x close

ชวนชิมขนมไหว้พระจันทร์อร่อย ๆ ในเยาวราช


ชวนชิมขนมไหว้พระจันทร์อร่อย ๆ ในเยาวราช

          "วันไหว้พระจันทร์" ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคนจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 27 กันยายน 2558 หรือขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งการไหว้พระจันทร์จะเริ่มต้นตอนหัวค่ำที่ดวงจันทร์เริ่มปรากฏบนท้องฟ้า โดยพิธีดำเนินไปจนถึงประมาณ 4-5 ทุ่ม และหลังจากเสร็จพิธีทุกคนในครอบครัวจะตั้งวงแบ่งกันกินขนมไหว้พระจันทร์ พร้อมทั้งนำขนมต้องนำมาหั่นแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัว ห้ามเกินหรือขาด และแต่ละชิ้นต้องมีขนาดที่เท่ากัน


          ซึ่งขนมไหว้พระจันทร์ถือเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี ความกลมเกลียวคนในครอบครัว ดังนั้นรูปลักษณะของขนมไหว้พระจันทร์จะต้องทำเป็นก้อนวงกลม ส่วนสถานที่ไหว้พระจันทร์บางบ้านอาจจะไหว้พระจันทร์ที่ลานหน้าบ้าน ดาดฟ้า โดยมีการตั้งโต๊ะทำซุ้มต้นอ้อย มีธูปเทียน กระดาษเงินกระดาษทองที่พับเป็น เงินตราจีน โคมไฟ และสิ่งของเซ่นไหว้

          และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ นั่นก็คือ "ขนมไหว้พระจันทร์" ซึ่งในอดีตขนมไหว้พระจันทร์จะทำเป็นรูปกลมและต้องมีไส้หวานหรือสอดไส้ด้วยธัญพืชที่มีรสหวานเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาไส้ขนมให้มีความหลากหลายตามความต้องการมากขึ้น จึงมีไส้เค็มและไส้ผลไม้มาให้เลือก และสถานที่จำหน่ายขนมที่สำคัญภายในกรุงเทพฯ ก็คือ "ย่านเยาวราช" ย่านธุรกิจการค้าที่มีชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนร้านจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ภายในย่านเยาวราชก็มีให้เลือกหลายร้าน วันนี้เราก็ได้ไปรวบรวมเอารายชื่อร้านที่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกลำดับต้น ๆ แถมทุกร้านยังมีความเก่าแก่เปิดบริการมายาวนานอีกด้วย ส่วนจะมีร้านไหนน่าสนใจบ้างนั้นตามไปชมกันเลย

1. ภัตตาคารก๊กจี่เหลา (กอกใจ) โดยร้าน ช.ไชน่า

ชวนชิมขนมไหว้พระจันทร์อร่อย ๆ ในเยาวราช
          ถือเป็นร้านต้นตำรับขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวนที่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 70 ปี เลยก็ว่าได้ โดยทางร้านเปิดจำหน่ายขนมที่มีรสดั้งเดิมมีหลากหลายไส้ ให้ถูกใจคนทั้งครอบครัว ได้แก่ ทุเรียนกวน, โหงวยิ้ง, ชาเขียว, ลูกบัวแมคคาเดเมีย, งาดำ, พุทราจีน, นพเก้า, ถั่วดำ และขนมไหว้พระจันทร์เจแถมตอนนี้มีโปรโมชั่น แถมชาอู่หลงต้าหงเผาจากเซียมเฮงฮวดฟรี ! อีกด้วย เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น.
       
          ที่อยู่ : เลขที่ 866 ถนนเจริญรัถ แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ
         
  โทรศัพท์ : 0 2437 6472
         
  ID line : กอกใจไหว้พระจันทร์
         
  เว็บไซต์ :  www.gokjai.com

2. ภัตตาคารเชียงการีลา

          ตั้งอยู่ในบนถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกราชวงศ์ เป็นสาขาแห่งที่สามของทางบริษัทเชียงการีลา กรุ๊ป นอกจากจะเป็น TOP5 ของภัตตาคารอาหารยอดนิยมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างชาติแล้ว "ภัตตาคารเชียงการีลา" ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่จำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ที่มีชื่อเสียงในย่านเยาวราชเช่นกัน เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-23.00 น.

            ที่อยู่ : เลขที่ 306 ถนนเยาวราช แขวงจักรวรรดิ์ สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
         
  โทรศัพท์ : 0 2224 5933

3. ร้านแต้เล่าจิ้นเส็ง

          ร้านขนมเปี๊ยะที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 100 ปี ซึ่งในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ทางร้านก็จัดจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายไส้เช่นกัน แถมทางร้านยังมีชื่อเสียงด้านความอร่อย มีไส้ที่หอม และราคาที่ไม่แพงอีกด้วย ส่วนเมนูขนมยอดนิยมของร้าน ได้แก่ จำหน่ายขนมโก๋, ขนมเปี๊ยะ, ขนมจันอับ, ขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งมีจำหน่ายตลอดทั้งปี เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-19.00 น.
 
