x close

นอนเต็นท์ เข้าป่า ตามหาเห็ดแชมเปญที่เจ็ดคด


เจ็ดคต

        "ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า" ที่สระบุรี ยังมีความสวยงามของธรรมชาติเล็ก ๆ ที่แฝงตัวอยู่ที่นั่น ท่ามกลางแมกไม้สีเขียวของป่าที่อุดมสมบูรณ์ ดินโคลนที่เฉอะแฉะไม่ใช่อุปสรรคสำคัญในการออกตามล่าหา "เห็ดแชมเปญ" ซึ่งมีแค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น เหมือนกับที่ คุณ indy_bee สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปเห็นด้วยตาตัวเองมาแล้ว และยิ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ทำให้ดูแล้วสบายตาอย่างบอกไม่ถูก อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าสวยงามแค่ไหน ไม่รอช้า…ไปดูกันเลยดีกว่า          ทริปเก็บกระเป๋า หอบจักรยาน นอนเต็นท์ เดินป่าตามหาเห็ดแชมเปญรอบนี้ไม่ได้โดดงานนะ ไปวันเสาร์ตอนบ่าย กลับวันอาทิตย์ตอนเย็นได้สบาย ๆ แบบเจ้านายไม่รู้ด้วย ใช้เงินไม่เยอะ ประมาณ 1,000 บาท รวมค่าน้ำมันรถ อยู่ได้สบาย การออกไปลุยครั้งนี้ต้องขอบคุณทาง Nikon ที่ใจดีให้ยืมกล้อง Nikon 1 J5 ตัวใหม่เอี่ยม พาออกมาบุกป่าฝ่าดง เลยได้ภาพมาฝากกัน

เจ็ดคต

          กล้องที่ใช้ถ่ายภาพ : NIKON 1 J5 Lens 10-30

          โหมดที่ใช้ง่ายที่สุดสำหรับเราคือ Mode P เพราะมันออโต้ทุกสรรพสิ่ง ถูกใจเลย ว่าง่าย ๆ ใช้กล้องไม่เก่งก็ถ่ายได้นั่นแหละ แต่งานนี้ได้ใช้ Mode Creative Filter ทำให้เราได้แต่งภาพสวย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งแอพฯ ข้างนอก นอกจากนี้ยังมี Mode D-Lighting ในตัวกล้อง NIKON 1 J5 มันช่วยเพิ่มความสว่างให้ภาพที่เราถ่ายมาแล้วมืด

          สำหรับใครที่ต้องการคำแนะนำแบบละเอียด แชทมาได้ค่ะ หรือว่าจะ message มาทางนี้ก็ได้

          เฟซบุ๊ก kunbeejourney

          ก่อนหน้านี้เราเคยไปที่เจ็ดคดมาแล้ว แต่ไม่ได้กางเต็นท์ แค่แหกขี้ตาตื่นแต่ตี 4 ทำอาหารไปปิกนิก สูดอากาศดี ๆ ที่นั่น แต่รอบนี้แหละเอาจริงแล้ว !! เราตั้งใจเก็บกระเป๋าแบกเต็นท์มานอนที่นี่... งั้นขอพกกล้องตัวเล็ก ๆ ไปด้วยนะ แบกหนักกว่านี้ไม่ไหวละ เราเลยคว้ากล้อง NIKON 1 J5 โลด !! เหมาะมากกับทริปลุย ๆ แบบนี้


เจ็ดคต

เจ็ดคต

          เอาล่ะ...เรามาทำความรู้จักที่นี่กันก่อน ชื่อแบบเต็ม ๆ เค้าเรียกกันว่า ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯ ก็แค่สระบุรีนี่เอง ขับรถประมาณ 130 กิโลเมตรก็ถึง ทางมาง่ายมาก ตรงยาวมาเลยเส้นวิภาวดีรังสิต ยิงยาวไม่มีเลี้ยว เจอสระบุรีปุ๊บเลี้ยวขวาโลด เข้าเส้นมิตรภาพ ตรงมาเรื่อย ๆ จนเจอบริษัทปูนซีเมนต์ ก็เตรียมกลับรถได้เลย พอกลับรถมาก็เตรียมชิดซ้าย แล้วจะมีซอยเล็ก ๆ บอกทางเข้าอยู่ ถ้าให้ดี Google Maps นิดหนึ่งก็ได้นะ

