9 ทิปส์ ท่องเที่ยวแบบปัจจุบันทันยา

ท่องเที่ยว

9 ทิปส์ ท่องเที่ยวแบบปัจจุบันทันยา (Woman Plus)

          ความฝันในวันพักผ่อน ปลิวว่อนมาตามลมแรกของฤดูร้อน ทำเอาใครหลายคนอดใจไม่ไหว รีบมองหาวันหยุดกันให้วุ่น แม้ไม่ได้ไปอาบแดดอุ่นในเกาะกลางทะเล ก็ขอวิ่งไฮเวย์สู่เขาใหญ่ หรือแหล่งท่องเที่ยวชานเมืองก็ยังดี จะที่ไหน ไม่สำคัญเท่าไปกับใคร...จริงไหม และที่สำคัญยิ่งกว่าคือจะรักษาสุขภาพอย่างไร ให้ได้สนุกกับทุกดีกรีกิจกรรม Be Happy, Don't worry เพราะเรามีวิธีเตรียมยาป้องกันภัยสุขภาพแบบปัจจุบันทันด่วนมาฝาก


 
อาการ

 ขนานยาที่ควรพกพาไปเที่ยว
ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้

paracetamol แต่มีข้อควรระวังคือการรับประทานต่อเนื่องจะทำให้เป็นพิษต่อตับยาอีกชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ paracetamolคือ ibuprofen ที่มีสรรพคุณเช่นเดียวกัน แต่มีข้อดีกว่า คือลดการอักเสบปวด บวม แดง ร้อนได้

หากปวดฟันหรือมีการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือข้อระหว่างเดินทางก็พอจะช่วยบรรเทาอาการได้ สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการใช้ยา ibuprofen คือห้ามใช้ในผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออก หรือเป็นโรคกระเพาะและหากปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาจรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ ได้แก่tolperisone หรือ orphenadrine ยากลุ่มนี้มักทำให้รู้สึกง่วงนอนควรระมัดระวังหากต้องขับรถ หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิ

 ท้องเสีย
อาจเกิด ขึ้นได้เพราะไม่คุ้นเคยกับอาหารท้องถิ่นหรืออาหารไม่สะอาดมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ให้ดื่มผงเกลือแร่ ORSแนะนำชนิดที่เป็นซองละลายน้ำดื่มพอดี 1 แก้ววิธีดื่มที่ถูกต้องคือค่อยๆจิบ สำหรับยาหยุดการเคลื่อนไหวของลำไส้loperamide ให้รับประทานเมื่อจำเป็นเท่านั้นเพราะเป็นการกักสารพิษและเชื้อโรคไว้ในร่างกาย

แสบท้อง 
โรคกระเพาะจากการรับ ประทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือมีภาวะเครียดขณะเดินทางแนะนำให้พกยาเคลือบกระเพาะชนิดเม็ดเพื่อความสะดวกในการพกพา ได้แก่aluminium hydroxide และ magnesium hydroxideซึ่งบางชื่อการค้าอาจผสมยาขับลมเพิ่มเติมลงไปในสูตรด้วย


จุกแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย


บรรเทาอาการได้ด้วย simethiconeหากมีอาการอาหารไม่ย่อยจากการรับประทานอาหารอิ่มเกินไปอาจรับประทานยาช่วยย่อย ซึ่งมีให้เลือกหลายยี่ห้อ

แพ้ ผื่นคัน ลมพิษ
ควรพกพา chlorpheniramine, hydroxyzine และ Calamine lotionยาแก้แพ้อย่างเช่น chlorpheniramine นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการผื่นคันแล้วยังช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ด้วยหากเกิดเป็นหวัดระหว่างการเดินทาง

อุบัติเหตุเล็กน้อย
ควรเตรียมชุดปฐมพยาบาล ซึ่งประกอบด้วย สำลี ผ้าก็อซ พลาสเตอร์ เบตาดีน แอลกอฮอล์ ผ้าพันชนิดยืด (elastic bandage)

คลื่นเหียน เวียนศีรษะ
แนะนำ dimenhydrinate กรณีรับประทานเพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ ควรรับประทานก่อนออกเดินทางอย่างน้อย ครึ่ง ชั่วโมง

อาหารเป็นพิษ
เกิดจากสารพิษในอาหารหรือพิษจากเชื้อแบคทีเรีย พบได้บ่อยจากการรับประทานอาหารทะเล Activated carbon จะช่วยดูดซับสารพิษไว้คำแนะนำสำหรับคนมีโรคประจำตัว

          นอกเหนือจากการพกยาสำหรับโรคประจำตัว ควรจดประวัติการแพ้ยาในสมุดบันทึกเล็ก ๆ เพื่อความสะดวกในการให้การรักษาได้ทันท่วงที ในกรณีเป็นลมหมดสติไป

รีบปรึกษาแพทย์ทันที

          เมื่อคุณมีหลายอาการร่วมขณะท่องเที่ยว อันได้แก่ การมีอาการท้องเสียร่วมกับมีไข้ ถ่ายเป็นมูกเลือด มีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีไข้สูง หนาวสั่นโดยเฉพาะการเข้าไปในบริเวณที่มีการแพร่ระบาดของไข้มาลาเรีย หรือหลังรับประทานยาไปแล้วอาการเจ็บป่วยยังเป็นอย่างต่อเนื่อง และไม่ลดลง

 
 
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ     


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย : เภสัชกร ปรัชญา เจตินัย นักวิชาการมูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยาเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ทิปส์ ท่องเที่ยวแบบปัจจุบันทันยา โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2553 เวลา 11:39:13 75 อ่าน
TOP