เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
ขนอม

ขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย (กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา)

          ขนอม ไม่เพียงแต่จะมีหาดทรายและทะเลสวย ๆ แต่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ยาวนาน ขนอมเคยเป็นเมืองท่าเทียบเรือมาแต่โบราณ มีอายุกว่า 800 ปี ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอู่ทองแห่งกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ขนอมมีชื่อเรียกว่า "เมืองตระนอม" เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองกว่าเมืองอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียง

          ขนอม...เป็นอำเภอเล็กที่สุดและอยู่เหนือสุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 100 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 60 กิโลเมตร แต่เป็นเมืองที่มีชายทะเลยาว 32 กิโลเมตร มีอ่าวน้อยใหญ่จำนวน 16 อ่าว ขนอมจึงเป็นอำเภอหนึ่งที่มีทรัพยากรท่องเที่ยวมากมายที่โดดเด่น ตั้งแต่หาดทรายชายทะเลที่ล้อมรอบด้วยป่าเขาสูงบนคาบสมุทร ทิวทัศน์สวยงามอบอวลไปด้วยเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน และมากด้วยวัฒนธรรม

ขนอม

          หาดหน้าด่านในยามเช้าพระอาทิตย์จับขอบฟ้าเป็นสีเหลืองทองระเรื่อ หาดทรายขาว น้ำทะเลใส ลมพัดแรงเป็นบางเวลา สวนมะพร้าวริมชายหาดค่อนข้างสงบเงียบ บริเวณนี้นอกจากหาดทรายขาวที่สวยงามแล้ว ยังมีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงคู่กับขนอมมานาน ชื่อว่า โรงแรมขนอมโกลเด้นบีช ห้องพักเห็นทะเลทุกห้อง อาหารทะเลสด ๆ อร่อย บรรยากาศชายหาด นอกจากนี้ ยังเป็นที่จัด งานราตรีพระจันทร์สุก (Ample Party) ค็อกเทลปาร์ตี้บนชายหาด พบกับดนตรีแนวเร็กเก้ บราซิลเลี่ยน ทุก ๆ เดือน ในคืนแรกหลังคืนพระจันทร์เต็มดวง พระจันทร์ที่นี่สีแสดสุกดวงใหญ่ งดงามกว่าที่ไหน ๆ

ขนอม

          อำเภอขนอม มีรีสอร์ทที่น่าพักหลายแห่ง ที่พร้อมจะบริการนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง อาหารทะเลอร่อย บรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงาม พายเรือคายัค ถ้ามาพักที่นี่แล้วสามารถตื่นมาถ่ายภาพได้ตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ สาหรับโรงแรมที่อยู่ติดทะเล บางวันก็เห็นโลมาสีชมพูว่ายมาให้ชมกันถึงหน้าหาดโรงแรมอีกด้วย

          อีกทั้งขนอมยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเล ดังนั้น จึงไม่ต้องห่วงว่าอาหารทะเลที่นี่จะขาดแคลน มองไปทางไหนก็เจอแต่ทะเล อาหารการกินจึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล เวลาไปทานอาหารทะเล ก็สามารถสั่งได้สารพัดเมนู มีรายการอาหารทะเลให้เลือกหลากหลาย ลองมาแวะเลือกทานได้ที่ห้องอาหารของโรงแรม หรือจะแวะไปทานที่ร้านอาหาร เช่น ร้านครัวกุ้งเผา ร้านครัวตังเก และอีกหลายร้านในขนอม


