พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
เขาคิชฌกูฏ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ KiMaLdInHo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เรียกได้ว่าทุก ๆ ปี ทันทีที่มีการเปิด งานนมัสการรอยพระบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) ตำบลพลวง อำเภอคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ประชาชนจากทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลไปสักการบูชากันทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งและปี 2556 นี้ได้เปิดให้ผู้มีจิตศรัทธาขึ้นไปนมัสการตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ถึง 11 เมษายน เป็นระยะเวลา 2 เดือน

          สำหรับทิวทัศน์บนยอดเขาคิชฌกูฏหรือเขาพระบาทนี้ เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา ที่นำมาผูกกับตำนานทางพระพุทธศาสนาโดยมีความเชื่อที่ว่าถ้าใครได้ขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทพลวงบนยอดเขาพระบาทแล้วจะสามารถขอพรได้หนึ่งข้อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู้ที่ไปขอพรทุกคนก็จะประสบความสำเร็จดังพรที่ขอไว้ จึงทำให้มีผู้เลื่อมใสและศรัทธาเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

          โดยมีจุดเริ่มต้นเดินทางจากวัดพลวงไปตามถนนลูกรังที่ลาดชันมากระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ทั้งนี้ มีบริการรถสองแถวจากวัดพลวงถึงจุดสิ้นสุดทางรถ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดกระทิง โทรศัพท์ 0 3945 2056, เทศบาลตำบลพลวง โทรศัพท์ 0 3930 9281 และศูนย์กู้ชีพเทศบาลตำบลพลวง โทรศัพท์ 08 1722 1662

          และสำหรับใครที่อยากลองไปนมัสการรอยพระบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) สักครั้ง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มที่ตรงไหน อย่างไร ก็ลองไปดูตัวอย่างจากบันทึกการเดินทางพร้อมรูปภาพที่ถ่ายทอดเรื่องราวดี ๆ ของ คุณ KiMaLdInHo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันก่อนจ้า ...
          กราบสวัสดีพี่น้องเพื่อนผองชาวพันทิปทุกท่านครับ

          นี่เป็นรีวิวเวอร์ชั่นใหม่ของผมเลย แต่จะเป็นรีวิวที่บ้าน ๆ สุด ๆ เลยครับ เพราะมีไม่กี่รูปและงวดนี้เก็บข้อมูลมาฝากน้อยมากครับ

          ตั้งใจจะไปอีกครั้ง และประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย จึงอยากนำเรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปันครับ เพราะปีที่ผ่านมาผมเจอคลื่นมหาชนที่เยอะมาก จึงคิดว่าการเดินทางมาที่แสวงบุญแห่งนี้ เราควรรู้เขารู้เรา เพื่อจะได้มาแล้วสุขกายสบายใจและอิ่มบุญพูลสุขอย่างที่สุดครับ

          เริ่มต้นเดินทางครับ ออกจากกรุงเทพฯ 8 โมงเช้า เดินทางด้วยมอเตอร์เวย์ ออกบ้านบึงแล้วยิงยาวไปเลยครับ พอขับไปจนบรรจบกับสุขุมวิทที่สามแยกแถว ๆ เขาชะเมา ก็พุ่งต่อไปจันทบุรีเลยครับ ขับไปเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ จะเจอสามแยกที่เลี้ยวไป อ.เขาคิชฌกูฏ จากนั้นก็ตามป้ายไปเลยครับ เดินทางสะดวกมาก ๆ หาไม่ยาก ๆ ระยะทางราว ๆ 250 กิโลเมตรครับ

          (แผนที่อย่างละเอียดกดดู google map เอานะครับ ตรงไปตรงมาเลย)

เขาคิชฌกูฏ

          เมื่อขับตามทางมาเรื่อย ๆ จนถึงวัดพลวง จะมีจุดจอดรถใหญ่ ๆ ที่ผมสังเกตเห็นสองจุดนะครับ อยากจอดตรงไหนก็ตามศรัทธาเลยครับ ถ้าไปวันธรรมดาผมแนะนำให้ไปจอดที่ลานจอดบริเวณวัดเลยครับ แต่ถ้าไปวันศุกร์หรือวันเสาร์ก็ไปวัดดวงเอาครับ