          รอบนี้เราไปถึงช่วงบ่าย ๆ สิ่งแรกที่ไปถึงแวะที่จุดบริการก่อน พูดง่าย ๆ เข้าไปเช็กอินนั่นแหละ ควรเข้าไป เพราะเค้าจะได้รู้ว่าเรามาที่นี่ ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เกิดเหตุอะไร ทางเจ้าหน้าที่จะได้ตามหาถูก

          สำหรับค่าบริการที่นี่เค้าไม่เก็บสักบาท แล้วแต่จะสะดวกใจเลยว่าอยากช่วยค่าบำรุงสถานที่เท่าไร หรือถ้าใครแอบหนีงานมา ไม่ได้เตรียมตัว ที่นี่เค้ามีให้เช่า ตั้งแต่เต็นท์ หมอน ฟูก ผ้าห่ม ผ้าใบ ยันเตาปิ้งอาหาร และมีของขายทั้งน้ำปลา น้ำตาล ผงชูรสมีหมด หรือใครขี้เกียจทำก็มีร้านอาหารนะ แต่ปิดเร็วหน่อย ทุกอย่างที่นี่ราคาไม่แพงด้วย คือเรียกว่าพร้อมนอนพร้อมกิน

          หรือใครพกกล้อง พกสิ่งที่ต้องชาร์จไฟไป ก็ไม่ต้องห่วง ต่อให้นอนเต็นท์ก็ไปชาร์จไฟที่จุดชาร์จได้ แต่ถ้าเป็นของมีค่ายืนเฝ้าหน่อยก็ดี ค่าบริการก็แล้วแต่จะสะดวกใจเช่นกัน ที่นี่ใจดีเนอะ....หรือจะพกของที่ควรต้องใช้ไปเองก็เซฟ ๆ เหมือนกัน

          - ไฟฉาย
          - ยาทากันยุง
          - Power bank
          - ทิชชูเปียก
          - สัญญาณโทรศัพท์ที่มี  AIS & TRUE


          หลังจากนั้นก็หาที่กางเต็นท์กันได้เลย ชักช้าเดี๋ยวจะมืด วันนี้เรากางตอนประมาณ 4 โมงเย็น แดดฝั่งนี้ไม่มีแล้ว  แถมโชคดีที่ไม่ได้ไปช่วงหยุดยาว ได้วิวดี ตื่นมาวิวภูเขา วิวน้ำเลย แต่ห้ามละเมอ ไม่งั้นลงน้ำแน่นอน

          ด้วยสภาพเรากับเพื่อนไม่ได้กางเต็นท์มานาน ใช้เวลากางเกือบชั่วโมง โยนของเข้าเต็นท์แล้วรีบเอาจักรยานออกจากรถ แล้วเราไปปั่นรอบ ๆ กัน ที่นี่จะมีเส้นทางปั่นจักรยานด้วย รอบหนึ่งเราก็คิดว่าจะเบา ๆ ทำไปทำมาเหนื่อยเหมือนกัน หรือใครอยากจะปั่นที่นี่ก็มีให้เช่า ชั่วโมงละ 50 บาทเอง ป่ะ...ออกไปปั่นกัน ออกไปถ่ายรูปกัน

เจ็ดคต

          วิวเส้นทางปั่นจักรยานที่เราไปปั่นมา งานกว้าง ๆ แบบนี้ใช้โหมดที่ชีวิตง่ายที่สุดคือ Landscape

เจ็ดคต

          ช่วงระหว่างทางดอกไม้น่ารัก ๆ จะเยอะหน่อย เอาจริง ๆ ไม่รู้ว่าเป็นดอกไม้หรือวัชพืช แต่มันถูกใจเราก็เลยจัดมานิดหน่อย..

