต้น การมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของเมืองน่าน จึงเปรียบเสมือนเป็นประตูด่านแรกของการเที่ยวที่เมืองน่านเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย และมุ่งหน้าไปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ต่อไป

2. สูดโอโซนเข้าเต็มปอดที่อำเภอปัว


สูดโอโซนเข้าเต็มปอดที่อำเภอปัว

          หลังจากที่สูดอากาศเสีย ๆ จากในเมืองเข้าปอดเรามาพอแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะได้สูดเอาอากาศดี ๆ กลับคืนเข้าสู่ปอด ท่ามกลางหุบเขา ท้องทุ่งนาสีเขียว ลมเย็น ๆ ที่พัดโชยเข้าหน้าที่อำเภอปัว ซึ่งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดน่านประมาณ 60 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่แสนงดงาม สามารถเที่ยวได้ทุกฤดู ถ้ามาในช่วงหน้าฝน คุณจะได้เห็นท้องนาข้าวที่เขียวขจี หน้าหนาวก็จะได้เห็นหมอกที่แผ่ปกคลุมทั่วนาข้าว อำเภอปัวจึงเป็นเหมือนเครื่องฟอกปอดสำหรับนักท่องเที่ยว ให้ได้พักหายใจสูดเอาอากาศดี ๆ เข้าปอด หลังจากที่ต้องทนสูดควันพิษในเมืองมานาน

3. แชะภาพคู่ซุ้มต้นลีลาวดี


แชะภาพคู่ซุ้มต้นลีลาวดี

          อย่าพลาดถ่ายภาพคู่กับซุ้มลีลาวดี บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน มุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ที่นักท่องเที่ยวหรือแม้แต่คนน่านเองให้ความสนใจ จนกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่บ่งบอกว่า "คุณได้มาถึงน่านแล้ว" สองข้างทางเดินจะเป็นซุ้มลีลาวดีเรียงรายสวยงามสมคำร่ำลือ ใครมาที่นี่เป็นต้องได้รูปสวย ๆ เอาไว้อวดเพื่อนในโซเชียลมีเดียด้วยกันทุกคน

4. เสพงานศิลป์ร่วมสมัย


เสพงานศิลป์ร่วมสมัย

          ใครมีโอกาสมาเที่ยวที่น่าน ต้องไม่พลาดแวะชม "หอศิลป์ริมน่าน" แหล่งเรียนรู้ด้านศิลปะที่มีความสำคัญของจังหวัดน่าน ที่เหมือนเป็นอาณาจักรย่อม ๆ ของเหล่าคนรักงานศิลป์ ได้สัมผัสผลงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ที่จัดแสดงอยู่ภายใน หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามวาระต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สร้างแรงบันดาลใจด้านงานศิลปะย่อม ๆ ให้ทั้งผู้เข้าชมและผู้นำผลงานมาจัดแสดง และถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับศิลปะเลย คุณก็ยังสามารถมีความสุขกับการดูงานศิลปะที่นี่ได้อย่างแน่นอน

5. ย้อนเรื่องเมืองน่านผ่านภาพเขียนที่วัดภูมินทร์


ย้อนเรื่องเมืองน่านผ่านภาพเขียนที่วัดภูมินทร์
ภาพจาก Pattanawit Chan / shutterstock.com

          หากใครอยากรู้จักเมืองน่านในอดีตให้มากขึ้น เราแนะนำให้คุณเดินทางไปที่ "วัดภูมินทร์" ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สะท้อนภาพชีวิตชาวน่านในอดีต ความสวยงามของภาพจิตรกรรมเหล่านี้อยู่ที่การขีดเส้นสายลายศิลป์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของจิตรกรผู้วาด ที่บอกผ่านความรู้สึกต่าง ๆ ผ่านอากัปกิริยา เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผู้ชมเกิดความประทับใจ

          และต้องไม่พลาดชมภาพเขียนที่โด่งดังที่สุดในวัดภูมินทร์ ภาพ "ปู่ม่าน ย่าม่าน" ภาพชายหนุ่มที่กำลังยืนเคียงกับหญิงสาว พร้อมอากัปกิริยามือป้องปากกระซิบที่ข้างใบหูของฝ่ายหญิง จนทุกวันนี้ก็ยังคงไม่มีใครรู้ว่าชายผู้นั้นกระซิบอะไรกับหญิงสาว "ความไม่รู้" ที่ว่าเขากระซิบอะไรอยู่ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ภาพนี้ยังคงความคลาสสิกที่ได้รับการบอกเล่าต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน
 

6. ตระเวนชิมของอร่อยที่เมืองน่าน


ตระเวนชิมของอร่อยที่เมืองน่าน

          การหาของอร่อย ๆ ที่เมืองน่านเป็นเรื่องที่น่าท้าทายสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย เพราะที่นี่มีของให้เลือกกินหลากหลาย อยู่ที่ว่าถูกใจกับร้านแบบไหนมากกว่า ตอนเช้าอาจจะเริ่มด้วยโจ๊กร้อน ๆ ที่ร้าน "โจ๊กเมืองสอง" เยื้องตลาดตั้งจิตนุสรณ์ ถัดมาในมื้อกลางวันที่เมืองน่านก็มีความอร่อยให้เลือกหลากหลาย เช่น

