x close

วันเดียวเที่ยวสุโขทัย ตะลุยชิมของอร่อยที่ต้องลอง

สุโขทัย
ชวนเที่ยวสุโขทัย ชิมของอร่อย ๆ เพียบ

          วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปตระเวนชิมของอร่อยใน "จังหวัดสุโขทัย" จากบันทึกการเดินทางของ คุณสมาชิกหมายเลข 1388551 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หลังจากไปกินเต็มเหนี่ยวเที่ยว 1 วัน @ สุโขทัย พร้อมเก็บภาพบรรยากาศและข้อมูลดี ๆ มาฝากกันค่ะ ลองไปดูกันว่าจังหวัดสุโขทัยจะมีอะไรให้เราได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยกันบ้าง อ๊ะ ๆ แต่ก่อนจะไปชิมของอร่อยลงไปรู้จักกับจังหวัดสุโขทัยกันสักนิดนะคะ

          สุโขทัย อาณาจักรเก่าแก่ร่วม 700 ปี เป็นราชธานีแห่งแรกของชาติไทย โดยมีพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง สืบสายกษัตริย์ปกครองประชาราชหลายพระองค์ อาณาจักรสุโขทัยเจริญรุ่งเรืองที่สุดในยุคสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ผู้ทรงพระปรีชาสามารถทั้งทางด้านการศึกสงคราม การเมืองการปกครอง ศาสนา จนขยายอาณาเขตออกไปไกลถึงดินแดนโพ้นทะเลอย่างเมืองนครศรีธรรมราช ที่สำคัญทรงเป็นผู้ประดิษฐ์อักษรไทยเป็นรากฐานที่พัฒนาจนเป็นภาษาประจำชาติในปัจจุบัน

          ไม่ใช่แค่ภาษาไทยแต่ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและที่ศรีสัชนาลัย ยังคงมีร่องรอยแห่งอารยธรรมทางสังคม งานศิลปะ และสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าหลงเหลืออยู่อย่างครบถ้วน จนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก สร้างความสุข ความภาคภูมิให้กับชาวไทยไม่ใช่น้อย ดังความหมาย "รุ่งอรุณแห่งความสุข" ที่มาจากชื่อเมืองสุโขทัยนั่นเอง (ดูเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดสุโขทัย)

 
++++++++++++++++

          เมื่อพูดถึง "สุโขทัย" ใคร ๆ ก็คิดถึงแต่โบราณสถานใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วสุโขทัยไม่ได้มีดีแค่อุทยานประวัติศาสตร์อย่างเดียว แต่ยังมีของกินที่เราจะมารีวิวในวันนี้ ขอบอกว่าไปสุโขทัยทั้งทีต้องไปกินให้ได้ค่ะ ไม่อย่างนั้นจะถือว่ามาไม่ถึงสุโขทัยนะคะ

          การเดินทางครั้งนี้เราตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายใน 1 วัน เราจะตามกินอาหารอร่อยของจังหวัดของสุโขทัยให้มากที่สุด อ้อ...ผู้ร่วมเดินทางครั้งนี้ของเรามีทั้งหมด 6 คน ซึ่งเราเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวกันค่ะ

          เรายังมีวิดีโอสั้น ๆ ที่เราถ่ายบรรยากาศเก็บไว้มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ          ว่าแล้วเราก็มาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่า Go go go…เริ่มแรกเราเริ่มต้นที่ขนส่งสุโขทัย

สุโขทัย

          พอออกจากสถานีขนส่งสุโขทัยแล้วเราก็ออกเดินทางไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาวสุโขทัย (ถ้าใครไม่มานี่ถือว่ามาไม่ถึงเลยนะ อิอิ) อัตราค่าเข้าชมอยู่ที่ท่านละ 20 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 40 บาท เหมารถยนต์คันละ 50 บาท ซึ่งราคาก็จะแตกต่างไปตามขนาดของเรา

สุโขทัย

สุโขทัย

          อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ห่างจากสถานีขนส่งประมาณ 12 กิโลเมตร ขับรถมาจากสถานีขนส่งประมาณ 15 นาที ก็ถึงแล้วค่ะ