          ผมกระโดดอย่างไวมาถึงการเตรียมขึ้นเขาเลยนะครับ ก่อนอื่นต้องไปซื้อตั๋วขึ้นรถครับ โดยการขึ้นเขาคิชฌกูฏจะใช้บริการรถ 4WD 2 จังหวะนะครับ

          1. จังหวะแรก คือ ตีนเขา - กลางเขา : รถที่วิ่งจังหวะนี้ก็จะวิ่งแค่จังหวะนี้เลยครับ 555+ โดยรถเหล่านี้จะเรียกว่าคิวล่างครับ พอขนคนจากวัดพลวงขึ้นมาก็จะมาฝากฝังกันไว้ที่จุดพักกลางเขาครับ จากนั้นรถจะวิ่งลงไปรับส่งคนจากวัดพลวงขึ้นลงไปเรื่อย ๆ

          2. จังหวะสอง คือ กลางเขา - ยอดเขา (ลานพระสีวลี) : คนที่ขึ้นมาที่จุดกลางเขาเเล้ว ต้องซื้อตั๋วรถจังหวะสอง เพื่อไปสู่ยอดเขา หรือที่เรียกว่าลานพระสีวลีครับ อันเป็นจุดสุดท้ายของการนั่งรถ ก่อนจะก้าวสองเท้าสู่รอยพระพุทธบาทครับ

          จากวิธีการขึ้นรถที่กล่าวมานี้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าแค่การเดินทางจังหวะขึ้นลงรถทั้งสองช่วงแบบนี้ จะวุ่นวายโกลาหลขนาดไหน ลองนึกภาพมหาชน 5,000 – 6,000 คน ในคืนวันเสาร์ ที่เวียนวนอยู่ทั้งหมด 4 ตุ๊บ (ขึ้น 2 ลง 2) นี่ก็ลากเลือดแล้วครับ ยังไม่รวมฝูงชนที่เดินขึ้นจากลานพระสีวลีสู่รอยพระพุทธบาทอีกนะครับ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ผมบอกว่า ต้องรู้เขารู้เรามาก ๆ เลยในการมาที่นี่

          ภาพด้านล่างเป็นจุดขึ้นรถจุดแรกครับ ครั้งนี้ผมไปถึงราว ๆ 12.00 น. ปรากฏว่าซื้อตั๋วปุ๊บเดินไปขึ้นรถปั๊บ ไม่มีคิวเลยครับ ต่างกับปีที่แล้ว ไปถึงประมาณ 01.00 น. ของวันอาทิตย์ ลานบริเวณนี้ (รวมไปถึงทุกแห่งหนในวัดพลวง) เต็มไปด้วยฝูงชน ผมว่าไม่น่าต่ำกว่า 7000 คนครับ และเหตุการณ์ลักษณะนั้นต้องขึ้นเขาตามคิว แต่ครั้งนี้ผมไม่ต้องรอคิวเลยครับ (เดี๋ยวตอนท้ายจะสรุปเรื่องเวลาที่เหมาะสมให้อีกทีครับ)

เขาคิชฌกูฏ

          ผมขอโบยบินจังหวะการขึ้นรถไปเลยนะครับ มาต่อกันที่การเดินเท้าเลยครับ ลานพระสีวลีอันเป็นจุดส่งรถจุดสุดท้าย นับจากนี้เราต้องเดินเท้าแล้วครับ บริเวณปากทางขึ้น มีไม้เท้าให้ใช้ครับ บริจาค 5 บาท

