x close

ที่เที่ยวจีน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในบรรยากาศสุดโรแมนติก

ที่เที่ยวจีน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในบรรยากาศสุดโรแมนติก 
       
       ช่วงฤดูใบไม้ร่วงถือได้ว่าเป็นอีกช่วงเวลาของปีที่ธรรมชาติในต่างประเทศนั้นมีความสวยงาม เพราะอากาศเริ่มเย็นตัวลงอีกครั้งเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่หน้าหนาว ใบไม้บนต้นไม้เริ่มเปลี่ยนแปลงจากสีเขียวกลายเป็นสีเหลืองอ่อนไปจนถึงน้ำตาล มีหลายประเทศในแถบเอเชียที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้อย่างงดงาม หนึ่งในนั้นก็คือ"ประเทศจีน" และด้วยประเทศมีพื้นที่กว้างใหญ่ ทำให้แต่ละภูมิภาคมีธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป สีสันของใบไม้จึงสวยงามไม่เหมือนกัน ใครที่กำลังมองหาสักสถานที่เพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีในประเทศจีน...ต้องมาดูทางนี้ เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถชมการเปลี่ยนแปลงของใบไม้ในเมืองจีนมาฝากกันค่ะ ไปดูสิว่ามีที่ไหนกันบ้าง
 

1. หุบเขาจิ่วจ้ายโกว เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน
      
ที่เที่ยวจีน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในบรรยากาศสุดโรแมนติก

        หุบเขาจิ่วจ้ายโกวอยู่ห่างจากเมืองเฉิงตูประมาณ 450 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งสถานที่มีความสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยรอบของหุบเขาแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ สัตว์ป่าหลากหลายชนิด นกนานาพันธุ์ เป็นดั่งสวรรค์ที่รวบรวมไว้ทั้งภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ น้ำตกขนาดใหญ่ ป่าไม้ วัฒนธรรมของชาว Tibetan และ Qiang ยิ่งไปกว่านั้นคือมีทะเลสาบสีฟ้าใส ราวกับดินแดนในเทพนิยาย ซึ่งล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ และบริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบนี่เองที่เป็นจุดที่สามารถชมการเปลี่ยนสีของใบไม้ได้อย่างงดงาม เมื่อสีสันต่าง ๆ ของใบไม้สะท้อนลงไปยังทะเลสาบ จึงเกิดเป็นภาพที่สวยงามอลังการจนแทบอยากจะหยุดหายใจเลยทีเดียว หุบเขาจิ่วจ้ายโกว เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. อัตราค่าเข้าชม 80 หยวน (ประมาณ 442 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ในช่วงโลวซีซั่น และ 220 หยวน (ประมาณ 1215 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ในช่วงไฮซีซั่น (ขอขอบคุณข้อมูลจาก travelchinaguide)

2. หุบเขาเซียงซาน (Xiangshan) กรุงปักกิ่ง

ที่เที่ยวจีน
        ภาพจาก : chinahighlights

        หุบเขาเซียงซาน หรือสวน Fragrant Hills ตั้งอยู่บริเวณภูเขาทางด้านตะวันตก ซึ่งห่างจากตัวเมืองปักกิ่งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 28 กิโลเมตร เป็นสวนที่มีขนาดใหญ่มาก ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 160 เฮกตาร์ มีลักษณะเป็นป่าและภูเขาสูง ยอดเขาที่สูงที่สุดมีความสูงมากกว่า 557 เมตร ในฤดูใบไม้ร่วงทั่วทั้งบริเวณจะกลายเป็นสีแดงเพลิง ด้วยต้น Red Smoke จะเปลี่ยนสีของใบจากเขียวสดเป็นสีแดงกระจายไปทั่วทั้งสวน เป็นจุดที่ได้รับความนิยมจากชาวจีนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะต้องมาชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีกันที่นี่ การเข้าเยี่ยมชมสวนมีค่าใช้จ่ายคนละ 10 หยวน (ประมาณ 55 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ในช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายน และ 5 หยวน (ประมาณ 28 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน-ปลายเดือนตุลาคม แต่ละช่วงของปีนั้นมีเวลาเปิด-ปิดไม่เหมือนกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ travelchinaguide

3.  สวนพฤกษศาสตร์หางโจว (Hangzhou Botanical Garden) เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง
       
ที่เที่ยวจีน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในบรรยากาศสุดโรแมนติก
       