เจ็ดคต

          หลังจากปั่นจักรยาน ถ่ายรูปเล่นมาเรียบร้อย ก็ได้เวลามื้อเย็นแล้ว....เย็นนี้แหละ เราจะทำอาหารกินเอง เตรียมวัตถุดิบมาจากกรุงเทพฯ งานแบบนี้มันต้องจิ้มจุ่มร้อน ๆ เราหอบเตาแก๊สพกพามา หอบผัก หมู น้ำจิ้มมา กับโจ๊กซอง โกโก้ซองมาเอง คืนนี้ว่าจะนั่งกินชิล ๆ สักหน่อย ผ่านไปสักแป๊บ 2 ทุ่มแล้วอย่างไวเลย

          "เฮ้ยยยยยย ที่นี่มันมืดเนอะ......"
          "อือ....ฝนจะตกปะเนี่ย ทำไมเมฆต่ำซะขนาดนี้"


          ไม่ถึง 5 นาที เอ้า....ฝนเทลงมาปรอย ๆ ก่อนจ้า เอ้า...ต้องเอาเตาแก๊สเข้าเต็นท์ไปอีก แต่ยังสบายยยยยย...ตกเอื่อย ๆ อยู่ครึ่งชั่วโมงฟ้าก็กลับมาใสเหมือนเดิม ออกไปถ่ายรูปซะหน่อย ลืมเอาขาตั้งกล้องมา ไม่เป็นไร ตั้งบนไฟฉายกับถังน้ำแข็ง แล้วตั้งโหมด Manual ถ่ายภาพซะ

เจ็ดคต

          ถ่ายรูปไป ๆ มา ๆ ไม่ถึง 10 นาที เอาอีก เอาอีกแล้ว !! ฟ้ามืดอีกแล้ว รอบนี้เทลงมา ๆๆ รอบนี้ หึ...เต็นท์เก่าแล้ว ไม่ได้กางนาน หึ...น้ำเข้าทางหลังคาเต็นท์ไหลไปข้าง ๆ ซึมลงมาขอบเต็นท์ เอ้ออออ...สนุกดี ใครไม่อยากชิลแบบนี้กางเต็นท์หน้าฝนให้เอาผ้าใบคลุมหลังคาอีกทีนะ ไม่งั้นชิลยันเที่ยงคืนแบบเราแน่ ๆ เอาเป็นว่าฝนตกยัน 4 ทุ่มขนาดนี้ กด Skip การอาบน้ำไป 1 ครั้งแล้วกัน

          เข้าสู่โหมดการกิน แล้วนอนจนเที่ยงคืนกว่าฝนหยุดตก ทีนี้ก็นอนสบาย ๆ ยันเช้า ตื่นมาตอน 6 โมงเช้า เพื่อจะถ่ายรูปวิวของที่นี่ อยากเห็นหมอกอะ ให้มันคุ้มกับการพากล้อง NIKON 1 J5 มาเที่ยวหน่อย แล้วก็ไม่ผิดหวัง มีนิดหนึ่งก็สบายใจแล้ว

เจ็ดคต

เจ็ดคต

          ตอนเช้า ๆ รอบ ๆ เต็นท์จะมีไก่ป่ามาเดินกันแต่เช้า ดูแล้วก็น่ารัก ๆ ดี เข้าใกล้ไม่ได้เลยหนีตลอด ๆ

เจ็ดคต


          มุมตรงนี้พอหลังดวงอาทิตย์พ้นขอบภูเขามาเมื่อไร บอกเลยอย่างร้อน รีบเก็บเต็นท์ รีบเก็บกระเป๋าไว้เลยก็ดี อันนี้พูดจริง ๆ นะ เราพลาดมาแล้ว

          ก่อนออกไปเข้าป่า ทำอาหารกินกันเองหน่อย รอบนี้เราไม่ซื้อกินเราเน้นงานทำเอง ไม่อร่อยเหรอ ก็ต้องกิน เคนะ....