          เริ่มต้นกันที่อำเภอเมืองสุโขทัยก่อนเลย ร้านแรก คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊แฮ อยู่ในตัวอำเภอเมือง ร้านนี้ถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่อร่อยมากร้านนึ่งของสุโขทัย มีเส้นบะหมี่ที่ทางร้านทำเอง

สุโขทัย

สุโขทัย

สุโขทัย

สุโขทัย

          ของเด็ด คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย มีทั้งแห้งและน้ำ เมนูนี้อร่อยมาก แนะนำเลยเพราะเมนูนี้ถือว่าเป็นพระเอกของร้านเลยแหละ

สุโขทัย

สุโขทัย

          เส้นใหญ่เย็นตาโฟ (ยิ่งกินกับเกี๊ยวนะ ฟินสุด ๆ) >.<

สุโขทัย

          จานต่อไปเป็นผัดไทยกุ้งสด กุ้งที่ใส่มาในจานนี่หวานมากกกกกก ลวกได้พอดีที่สุดในสามโลกเลยล่ะ !!!

สุโขทัย

          นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอื่น ๆ ที่น่าลองอีกหลายเมนู ใครที่ผ่านมาแถวอำเภอเมืองอย่าลืมแวะมาชิมก๋วยเตี๋ยวที่ร้านเจ๊แฮกันนะคะ รับรองว่าจะต้องติดใจกันเลยทีเดียว

สุโขทัย

สุโขทัย

สุโขทัย

          พอเสร็จจากของกินขึ้นชื่อในอำเภอเมืองแล้วเราก็ไปต่อที่ของอร่อยของอำเภอศรีสำโรง ซึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก "ถั่วทอดลอนศิลป์ 200 ปี" เป็นร้านที่อยู่ในตัวอำเภอ ขอบอกว่ารสชาติหวาน มัน กรอบ เหมาะกับการกินเล่นเคี้ยวเพลิน ๆ หรือจะซื้อไปเป็นของฝากให้กับคนพิเศษก็ได้ค่ะ

สุโขทัย

          ของอร่อยอีกอย่างของอำเภอนี้ คือ ข้าวน้ำพริกลงเรือ เป็นข้าวห่อด้วยใบตองรสชาติจัดจ้าน ซึ่งเป็นร้านไม่ใหญ่มากอยู่ในตัวอำเภอศรีสำโรง ตรงข้ามกับร้านถั่วทอดลอนศิลป์ ถ้าใครที่ชื่นชอบการทานน้ำพริกก็ขอแนะนำร้านนี้เลยค่ะรับรองไม่ผิดหวัง

สุโขทัย

          พอออกจากร้านข้าวน้ำพริกลงเรือเราจะพาไปร้านก๋วยเตี๋ยวอีกร้านหนึ่งที่โด่งดังไม่แพ้กันของอำเภอศรีสำโรง นั่นก็คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวตาพุธ ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำยม โดยร้านเปิดขายทุกวัน หยุดแค่วันเดียว คือ วันอาทิตย์สุดท้ายของทุกเดือน

สุโขทัย

          บรรยากาศด้านในร้านร่มรื่นมาก

สุโขทัย

          ทางร้านมีเส้นบะหมี่ที่ทำเอง เป็นสูตรเฉพาะที่ตกทอดมาถึง 3 รุ่น

สุโขทัย

          เมนูอร่อยของร้านก๋วยเตี๋ยวตาพุธ

สุโขทัย

          อร่อยทุกจานค่ะ และทางร้านไม่ได้มีแค่ของคาวนะคะ ยังมีบุฟเฟ่ต์น้ำแข็งใสไว้ทานให้ชื่นใจอีกด้วย

สุโขทัย

          ร้านนี้นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ราคาก็ไม่แพงเลย อยู่ที่ 25-30 บาท/ชาม ซึ่งถูกมาก ๆ และอีกอย่างพี่เจ้าของร้านก็อัธยาศัยดีสุด ๆ แต่แนะนำว่าอย่าไปตอนเที่ยงเพราะคนจะเยอะมาก

          จากนั้นเราก็มุ่งหน้าไปสู่อำเภอศรีสัชนาลัย เป้าหมายของเรา คือ ร้านหมีข้าวพันผัก ตั้งอยู่ในตัวอำเภอศรีสัชนาลัย ใกล้ตลาดเย็นหาดเสี้ยว ติดริมแม่น้ำยม ถ้าเพื่อน ๆ ไปไม่ถูกสามารถที่จะถามชาวศรีสัชนาลัย ได้เลย เพราะร้านนี้มีชื่อเสียงมาก

