นั่งอีแต๊ก เที่ยวละลุ

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

 


นั่งอีแต๊ก เที่ยวละลุ (เดลินิวส์)

          "ละลุ" แหล่งท่องเที่ยวหน้าเก่าภายในบ้านเนินขามและบ้านคลองยาง ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ที่อยากจะนำมาเล่าใหม่ เนื่องจากมีน้อยคนนักที่รู้จัก "ละลุ" หรือสนใจในเรื่องราวของประติมากรรมทางธรรมชาติชิ้นนี้ 

          คำว่า "ละลุ" มาจากภาษาเขมร ที่แปลว่า "ทะลุ" ได้มาจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัว หรือพังทลายของดินในพื้นที่กว้างครอบคลุมประมาณ 2,000 ไร่ เป็นรูปร่างเหมือนกำแพงดินทราย หรือหน้าผา ที่สวยงาม แปลกตา บ้างมีลักษณะเป็นแท่ง คล้าย "แพะเมืองผี" ปะติกรรมทางธรรมชาติ ใน จ.แพร่

          หากใครเคยไปมาแล้ว รับรองว่าหากมีโอกาสได้ไปอีกครั้ง ละลุที่คุณเคยเห็น อาจมีรูปร่างที่ไม่เหมือนก่อน เนื่องจากในทุกๆ วัน และในช่วงหน้าฝน สายลมและน้ำฝนจะกัดกร่อนดินทรายออกไปทีละน้อย ทำให้รูปร่างของละลุเปลี่ยนไป และในบางจุด อาจเกิดการยุบตัวของดินเพิ่มมากขึ้น

          ส่วนการจะเข้าไปชมละลุนั้น จะทะเล่อทะล่าขับรถเข้าไปในพื้นที่เลยไม่ได้เด็ดขาด อาจส่งผลต่อการยุบตัวของพื้นดินได้ ดังนั้น ผู้ที่ขับรถไป หรือว่าจ้างรถโดยสารมาที่ละลุแล้ว ต้องไปติดต่อขอเช่ารถอีแต๊กจากชาวบ้านในการเข้าไปเที่ยวยังพื้นที่ สนนอัตราค่าโดยสารต่อเที่ยวราคา 120 บาท(ไป-กลับ) อีแต๊ก 1 คัน สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 4-5 คน หารกันแล้วจ่ายเพียงคนละไม่กี่บาท

          ถ้ามาเที่ยวละลุในช่วงหน้าร้อน ก็จะได้บรรยากาศของท้องฟ้าสีเข้ม เหมาะแก่การถ่ายภาพ ส่วนถ้ามาหน้าฝน แม้ว่าสีฟ้าจะไม่แจ่ม แต่ข้าวในท้องนา บริเวณเขตพื้นที่ละลุ ก็ทำให้เราสามารถเก็บภาพสวยๆ ได้เหมือนกัน และถ้ามาในช่วงหน้าหนาว นอกจากเราจะได้ภาพท้องฟ้าสีสดแล้ว ที่สำคัญคืออากาศไม่ร้อน ทำให้เราสามารถเดินชมละลุได้นานๆ สรุปแล้ว "ละลุ" สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาลจริงๆ

          นักท่องเที่ยวบางคนอาจเห็นว่า "ละลุ" เป็นเพียงแค่ดินทรายที่มีรูปร่างแปลกตาเท่านั้น แต่ไม่มีเสน่ห์ชวนให้เที่ยวเหมือนภูเขา น้ำตก ฯลฯ บอกให้ก็ได้ว่า "คิดผิด" เพราะ มีไม่กี่อย่างในโลกหรอก ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น และทำให้มันคงอยู่กับเราไปตลอด ขนาดป่ายังถูกทำลาย ท้องทะเลยังเจอน้ำเสีย แล้วไฉนเลย "ละลุ" จะไม่มีวันสลายไป แต่ต้องใช้ระยะเวลาเท่าไร ไม่อาจรู้ได้

          รู้อย่างนี้แล้ว หาเวลาว่างมาเที่ยว "ละลุ" กันหน่อยดีกว่า.


           การเดินทาง 

          ถ้าเดินทางจาก อำเภออรัญประเทศ ไปตามทางหลวงหมายเลข 348 สายอรัญประเทศ - ตาพระยา เลี้ยวซ้ายที่บ้านกุดเตย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 35-36 ไปตามทางหลวงหมายเลข 3486 จากบ้านโคคลาน - บ้านคลองยางรวมระยะทาง 18 กิโลเมตร จากบ้านคลองยางนั่งรถอีแต๊กเข้าไปที่ละลุประมาณ 1 กิโลเมตร

             สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

          โทร. 0-3724-9708 หรือ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โทร.0-3731-2282


 รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 ภาพประกอบโดย Kapook.com


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว นั่งอีแต๊ก เที่ยวละลุ
จากคุณ ดีมากกกกกกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-23 14:08:05 ]