x close

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด

           หากถามถึงทะเลไทยที่สวยงาม เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีชื่อของ "เกาะกูด" อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เกาะกูดไม่ได้เป็นเพียงเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นสวรรค์แห่งท้องทะเลที่มีคุณค่าอย่างยิ่งอีกด้วย

           เกาะกูด เป็นเกาะสุดท้ายในทะเลอ่าวไทย มีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดตราด ห่างจากตัวเมืองตราดประมาณ 80 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 65,625 ไร่ ยาวประมาณ 25 กิโลเมตร และกว้าง 12 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่รวม 24 เกาะ บริเวณโดยรอบล้อมรอบไปด้วยแนวปะการังที่สวยงามและท้องทะเลสีฟ้าครามใส มีหาดทรายขาว สะอาด เนียนนุ่ม บนเกาะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องขีดเส้นใต้ไว้หนา ๆ ว่าห้ามพลาด และเราจะขยายความว่าเหตุใดคุณจะต้องไปสัมผัสเกาะกูดให้ได้สักครั้งในชีวิต จะมีเหตุผลอะไรบ้างนั้น ตามกันมาเลยค่ะ

เกาะกูด

1. เงียบสงบ

          ด้วยความที่เกาะกูดอยู่ห่างจากชายฝั่งมากพอสมควร จึงทำให้การขนส่งยังไม่คับคั่งเท่ากับเกาะช้าง และนั่นจึงเป็นข้อดีที่ทำให้เกาะกูดยังคงรักษาความเป็นเกาะกลางท้องทะเลที่เงียบสงบได้อย่างดีเยี่ยม ภายในเกาะกูดยังไม่มีผับ บาร์ ที่ให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ มันจึงทำให้นักท่องเที่ยวได้เสพกับบรรยากาศแห่งท้องทะเล และเข้าถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม ใครที่ต้องการปลีกวิเวกจริง ๆ เกาะกูดคืออีกคำตอบที่เหมาะสมที่สุดในขณะนี้

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด
ภาพจาก donut8449 / Shutterstock.com 

2. แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดอีกแห่งของเมืองไทย

          เกาะกูดรายล้อมไปด้วยแนวปะการังที่ยังคงสมบูรณ์และสวยงาม พร้อมทั้งสัตว์ใต้น้ำอีกหลากหลายชนิด ด้วยน้ำทะเลที่ใส จึงสามารถดำน้ำตื้นชมปะการังได้อย่างง่ายดาย จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำตื้น เช่น เกาะยักษ์ เกาะมะปริง เกาะรัง เป็นต้น ซึ่งแต่ละจุดนั้นนักท่องเที่ยวจะได้พบกับปะการังทั้งแข็งและอ่อน มีสีสันแตกต่างกันไป พร้อมกับปลาหลากหลายชนิดใต้ท้องทะเล บอกได้คำเดียวเลยว่าสวยจนแทบจะหยุดหายใจ

20 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าร้อนสุดฮอต

3. หาดทรายขาว น้ำทะเลใสสะอาด

          ด้วยความที่เกาะกูดตั้งอยู่กลางทะเล ซึ่งห่างไกลจากฝั่งพอสมควร และยังไม่มีสิ่งปลูกสร้างที่อาจจะทำลายสิ่งแวดล้อม จึงทำให้หาดทรายและน้ำทะเลบริเวณรอบ ๆ เกาะกูดยังคงขาว สะอาด น้ำทะเลใสจนสามารถเห็นใต้ท้องทะเลได้อย่างชัดเจน ในวันที่ท้องฟ้าใส และคลื่นลมทะเลสงบ สามารถมองเห็นเงาสะท้อนของเรือในน้ำได้เลยทีเดียว หาดทรายที่สวยงาม เช่น อ่าวใหญ่, อ่าวจาก, อ่าวยายเกิด, หาดคลองยายกี๋, หาดคลองหิน, หาดอ่าวพร้าว, อ่าวคลองเจ้า, อ่าวกล้วย, หาดบางเบ้า ฯลฯ

4. สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

          แม้ว่าจะเป็นเกาะที่อยู่ห่างจากฝั่ง แต่กลับมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล สถานีตำรวจ ร้านค้า ร้านอาหาร ที่สำคัญมีไฟฟ้าใช้ทั่วทั้งเกาะ เพราะมีการวางระบบสายเคเบิลใต้ทะเล เพื่อส่งกระแสไฟฟ้ามาใช้ในเกาะกูด หากเกิดเหตุฉุกเฉินเราจึงวางใจได้ว่าบนเกาะก็มีสิ่งเหล่านี้ไว้รองรับ

