x close

นอนกางเต็นท์ให้สนุก ด้วย 11 เคล็ดลับที่ง่ายแสนง่าย

11 เคล็ดลับ 
          เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงจะเคยสัมผัสประสบการณ์การนอนเต็นท์กันมาบ้าง อย่างน้อย ๆ ก็ในการเข้าค่ายลูกเสือ แต่สำหรับบางคนนั้นอาจจะหลงรักการนอนเต็นท์จริง ๆ สามารถไปนอนได้ทุกที่แม้แต่ในป่า ซึ่งฤดูกาลท่องเที่ยวในบ้านเราที่บางครั้งห้องพักเต็มแน่น ก็บังคับให้เราต้องแบกเต็นท์ไปกางนอนกลางลานกว้าง ๆ เช่นกัน

          สำหรับคนที่มีประสบการณ์การนอนเต็นท์มาแล้วก็อาจจะช่ำชองในการเตรียมตัว แต่สำหรับบางคนที่ยังเป็นมือสมัครเล่น เรามีเคล็ดลับและเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเตรียมการในการนอนเต็นท์ให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น จากเว็บไซต์ Supercompressor มาฝากกันค่ะ ซึ่งแต่ละข้อแนะนำนั้นก็สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างดีเยี่ยม จะมีอะไรบ้างนั้นไปเก็บข้อมูลกันเลย
1. ทำเตาจากกระป๋องเบียร์

          เป็นไอเดียที่เก๋ไก๋และประหยัดงบมาก ๆ สำหรับใครที่ไม่ต้องการแบกถังแก๊สไปด้วยในระหว่างการกางเต็นท์ ไอเดียนี้ก็ถือว่าใช้ได้สำหรับการแค่ต้มน้ำเพื่อดื่มกาแฟ วิธีก็ง่ายเพียงใช้ก้อนแอลกอฮอล์ขนาดเล็ก วางไว้บนฝากระป๋องเบียร์ บริเวณขอบกระป๋องจะกลายมาเป็นขอบที่ตั้งสำหรับแก้วน้ำสังกะสี จากนั้นจุดไฟแล้ววางแก้วน้ำสังกะสีลงไปบนกระป๋องเบียร์ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสรรพ ได้น้ำร้อนเพื่อการดื่มกาแฟแล้ว
 
2. จุดไฟจากซองขนม

          หลายคนมักจะมีปัญหากับการจุดไฟไม่ติด ซึ่งปัญหานี้จะแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ถุงขนมคบเคี้ยวที่เราทานหมดแล้วมาเป็นตัวเชื้อเพลิงในการจุดไฟก็จะทำให้ไฟติดง่ายขึ้น ไม่ต้องมานั่งพัดให้หน้าดำหน้าแดง

3. ใช้ไส้กระดาษทิชชูเป็นเชื้อเพลิง

          หากใช้ซองขนมยังจุดไฟได้ไม่สำเร็จ อีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ก็คือไส้ของกระดาษทิชชู เพราะด้วยความที่เป็นกระดาษจึงทำให้ติดไฟง่าย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ไม่ควรลืม

11 เคล็ดลับ

4. ใช้ม่านพลาสติกในห้องน้ำแทนผ้าใบรองนั่งที่หนักอึ้ง

          เวลาไปกางเต็นท์ในป่าก็ต้องหาที่นั่งอเนกประสงค์เอาไว้ล้อมวงกินข้าวบ้างหรือสังสรรค์บ้าง หากนั่งกับพื้นดินไปเลยก็อาจจะทำให้เลอะเทอะได้ -_- แต่จะให้แบกผ้าใบรองนั่งซึ่งมีน้ำหนักค่อนข้างมากไปด้วยนั้นก็คงไม่ดีแน่ วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ก็คือใช้ผ้าม่านในห้องน้ำแทน ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา จึงพกพาไปไหนต่อไหนได้อย่างสะดวกสบาย
 
5. ทำตะเกียงจากเหยือกน้ำใส

          บางทีไฟฉายที่พกไปก็มีขนาดเล็กมากเสียจนไม่สามารถให้แสงสว่างที่เพียงพอได้ เราจึงต้องหาวิธีในการช่วยกระจายแสง ซึ่งการนำไฟฉายไปผูกติดกับเหยือกน้ำใสที่มีน้ำอยู่เต็มก็จะช่วยทำให้แสงสว่างจากไฟฉายกระจายตัวมากขึ้น เป็นวิธีเพิ่มแสงสว่างที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ


6. อย่าตั้งเต็นท์อยู่ใต้ลม

          การตั้งเต็นท์อยู่ใต้ลมจะทำให้เขม่าควันจากกองไฟที่ใช้ในการทำอาหาร หรือเพื่อความอบอุ่นนั้นลอยมาติดเต็นท์ ซึ่งมันคงไม่ดีนักหากคุณต้องดมกลิ่นเขม่าควันนี้ไปตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะปักเสาของเต็นท์ควรคำนวณทิศทางลมเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องมาทำการย้ายในภายหลังให้ยุ่งยาก

7. พกมีดเล็กติดตัวเสมอ

          การพกพามีดเล็ก ๆ จะช่วยทำให้ชีวิตของการนอนเต็นท์นั้นง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าอะไรที่จำเป็นต้องตัด งัด แงะ มีดอันนี้นี่แหละที่จะทำได้สารพัดประโยชน์ แต่ควรเลือกที่มีปอกหุ้มอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการบาดตัวเราเองในขณะพกพาได้
 
8. ใช้เชือกให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

          การไปนอนกางเต็นท์สิ่งที่ไม่ควรลืมก็คือการนำเชือกพกติดไปด้วย เพราะเพียงแค่เชือกเส้นเดียวก็สามารถทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งใช้ในการขึงเต็นท์ให้ตั้งอย่างมั่นคง ใช้ในการมัดอุปกรณ์เต็นท์หรือสิ่งของต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งทำเป็นราวตากผ้า เพราะฉะนั้นควรเลือกเชือกที่มีความเหนียวทนทานสักนิด เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

11 เคล็ดลับ
 
9. ขวดน้ำทำให้นอนหลับสบาย

          ไม่ใช่ว่าให้นำขวดน้ำมานวดหลัง นวดตัวหรืออย่างไร เพียงแค่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติในการบรรจุน้ำของมันให้มีประโยชน์มากขึ้น แต่เปลี่ยนจากน้ำธรรมดาเป็นน้ำอุ่นเท่านั้น แล้วนำขวดน้ำไปซุกไว้ใต้หมอน เท่านี้ก็จะทำให้คุณนอนหลับได้อย่างสบายในคืนที่อากาศภายนอกหนาวเหน็บ

10. ห้ามลืมชุดปฐมพยาบาล

          ชุดปฐมพยาบาลควรจะเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำการแพ็กลงกระเป๋า ด้วยมีความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ การไปนอนกางเต็นท์นอกสถานที่มักมีเรื่องที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ จึงควรเตรียมสิ่งเหล่านี้ให้พร้อม โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวควรที่จะเตรียมยาของตัวเองไว้ 2 ที่ คือในกระเป๋าเดินทางและกระเป๋าที่พกติดตัว เพื่อให้สามารถหยิบใช้ยาได้อย่างรวดเร็วหากเกิดเหตุฉุกเฉินและป้องกันยาหายด้วย
 
11. ไล่แมลงและเห็บหมัดด้วยน้ำเปล่าและน้ำมันชา

          เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพื้นที่เรากางเต็นท์นอนนั้นจะมีแมลงอะไรเข้ามารบกวนได้บ้าง เพราะฉะนั้นต้องป้องกันไว้ก่อน โดยผสมน้ำเปล่าประมาณ 12-16 ออนซ์ กับน้ำมันชา (Tea Tree Oil) ประมาณ 40 หยด แล้วนำไปฉีดรอบ ๆ เต็นท์ หรือบริเวณขาและแขน ซึ่งกลิ่นของมันก็ยังทำให้คุณผ่อนคลายอีกด้วย

          สำหรับใครที่มีแผนกำลังจะไปกางเต็นท์ชมทะเลหมอกในช่วงหน้าฝนหรือช่วงหน้าหนาว เคล็ดลับเหล่านี้ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ดีทีเดียว เมื่อไปกางเต็นท์ในที่สาธารณะก็ช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะคะ เราจะได้มีสถานที่สวย ๆ ไว้ไปพักผ่อนหย่อนใจนาน ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นอนกางเต็นท์ให้สนุก ด้วย 11 เคล็ดลับที่ง่ายแสนง่าย อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2560 เวลา 16:50:08 31,867 อ่าน
TOP