เขาคิชฌกูฏ

          ระหว่างทางจะมีจุดให้เราบริจาคเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทางครับ วันที่ผมมานี่ถือว่าคนหลวมมาก ๆ ครับ เดินชิล ๆ และเดินขึ้นมาได้ราว ๆ 15 นาที (เวอร์ชั่นเดินชิล ๆ) จะมีจุดพักใหญ่เป็นจุดขายของและขายเครื่องดื่มต่าง ๆ ครับ หากหิวน้ำก็ดื่มจุดนี้ไปเลยครับ เพราะจากนี้ไปแล้วก็ยาวหน่อยนึง ไปเจอจุดกินน้ำกินท่าอีกทีก็ประตูสวรรค์ใกล้รอยพระพุทธบาทแล้วครับ แต่ระหว่างทางก็มีแคร่ไม้ให้นั่งบ้างประปรายครับ

เขาคิชฌกูฏ

          พูดถึงเส้นทางเดินขึ้นรอยพระพุทธบาท ผมเห็นว่าช่วงที่เป็นไหล่เขา มีการขยายขนาดทางเดินออกไปให้กว้างขึ้นเกือบเท่าตัวเลยนะครับ เดาว่าเพิ่งต่อเติมใหม่ในปีนี้ เนื่องจากยังเห็นคนงานมาเก็บงานกันอยู่เลยครับ การเดินขึ้นทั่ว ๆ ไปถือว่าเบามาก ๆ เป็นการเดินเข้าที่มีขั้นบันไดที่ชัดเจนครับ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปแล้ว ผมว่าการเดินขึ้นเขาคิชฌกูฏจัดว่าเหนื่อยได้เหงื่อ แต่ไม่ทรมานครับ โดยทางที่ดูแอดเวนเจอร์หน่อยนึง จะเป็นทางจากรอยพระพุทธบาทไปลานพระอินทร์และผ้าแดงครับ ทางช่วงนี้เป็นทางป่า ดินอัดแน่นครับ

เขาคิชฌกูฏ

          จากที่บอกไว้ครับ เดินขึ้นมาเรื่อย ๆ จนผ่านประตูสวรรค์ก็เตรียมเฮได้เลย เพราะคุณใกล้จะมาถึงรอยพระพุทธบาทแล้วครับ ...

          ผมขอข้ามการรีวิวบริเวณลานรอยพระพุทธบาทไปนะครับ อันนี้ฝากไว้สำหรับท่านใดที่อยากเห็นวิวมุมสูงของหินรูปบาตร ให้เดินต่อไปทางผ้าแดงครับ เดินไปราว ๆ 10 - 15 นาที (แบบคนหลวม ๆ) จะขึ้นไปพบกับจุดชมวิวครับ จากจุดชมวิว เดินแอดเวนเจอร์ราว ๆ 15 นาที (แบบคนหลวม ๆ) จะพบกับลานพระอินทร์ และจากลานนี้ไปผ้าแดงอีกร่วม 700 - 800 เมตรได้ครับ ได้ข่าวว่าเดินข้ามเขากันเลยทีเดียว

เขาคิชฌกูฏ

          ขอจบการรีวิวเชิงรายละเอียดนะครับ บอกแล้วว่าสั้น ๆ จริง ๆ 555 ต่อไปผมจะขอมาแชร์ข้อมูลแบบ FAQs นะครับ คือ มันไม่ใช่ทฤษฎีหรือหลักการที่ตายตัว แต่ผมคิดว่ามันมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับการเดินทางมาแสวงบุญ ณ ที่แห่งนี้ เพราะการเดินทางร่วม ๆ 250 กิโลเมตร แต่ไม่สามารถขึ้นไปนมัสการได้แบบที่ผมเผชิญเมื่อปีที่แล้ว มันเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจมาก ๆ ครับ