         บนพื้นที่กว่า 230 เฮกตาร์ ทางด้านตะวันตกของเฉียงเหนือของทะเลสาบตะวันตก (West Lake) ในเมืองหางโจว เต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ มากมาย ด้วยเป็นพื้นที่ในการศึกษาต้นไม้ในบริเวณนี้และทั่วประเทศจีน สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 มีการวิจัยเกี่ยวกับต้นไม้ ดอกไม้ เรื่อยมา จึงทำให้บริเวณนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ มีอากาศสดชื่น ปลอดโปร่ง เป็นปอดชั้นดีของชาวเมืองหางโจวอีกหนึ่งแห่ง ที่แห่งนี้มีความงดงามในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ทั่วทั้งป่าจะพร้อมใจกันเปลี่ยนสี จึงทำให้บริเวณนี้ดูสดใส อบอุ่น เหมาะแก่การมาพักผ่อน และชื่นชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สุด (ขอขอบคุณข้อมูลจาก travelchinaguide)
 
4. อุทยานแห่งชาติปาต๋าหลิง (Badaling National Forest Park) กรุงปักกิ่ง

ที่เที่ยวจีน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในบรรยากาศสุดโรแมนติก
 
        อุทยานแห่งชาติปาต๋าหลิงตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง มีกำแพงเมืองจีนทอดยาวอยู่เขาในเขตนี้ด้วย ซึ่งจะอยู่บนสันเขาทางด้านเหนือของภูเขา GuanGou ในส่วนนี้มีความยาวประมาณ 70 กิโลเมตร นอกจากความมหัศจรรย์ของกำแพงเมืองจีนที่ยิ่งใหญ่แล้ว บริเวณโดยรอบหุบเขายังเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ ซึ่งมันจะจะทำให้บริเวณนี้สวยงามมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ด้วยใบไม้ทั่วทั้งหุบเขาจะค่อย ๆ ไล่เปลี่ยนจากสีเขียวไปเป็นสีเหลือง ส้ม แดง น้ำตาล ตามลำดับ จึงทำให้ทัศนียภาพบริเวณนี้สวยงามยิ่งนัก ช่วงที่เหมาะที่สุดในการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่อุทยานแห่งชาติปาต๋าหลิงคือระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน อัตราค่าเข้าชมอุทยานฯ 40 หยวน (ประมาณ 221 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม และ 45 หยวน (ประมาณ 249 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ในช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม (ขอขอบคุณข้อมูลจาก  travelchinaguide)
 
5. เขา Qixia เมืองนานกิง มณฑลเจียงซู

ที่เที่ยวจีน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในบรรยากาศสุดโรแมนติก
       
        เขา Qixia เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อหุบเขาสีชาน หรือ หุบเขาตงชาน ทอดตัวยาวอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองนานกิงประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติของป่าไม้ หุบเขา ที่สวยงาม มีต้นเมเปิลหลากหลายสายพันธุ์กระจายอยู่รอบ ๆ หินรูปร่างแปลกตาท่ามกลางธรรมชาติสุดโรแมนติก มีบ่อน้ำพุร้อนที่ใส สะอาดบริสุทธิ์ อีกทั้งทะเลสาบน้ำจืด, วัด Qixia, เจดีย์ Sarira ฯลฯ ก็เป็นสิ่งที่เติมเต็มให้พื้นที่แห่งนี้มีมนตร์เสน่ห์มากยิ่งขึ้น และด้วยความที่บริเวณป่าเต็มไปด้วยต้นเมเปิล จึงทำให้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง มีสีสันของใบเมเปิ้ลที่งดงาม ไล่ไปตั้งแต่สีเหลืองอ่อนจนถึงแดงสด เป็นความงดงามที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว อัตราค่าเข้าชม 40 หยวน หรือ ประมาณ 221 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง (ขอขอบคุณข้อมูลจาก travelchinaguide)
 
        ฤดูกาลแห่งการชมใบไม้เปลี่ยนสีใกล้เข้ามาแล้ว ใครยังไม่ได้วางแผน ก็ต้องรีบกันหน่อย เชื่อเถอะว่าการได้ออกไปสัมผัสกับประเทศจีนในฤดูกาลนี้จะไม่ทำให้คุณต้องหลงรักเมืองจีนแน่นอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวจีน ชมใบไม้เปลี่ยนสีในบรรยากาศสุดโรแมนติก อัปเดตล่าสุด 7 กรกฎาคม 2558 เวลา 14:38:56 8,400 อ่าน
TOP