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด

5. อาหารทะเล สด สะอาด

          อาชีพหลักของชาวบ้านบนเกาะก็คือการทำประมง เพราะฉะนั้นรีสอร์ทต่าง ๆ ก็จะซื้ออาหารทะเลจากชาวประมงโดยตรงทุกวัน เพื่อทำอาหารให้กับแขกที่พักในรีสอร์ท เมื่อได้วัตถุดิบที่สดใหม่ ก็ย่อมทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยนำเข้าเส้นชัยไปกว่าครึ่ง บวกกับฝีมือและวัตถุดิบจากธรรมชาติอื่น ๆ ก็ยิ่งทำให้เมนูอาหารทะเลแต่ละอย่างนั้นอร่อยล้ำจนแทบไม่อยากวางช้อนเลยทีเดียว

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด

6. รีสอร์ทหลากหลายแบบ

          ไม่ว่าคุณอยากนอนรีสอร์ทริมทะเลรูปแบบไหน เกาะกูดมีรีสอร์ทมากมายและหลากหลายแบบไว้รองรับคุณอย่างแน่นอน อยากจะนอนรีสอร์ทหรูหราหรือว่าเกสต์เฮ้าส์ก็เลือกได้ตามใจชอบ จะให้อยู่ติดกับน้ำทะเล หรือมีชายหาด หรืออยู่บนเขา เกาะกูดก็มีให้เลือกครบครัน อีกทั้งอาหารยังอร่อยมากเสียด้วย รีสอร์ทที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอย่าง โซเนวา คีรี (Soneva Kiri) หนึ่งในโรงแรมหรูหราระดับโลกในเครือ Six Senses ก็ตั้งอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน ซึ่งนอกจากภาพลักษณ์ การบริการ และตัวรีสอร์ทที่มีความไฮโซถึงขีดสุดแล้ว ห้องอาหารที่นี่ยังสร้างความแปลกใหม่และตื่นเต้นให้กับผู้ที่มาเยือน เพราะเป็นห้องอาหารส่วนตัวที่ตั้งอยู่บนต้นไม้สูง สามารถมองเห็นทะเลได้ไกลสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งพนักงานยังโหนสลิงนำอาหารมาเสิร์ฟสร้างความตื่นเต้นให้กับลูกค้า แต่ถ้าหากใครเบื่อกับหาดทรายแต่อยากสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องไม่พลาด กัปตัน ฮุก รีสอร์ท (Captain Hook Resort) ที่พักสไตล์ทรอปิคอล ตั้งอยู่บนเนินหินที่ยื่นลงสู่ทะเล และติดกับภูเขาใกล้ชิดกับป่าเขาและธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งมีลำธารที่เชื่อมต่อกับทะเลให้ได้พายเรือคายักและชื่นชมกับหิ่งห้อยยามค่ำคืนอีกด้วย

มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด

7. ที่ตั้งแห่งน้ำตกประวัติศาสตร์

          ในพื้นที่ห่างไกลจากเมืองหลวงเช่นนี้ ใครจะไปเชื่อว่าครั้งหนึ่งพระมหากษัตริย์ไทยจะเดินทางมาเยี่ยมเยือน ซึ่งมันก็เกิดขึ้นจริง ในปี พ.ศ. 2454 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกคลองเจ้าบนเกาะกูด และทรงพระราชทานนามว่า "น้ำตกอนัมก๊ก" เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองเชียงสือ กษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจลาจลในสมัยรัชกาลที่ 1 น้ำตกแห่งนี้จึงมีความสำคัญยิ่งในประวัติศาสตร์ไทย

          นี่เป็นเพียงความมหัศจรรย์ของเกาะกูดเพียงเศษเสี้ยวเท่านั้น หากคุณได้มาเยือนที่แห่งนี้ จะรู้เลยว่าเกาะกูดยังมีความพิเศษอีกมากมายรออยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นต้องมาสัมผัสกันด้วยตัวเอง ถึงจะรู้ว่า "เกาะกูด" เป็นเกาะที่น่าหลงรักมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด , soneva.com และ captainhookresort.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาดูกัน 7 เหตุผล ที่ต้องพาใจไปพัก ณ เกาะกูด อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 16:39:54 26,724 อ่าน
TOP