การเตรียมตัวออกทริปท่องเที่ยว...ด้วยจักรยาน

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
Travel Guide


การเตรียมตัวออกทริปท่องเที่ยว ด้วยจักรยาน (bicycletripthai)


           1. จักรยานไม่ว่าจะใหม่หรือเก่าก่อนออกไปใช้ ควรตรวจตราดูความเรียบร้อยของรถเสมอ เช่น เบรกอยู่ในตำแหน่งของมันหรือเปล่า ยางอ่อนไปไหม อุปกรณ์บนตัวรถยังทำงานได้เป็นปกติไหม พูดง่าย ๆ ก็คือรถต้องพร้อมสมบูรณ์ทุกอย่างนั่นเอง

           2. อุปกรณ์ประกอบเมื่อซื้อมาแล้วอย่านำไปวางไว้เฉย ๆ ควรนำมาใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า-หลัง กระดิ่ง หรือพวกเครื่องป้องกันร่างกายเรา เช่น ถุงมือ ถุงแขน แว่นตา เพราะไม่ว่าทางจะใกล้หรือไกลมักเกิดอันตรายที่ไม่คาดคิดได้เสมอ โดยเฉพาะหมวกกันน๊อคควรสวมใส่ให้เป็นนิสัย

           3. ติดตั้งไฟหน้าด้วยสีขาวปรับให้ได้ระดับสายตาของรถคันหน้า แล้วเปิดให้กระพริบตลอดเวลา ส่วนไฟหลังติดตั้งไฟหลังสีแดงเปิดให้กระพริบตลอดเวลาเช่นกัน สำหรับเวลากลางคืน

           4. ควรเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและยาสามัญทั่วติดตัวกันไปบ้าง เพราะอุบัติเหตุกับนักจักรยานมักเลี่ยงกันไม่ค่อยพ้น เช่น ยาใส่แผลสด น้ำยาฆ่าเชื้อ ผ้าก๊อต พลาสเตอร์ ครีมหรือยาแก้เคล็ดขัดยอก ยาแก้ไข้ หรือพวกครีมกันแดด เป็นต้น

           5. เมื่อรถเราพร้อมสำหรับการที่จะออกทริปแล้วเราก็ควรจะมีการวางแผนในการออกทริป แต่ละทริปด้วยถ้าเรามีการวางแผนที่ดี ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางหรือสภาพทางที่เราจะต้องขี่รถไป หรือสถานที่ที่เราจะไปเที่ยวไปพักให้พอมีข้อมูลอยู่บ้างถึงแม้จะไม่สมบูรณ์ 100 % ก็ตาม ตรงนี้ก็จะช่วยเราได้มาก เพราะการวางแผนการเดินทางสำหรับจักรยานนั้นมีความสำคัญมาก เพราะการเดินทางด้วยจักรยานนั้น หากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งผิดพลาดระหว่างการเดินทางแล้วจะทำให้เสียเวลาเป็น อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการหลงทาง ยางแตก อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือรถมีปัญหา ดังนั้น ควรมีการวางแผนไว้บ้างน่าจะเป็นผลดีต่อการเดินทาง

           6. สิ่งของหรืออุปกรณ์ที่จะนำไประหว่างการออกทริปตรงนี้ต้องบอกว่าแล้วแต่ลักษณะการออกทริปของเราว่าเป็นแบบใด เช่น จะใช้เวลาออกทริปกี่วัน จะพักกันแบบไหน และเมื่อได้รูปแบบการออกทริปแล้ว จึงจะมาจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่ที่ต้องไม่ลืมเลยก็คือ ชุดเครื่องมือในการซ่อมแซมจักรยาน และอุปกรณ์ปะเปลี่ยนยาง สูบลมแบบติดรถ ยางในสำรอง แต่หากต้องเดินทางไกลกันจริง ๆ ไปกันหลายวัน หรือสภาพเส้นทางทุระกันดารกว่าปกติ เราอาจต้องเพิ่มเครื่องมือบางอย่างติดรถไปด้วย เช่น ตัวตัดต่อโซ่พร้อมสลักหรือข้อต่อสำรอง เครื่องมือถอดและขันชุดกระโหลก เป็นต้น ส่วนข้าวของเครื่องใช้อย่างอื่น ๆ ที่ต้องติดตัวไปด้วยเสมอ เช่น ไฟฉาย ไฟแช็ค มีดพกขนาดเล็ก เชือก ผ้าสักผืนสองผืน น้ำมันหล่อลื่นโซ่

          ส่วนใครใคร่จะนำอะไรติดตัวมากไปกว่าที่กล่าวมานี้ก็สุดแล้วแต่ตวามจำเป็น แต่ขอแนะนำสักนิด ว่าเราเดินทางด้วยจักรยานไม่ใช่รถยนต์ น้ำหนักที่เราแบกไปนั้น ควรจะน้อยที่สุดเอาเฉพาะของที่จำเป็นไปเท่านั้น เพื่อที่เราจะได้ไม่อ่อนล้ากับการแบกน้ำหนักเกินความจำเป็น