            ที่อยู่ : เลขที่ 287 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          
  โทรศัพท์ : 0 2222 1522

4. ร้านอื้อเล่งเฮง

ชวนชิมขนมไหว้พระจันทร์อร่อย ๆ ในเยาวราช

          ร้านขนมชื่อดังย่านเยาวราช ที่ตัวขนมมีรสชาตินุ่มอร่อยด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี เน้นความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ส่วนเมนูแนะนำของร้านก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งขนมไหว้พระจันทร์, ขนมเปี๊ยะ, ขนมเปี๊ยะเจ, ขนมถั่ว, จันอับ, เต้าส้อ, ขนมมงคลต่าง ๆ เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-18.30 น.
 
            ที่อยู่ : เลขที่ 11-13 ถนน แปลงนาม แขวง สัมพันธวงศ์ เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
         
  โทรศัพท์ : 0 2222 0369
         
  เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ขนมเปี๊ย อื้อเล่งเฮง (Eu Leng Heng)

5. โรงแรมแกรนด์ ไชน่า

ชวนชิมขนมไหว้พระจันทร์อร่อย ๆ ในเยาวราช

          ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชวงศ์ บนถนนเยาวราช ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารชั้นเลิศที่หลากหลายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีเสน่ห์ เปิดจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม ประณีต พิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน มีให้เลือกถึง 25 ไส้ อาทิ ไส้ครีมคัสตาร์ด, ไส้เม็ดบัว, ไส้ทุเรียน, ไส้โหงวยิ้ง เป็นต้น บรรจุมาในกล่องสวยงาม โดยด้านข้างกล่องเป็นบันทึกเรื่องราวตำนานไหว้พระจันทร์ เหมาะที่จะเลือกซื้อเป็นของไหว้และของฝากมงคลเพื่อต้อนรับเทศกาลฯ โดยสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ที่ โทรศัพท์ 0 2224 9977 ต่อ 711, 303, 315, 312 และ 301

            ที่อยู่ : เลขที่ 215 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
         
  เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Grand China Hotel

          และเพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการจำหน่าย "ขนมไหว้พระจันทร์" ให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อขนมไหว้พระจันทร์แบบออนไลน์ได้ที่ เว็บไซต์ www.chinatownyaowarach.com จัดส่งทั่วประเทศ

บ้านเก่าเล่าเรื่อง ชุมชนเจริญไชย

          นอกจากนี้ในช่วง "เทศกาลวันไหว้พระจันทร์" ยังมีอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจ คือบริเวณชุมชนเจริญไชย ชุมชนเก่าแก่แถวเจริญกรุง ที่เป็นแหล่งค้าขายกระดาษไหว้เจ้าที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ซึ่งจะมีการจัดงาน "ไหว้พระจันทร์ เจริญไชย" ขึ้นทุก ๆ ปี โดยปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 27 กันยายน 2558 ภายในงานจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรมร่วมพูดคุยล้อมวงสนทนาในหัวข้อ "ควันจาง..หนทาง..เจริญไชย...ทำไมต้องเป็นออมทรัพย์" ที่เน้นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างความเข้มแข็งในชุมชน รวมทั้งการอนุรักษ์พื้นที่เก่าแก่ไว้ โดยเริ่มการพูดคุยตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น เป็นต้นไป พร้อมลงทะเบียนเพื่อรับคูปองอาหารภายในงาน


          นอกจากนี้ยังมีการเปิดห้องนิทรรศการชุมชนแห่งแรกและแห่งเดียวในไชน่าทาวน์ ที่ทำโดยชุมชน "บ้านเก่าเล่าเรื่อง ชุมชนเจริญไชย" ซึ่งภายในมีการจัดนิทรรศการและประวัติความเป็นมาของชุมชนให้ผู้สนใจได้รับทราบอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านเก่าเล่าเรื่อง ชุมชนเจริญไชย

บ้านเก่าเล่าเรื่อง ชุมชนเจริญไชย
 

หมายเหตุ : ข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาสอบถามข้อมูลและรายละเอียดก่อนเดินทางทุกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 22 ก.ย. 2558

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
www.chinatownyaowarach.com, www.gokjai.com, เฟซบุ๊ก ขนมเปี๊ย อื้อเล่งเฮง (Eu Leng Heng), เฟซบุ๊ก Grand China Hotel, เฟซบุ๊ก Chinatown Yaowarach ไชน่าทาวน์ เยาวราช, เฟซบุ๊ก บ้านเก่าเล่าเรื่อง ชุมชนเจริญไชย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนชิมขนมไหว้พระจันทร์อร่อย ๆ ในเยาวราช อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2558 เวลา 10:56:13 12,464 อ่าน
TOP