x close

ปั่นจักรยานเที่ยวเกาะสุกร สัมผัสความเรียบง่ายที่งดงามขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Nant Iam สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  และ เฟซบุ๊ก Deththana Athithanaphokin 

          เกาะสุกร หรือที่เรียกกันว่า เกาะหมู มีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่ห่างชายฝั่งเพียง 3 กิโลเมตร บนเกาะมีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 2,500 คน มีอาชีพประมง ทำสวนยาง และเกษตรกรรม ชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม นอกจากนี้ความสงบและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายทำให้มีนักเดินทางอยากลองไปสัมผัสกับเสน่ห์ที่หลงตัวเช่นนั้น วันนี้เราเลยหยิบเอาบันทึกการเดินทางของ คุณ Nant Iam สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่มีโอกาสข้ามทะเลไปปั่นจักรยานที่เกาะสุกร และนำประสบการณ์ที่ได้พบเจอมาบอกเล่าให้เราได้ทราบกัน

          สำหรับการเดินทางไปเกาะสุกรนั้น สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางสายตรัง-ปะเหลียน หรือรถตู้จากอำเภอเมืองตรัง ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร และลงเรือที่ท่าเรือท่าข้าม อำเภอปะเหลียน ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที หรือลงเรือที่ท่าเรือตะเสะ อำเภอย่านตาขาว ใช้เวลาเดินทาง 20-30 นาที ทั้งนี้บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง โทรศัพท์ 0 7521 5867, 0 7521 1058 , 0 7521 1085 และ 0 7521 5868 หรือ thai.tourismthailand.org


          ข้ามทะเลไปปั่นจักรยานที่เกาะสุกร

          ถนนบนเกาะสุกรเป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยาน ก็คงไม่ผิดจากที่พูดมากนัก เพราะถนนเป็นของเรา ไม่มีรถคันอื่นเลย นาน ๆ จะมีมอเตอร์ไซค์ผ่านสักคันหนึ่ง ปั่นไปเจอดงมะพร้าว เจอซุ้มยางพารา ซุ้มต้นอย่าร่วง(มะม่วงหิมพานต์) เจอทุ่งนาและควาย อากาศเย็นสบายสดชื่น ที่สำคัญผู้คนน่ารัก อัธยาศัยดีมาก ๆ ถึงมากที่สุด ยิ้มแย้มพูดคุยให้ข้อมูลดีมากแบบจริงใจ

          เวลาตี 05.30 น. แบบว่าแสงสวยหมอกกำลังงาม แวะเก็บภาพก่อนไปปั่น

       

          ถึงท่าเรือเตรียมตัวขึ้นเรือ-ที่เกาะสุกร (เกาะหมู)          ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่ง ที่ฝนไม่ตกโดนเรา ปั่นไปได้จบทริปเรียบร้อย ยางไม่แบน แดดไม่แรงมาก ได้ภาพสวย ๆ สาธุ (ขอมากไปไหมนะ)

          การเดินทางที่ดีย่อมต้องการความคิดที่ดีเสมอ          
          ถึงแล้วเกาะสุกรด้วยบรรยากาศชุ่มฉ่ำ เนื่องจากเมื่อวานถึงเมื่อคืนฝนตกอย่างสม่ำเสมอ เช้ามาเลยดูเปียก ๆ สดชื่น ๆ สายแล้วไปตะลุยเกาะสุกรกัน
          ปั่นผ่านอนามัย...แวะสักนิด          ชีวิตเป็นเรื่องที่ไม่เดียวดาย ไม่เชื่อดูรองเท้าสิ          อาชีพที่ทำรายได้ได้ดีอาชีพที่เกาะสุกร คือ การแกะเนื้อปูขาย เพราะราคาเนื้อปูแต่ละส่วนราคาไม่เท่ากัน การแกะขายเป็นส่วน ๆ ไป นั่นคือรายได้ที่มากขึ้น และน่าอร่อยมาก ๆ เพราะสดใหม่ทุกวันที่จับได้          ปั่นกันไปอีกประมาณพอเหงื่อออก เจออุโมงค์สวนยางพารา จอดชักรูปเป็นหลักฐาน          ภาษาใต้วันละคำ ผ้าขาวม้า = ผ้าชุบ คนภาคอื่นอย่างง


          อีกหนึ่งอาชีพบนเกาะสุกร คือ การทำยางแผ่นจากน้ำยางพาราสด กรีดเอง รีดเอง ตากเอง ขายเอง รับตังค์เอง ง่าย ๆ แบบพอเพียงตามพระราชดำริในหลวงโดยแท้