          - ประเภทข้าวแกง แนะนำให้มาที่ "ร้านวันดา" นอกจากข้าวแกงแล้ว ยังขายส้มตำ หมูสะเต๊ะ และข้าวซอย ในราคาสุดแสนประหยัด

          - ประเภทก๋วยเตี๋ยว แนะนำให้มาที่ "โฮงก๋วยเตี๋ยว" เมนูขึ้นชื่อความอร่อยคือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ หมี่กรอบราดหน้า อร่อย ราคาไม่แพง แถมบริการเป็นเลิศ

          - ประเภทอาหารพื้นบ้าน แนะนำให้มาที่ "เฮือนฮอม" ร้าน อาหารเนื้อสไตล์พื้นเมืองแท้ ๆ อยู่ใจกลางเมืองน่าน เมนูเด็ดของที่นี่ ได้แก่ ขนมจีนชุดใหญ่ที่มาพร้อมกับเครื่องเคียง ทั้งน้ำเงี้ยว น้ำกะทิ และน้ำพริก ขาดไม่ได้กับเมนูข้าวซอยไก่ที่อร่อยจนฟินเว่อร์

          ส่วนใครที่ชอบหิวยามดึกต้องลอง "ร้านบะหมี่เกี๊ยวสหชัย" หน้าร้าน 7-Eleven ถนนอนันตวรฤทธิเดช ร้านนี้เปิดจนถึงดึกดื่น คนเยอะตลอด ไม่ควรพลาดเช่นกัน

7. นั่งรถรางชมเมืองน่าน


          การนั่งรถรางชมเมืองน่านถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวเมืองน่านที่คุณไม่ควรพลาด รถรางของที่นี่จะพาคุณเคลื่อนตัวไปพบเห็นบรรยากาศตัวเมืองเก่า เช่น วัดสวนตาล วัดมิ่งเมือง วัดภูมินทร์ วัดช้างค้ำ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน วัดศรีพันต้น พิพิธภัณฑ์บ้านพระเกิด คุณจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวน่านตามเส้นทางที่รถรางผ่าน ซึ่งจะมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นคอยบรรยายตลอดการเดินทาง

          แน่นอนว่าเราจะได้สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ตลอดจนภูมิทัศน์เส้นทางที่สะอาด แสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลสิ่งแวดล้อมของสถานที่ท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามเที่ยวรถและค่าบริการรถรางได้ที่ศูนย์บริการ ท่องเที่ยวน่าน โทรศัพท์ 054 771 328 ได้เลย

8. ชมเมืองน่านยามราตรีที่ถนนคนเดิน


ชมเมืองน่านยามราตรีที่ถนนคนเดิน
ภาพจาก Artigone Pumsirisawas / shutterstock.com

          เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวเมืองน่านก็คือถนนคนเดิน มีจุดเริ่มต้นบริเวณถนนสุมนเทวราช ตั้งแต่หน้าวัดหัวเวียงใต้ไปจนถึงสามแยกสวนตาล มีสินค้าจำหน่ายมากมาย เช่น อาหารพื้นเมือง ของที่ระลึกเมืองน่าน เสื้อผ้า ภาพวาด ข้าวของเครื่องใช้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเวทีสำหรับการแสดงดนตรีพื้นเมืองให้ได้ชมอีกด้วย ยิ่งถ้าได้เดินช้อปปิ้งอากาศเย็น ๆ หรือถ้าใครหนาวก็ลองไปช้อปหาผ้าพันคอสวย ๆ สไตล์ชาวเหนือมาใช้ห่มกันหนาว เหล่านี้เป็นบรรยากาศที่สุดจะบรรยายได้เลยทีเดียว ถือเป็นถนนคนเดินที่สวยด้วยบรรยากาศและผู้คนอีกแห่งในจังหวัดน่าน

9. นอนดูดาวที่ดอยเสมอดาว


นอนดูดาวที่ดอยเสมอดาว
ภาพจาก khanongjansri / shutterstock.com

          ใครที่อยากชมทะเลหมอกและความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน ต้องไม่พลาดมาที่ "ดอยเสมอดาว" ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน แถมยังมีลานกางเต็นท์ไว้เอาใจสำหรับคนที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ หลังจากที่ดวงอาทิตย์ลอยคล้อยต่ำทอแสงอ่อน ๆ ลาลับตกเส้นขอบฟ้า ดอยเสมอดาวถูกแทนที่ด้วยรัตติกาลยามค่ำ ที่โรยตัวเข้าปกคลุม เมื่อคุณแหงนหน้ามองขึ้นไปจะพบกับม่านดวงดาวระยิบระยับกว้างไกลมากมายเกลื่อนกลาด จนเราต้องแอบคิดในใจว่าที่เราไม่ค่อยเห็นดาวในเมืองเท่าไร สงสัยคงแอบซ่อนตัวมาอยู่ที่นี่กันหมดแน่ ๆ