สุโขทัย

          เป็นที่น่าเสียดายที่ทริปของพวกเราไปเย็นเกิน ทำให้เราพลาดกับข้าวเปิ๊บ ซึ่งขายหมดไปตอนช่วงบ่าย แต่เราทันได้ชิมข้าวพันผัก ขอบอกเลยว่าอร่อยมาก เหมาะกับคนที่รักษาสุขภาพโดยเฉพาะ 

          และนี่ก็เป็นภาพเมนูแนะนำของทางร้าน มีหลายเมนูมากค่ะ

สุโขทัย

สุโขทัย

สุโขทัย

สุโขทัย

สุโขทัย


          และหากใครที่มาสุโขทัยไม่มีของฝากติดไม้ติดมือกลับไปคงเหมือนมาไม่ถึงสุโขทัย !!! หลายท่านอาจคิดว่าถ้ามาสุโขทัยก็ต้องเอาถั่วทอดไปฝากกันสิ !!! แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากถั่วทอดแล้วยังมีของฝากอีกหลายอย่างที่นำไปฝากเพื่อนฝูงได้ !!! เราขอแนะนำ ร้านบ้านขนมแบ่งปัน เป็นร้านของฝากที่อยู่ในตำบลกงไกรลาศนอก

สุโขทัย

          ซึ่งของฝากขึ้นชื่อของที่นี่คือ ทองม้วนสด ที่ทำกันแบบสด ๆ ในร้านเลย พูดแล้วไม่เห็นภาพลองแวะไปดูค่ะ รับลองไม่ผิดหวัง

สุโขทัย

          รูปที่เห็นอาจจะไม่สวยนะคะ แต่ถ้าใครได้ลองชิมละก็รับลองจะต้องติดใจในรสชาติหอมหวานของมะพร้าวและใบเตย กินแล้วนุ่มละมุนลิ้นมาก ๆๆๆๆ ไม่รู้จะพูดอย่างไง แต่อยากให้ลองเมนูนี้จริง ๆ ค่ะ อ๊ะ ๆ ทางร้านไม่ได้มีแค่ทองม้วนสดอย่างเดียวนะ ยังมีของฝากอย่างอื่นอีกมากมายให้ได้เลือกซื้อกันในราคาย่อมเยาอีกด้วย ใครที่ผ่านมาก็อย่าลืมแวะมาอุดหนุนกันนะคะ

สุโขทัย

สุโขทัย

          การท่องเที่ยวสุโขทัยในครั้งนี้พวกเราได้อะไรหลาย ๆ อย่าง ได้รู้ว่าชาวสุโขทัยเป็นคนที่อัธยาศัยดีมาก มีน้ำใจ ยิ้มแย้ม คอยช่วยเหลือเราซึ่งเป็นคนต่างถิ่น ขอขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ขอขอบคุณสถานที่ทุก ๆ ร้านที่ทำให้เราได้ภาพสวย ๆ มารีวิวให้เพื่อนได้ชมกัน ^ ^ และขอขอบคุณผู้ร่วมทริปทั้ง 6 คน ที่อยู่ด้วยกันตลอดการเดินทาง เป็นทริปที่อิ่มมาก ๆ ไม่มีเวลาให้พวกเราหิวเลยทีเดียว ฮ่า ๆๆๆๆ

          สุดท้ายนี้พวกเราก็ขอขอบคุณผู้อ่านที่ติดตามชมกระทู้ของเราตั้งแต่ต้นจนจบ เราต้องขออภัยหากสถานที่ที่เราพาไปมีจำนวนจำกัด เพราะเนื่องด้วยเวลาของเราไม่เพียงพอ จึงขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ ^ ^

          ***ปีใหม่นี้ถ้าไม่รู้จะไปเที่ยวไหน...ไปสุโขทัยสิคะ แล้วคุณจะติดใจ***

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1388551 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันเดียวเที่ยวสุโขทัย ตะลุยชิมของอร่อยที่ต้องลอง อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11:22:02 138,929 อ่าน
TOP