           7. สำหรับการขี่ออกทริปเป็นหมู่คณะนั้นก็มีข้อดีคือเราสามารถแชร์เรื่องสัมภาระกันได้ โดยที่เราไม่ต้องแบกเครื่องไม้เครื่องมืออยู่เพียงคนเดียว หรือเครื่องมือเครื่องใช้บางอย่างก็สามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น พวกเต็นท์  ยางอะไหล่ เครื่องมือซ่อมรถทั่ว ๆ ไป


Travel Guide


          การเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยานนั้น หากเราเดินทางใกล้ ๆ ประเภทไปเช้าเย็นกลับ หรืออาจต้องมีการค้างแรมแต่มีความสะดวกสบายพอสมควร หาของกินของใช้ได้ง่าย บางครั้งการสะพายเป้หลังเพียงใบเดียว เอาอุปกรณ์ข้าวของเพียงไม่กี่อย่างติดตัวไปก็พอเพียงแล้วสำหรับการ ออกทริปแต่ละทริป แต่สำหรับนักปั่นที่พิศสมัยการเดินทางด้วยจักรยานอย่างจริงจังและยาวนาน ประเภทที่ว่าขี่ในสไตล์ทัวร์ริ่งเป็นอาชีพ การเตรียมตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ และสำหรับนักปั่นประเภทนี้ การเลือกใช้รถจักรยานก็มีความจำเป็นที่ต้องเลือกประเภทที่เอื้ออำนวยต่อการ ทัวร์ริ่งเช่นกัน เช่นตัวรถต้องมีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กหรือบอบบางจนเกินไปเพราะเราคงหลีกเลี่ยงการบรรทุกสัมภาระไม่ได้

          สำหรับคนที่หันมาท่องเที่ยวด้วยจักรยาน  อาจจะบรรทุกมากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่ทริป ซึ่งตัวรถเองก็คงต้องมีการดัดแปลง ปรับท่วงท่า หรืออาจติดตะแกรงเข้าไปเพื่อการนี้ จักรยานบางคันจึงมองดูเหมือนรถบรรทุกขนาดย่อม ๆ นี่เอง     

          อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการจัดเตรียมข้าวของเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ รวมถึงจักรยานคู่ใจของเราแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดก็คือตัวนักปั่นนั่นเองคงต้องยอมรับกันก่อนว่า การขี่จักรยานนั้นเป็นอะไรที่ไม่ได้สะดวกสบายอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ ทั้งตากแดด ตากลม บางครั้งตากฝน บางครั้งหนาวเสียจนแทบอยากจะทิ้งจักรยาน  มันมีทั้งความเหน็ดเหนื่อย ความอ่อนล้า อันตราย จากรถที่ขับขี่ผ่านเราไปสารพัด แต่ในเมื่อรู้ทั้งรู้และยังมีความต้องการที่จะขี่จักรยานท่องเที่ยว เพื่อที่จะออกทริปได้อย่างสนุก

          การเตรียมตัวหรือทำให้ ตัวเองแข็งแรงมีความฟิตอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่นักปั่นทั้งหลายพึงกระทำ เพราะถ้าเราไม่มีแรงปั่นลูกบันไดแล้ว สิ่งที่เราจัดเตรียมมาทั้งหมดก็ถือว่าไม่มีความหมายอันใด พาลทำให้เที่ยวไม่สนุกอีกต่างหาก แต่ถ้าเราแข็งแรงมีแรงปั่นลูกบันไดได้เป็นวัน ๆ สิ่งที่เราได้จากการขี่จักรยานท่องเที่ยวจะเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ไม่รู้ ลืมเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีความภูมิใจในตัวเองอีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว การเตรียมตัวออกทริปท่องเที่ยว...ด้วยจักรยาน
ปั่นจักรยานกันแล้วหาที่พักกันด้วยนะจองโรงแรมในเครือ Accor กำลังลดราคารีบจองกันหน่อยนะคับก่อน 30 ตุลาคม http://www.accorhotelsasia.com/super-saleOct09
จากคุณ ShadowYa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-28 09:37:51 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว การเตรียมตัวออกทริปท่องเที่ยว...ด้วยจักรยาน
เพิ่งเริ่มปั่นจักรยายมาทำงาน 2 วันแล้ว เมื่อยจัง อีกซัก 2 อาทิตย์คงเริ่มชินแล้ว มีแรงจะไปออกทริปบ้าง รอก่อนนะ
จากคุณ tanakorn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-04 11:44:38 ]
wiruch
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว การเตรียมตัวออกทริปท่องเที่ยว...ด้วยจักรยาน
มีไป ที่ไหน เมื่อไร ช่วยบอกด้วย ต้องเตรียมอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไร ขอบคุณ
จากคุณ wiruch เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-01 20:33:47 ]