x close

รวมสถานที่จัดงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง 2558


มหกรรมลอยกระทง 2558

          ททท. ชวนเที่ยวงาน "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง" สู่ World Event ใน 7 พื้นที่หลักทั่วประเทศ พร้อมชมเรือประดับไฟอวดงานใหญ่ริมเจ้าพระยา

           นายวิษณุ เจริญศิลป์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่า ประเพณีลอยกระทงของไทยเป็นหนึ่งในกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางร่วมงานลอยกระทงทั่วประเทศราว 2 ล้านคน เพิ่มขึ้นทุกปี

มหกรรมลอยกระทง 2558

          และปีนี้คาดว่าจะสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีพื้นที่จัดกิจกรรมและมีพันธมิตรเข้าร่วมสนับสนุนมากขึ้น ปัจจุบันพื้นที่การจัดงานลอยกระทงของประเทศไทยที่มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานสูงสุด 3 อันดับแรก คือ กรุงเทพฯ รองลงมาคือเชียงใหม่และสุโขทัย ส่วนพื้นที่การจัดงานแห่งใหม่ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น คืองานประเพณีลอยกระทงสายมอญจังหวัดราชบุรี และ งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ โดย ททท. จะส่งเสริมให้ประเพณีลอยกระทงยกระดับสู่เทศกาลระดับสากล หรือ World Event ที่ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาร่วมเทศกาลในประเทศไทยมากขึ้น

มหกรรมลอยกระทง 2558

           ในปีนี้เทศกาล "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง" จัดขึ้นใน 7 พื้นที่ทั่วประเทศ เริ่มจากกรุงเทพมหานคร จัดขึ้นด้วยความร่วมมือของ กรุงเทพมหานคร กองทัพบก กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า กรมการขนส่งกองบังคับการตำรวจน้ำ และหน่วยงานภาคเอกชน ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทงเก๋ไก๋ เสน่ห์ไทย พระนคร" โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การลอยกระทงในรูปแบบ "วิถีขมา บูชาวารี" ขบวนแห่ลอยกระทง วิถีไทย พร้อมการแสดงทางวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก ในวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2558 ณ สวนนาคราภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

มหกรรมลอยกระทง 2558

          นอกจากนี้ยังมีการจัดงาน "River Festival 2015" สายน้ำแห่งวัฒนธรรม ในวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 โดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ซึ่ง ททท. ได้สนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ด้วย จัดขึ้นบริเวณท่าน้ำริมฝั่งเจ้าพระยา 7 พื้นที่ ประกอบด้วยวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร  ท่ามหาราช ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค และเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00-23.00 น.

มหกรรมลอยกระทง 2558

          อีกกิจกรรมไฮไลท์ที่น่าสนใจสำหรับเทศกาลในกรุงเทพฯ คือการแสดงและประกวด "เรือประดับไฟฟ้า" ที่มีการออกแบบตกแต่งอย่างงดงาม ในปีนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน อาทิ เรือ "เที่ยวทั่วไทย สนุกสะใจ ไปกับตุ๊กตุ๊ก" โดย วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เรือ "อัศจรรย์ประเพณี สายนทีแห่งชีวิต" โดย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เรือ "กำเนิดมหานที ก่อวิถีแห่งสายน้ำ" โดย บริษัท อาร์ แอนด์ อาร์ต จำกัด เรือ "ทีปวัฒนธารา"  โดย บริษัท ฟังก์ชันเฮาส์ เรือ "ใต้ร่มบารมีชุบชีวีวิถีไทย" โดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัดและเรือแสดงโชว์ จากบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และมหาวิทยาลัยศิลปากร รวมทั้ง เรือ"สุวรรณภูมิ เอกลักษณ์ไทย ประเพณี วิถีธรรม" โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

มหกรรมลอยกระทง 2558

มหกรรมลอยกระทง 2558

มหกรรมลอยกระทง 2558

          นอกจากนี้ในเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2558 ททท. ได้ร่วมมือและสนับสนุนการจัดกิจกรรมดังกล่าวกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ภาพลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีแห่งสายน้ำอันงดงามของเทศกาลในพื้นที่ทั่วประเทศ ได้แก่

           - งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย (วันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558)


           - งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ (วันที่ 22-26 พฤศจิกายน 2558)


           - งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จังหวัดตาก (วันที่ 21-26 พฤศจิกายน 2558)


            - งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม (วันที่ 25 พฤศจิกายน 2558)


          - งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (วันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558)

           - งานลอยกระทงสี จุดประทีปรอบโบสถ์ ตามประทีปรอบวิหาร และงานประเพณีลอยกระทงสายมอญ  จังหวัดราชบุรี (วันที่ 25 พฤศจิกายน 2558)

มหกรรมลอยกระทง 2558

          นักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองสร้างสรรค์กิจกรรม ฝ่ายกิจกรรม ททท. Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมสถานที่จัดงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง 2558 อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2558 เวลา 11:10:16 3,139 อ่าน
TOP