          การเป็นอยู่ของชาวบ้านบนเกาะสุกรเหมือนหลุดไปในห้วงเวลาเก่า ๆ สมัยเด็ก ๆ บ้านไม้ใต้ถุนสูง มีคุณตาคุณยาย ต้นไม่ใบหญ้าร่มรื่น มีรอยยิ้มและน้ำใจไมตรีพูดคุยทักทาย น่าชื่นชมยินดีมากบ้านแบบนี้


          ออกเดินทางปั่นไปปั่นมา เปลี่ยนบรรยากาศมาเจอรีสอร์ทสวย ๆ ริมทะเลเฉยเลย บรรยากาศดีแล้วดีขึ้นไปอีก  ว้าว ! สุกรคาปาน่า เชิญครับ          ฟ้าใส ๆ เมฆสวย ๆ แบบนี้ ถามจริงคุณจะเอาอะไรอีกครับ          จะว่าไปเหมือนถนนบนเกาะสุกรเป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยานก็คงไม่ผิดจากที่พูดมากนัก เพราะถนนเป็นของเรา ไม่มีรถคันอื่นเลย นาน ๆ จะมีมอเตอร์ไซค์ผ่านสักคันหนึ่ง ปั่นไป เจอดงมะพร้าว เจอซุ้มยางพารา ซุ้มต้นอย่าร่วง (มะม่วงหิมพานต์) เจอทุ่งนาและควาย อากาศเย็นสบายสดชื่น ที่สำคัญผู้คนน่ารัก อัธยาศัยดีมาก ๆ ถึงมากที่สุด ยิ้มแย้มพูดคุยให้ข้อมูลดีมากแบบจริงใจ          ใกล้เที่ยงแล้วเงาเริ่มหดหายไปอยู่วงแคบ ๆ เนื่องจากแสงแดด เปลี่ยนมุมตามเวลา แต่ยังขอเก็บสักภาพมาฝาก เพราะธรรมชาติที่ไม่ได้ปรุงแต่งเกินกว่าจำเป็นมันงาม ไร้ข้อกังขา ดูไม่เคยเบื่อเลย ไม่เหมือนคนที่หาความพอดีให้ตัวเองไม่ค่อยได้          ยังคงปั่นฝ่าเปลวแดดกันต่อไป เจอเมฆแบบนี้เป็นเหมือนการรับการต้อนรับที่ดีจากมวลหมู่เมฆ วันนี้เราคงไม่โดนฝน ตอนนี้เริ่มเมาแดดแล้ว           อีกหนึ่งอาชีพแนววิถีชีวิตที่ผมชอบถ่ายบนเกาะนี้ อาชีพรับซื้อยางแผ่น ถ้าระยะทางไม่ใช่ปัญหา คงมีคนมาถ่ายรูปกันบ่อยแน่ ๆ ร้านนี้          เรามาจอดแวะพักหลบแดดกินน้ำกันสักนิด          ปั๊มน้ำมันสะดวกซื้อ สะดวกกว่าเซเว่น-อีเลฟเว่น หยิบเลยขวดละยี่สิบ เทปุ๊บจ่ายปั๊บ 20 บาท รับซาลาเปาเพิ่มไหมฮะ          อีกหนึ่งอาชีพบนเกาะสุกร คือ การปลูกข้าว ฟังไม่ผิดครับ เกาะสุกรล้อมรอบด้วยน้ำเค็มจากทะเล แต่ปลูกข้าวหอมมะลิได้ ชาวบ้านบางส่วนที่มีที่ดินบริเวณริมหาดจะปลูกข้าวไว้กินเองทั้งปี มีเทคนิคในการปลูกข้าวได้น่าสนใจมาก ๆ อาชีพหลายหลากมากเกาะสุกร ภาพนี้ไปการเอาต้นอ่อนที่แช่น้ำไว้ 1 วัน มาเพาะต้นอ่อนให้เป็นต้นกล้า ก่อนจะนำไปปลูก-ที่เกาะสุกร (เกาะหมู)

          ขากลับทีมงานที่เกาะน่ารักมาก ๆ มาส่งเลยชักรูปกันซะหน่อย ข้างหลังฝนกำลังเทอยู่ใกล้ ๆ          ยังมีเรื่องดี ๆ ที่น่าสนใจอีกมากบนเกาะสุกรแต่เวลาหมดลงซะก่อน และฝนฟ้าก็ไม่เป็นใจบ้างบางลีลาของธรรมชาติ โอกาสหน้าจะมาพร้อมกับเรื่องราวดี ๆ อีก ขอบคุณครับ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปั่นจักรยานเที่ยวเกาะสุกร สัมผัสความเรียบง่ายที่งดงาม อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16:27:09 3,051 อ่าน
TOP