กิมหยง แหล่งช้อปของฝากจากหาดใหญ่

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
กิมหยง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก songkhlatourism.org และ คุณ ลิ้นทอง...ชวนชม จากนิตยสาร อ.ส.ท. 

          เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ไปแล้ว สำหรับ "ตลาดกิมหยง" หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า กิมหยง อาจเป็นเพราะเสน่ห์สำคัญของการมาเยือนเมืองนี้ อยู่ที่การช้อปปิ้งสินค้านานาชนิด เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาเพื่อน ๆ ไปเดินชิล ๆ ช้อปปิ้งเพลิน ๆ กันที่ ตลาดกิมหยง กันจ้า

          กิมหยง เป็นตลาดขายของฝากและของที่ระลึกขนาดใหญ่ในอำเภอหาดใหญ่ ใหญ่จนขนาดมีคนพูดว่า "มาหาดใหญ่ไม่ถึงตลาดกิมหยง ก็เหมือนไม่ได้มาหาดใหญ่" คำพูดที่ทำให้รู้สึกเหมือนตลาดแห่งนี้เป็นเอกลักษณ์ของหาดใหญ่ไปแล้ว โดย ตลาดกิมหยง ตั้งอยู่บนอาคารสองชั้น ริมถนนละม้ายสงเคราะห์ ชั้นบนเป็นร้านขายสินค้า ชั้นล่างเป็นตลาดขายของแห้ง

กิมหยง

          สำหรับประวัติความเป็นมานั้น ชื่อ ตลาดกิมหยง มาจากชื่อเต็มว่า ตลาดชีกิมหยง เป็นชื่อของคหบดีชาวจีนชื่อ ชีกิมหยง หรือ นายกิมหยง  แซ่ชี และภรรยาชื่อ ละม้าย เจ้าของที่ดินแต่เดิม เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงคู่กับ ตลาดสันติสุข ซึ่งจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอมและเครื่องสำอาง อยู่ริมถนนนิพัทธ์อุทิศ โดยมีพื้นที่ในย่านเดียวกัน

          และในสมัยก่อน ตลาดกิมหยง บริเวณชั้นล่างนอกจากจะเป็นตลาดสดเหมือนตลาดทั่วไปแล้ว ยังมีการจำหน่ายสินค้าที่มาจากประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะอาหารแห้ง กาแฟสำเร็จรูป ขนม เครื่องสำอาง และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสินค้าเหล่านี้ถูกลักลอบนำเข้ามาโดยไม่ได้เสียภาษี ดังนั้น ตลาดกิมหยง จึงเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมาซื้อหาสินค้าเหล่านี้ เพื่อกลับไปเป็นของฝาก ส่วนชั้นสองของอาคารนั้น ในอดีตเคยเป็นโรงภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมักจะฉายภาพยนตร์ฝรั่ง โดยมีผู้ให้เสียงพากย์ภาษาไทยที่มีชื่อเสียง คือ กรรณิการ์ อมรา

กิมหยง

          ตลาดกิมหยง แห่งนี้ถือเป็นแหล่งจับจ่ายสินค้าใหญ่สุดในหาดใหญ่ เป็นตลาดในร่มสองชั้นที่ละลานตาไปด้วยสินค้าแบรนด์เนมทั้งแท้และเทียม ตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในครัวเรือน เกมคอมพิวเตอร์ เสื้อผ้า กระโปรง รองเท้า แว่นตา นาฬิกา ปากกา น้ำหอม ของเล่น ฯลฯ ซึ่งเป็นราคาที่สามารถต่อรองกับพ่อค้าแม่ค้าได้ ส่วนบริเวณทางเท้าด้านหน้าตลาด ก็เต็มไปด้วยแผงขายผลไม้ ของขบเคี้ยว และผลไม้อบแห้ง เช่น ถั่ว บ๊วย สาหร่าย ลูกท้อ ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รวมไปถึงช็อกโกแลตและขนมหวานนานาชนิด

          นอกจากนี้ ตลาดกิมหยง ยังเป็นตลาดที่แปลก เพราะจะมีแม่ค้าผลัดขายสินค้ากัน โดยในช่วงหัวรุ่งจะเป็นลักษณะตลาดสด ขายเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ส่วนช่วงสาย ๆ ตลาดก็จะเปลี่ยนเป็นขายสินค้าทั่วไป เสื้อผ้า ขนมขบเคี้ยว จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของตลาดไปแล้ว

กิมหยง

          เอาเป็นว่า ใครที่มีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวที่หาดใหญ่ก็อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวที่ "กิมหยง" ด้วยนะคะ รับรองได้ของติดไม้ติดมือกลับมาฝากคนที่บ้านเพียบ!


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- songkhlatourism.org
- hatyaicity.go.th
- gimyong.com
- cityvariety.com
- hakkapeople.com


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....