x close

หาดนางรำ ดินแดนแห่งวรรณคดีไทย

หาดนางรำ

หาดนางรำ

หาดนางรำ

หาดนางรำ

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก navy.mi.th

          หากพูดถึงจังหวัดชลบุรี หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า "เมืองชล" หลายคนก็คงจะนึกถึง "ทะเล" กันขึ้นมาใช่ไหมล่ะ ก็เพราะ "เมืองชล" ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลตะวันออกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน อยู่แล้ว... ตามประวัติปรากฏหลักฐานว่า เมืองชลบุรีมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมเป็นเมืองเล็ก ๆ หลายเมือง ได้แก่ เมืองบางทราย เมืองบางปลาสร้อย และเมืองบางพระ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้รวบรวมเมืองดังกล่าวเข้าด้วยกันเป็น จังหวัดชลบุรี

          เมืองชลบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พัทยา, บางแสน, เกาะล้าน, เกาะสีชัง, ปราสาทสัจธรรม ฯลฯ แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก ๆ อีกแห่งหนึ่ง อยู่ที่ อำเภอสัตหีบ นี่เอง นั่นก็คือ... หาดนางรำ ดินแดนแห่งวรรณคดีไทย
 

 ศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพร

หาดนางรำ


          หาดนางรำ อยู่ใกล้กับท่าเรือจุกเสม็ดหรือท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ มีความยาวตลอดชายฝั่งประมาณ 200 เมตร สุดปลายชายหาดคือ แหลมปู่เจ้า อันเป็นที่ประดิษฐานของ ศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ แต่เดิมชายหาดแห่งนี้ ไม่มีชื่อเรียกขานแต่อย่างใด แต่เหตุที่มีชื่อเรียกว่า "หาดนางรำ" นั้น ตามตำนานเรื่องเล่าที่ชาวบ้านได้บอกต่อ ๆ กันมาว่า หาดนางรำ แท้จริงแล้วเป็นชื่อที่เรียกกันตามชื่อเกาะที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ซึ่งจริง ๆ แล้วเดิมทีไม่มีชื่อเรียก เพราะเป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ และไม่มีใครนิยมเดินทางไปเที่ยวชมมากนัก จะมีบ้างก็เพียงแค่ไปนั่งกินลมชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ เกาะ หรือไม่ก็ไปนั่งตกปลาเท่านั้น...

          ...อยู่มาวันหนึ่งมีเสียงดนตรีมโหรีดังกึกก้องมาจากเกาะดังกล่าว คล้ายเสียงดนตรีที่ใช้ประกอบในการร่ายรำ จากนั้นวันดีคืนดีก็มีเสียงดนตรีเช่นนี้ดังมาจากเกาะนี้อีก ชาวบ้านจึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่า "เกาะนางรำ" และเรียกชายหาดฝั่งตรงข้ามว่า "หาดนางรำ" เรื่อยมาจนตราบเท่าทุกวันนี้


หาดนางรำ

หาดนางรำ

          นอกจากนี้ หากเดินเลาะเลียบไปตามชาย หาดนางรำ มุ่งสู่หาดทางด้านทิศใต้ อาจทำให้รู้สึกเหมือนเดินเข้าไปในดินแดนแห่งวรรณคดีไทยในเรื่อง "พระอภัยมณี" เพราะมีรูปปั้นตัวละครสำคัญ ๆ ของเรื่องอยู่ ทั้ง พระอภัยมณี ผีเสื้อสมุทร ชีเปลือย สุดสาครกับม้านิลมังกร (ฮั่นแน่ หลายคนคิดว่ามีแต่ที่ระยองล่ะสิ อิอิ) อย่างไรก็ตาม หาดนางรำ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีบรรยากาศชายทะเลที่สวยงาม มีชายหาดทรายละเอียด และน้ำทะเลสีใสสะอาด เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจ

          ทั้งนี้ นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว หาดนางรำ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น สโมสรบริการอาหาร เครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารทะเลสด ๆ รสชาติเยี่ยม ราคาเป็นกันเอง พร้อมอาคารพักรับรอง ทั้งห้องปรับอากาศและธรรมดา ราคาย่อมเยาว์ แถมมีพื้นที่สำหรับผู้ที่ชอบกางเต็นท์อีกด้วย โดยสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-3843-1261, 0 3843 1350 ต่อ 73790, 08 5285 5135

          ใครผ่านไปแถว ๆ สัตหีบ ก็อย่าลืมแวะเที่ยวชมความงามของท้องทะเลและธรรมชาติรอบ ๆ หาดนางรำ กันนะ…

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ 

        สำนักงานจังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ 0-3827-5034

        เทศบาลเมืองชลบุรี โทรศัพท์ 0-3827-9407 ต่อ 112

        ตำรวจท่องเที่ยว โทรศัพท์ 1155

        สถานีเดินรถโดยสารประจำทาง โทรศัพท์ 0-3842-9877ขอขอบข้อมูลจาก
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาดนางรำ ดินแดนแห่งวรรณคดีไทย อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:48:15 14,966 อ่าน
TOP