เช็กสภาพรถหลังพักร้อน

ท่องเที่ยว


เช็กสภาพรถหลังพักร้อน (Lisa)


        หลังจากพารถยนต์คันโปรดไปพักผ่อนจนจุใจ ก็ได้เวลาเยียวยาแผลรอบกาย (รถ)ที่ไปเฉี่ยวชนมา หรือตรวจสอบสภาพภายในว่ามีจุดใดบกพร่องต้องแก้ไขหรือไม่วันนี้ Lisa มีวิธีตรวจเช็กที่คุณสามารถทำได้เองมาฝากกันค่ะ

         1. ตรวจเช็ก "น้ำหล่อเย็น" ให้อยู่ในระดับ Full อยู่เสมอโดยต้องเช็กในขณะที่ดับเครื่อง และเครื่องเย็นแล้วหากพบว่าระดับน้ำลดลงในปริมาณมาก อาจเกิดปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นได้จึงควรพิจารณาหาสาเหตุ หรือนำรถเข้าศูนย์เพื่อหาทางแก้ไข

         2 การตรวจระดับน้ำมันเครื่อง ให้ทำหลังดับเครื่องแล้ว 2-3 นาที โดยดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออก เช็คน้ำมันที่ติดกับก้านวัดด้วยผ้าแห้งแล้วเสียบกลับคืนจุดเดิม ดึงก้านวัดออกมาอีกครั้งเช็กระดับน้ำมันเครื่องที่ปลายก้านวัด ถ้าอยู่ระหว่าง "F" กับ "L"แสดงว่าปกติดี

         3. ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ควรตรวจเช็กให้อยู่ในตำแหน่ง Upper/Level(ไม่ควรเติมเกิน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง)เมื่อเดิมเสร็จแล้วให้ปิดฝาเติมน้ำกลั่นให้แน่นพร้อมเช็กแบตเตอรี่ว่ายึดอยู่กับฐานที่ตั้งแน่นดีหรือไม่

         4. ระดับน้ำมันเบรก ดูด้วยสายตาที่กระปุกน้ำมันเบรกมีคำว่า Max และ Minซึ่งควรอยู่ที่ระดับ Max อยู่เสมอ หากน้ำมันเบรกลดต่ำลงอาจเกิดจากการสึกหรอของผ้าเบรก หรือเกิดการรั่วของน้ำมันเบรกจึงควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อเช็กหาสาเหตุต่อไป

         5. ระดับน้ำมันคลัช ควรตรวจเช็กด้วยสายตาสังเกตดูที่กระปุกน้ำมันคลัชจะมีคำว่า Max กับ Minระดับน้ำมันคลัชควรอยู่ที่ระดับ Max เสมอถ้าพบว่าระดับน้ำมันคลัชในกระปุกลดต่ำลงควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุ

         6. ระดับน้ำมันเกียร์ Auto ให้เช็กขณะที่เครื่องติดอยู่โดยดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ Auto ออก เช็ดน้ำมันที่ติดก้านวัดด้วยผ้าแล้วเสียบคืนกลับจุดเดิม ดึงก้านวัดออกมาอีกครั้งตรวจระดับน้ำมันเกียร์ที่ปลายก้านวัด ถ้าอยู่ที่ขีด F พอดี แสดงว่าปกติดี

         7. ตรวจเช็กระดับน้ำมัน Power ควรตรวจเช็กขณะที่เครื่องยนต์ติดอยู่ โดยหมุนฝาปิดกระปุกน้ำมัน Powerที่ก้านวัด จะมีคำว่า Hot และ Cold อยู่คนละด้านถ้าวัดตอนที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ให้ดูด้าน Coldถ้าวัดตอนเครื่องร้อนให้ดูด้าน Hot

         8. ตรวจเช็กสภาพภายในห้องเครื่อง ให้สังเกตดูรอบๆ ภายในห้องเครื่องว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ เช่น ท่อยางหม้อน้ำมีคราบน้ำซึมมั้ย สายไฟภายในห้องเครื่องเรียบร้อยดีหรือเปล่ามีคราบน้ำมันเครื่องรั่วซึมหรือไม่ เป็นต้น

         9. ตรวจเช็กยางควรเช็กแรงดันลมยางให้อยู่ค่ามาตรฐานเสมอ ให้เช็กขณะที่ยางยังไม่ร้อนตรวจสภาพยางด้วยตาว่าที่ผิวยางมีรอยแตกเล็กๆ หรือไม่เช็กการสึกหรอของดอกยางว่าสึกหรือผิดปกติหรือเปล่าหากมีข้อสงสัยควรปรึกษาช่างทันที


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ   

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กสภาพรถหลังพักร้อน โพสต์เมื่อ 2 มิถุนายน 2553 เวลา 11:31:51 63 อ่าน
TOP