10. แชะภาพที่จุดชมวิวเมืองน่าน ณ วัดพระธาตุเขาน้อย


แชะภาพที่จุดชมวิวเมืองน่าน ณ วัดพระธาตุเขาน้อย

          มุมภาพมหาชนในจังหวัดน่านที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดอีกจุดหนึ่ง นั่นคือจุดชมวิวเมืองน่านจากมุมสูง ลานปูนหลังพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ที่วัดพระธาตุเขาน้อย จุดชมวิวจุดนี้นักท่องเที่ยวจะได้เห็นลักษณะภูมิทัศน์ของเมืองน่าน ซึ่งทอดยาวไกลสุดลูกหูลูกตา ยิ่งถ้าได้ขึ้นมาชมวิวก่อนที่แสงพระอาทิตย์จะทำงาน ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ทันเก็บภาพบรรยากาศสวยงามแสงแรกของพระอาทิตย์จากด้านหลังองค์พระพุทธรูป ทำเอารัวชัตเตอร์กันอย่างสนุก และได้กลายเป็นอีกหนึ่งมุมภาพมหาชนประจำจังหวัดน่านไปแล้วก็ว่าได้

11. สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนบ่อเกลือสินเธาว์...หนึ่งเดียวในโลก


สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนบ่อเกลือสินเธาว์หนึ่งเดียวในโลก

          น่าน เป็นจุดศูนย์กลางแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ขนาดใหญ่ในเมืองเหนือ อย่าพลาดไปเยี่ยมชมกรรมวิธีการผลิตเกลือของชาวบ้านที่ยังคงต้มเกลือด้วยวิธีแบบดั้งเดิม แต่ละขั้นตอนล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยทักษะ ซึ่งเกิดจากการสั่งสมและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เป็นภูมิปัญญาที่ทุกคนในชุมชนรักและหวงแหน ขอบอกว่า…หาชมได้ที่นี่ที่เดียวในโลก ไปถึงที่นั่นแล้วก็อย่าลืมซื้อเกลือติดไม้ติดมือกลับมาสักถุงสองถุง เพื่อเป็นกำลังใจให้ชาวบ้านยังคงสืบทอดวิถีการผลิตเกลือแบบนี้ให้คงอยู่สืบไป

12. เพลิดเพลินดู "ดอกชมพูภูคา" พรรณไม้มหัศจรรย์


เพลิดเพลินดู
ภาพจาก dnp.go.th

          ถ้าใครมาน่านในช่วงหน้าหนาวประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม เป็นจังหวะดีที่คุณจะหาโอกาสไปชื่นชมความงามของ "ดอกชมพูภูคา" พรรณไม้ใกล้สูญพันธุ์ของโลก ซึ่งเราสามารถพบดอกไม้ชนิดนี้ได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่านเท่านั้น และเพราะว่าดอกชมพูภูคาเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างมีความเปราะบาง เวลาเข้าไปเยี่ยมชม เราเองควรที่จะต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน แต่ไม่ต้องห่วงทางอุทยานได้ทำระเบียงไม้ยื่นออกไปให้เราได้ยืนชมต้นชมพูภูคา ที่ยืนต้นสูงจากหุบเขาได้อย่างใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าไม่อยากไปแล้วเก้อเพราะว่าดอกชมพูภูคายังไม่บาน ทางที่ดีควรโทร. ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ทางอุทยานจะดีที่สุด (อุทยานแห่งชาติดอยภูคา โทรศัพท์ 054 731 623, 054 701 000, 082 194 1349)

13. ไปเยือน "เสาดินนาน้อย" ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ


ไปเยือน

          ใครบอกว่าที่น่านได้เที่ยวแต่วัด บอกเลยว่าคุณกำลังคิดผิด และขอให้รีบเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สวยไม่แพ้จังหวัดอื่น ขอให้ลองไปดูที่ "เสาดินนาน้อย" ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีลักษณะเป็นผาดินสูงชัน รูปทรงต่าง ๆ กันไป บ้างเป็นแท่งแหลม บ้างเป็นแท่งมนกลม ความสนุกอยู่ที่คุณสามารถใช้จินตนาการกำหนดเอาเองว่าอยากจะให้มันเป็นรูปอะไร เราสามารถเดินชมได้ทั่วทั้งบริเวณ แต่ต้องทำใจไว้นิดว่าอากาศที่นั่นค่อนข้างร้อน เนื่องจากเป็นบริเวณพื้นที่โล่ง แต่ขอรับรองความสวยงามไปแล้วจะไม่ผิดหวัง

          ทีนี้เราก็รู้แล้วว่าถ้าไปเที่ยวที่น่านคราวนี้เราต้องทำอะไรบ้าง ? แต่รับรองว่าคุณจะมีความสุขและหลงใหลเสน่ห์เมืองน่านที่จะยังคงตราตรึงอยู่ ในใจ ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของผู้คนที่เรียบง่าย และธรรมชาติที่สวยงาม คุณคิดถึง "น่าน" แน่ ๆ แม้ว่าจะกลับบ้านมาแล้วก็ตาม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอกให้รู้ไว้ 13 เรื่องห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวน่าน อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2567 เวลา 12:08:18 57,708 อ่าน
TOP