รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

วัดวังจิก


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส , photabchang_78.igetweb.com

               ช่วงนี้หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ วัดวังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร โดยเฉพาะเซียนพระคงจะให้ความสนใจไม่น้อยทีเดียว หลังจากที่ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า พบกรุพระเก่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร พระประทานภายในพระอุโบสถวัด ขณะที่คนงานกำลังดำเนินการดีดพระอุโบสถหนีน้ำท่วมซ้ำซาก เพราะวัดอยู่ติดกับแม่น้ำยม ซึ่งภายในพบไหโบราณจำนวน 5 ไห รวมถึงอีก 13 ไห ที่ขุดได้บริเวณใกล้เคียง ซึ่งบรรจุพระเครื่องจำนวนมากมายทั้งหลวงพ่อเงินรุ่นหลังเตารีด พระเจ้าห้าพระองค์ รูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงิน เนื้อผงลงรักดำ หลวงพ่อเงินซุ้มกอ และพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า ฯลฯ

               และเชื่อว่าเพื่อน ๆ คงอยากรู้จักประวัติความเป็นมาของ วัดวังจิก พิจิตร กันมากขึ้นแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันค่ะ

วัดวังจิก

               สำหรับประวัติความเป็นมาของวัดวังจิก เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำยมไหลผ่านด้านหน้า มีวังน้ำมีปลาชุกชุม และมีต้นจิกเป็นจำนวนมากจึงเรียกกันว่า "บ้านวังจิก" ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาและทำประมง เมื่อมีคนมาอาศัยกันมากเข้าจึงมีความต้องการหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจจึงได้นิมนต์พระมาอยู่จำพรรษาเพื่อจัดตั้งสำนักสงฆ์               ต่อมาได้มีการสร้างอุโบสถและศาลาการเปรียญขึ้นในปี พ.ศ. 2463 โดยพระอุโบสถสร้างด้วยศิลาแลง ส่วนพระประธานในอุโบสถ มีประวัติเล่าว่า ในสมัยก่อนจังหวัดพิจิตรเมืองเก่านั้นอยู่ที่ท่าข่อยเหนือวัดนครชุม ใต้ลงมาคือ วัดประทม ภายหลังได้มีกองทัพอยุธยาเดินทัพผ่านจังหวัดพิจิตร เพื่อจะไปตีเมืองเชียงใหม่ ขณะนั้นเจ้าเมืองพิจิตรได้ขอให้แม่ทัพนำพระพุทธรูปทางเหนือมาไว้ที่วัดนครชุม เมื่อรบทัพจับศึกเสร็จสิ้น แม่ทัพจึงได้นำพระพุทธรูปเชียงแสนมาให้ขนานนามว่า "หลวงพ่อเพชร" 

              ในเวลาต่อมา มีการสร้างหลวงพ่อเพชรเสมือนจริงขึ้นมาอีกสององค์ องค์หนึ่งประดิษฐานไว้ที่วัดนครชุมแทนองค์จริง และอีกองค์นั้นชาวบ้านวังจิกได้อาราธนาขอมาประดิษฐานไว้ในอุโบสถวัดวังจิกใน พ.ศ. 2463 จนกระทั่งต่อมาได้มีการสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ขึ้น และก็นำพระหลวงพ่อเพชรมาประดิษฐานไว้ในอุโบสถใหม่เมื่อ พ.ศ. 2515 จวบจนถึงปัจจุบัน


วัดวังจิก

              ทั้งนี้ วัดวังจิก เดิมตั้งอยู่เลขที่ 44 บ้านวังจิก หมู่ 2 ตำบลวังจิก ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ 249 หมู่ 9 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร เจ้าอาวาสคนปัจจุบัน (พ.ศ. 2556) คือ พระครูพินิตกิจจาธร ฉายา กิจฺจธโร ตั้งแต่  พ.ศ. 2505

              สำหรับวัดวังจิกถือได้ว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในการสร้างวัตถุมงคล โดยเฉพาะหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 หรือ วจ.15 เป็นที่นิยมของผู้ชื่นชอบพระเครื่อง การพบพระกรุครั้งนี้จึงได้รับความสนใจจากผู้ทราบข่าวเดินทางมาเพื่อชมพระเป็นจำนวนมากขอขอบคุณข้อมูลจาก
photabchang_78.igetweb.com

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร
“ผมอยากให้กำลังพลในกองทัพบก คิดให้เร็ว ทำให้เร็ว เพื่อให้กองทัพบกเดินไปสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 และกองทัพบกน่าจะเป็นหน่วยงานแรกที่มีความพร้อม เพราะทุกวันนี้เราก็มีความร่วมมือในอาเซียนทั้งหมด เนื่องจากมีผู้ช่วยทูตทหารอยู่ทุกประเทศ มีการฝึกหัดพิเศษร่วมกัน การเยี่ยมเยียนระหว่างผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น และอาจจะเป็นแกนนำที่ต้องเชื่อมโยงต่างกับหน่วยงานอื่นด้วย เช่น กระทรวงต่างประเทศ ก็จะเข้ามาประสานกับกองทัพบก ว่าจะให้ความมั่นคงก้าวไปพร้อมกับนโยบายต่างประเทศอย่างไร“ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว
จากคุณ 827 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-12 20:58:07 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร
ณ ศาล“...พอเพียง มีความหมายกว้างขวางยิ่งกว่านี้อีก คือคำว่าพอ ก็พอเพียงนี้ก็พอแค่นั้นเอง คนเราถ้าพอในความต้องการก็มีความโลภน้อย เมื่อมีความโลภน้อยก็เบียดเบียนคนอื่นน้อย ถ้าประเทศใดมีความคิดอันนี้ มีความคิดว่าทำอะไรต้องพอเพียง หมายความว่าพอประมาณ ซื่อตรง ไม่โลภอย่างมาก คนเราก็อยู่เป็นสุข พอเพียงนี้อาจจะมี มีมากอาจจะมีของหรูหราก็ได้ แต่ว่าราชดำรัส เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
ต้องไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น...”
พระาดุสิดาลัย วันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๑
จากคุณ 912 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-12 20:57:15 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร
เมื่อไหรจะเปิดให้ ประาชนเช่าพระไปบูชาครับอยากได้จ๋า...ถ้าเช่าที่อื่น ๆ มีแต่พระปลอมแต่พวกเซียนบอกแท้
มันจะแท้ได้ไงเอาของปลอมมาเป็นต้าแบบ
จากคุณ IQ-ZERO เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-12 19:29:06 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร
เขาฝังไว้ทุกวัดแหละครับเป็นธรรมเนียม และเวลาผ่านนานๆไปก็ให้รุ่นหลังได้เปิดมาเพื่อบำรุงศาสนาต่อไป แล้วแต่ว่าวัดไหนจะมีพระดังๆฝังไว้
จากคุณ ขลัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-12 12:04:02 ]