          ขอเท้าความเล็กน้อยครับ ปีที่แล้วผมไปคืนวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันมหาชนแห่งสัปดาห์อยู่แล้ว แถมยังมีฝนตกโปรยปราย อันทำให้รถต้องหยุดวิ่งเป็นระยะ ๆ ครับ จากที่ไปรับคิวตอนแรกที่ไปถึง ต้องรอคิวรถประมาณ 400 คัน พอกลับมานอนรอในรถ ตื่นเช้ามาอีกทีไปเช็กคิว ยังเหลืออีก 340 คิวรถ และผู้จัดคิวรถประกาศยุติการโดยสารขึ้นเขาโดยไม่มีกำหนด เลยต้องโบกมือลากลับบ้านไปครับ...คิดว่าวันนั้นมีคนถอดใจไม่น้อยเหมือนกัน

เขาคิชฌกูฏ

          ถาม : การเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏมีกี่วิธี ค่าใช้จ่ายอย่างไร

          ตอบ : มี 2 วิธีครับ คือเดินตั้งแต่แรกกับนั่งรถขึ้นไป แต่จากสภาพที่ผมไปดูแล้ว ไม่แนะนำให้เดินขึ้นไปอย่างแรงเลยครับ เพราะรถขับกันฉวัดเฉวียนทำเวลามาก ๆ โดยทางเดินกับทางรถวิ่งเป็นทางเดียวกัน มีโอกาสจะเกิดอุบัติเหตุกับตัวคุณเองและรถที่สัญจรได้สูงมากครับ ส่วนค่าใช้จ่ายการนั่งรถ จังหวะละ 50 บาท รวมเบ็ดเสร็จก็ท่านละ 200 บาทครับ (ขึ้น 2 ลง 2 แต่ละงวดจะแบ่งจ่าย ไม่สามารถจ่ายตูมเดียวได้ทั้งหมด 200 บาท เพราะมีเรื่องคิวรถมาเกี่ยวข้องนั่นเอง)

          ถาม : ได้ข่าวว่าเส้นทางขึ้นเขาอันตรายมาก ?

          ตอบ : ถ้าเป็นที่ท่องเที่ยวทั่วไป จัดว่าอันตรายมากครับ ทั้งชัน + เร็ว + ขับเปลี่ยนเลนไปมาซ้ายขวา แต่ดูแล้วคนขับชำนาญทางมาก น่าจะมีการฝึกความเข้าใจในเส้นทางและการเปลี่ยนเลนกันเป็นอย่างดีก่อนเปิดเขา ผมจึงคิดว่ากลัวได้ แต่อย่าไปวิตกจนเกินงามครับ ใครกลัวมากหรือมีผู้สูงวัยหรือเด็กเล็กก็ขอไปนั่งในรถครับ ที่ควรจะต้องดูแลเป็นพิเศษจริง ๆ แล้ว คือ ทรัพย์สินของท่าน ควรถือให้รัดกุม ในขณะเดียวกันก็ต้องมั่นใจว่ามือของท่านได้ยึดเกาะกับตัวรถอย่างมั่นคงแล้ว อะไรที่คิดว่ามีโอกาสปลิวสูง ให้เก็บใส่กระเป๋าให้หมดเลยครับ

เขาคิชฌกูฏ

          ถาม : ควรไปช่วงไหนดี ?

          ตอบ : ผมขอตอบด้วยประสบการณ์เพียง 2 ปี ที่ได้ไปเจอทั้งเฮและแห้ว ดังนี้...

          1. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปถึงวัดพลวงตั้งแต่คืนวันศุกร์เวลา 21.00 น. ถึงเช้าวันอาทิตย์เวลา 08.00 น. เพราะช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่สืบเสาะมาแล้วพบว่าพีคมาก ๆ

          2. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปช่วงวันหยุดยาว

          3. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปช่วงวันพระ

          4. ดูพยากรณ์อากาศก่อน

          อ่านดูแล้วเหมือนไร้ทางเลือกมากเลยนะครับ อย่างกับว่าต้องไปแต่วันธรรมดาเท่านั้น แต่ที่ผมไปในปีนี้ คือ ออกเดินทางวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 08.00 น. ได้ขึ้นรถที่วัดพลวงประมาณ 12.00 น. สภาพฝูงชนก็เป็นไปตามที่เห็นนะครับ สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยไป ผมบอกได้เลยว่านี่น้อยมากแล้ว (แถมเป็นวันอาทิตย์ด้วยนะ) ระหว่างทางที่นั่งรถเข้าวัดพลวง เจอแต่รถสวนออกมาครับ รถที่เข้าไปมีน้อยมาก ๆ ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนทำงานที่อยากไปนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ ตามความคิดของผม คือ วันอาทิตย์ครับ ออกแต่เช้าเลย อาจจะกลับถึงกรุงเทพฯ ดึกหน่อย แต่น่าจะได้นอนไม่เกินเที่ยงคืนครับ ตื่นมาพอมีแรงไปทำงานไหว

          ภาพด้านล่างนี้ คือ ลานจอดรถในวัดพลวง เมื่อผมลงมาจากเขา ตอนเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันอาทิตย์ครับ โดยตอนเที่ยงรถจะแน่นกว่านี้พอตัว แต่ยังหาที่จอดได้แบบไม่ยากนักครับ

เขาคิชฌกูฏ

          ถาม : ถ้าไม่ไปเอง ไปยังไงดี ?

          ตอบ : มีคิวรถตู้บริการจากอนุสาวรีย์/หมอชิต และที่อื่น ๆ ด้วยนะครับ แต่ผมไม่ได้ดูรายละเอียดมาก แต่ที่อยากแนะนำตัวโต ๆ เลย ก็คือ ขสมก. ครับ รายละเอียดตามนี้ … "เทศกาลสักการะรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี โดย ขสมก. เขต 1 อู่บางเขน เปิดบริการตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ถึง 11 เมษายน 2556 โดยเดินรถทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์ วันอังคาร และวันพฤหัสบดี ราคา 479 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่ารถขึ้นลงเขาคิชฌกูฏอีก 200 บาท) รถออกเวลา 06.30 น. โดยจะนำท่านทำบุญไหว้พระที่ วัดเขาสุกิม (หลวงพ่อสมชาย) และกราบมนัสการสรีระสังขารพ่อท่านเขียน ที่วัดกระทิง ก่อนขึ้นเขาคิชฌกูฏ เปิดให้สำรองที่นั่ง ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2556 (ในวันและเวลาราชการ) ที่เบอร์โทร 0 2552 0885 – 6 และ 0 2521 1461 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.polyboon.com/9wat"

          ที่แนะนำเพราะได้ข่าวว่าไปกับขสมก. ได้คิวเร็วพิเศษ จริงเท็จอย่างไรไม่ทราบโดยตรง ใครไปใช้บริการมาช่วยมายืนยันอีกเสียงนะครับ แถมได้ไปเที่ยววัดสุกิมอีกที่หนึ่งด้วยครับ เลิศทีเดียว

          คิดไม่ออกแล้วครับ หากมีอะไรเพิ่มเติม หรือท่านใดอยากเสนอแนะอะไรเพิ่ม ก็สามารถมาแจกแจงกันได้นะครับ ส่วนตัวผมถ้านึกอะไรออกจะเอามาบอกต่อครับ สุดท้ายนี้...ผมขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย อำนวยอวยพรทุกท่านมีแต่ความสุข ความเจริญครับ


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปมา4ปีแล้วคะ ไปถึงที่วัดประมาณ5ทุ่มของวันศุกร์ คนไม่เยอะคะเพราะพอเขาเปิดได้ไม่ถึงอาทิตย์ก็ไปเลยคะ
จากคุณ pem เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-17 11:47:02 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปวันธรรมดา ได้ใช่ไม๊ค่ะ ถ้าไปช่วงไหนเวลาไหน คนน้อยอ่ะค่ะ ปีที่แล้วไปวันอาทิด ไม่ได้ขึ้นเลยค่ะ รอคิวนานมาก แล้วคนก้อเยอะมากด้วย แต่เคยไปเมื่อ 10 ก่าปีก่อน ตอนนั้นยังไม่เจริญเท่านี้เลยค่ะ ไปตอนเด็กกะแม่
จากคุณ ภัส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-19 15:48:50 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปมาเมื่อวันอาทิตย์คนเยอะมากประทับใจสุด ๆครั้งหนึ่งในชีวิตคะทางขึ้น-ลงเขาขอบอกว่าโหดสุด ๆ แต่ก็ยอมรับว่าคนขับเก่งจริง ๆ
จากคุณ อ๋อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-04 09:44:10 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ทำบุญทำที่ไหนก็ทำได้มันก็จริงน่ะนะ แต่แถวบ้านดิฉันไม่มีรอยพระพุทธบาทเหมือนที่เขาคิชกูฏ ก็อยากไปน่ะนะไปแล้วสุขใจเป็นสิริมงคลและเกิดสิ่งมหัศจรรย์กับตัวเองที่คนที่ได้ไปมาแล้วจะรู้ได้เองว่าคืออะไร
จากคุณ Great เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-03 18:03:22 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
- ขึ้นรถวัดกระทิง 200 บาท ทีเดียวเองจบ ++ ไม่ต้องรอขึ้น 2 รอบคับ
จากคุณ Batty เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-03 13:10:59 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไม่ได้ไปเลยคับไม่รู้เป็นงัยแต่ว่าธรรมชาคิคงจะสวยนะครับ
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-03 08:02:58 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปมาแล้ว คนเยอะมากไม่สะดวกเลย ทรมานมาก ขอแนะนำ
ไปทำบุญอย่างอื่นสบายกว่า ไม่ต้องลำบากแบบนี้ แถวๆวัดบ้านเรา
ดีกว่า
จากคุณ แมน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-02 06:00:03 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปมาตั้งแต่ที่คนยังไม่รู้จักเยอะค่ะ ไปเป็นปีที่ 10 แล้ว ก่อนนี้ทางน่ากลัวมาก มีหินอยู่ตรงกลางทางรถที่พาขึ้นเขาเลย เมื่อก่อนน่ากลัวกว่าสมัยนี้เยอะค่ะ สมัยนี้ ไม่น่ากลัวแล้ว
จากคุณ gift เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-01 21:31:34 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไป กับ ขสมก สบายสุดๆ ไม่เหนื่อยด้วย สะดวกทั้งเรื่องคิวรถขึ้นพระบาทพลวง ถ้านำรถส่วนตัวไปเอง รับรองว่า ขาไปขับไ้ด้ แต่ขากลับรับรองว่าเพลียๆสุด แนะนำ ขสมก ค๊ เพราะใช้บริการมาแล้วค่ะ
จากคุณ Angelnim เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-01 20:14:24 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
จากคุณ หน่อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-01 19:29:10 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ทางเดินในรูปที่เห็นเป็นบันได 2 แฉกนั้นมีนานแล้วครับ
ที่เค้าหมายถึงขยายทางนั้น น่าจะเป็นช่วงไหล่เขา ประมาณครึ่งทางแล้วครับ ขยายเป็นทางเดินไม้ออกไปอีกร่วมๆ 3 เมตรได้ครับ
จากคุณ ไปมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-01 13:50:45 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
เมื่อคนหรือผู้มีศรัทธาไปกันเยอะขึ้น ก็จะมีการขยายทางหรือหาสิ่งอำนวยความสะดวกมาบริการ แล้วมันจะกระทบกับธรรมชาติและสภาพแวดล้อมของป่าที่สมบูรณ์หรือเปล่า (ตัวอย่างในรูป เห็นขยายทางเดินกว้างขึ้นอีกเท่าตัว เท่ากับว่าต้องตัดต้นไม้ไปไม่รู้อีกกี่ต้น)
จากคุณ ศรัทธาแล้วก็ต้องช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-01 09:00:48 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
3 แยก อ.แกลงคะ ไม่ใช่แถวๆเขาชะเมานะคะ

