เริ่มแล้ว เปิดทำพาสปอร์ตเร่งด่วน วันเดียวได้ 8 เม.ย. 58 เป็นต้นไป

หนังสือเดินทาง

           กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดรับทำพาสปอร์ตเร่งด่วน รับได้ภายในวันเดียว วันละไม่เกิน 400 เล่ม เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่ 8 เมษายน 2558

           ตามที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งเปิดให้บริการหนังสือเดินทางเล่มแบบด่วน ให้แก่ผู้มีความจำเป็นเดินทางเร่งด่วน ล่าสุด วันที่ 7 เมษายน 2558 มีรายงานว่า ได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงการต่างประเทศ เรื่อง “การปรับปรุงอัตราค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทาง” ฉบับที่ 3 ลงนามประกาศโดย พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2558

           มีผลให้การให้บริการหนังสือเดินทางเล่มด่วนตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา สามารถดำเนินการได้ในวันถัดไปจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือ วันที่ 8 เมษายน 2558 ทั้งนี้ กรมการกงสุล จะเปิดให้บริการหนังสือเดินทางเล่มแบบด่วน วันละไม่เกิน 400 เล่ม         สำหรับรายละเอียดในการให้บริการหนังสือเดินทางเล่มแบบด่วน มีดังนี้

         1. การทำหนังสือเดินทาง ที่จะได้รับเล่มภายในวันเดียว

         ต้องยื่นทำหนังสือเดินทาง ที่กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ โดยเสียค่าธรรมเนียม 3,000 บาท ต้องยื่นเอกสารและชำระเงินให้เสร็จสิ้นภายใน 12.00 น. (ขอให้มายื่นคำร้องก่อนเวลา 11.30 น. เพื่อที่จะได้ทำคำร้องเสร็จสิ้นก่อนเวลา 12.00 น.) และสามารถรับเล่มที่ฝ่ายจ่ายเล่มกรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ ได้ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป
 
         2. การทำหนังสือเดินทาง ได้รับเล่มในวันรุ่งขึ้น
         
        
กรณีที่ยื่นคำร้องในเวลา 12.00 น. ที่กรมการกงศุล และสำนักงานหนังสือเดินทางฯ ทุกแห่ง ขอรับเล่มได้เฉพาะที่ฝ่ายจ่ายเล่ม กรมการกงสุล ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ของวันทำการถัดไป คิดอัตราค่าธรรมเนียมจำนวนทั้งสิ้น 2,000 บาท

        หรือในกรณียื่นคำร้องหลังเวลา 12.00 น. ที่กรมการกงสุล และสำนักงานหนังสือเดินทางฯ ทุกแห่ง ขอรับเล่มได้ที่ฝ่ายจ่ายเล่ม กรมการกงสุล ตั้งแต่เวลา 12.00-16.30 น. ของวันทำการถัดไป คิดอัตราค่าธรรมเนียมจำนวนทั้งสิ้น 2,000 บาท
 
         (หมายเหตุ : การทำพาสปอร์ตเร่งด่วนในข้อ (2) ให้บริการที่กรมการกงสุล สํานักงานหนังสือเดินทางฯ บางนา-ศรีนครินทร์, สํานักงานหนังสือเดินทางฯ ปิ่นเกล้า, สํานักงานหนังสือเดินทางฯ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ และ สํานักงานหนังสือเดินทางฯ ต่างจังหวัด 14 แห่ง ยกเว้น สำนักงานศูนย์บริการฯ กระทรวงแรงงาน และหน่วยหนังสือเดินทางเคลื่อนที่)

         ทั้งนี้หากใครมีวีซ่าเล่มเก่าเหลือ ให้นำวีซ่าเล่มเก่าติดมาด้วย เพื่อที่เจ้าหน้าที่ทำพาสปอร์ต จะได้รับรองข้อมูลจากวีซ่าเล่มเก่ามายังวีซ่าเล่มใหม่ โดยในกรณีการขอทำพาสปอร์ตดังกล่าว มีความจำเป็นที่จะต้องนำพาสปอร์ต 2 เล่ม คือ เล่มที่วีซ่ายังไม่หมดอายุ และ วีซ่าเล่มใหม่ ที่ได้รับการรับรองแล้วไปด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ โทรศัพท์ 02 203 5000 หรือ เว็บไซต์ consular.go.th และ เฟซบุ๊ก Thai Consular Q&A หรือใครอยากจะจองคิวล่วงหน้า สามารถเข้าไปจองได้ที่ passport.in.th


ขอบขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
รายการเรื่องเล่าเช้านี้, ราชกิจจานุเบกษา, เฟซบุ๊ก Thai Consular Q&A, passport.in.th, consular.go.th

เริ่มแล้ว เปิดทำพาสปอร์ตเร่งด่วน วันเดียวได้ 8 เม.ย. 58 เป็นต้นไป โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2558 เวลา 11:04:42 207,413 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เริ่มแล้ว เปิดทำพาสปอร์ตเร่งด่วน วันเดียวได้ 8 เม.ย. 58 เป็นต้นไป ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP