x close

ชมภาพประทับใจ สะพานมอญ คืนความสวยงามผ่านแรงศรัทธา

สะพานมอญ
ชมความสวยงามของสะพานมอญ พร้อมประเพณีฉลองอย่างยิ่งใหญ่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
            เรียกได้ว่าเข้าคอนเซ็ปต์คืนความสุขให้กับประชาชนจริง ๆ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ "สะพานไม้อุตมานุสรณ์" หรือ "สะพานมอญ" ได้ถูกน้ำป่าพัดจนพังเสียหายในวันที่ 28 กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา กว่า 1 ปี ยังไม่มีความคืบหน้าในการซ่อมสะพานจนกระทั่งมีข่าวชาวบ้านจำนวนมารวมตัวประท้วงผู้รับเหมาจนต้องยกเลิกสัญญาจ้างไป หลังจากนั้นไม่นานชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทหารค่ายสุรสีห์ก็ได้ร่วมแรงร่วมใจกันในการซ่อมบูรณะสะพานสะพานมอญ จนแล้วเสร็จซึ่งใช้เวลาเพียง 29 วัน พร้อมทั้งได้มีการจัดงานฉลองทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ไปในวันที่ 18 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบรอบชาตกาล 104 ปี หลวงพ่ออุตตมะอีกด้วย 

            วันนี้กระปุกดอทคอมกลับมาคืนความสุขให้กับเพื่อน ๆ อีกครั้งด้วยการไปเก็บภาพความสวยงามของสะพานมอญ และความประทับใจของชาวสังขละบุรีที่ได้สะพานกลับมาในรูปแบบที่สวยงามแข็งแรงพร้อมใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม และยังคงเป็นสะพานเชื่อมโยงความผูกพันระหว่างชาวไทยและชาวมอญอีกด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักความสำคัญของสะพานมอญแห่งนี้กันอีกครั้งก่อนจ้า

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

            "สะพานไม้อุตตะมานุสรณ์" หรือหลายรู้จักในชื่อ "สะพานมอญ" ตั้งอยู่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรีจังหวัดกาญจนบุรี เป็นสะพานที่ชาวไทยและชาวมอญใช้ข้ามแม่น้ำซองกาเรียเพื่อเดินทางไปมาหาสู่กัน อีกทั้งยังเป็นสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีความยาวกว่า 850 เมตร และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก สะพานไม้อูเบ็งในประเทศพม่าอีกด้วย

สะพานมอญ

สะพานมอญ

            สำหรับความสำคัญของสะพานมอญแห่งนี้สร้างขึ้นโดยดำริของ หลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ในปี 2529 ด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวมอญ ที่ต้องการใช้สะพานสัญจรไป-มาระหว่างชาวมอญและชาวไทยให้สะดวกโดยที่ไม่ต้องเดินทางอ้อมไปไกล ๆ อีกทั้ง "สะพานมอญ" ยังถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรีที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวพักผ่อน ชมความสวยงามของสะพานพร้อมสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่าย พร้อมร่วมทำบุญตามแบบฉบับชาวมอญที่มีความใกล้ชิดและมีแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก จำนวนมากในทุก ๆ ปี

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

            เราเดินทางไปสะพานมอญก่อนวันเตรียมงานฉลองก่อนหนึ่งวัน ซึ่งในช่วงเย็นของวันที่ 17 ตุลาคม 2557 ยังคงพบเห็นหลายฝ่ายทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทหารยังคงร่วมแรงร่วมใจในการจัดงานกันเป็นจำนวนมาก และมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ทยอยกันแวะมาชื่นชมพร้อมเก็บภาพความสมบูรณ์ของสะพานมอญกันอย่างคับคั่ง

สะพานมอญ

สะพานมอญ
 
สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

สะพานมอญ

            ส่วนในเช้าวันที่ 18 ตุลาคม 57 ภายในงานมีการจัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์กว่า 40 รูป บนสะพานมอญ ซึ่งมีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก

สะพานมอญ

สะพานมอญสะพานมอญ
 
สะพานมอญ

            ในช่วงบ่ายวันเสาร์ จะมีการแห่ขบวนกฐินผ่านสะพานมอญไปยังลานเจดีย์พุทธคยา            ส่วนวันอาทิตย์จะเริ่มตั้งขบวนจากลานเจดีย์พุทธคยาไปยังศาลาการเปรียญวัดวังก์วิเวการาม ซึ่งภายในขบวนมีการเล่นดนตรีและเปิดเพลงอย่างสนุกสนาน

สะพานมอญ
 
สะพานมอญสะพานมอญ

            ส่วนในช่วงเย็นมีการจัดงานฉลองสะพานมอญภายใต้ชื่อ "คืนความสุข สังขละบุรี" ซึ่งมีการแสดงแสงสีเสียงบนเวทีกลางน้ำในชื่อชุด "สะพานเชื่อมฝั่ง สัมพันธ์เชื่อมใจ คืนความสุขให้กันและกัน" พร้อมปิดท้ายความยิ่งใหญ่ด้วยการจุดพลุกว่า 1,500 ดอก และปล่อยโคม 109 ดวง ซึ่งถือเป็นการทำบุญฉลองการเปิดสะพานมอญอย่างเป็นทางการ 

สะพานมอญ
 


สะพานมอญ

สะพานมอญ

            และในวันนี้ชาวสังขละบุรีได้สะพานมอญกลับคืนมา และพร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศไปชื่นชมความประทับใจกันแล้ว เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันได้ตลอดช่วงฤดูกาล ส่วนผู้สนใจที่กำลังวางแผนไปเที่ยวก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้กับทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี เลขที่ 14 ถนนแสงชูโต ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71000 โทรศัพท์ 0 3451 1200, 0 3451 2500 หรือเว็บไซต์ thai.tourismthailand.org กันได้จ้า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, th.wikipedia.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมภาพประทับใจ สะพานมอญ คืนความสวยงามผ่านแรงศรัทธา อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:12:07 6,324 อ่าน
TOP