เจ็ดคต

          กินเสร็จมันก็ต้องถ่ายรูปอวดกันหน่อย โชคดีรอบนี้ได้กล้องที่มี Wi-Fi ในตัว จึงสามารถโหลดรูปจากกล้องเข้ามือถือได้เลย...ฮี่ ๆๆๆ แต่ก่อนต้องใช้เมมการ์ด Wi-Fi เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้ว สบายยยยยยยโหลดเข้ามือถือปั๊บอัพอวดเลย

เจ็ดคต

          วันนี้ก็ตั้งใจว่าจะกด Skip การอาบน้ำอีกมื้อ ไปจัดยาวที่กรุงเทพฯ เพราะเดี๋ยวเราจะไปเดินป่า ตามหาเห็ดแชมเปญกัน ยังไงก็ร้อนอยู่ดี ไม่ต้องอาบก็ได้มั้ง เลยเดินขึ้นไปที่ศูนย์บริการเพื่อจองคิวเดินป่า ดันเจอห้องน้ำมุมเด็ดซะนี่ ห้องน้ำตรงนี้จะมีห้องอาบน้ำห้องเดียว ดูเป็นส่วนตัวหน่อย เลยรีบวิ่งไปเก็บเต็นท์ให้มันร้อนสุด ๆ แล้ววิ่งมาอาบน้ำเย็นสะใจมาก ก่อนจะพกกล้องออกไปเดินป่ากัน

          สำหรับการเดินป่าที่นี่จะมี 3 ขนาด คือ เล็ก กลาง และใหญ่

          รอบเล็ก : ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางได้ เดินไปเองได้ ไปกลับระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร

          รอบกลาง : ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ไปกลับระยะทางประมาณ 3 กม. ผ่านน้ำตกเจ็ดคด เหนือ-กลาง-ใต้ ใช้เวลาเดินไปกลับ 3 ชั่วโมง เสียค่าบริการ 300 บาท จะเดินกี่คนก็ได้ คนเดียวก็ราคานี้เหมือนกัน เราเลือกเดินรอบนี้

          รอบใหญ่ : ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร เดินไปกลับประมาณ 4 ชั่วโมงนิด ๆ

          เอาล่ะ !! ได้เวลาแล้ว สะพายกล้อง เดินป่าตามหาเห็ดแชมเปญ หรือที่เค้าเรียกว่าเห็ดถ้วยกัน.....

เจ็ดคต

          รอบนี้เราไปกับ "ลุงป้อม" คุณลุงผู้นำทางเดินป่าไปหาเห็ด แกเดินคล่องมาก คอยบอกทาง แนะนำตลอดว่าข้างหน้าจะมีอะไรบ้าง สำหรับการเดินรอบนี้แกบอกเดี๋ยวไปทางทุ่งก่อนนะ แล้วค่อยวนเอา ไม่งั้นเดี๋ยวจะไม่ไหวเอา ในใจนี่คิด 3 กิโลเมตรเอง วิ่งก็ยังทำมาแล้ว เดินก็เดินมาแล้วเกินกว่านี้ แค่นี้เบา ๆ บอกเลยว่าคิดผิด 3 กิโลเมตรภูเขา มันทางเรียบ 10 กิโลเมตร ชัด ๆ หึ...

          ที่นี่ตอนกลางคืนสัตว์ป่าจะเข้ามาหาอาหาร และที่เจ็ดคดนี้เค้ามีการทำโป่งเทียม และที่นี่มีโป่งกวาง ดึก ๆ น้องกวางเค้าจะมากินกัน

เจ็ดคต

          ทางช่วงนี้เดินเรียบ ๆ ชิล ๆ เลยทางตรงทางเป็นทุ่งสบาย ๆ ยัง ๆ ยังไม่รู้ตัวว่าจะเจอไรบ้าง แค่รู้ว่ากำลังตื่นเต้น เพราะลุงบอกว่าช่วงนี้เท่านั้นที่มีเห็ดแชมเปญ ต้องหน้าฝนนี่แหละ ฝนตกแบบนี้แหละกำลังมาเลย เค้ากำลังเกิดกันเลย แล้วก็เพิ่งรู้ด้วยว่าเห็ดแชมเปญนี้มีแต่ที่เจ็ดคดเท่านั้นนะ ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปอีก แนะนำว่าก่อนเข้าป่าทายากันยุงกันด้วย ใส่รองเท้าผ้าใบ แขนยาว ขายาวก็ดี ที่บอกมาทั้งหมดเราทาแค่ยากันยุงกับใส่ผ้าใบ แล้วเดี๋ยวรู้เลย

