เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Tat Chumphon  

           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ และสำนักงานชุมพร ขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556" ระหว่างวันที่ 1 กันยายน-31 ตุลาคม 2556 ณ เขาเรดาร์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

           สำหรับการจัดเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดชุมพร ได้มีการจัดติดต่อกันมาเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รวมทั้งยังเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจของใครหลาย ๆ คน กับการเดินทางของฝูงเหยี่ยวในระยะทางไกลกว่า 2,000–4,000 กิโลเมตร โดยภายในงานจะพบกับกิจกรรมการจัดนิทรรศการให้ความรู้เรื่องนกเหยี่ยว, การนับเหยี่ยวประจำปี และกิจกรรมนำเยาวชนดูนก พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับชนิดของนกจากผู้เชี่ยวชาญ โดยจุดดูเหยี่ยวอพยพที่สำคัญในประเทศไทย มี 2 จุด คือ เขาเรดาร์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
 

          ส่วนสาเหตุที่ทำให้บริเวณเขาเรดาร์และเขาดินสอ สามารถมองเห็นนกเหยี่ยวได้ชัดเจนที่สุดนั้น เนื่องมาจากจังหวัดชุมพรและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีแนวเทือกเขาตะนาวศรีทอดตัวยาวเป็นแนวจากเหนือจรดใต้ ด้านทิศตะวันออกเป็นที่ราบขนาดใหญ่ ทำให้บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่เสมือนคอขวด หรือที่เรียกว่า "คอคอดกระ" ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู โดยฝูงเหยี่ยวอพยพจะบินย้ายถิ่นฐานจากทางเหนือบริเวณเทือกเขาในภาคใต้ของประเทศจีน เข้าสู่ประเทศไทยในภาคเหนือ อพยพตามแนวเทือกเขาภาคตะวันตก และรวมพลกับเหยี่ยวสายตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อมุ่งหน้าผ่านจังหวัดชุมพรไปยังประเทศมาเลเซีย แหล่งอาหารที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ และระหว่างเส้นทางที่เหยี่ยวเดินทางนั้นถือเป็นพื้นที่ที่มีความสมดุลของธรรมชาติเป็นอย่างมาก เพราะเหยี่ยวเป็น "ผู้ล่า" เพื่อควบคุมประชากรของแมลง ศัตรูพืช และหนูที่เป็นอาหาร ไม่ให้มีปริมาณมากเกินไปอีกด้วย

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเฝ้าชมปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้ได้ที่ 2 บริเวณนี้ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดูนก คือ ช่วงเช้า เวลา 08.00-10.30 น. และช่วงบ่าย เวลา 14.30-17.00 น. ในตลอดเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมของทุก ๆ ปี โดยในช่วงเช้าเหยี่ยวจะบินอพยพในระดับต่ำ และจะไต่ระดับความสูงยิ่งขึ้นตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน

          โดยเหยี่ยวที่สามารถพบเห็นได้ ได้แก่ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza), เหยี่ยวผึ้ง (Oriental Honey-Buzzard), เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน (Chinese Sparrowhawk), เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese Sparrowhawk), เหยี่ยวหญ้าเทา (Grey -faced) ส่วนไฮไลท์ของการชมเทศกาลฯนี้ ที่หาชมได้ยากไทยประเทศไทย คือ การชมกลุ่มนกอินทรีย์ (Eagle) และนกแร้งหรือแร้งหิมาลัย ที่จะอพยพเข้ามาหาแหล่งอาหารใหม่ ด้วยการล่าปลา, งู, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กอย่าง หนู หรือแม้กระทั่งนกด้วยกันเอง

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556
 
          อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางชมฝูงเหยี่ยวอพยพแล้ว ยังมีการจัดค่ายนักดูนกที่บริเวณจังหวัดชุมพรในปลายเดือนตุลาคม 2556 เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน, นักศึกษา ได้เข้าร่วมค่ายแบบฟรี ๆ อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจสมัครเข้าค่าย จะต้องส่งเรียงความประกอบการพิจารณาคัดเลือก พร้อมทั้งสอบถามรายละเอียดการสมัครล่วงหน้าที่ trogon@gmail.com จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชน, นักเรียน, นักศึกษา และนักดูนกทั่วโลก ให้มาร่วมสัมผัสปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854 และ ททท. สำนักงานชุมพร โทรศัพท์ 0 7750 2775-6, 0 7750 1831
 

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

, pranburiinfo.com, เฟซบุ๊ก Tat Chumphon, เฟซบุ๊ก Tat Prachuap
และ เฟซบุ๊ก Chaiyan Kasorndorkbuaแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556
พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร วุฒิบัตร ประกาศนียบัตรและเข็มวิทยฐานะแก่ผู้ทรงคุณวิฒิ
และผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรและสถาบันชั้นสูงของสามเหล่าทัพ
ณ อาคารใหม่สวนอัมพร วันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๓๗
"...งานรักษาความมั่นคงของประเทศเป็นงานที่กว้างขวาง และละเอียดลึกซึ้ง เกี่ยวเนื่องกับงานของบ้านเมืองทุก ๆ ส่วน ทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนแผนและกระบวนการปฏิบัติให้ถูกต้องทันสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผู้ปฏิบัติบริหารงานระดับสูงทั้งฝ่ายทหาร และพลเรือนจึงต้องเป็นคนที่สามารถจริง ๆ คือมีความจัดเจนทั้งในวิชาการ ในวิธีการปฏิบัติและในสถานการณ์ทุกด้านในโลก..."
จากคุณ 506 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-05 21:02:57 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556
กองทัพบกจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก "พระพุทธเมตตาเสนานาถ" ณ พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งพระพุทธเมตตาเสนานาถเป็นพระพุทธรูปูชาและพระเครื่องของกองทัพบก
จัดสร้างโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก จำนวน 37 แห่งทั่วประเทศ
จากคุณ 050 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-05 21:02:29 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556
ประท้วงกันอยู่ไม่ใช่เหรอ
จากคุณ god เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-05 10:12:14 ]