จากคุณ คนระยองจ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-28 21:45:51 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ผมแนะนำไปทำบุญที่วัดใกล้ๆบ้านท่านดีกว่าครับ ทุกวันนี้มันเป็นธุรกิจหมดไม่เหมือนก่อน ไปมาก็ลำบาก เชื่อผม
จากคุณ คนชล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-28 19:20:47 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
น่าไป
จากคุณ แพน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-28 19:13:08 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ถ้าไม่ต้องการ ขึ้นหลาย ๆ ต่อ ไปที่วัดกระทิง ครับ เสียค่ารถ คนละ 200 บาท ครับ จากวัดกระทิง ถึงลานพระสีวลี เลยครับ 200 ทั้งขาขึ้นเขา และลงเขา ราคาเดียวกับวัดพลวงครับ จะได้ไม่ต้องต่อรถหรือรอคิวให้เสียเวลาครับ
จากคุณ อาท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-28 16:00:39 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
เราไปมาแล้ว ทางขึ้นเขาน่ากลัวมาก ตื่นเต้นดี
จากคุณ หมูอ้วน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-28 13:56:11 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ค่าเข้าไม่มีค่ะ มีแต่ค่ารถขึ้นไป แต่จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ ถ้าอยากนั่งรถต่อเดียวให้ไปขึ้นรถที่วัดกระทิง ถ้าขึ้นที่อื่นต้องไปต่อรถอีก 1 ต่อ
จากคุณ บราๆๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 20:12:55 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
มีค่าเข้านมัสการไหม่ ใครรู้รบกวนตอบให้หน่อย...
จากคุณ จะไปวันที่ 2 มีนานี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 19:48:48 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
เคยเดินขึ้นมาแล้วตอนกลางคืน เพราะอากาศจะเย็นกว่า และจะดีมากถ้ามีคนที่ถูกใจไปด้วย ตอนกลางคืนก็สวยงามไปอีกแบบ ไม่หลงเพราะมีไฟให้แสงสว่างตลอดทาง
จากคุณ ชาวกรุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 18:15:44 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
เคยไปถึงที่วัดพลวงตอนเช้ามืดเลยค่ะ แล้วก้อค่อยๆเดินขึ้นบันไดไปเรื่อยๆค่อยๆไปสว่างตอนเดินขึ้น อากาศดีมาก เย็นจนหนาวเลยค่ะ ไม่ร้อนไม่เหนื่อยเหมือนเดินขึ้นช่วงสายนะค่ะ
จากคุณ หมวย หมวย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 15:38:35 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ตอนที่ไปยังไม่ค่อยสวยแบบนี้เลยค่ะ และช่วงนั้นฝนตก
น่ากลัวอ่ะค่ะ ตอนขาขึ้น แต่ก็โอเคค่ะ ปลอดภัย ขาลงสบายเลยค่ะ ตอนนี้ยังอยากไปอีกเลยค่ะ
จากคุณ หนูเอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 15:13:31 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปมาแล้วแต่จะไปอีกเย็นสบายเมือไปถึงยอดเราเคยไปรถฟรี แต่ถ้าจะไปอีกเราจะเช่ารถแล้วให้คนอื่นไปฟรีบ้างบางคนอยากไปแต่เขาไม่มีตังค่ารถไป ค่ะวิวสวยมากเย็นสบายแล้วไหว้พระได้เดินออกกำลังกาย น่าไปค่ะลองไปดูนะค่ะ
จากคุณ ..................................... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 14:09:35 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปมาแล้วคร่า สุดยอดความประทับใจมากๆๆ ทุกอย่างคร่า ถ้าหากมีโอกาสจะไปอีกแน่นอน
จากคุณ มลฤดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 13:00:54 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ผมก็พึ่งไปนะ ขึ้นรถได้ 2จุด
1.วัดพลวง 2ต่อ 200 ไปกลับ
2.วัดหลวงพ่อเขียน ตั๋วทีเดียวได้ทั้งไปกลับ 200