          ระยะทาง 3 กิโลเมตร ในป่าเจ็ดคด กำลังเริ่มขึ้น....เจอแล้วววววววว...เห็ดแชมเปญ ยิ่งเดินเข้ามาก็จะยิ่งชื้น เหงื่อเราก็จะยิ่งออกเยอะขึ้นนะ พกผ้าเช็ดหน้าไปกันด้วยก็ดี ส่วนการถ่ายรูปในนั้นมันก็จะค่อนข้างมืด ๆ หน่อย เลือกโหมด P ตามสเต็ปเราเอง ถ้าอยากเน้นงานใกล้ ค่อยจัดโหมด Close-Up ที่มากับกล้อง มันจะโฟกัสมุมแจ่ม ๆ ให้เราเองเลย ตอนถ่ายเห็ดเราได้ใช้โหมดนี้เยอะสุดละ....ลุงป้อมบอกว่าเห็ดแชมเปญช่วงนี้จะมีสีประมาณแดงอมชมพู แดงอมส้ม ส้ม แล้วก็มีทั้งแบบมีขนกับไม่มีขนด้วย

เจ็ดคต

เจ็ดคต

เจ็ดคต

          ยิ่งเราเดินลึกมันก็ยิ่งชื้นกว่าเดิม เห็ดก็เยอะกว่าเดิม นี่กำลังรออยู่นะลุง เมื่อไรจะถึงเห็ดแชมเปญแบบที่มีขนอะ ระหว่างทางที่เดินมันไม่ได้มีแค่เห็ดเดียว มีอีกมากมายตามทาง เจองาน Close-Up ถ่ายใกล้แบบรัว ๆ เจ้าเห็ด ฮ่า ๆๆๆ เราชอบตรงที่ใช้โหมดนี้แล้วมันเด่นเฉพาะจุด ง่าย ๆ แหละหน้าชัดหลังเบลอ กล้องจะโฟกัสให้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย เหมาะสำหรับคนที่ใช้โหมด Manual ไม่ค่อยเก่งอย่างเรา

เจ็ดคต

เจ็ดคต

เจ็ดคต

เจ็ดคต

เจ็ดคต

เจ็ดคต

เจ็ดคต

          ตอนนั้นจำได้ว่าไม่รู้ตัวแล้วว่าเดินมานานเท่าไร รู้ตัวอีกทีลุงป้อมพาเดินผ่านไปเป็นชั่วโมงไม่ได้หยุด ใกล้น้ำตกเข้ามาทุกที โอ๊ย...ทางก็เดินยากจัง แต่ลุงแกเดินง่ายมาก และแล้วเราก็ถึงน้ำตก ลุงบอกว่าน้ำตกเจ็ดคดนี่ส่วนหนึ่งทางอุทยานเขาใหญ่จะเป็นผู้ดูแล อีกส่วนหนึ่งก็ที่นี่แหละ นี่เราอยู่เขาใหญ่แล้วเหรอวะเนี่ย 555 เดินไกลไปไหมลุง ใจนี่แทบทะลุออกจากเบ้าอก

          พอเดินลงเขามาเจอน้ำตกปุ๊บ อีกแป๊บก็ต้องเดินขึ้นเขาเพื่อเดินเส้นทางในป่า ที่ดีไปกว่านั้นคือเมื่อคืนฝนตก โห...ลื่นกำลังดีเลย ตะไคร่น้ำตามหินนี่กำลังน่ารักเลย ในที่สุดลุงแกก็พาเดินลัดน้ำตกไปเรื่อย ๆ จนถึงหินก้อนหนึ่งที่ต้องก้าวข้ามไป ถ้าพลาดคืองานเปียกมาแน่

          "ลุง ๆ หนูว่าหนูไม่ได้อะ ทำไงดีมีทางอื่นไหม"
          "เฮ้ยยยยยยย ได้...อะจับมือ แล้วแกก็ทำหน้านิ่ง ๆ"

          จับปุ๊บ ข้ามได้ปั๊บ ขาขวาข้างถนัดเลย ก้าวไปก่อน จับมือลุง ลุงดึงไป ขาซ้ายก็ตาม แล้วจะใช้ขาขวาดันตัวขึ้น เท่านั้นแหละ โอ๊ยยยยยยยย อึกกกกก....หัวเข่าขวาลงก้อนหินเต็ม ๆ ร้องลั่นเลย พอลื่นเสร็จไม่พอพาลไปกระชากกางเกงลุงอีก โชคดีของแกที่เข็มขัดหนา ไม่งั้นก็นะ...

          พอลุกขึ้นมาได้ใจคิด ไม่น่าเลยยยยยยยย กางเกงขาสั้น งานตะไคร่ติดเข่าเต็ม ๆ ไอ้เจ็บนี่บอกเลยว่าเจ็บแต่ก็ใจสู้เดินต่อ ถามลุงอีกไกลไหม ลุงบอกก็เกือบ 2 กิโลเมตรโน่นแหละ ฮะ....ที่เดินมาตั้งนาน เจ็บตัวมานี่ผ่านไปกิโลเมตรเดียวเองเหรอวะเนี่ย

          เดินไปเรื่อย ๆ ก็จะถึงน้ำตกอีกจุดหนึ่ง คือตอนนั้นลุงพูดอะไรความจำนี่เลอะเลือนไปหมดแล้ว ลุงชี้อะไรนี่ก็ดูหมด ลุงพาเดินลุยน้ำ ในน้ำตกก็ถอดรองเท้าแล้วเดินลุยมา ก็เลยเจอแบบนี้ วางรองเท้าไว้ หันมาอีกทีผีเสื้อมาแล้ว

เจ็ดคต

เจ็ดคต

เจ็ดคต

          เดินป่าผ่านไป 2 ชั่วโมงกว่า ในใจก็ยังไม่ลืม...เห็ดแชมเปญมีขนอยู่ไหน ในที่สุดก็เจอจนได้ !! ยิ่งหลังฝนตกแบบนี้ มีน้ำค้างตรงตัวเห็ด รีบจัดโหมด Close-Up ซะ

          โซนที่เจอเห็ดแชมเปญมีขน มันจะอยู่ในป่าค่อนข้างลึกแล้วมันก็ทึบ ๆ ต้นไม้หน่อย เราเลยใช้ D-Lighting ที่มาในกล้อง ปรับความสว่าง ความคมชัดเพิ่มเอา หลังถ่ายรูปเสร็จ...ง่ายดาย ๆ

เจ็ดคต

เจ็ดคต

          "อีกประมาณ 800 เมตรนี่แหละ เดินสบายแล้ว เป็นทางราบ ป่าหวาย เป็นป่าปลูกนี่แหละ"

          ในที่สุด ๆๆๆ เราก็ถึงสักที มุมที่เราคุ้นเคย ทางแยกระหว่างทางเดินป่า กับทางปั่นจักรยาน ถือว่า 3 ชั่วโมงที่ผ่านไปคุ้มค่ามากกับการเดินป่า ใครที่ชอบเดินป่า อยากชิล ๆ ลุย ๆ แบบไม่ต้องโดดงาน แถมประหยัดเงินด้วย ลองมาที่นี่ถือว่าแจ่มมากจริง ๆ นะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ indy_bee สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก kunbeejourney


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นอนเต็นท์ เข้าป่า ตามหาเห็ดแชมเปญที่เจ็ดคด อัปเดตล่าสุด 28 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:47:00 36,534 อ่าน
TOP