แคร์ที่เขาแบกขึ้นเริ่มที่ 600 เหมารอบถึงยอดเขาเลย ใครตัวหนักๆๆก็ทิปหน่อยแล้วกัน อยากนั่งถามคนแถวนั้นเลยเพราะคนแบก็ลูกหาบแถวนั้นละ
การไปควรไปวันธรรมดาจะ สุดยอด สงบ เย็นสบาย ไม่แย่งใครทุกประการ
จากคุณ หน้าหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 12:50:40 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
เป็นบุญกุศลที่ได้ไปนมัสการ สร้างความรักความอบอุ่นให้กับครอบครัวดีมาก
จากคุณ อำนาจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 12:09:48 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
อยากไปมากๆเลยครับ.คิดว่าปีนี้หน้าจะได้ไปนมัสการครับ..ครั้งแรกครับ.แล้วก็อยากจะไปไหว้ทุกๆปีถ้ามีโอกาสน่ะครับ.
จากคุณ M 55 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 11:16:38 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ไปมาแล้วค่ะเมื่อวันอาทิตย์ที่24ก.พ.คนเยอะมากจนแทบจะไม่ต้องเดินขึ้นตอนมองขึ้นไปบนยอดเขาไกลลิบเราคิดว่าที่นั้นหรือเราจะไปถึงได้ยังไง พอขึ้นไปถึงเราได้ไหว้แล้วเป็นครั้งแรกในชีวิตขอพรท่านให้สมปราถนาที่เราขอและอธิฐานว่าปีหน้าเราจะไปไหว้อีกครั้ง
จากคุณ ไหว้พระครั้งหนึ่งในชีวิต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 10:54:20 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ทำบุญไกลๆ มันเป็นการไปเที่ยว พักผ่อน ชื่นชมกับ ธรรมชาติร่มรื่น ไม่ใช่นั่งอุดอู้ แล้วโพสโชว์.... นิ้วแค่จิ้ม คีย์บอร์ด พร้อม ตามองแต่จอง ไม่เคยเห็นโลกภายนอก
จากคุณ จุดดด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 10:32:14 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
คห4 มีครับแต่ไม่ทราบราคา มีที่จุดเริ่มเดินเลยครับผม
ผมคนกระทิงครับ ขึ้นทุกปี ไม่ลองมาจึงไม่รู้ว่ามีดีอะไรมาพระบาทพลวงเสร็จขากลับแว๊ะวัดเขาสุกิม ดูหุ่นขี้ผึ้งพระเกจิ ด้วยนะครับ
จากคุณ คนจัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 10:09:51 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง


ไม่มีปัญญาไป ก็อย่าปากบอนตำหนิกุศลคนอื่นเขา
จากคุณ แดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 09:59:09 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
----ไม่ทราบว่ามีบริการนั่งแคร่ให้คนแก่ได้นั่งขึ้นไปหรือเปล่าถ้ามีราคาเท่าไหร่ และต้องไปนั่งที่จุดไหน--วอนผู้รู้ช่วยเข้ามาเล่าขานชี้แจงให้ทราบหน่อย--
จากคุณ 11111 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 09:04:14 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
ทำบุญที่ไหนก็เหมือนกันจ๊ะ ไม่จำเป็นต้องไปไกล
จากคุณ อุไร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 08:59:33 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง

ไหว้พระแถวบ้านก็ได้บุญ..ถนนหนทางลำบากนัก มีข่าวกระแสตามปากชาวบ้านไหว้แล้วจะสมความปรารถนา
คนแถวนั้นแห่ไปกันมั้ย
จากคุณ เวอร์นะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 08:35:23 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว พาไปทัวร์เขาคิชฌกูฏจันทบุรี นมัสการรอยพระบาทพลวง
มีข่าวว่าเมื่อปีก่อนมีรถตกเขา มีคนตายด้วยแล้วปิดข่าว ลองหาข้อมูลใน pantip ดูนะ
จากคุณ อันตรายจริงๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 08:04:29 ]