ขนอม


ไปเที่ยว

          นมัสการ หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และ บ่อน้ำจืดกลางทะเล ที่เกาะนุ้ยนอก เป็นบ่อเล็ก ๆ ที่มีน้ำจืดผุดขึ้นมาตลอดเวลาอยู่บริเวณพื้นหินตีนเกาะนุ้ยนอก จะปรากฏให้เห็นเมื่อน้ำทะเลลดลงต่ำกว่าบริเวณปากบ่อเท่านั้น บางคนเชื่อว่าบ่อน้ำเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นบ่อน้ำจืดกลางทะเล ที่ถูกบันทึกในประวัติหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดว่า ขณะที่หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ได้เดินทางไปกับเรือจากวัดพะโคะ จังหวัดสงขลา ไปยังกรุงศรีอยุธยา ได้เกิดพายุและทำให้เรือขาดแคลนน้ำจืด หลวงพ่อทวดจึงได้เหยียบน้ำกลางทะเล ทำให้น้ำทะเลบริเวณนี้กลายเป็นแอ่งน้ำจืดกลางทะเลขึ้น เพื่อให้ลูกเรือได้ดื่ม

ขนอม

          นี่เป็นที่มาของชื่อ "หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด" ในการเดินทางมาเที่ยวบ่อน้ำจืดกลางทะเลที่เกาะนุ้ยนอก ต้องดูมาตรน้ำของกองทัพเรือ โดยเลือกวันเวลาที่ระดับน้ำต่ำกว่า 1.2 เมตร ดังนั้น การเดินทางมาเยี่ยมชมที่นี่ ต้องไปให้ถูกวันถูกเวลาและถูกสถานที่ จึงจะได้เห็น สมควรที่จะได้รับเลือกให้เป็น Unseen in Thailand

หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

          คาถาบูชาหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (ให้บูชาท่านด้วย ธูปแขก 9 ดอก มะลิขาว 9 ดอก)

          นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

          ระลึกถึงท่านขอบารมีต่าง ๆ ที่ต้องการแล้วสวดพระคาถา ดังนี้...

          นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา (3 จบ)
         
          ยึดมั่นแล้วท่านจะได้อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากภัยพิบัติทั้งปวง

          ช่องรูเล็ต เป็นจุดเหนือสุดแดนขนอม มีลักษณะเป็นร่องน้ำลึกอยู่ระหว่างเกาะถ้ำกับเขาหัวช้าง มีปลากระบอกตัวเล็กชุกชุม บริเวณปากร่องน้ำเป็นที่ตั้งของเกาะเล็ก ๆ ชื่อ เกาะผี และที่ตรงปากร่องน้ำนี่เองที่ฝูงโลมาสีชมพู ขาว เทา บางครั้งพบเห็น โลมาปากขวดและโลมาอิรวดีอีกด้วย

ขนอม

          โลมาสีชมพู หรือ โลมาหลังโหนก (Indo Pacific Humpback Dolphin, Sousa chinensis) มีลักษณะปากคล้ายโลมาปากขวด เมื่ออายุมากขึ้นประมาณ 60 ปี ผิวสีจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู พฤติกรรมรวมกลุ่มตั้งแต่ 10 – 30 ตัว และมักว่ายน้ำช้า ๆ เมื่ออยู่ใกล้ชายฝั่ง ดำน้ำได้ไม่นานนัก หายใจทุก ๆ 40 - 60 วินาที โลมาในขนอมเป็นโลมาที่อาศัยอยู่ประจำประมาณ 50 ตัว

ขนอม

          เกาะถ้ำ หรือ เกาะท่าไร่ พื้นที่ใต้น้ำหน้าเกาะถ้ำเป็นแหล่งหญ้าทะเลแห่งเดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราช พบหญ้าทะเลถึง 4 ชนิด คือ หญ้าชะเงาใบยาว (Enhalus acoroides) หญ้าชะเงาเต่า (Thalassia hemprichii) หญ้าเขียวใบแฉก (Halodule uninervis) และหญ้าใบมะกรูด (Halophila ovalis) หญ้าทะเลเป็นแหล่งอาหารที่โปรดปรานของสิ่งมีชีวิตในทะเลเช่น พะยูน และเต่าทะเล และยังเป็นแหล่งซ่อนตัวและแหล่งที่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด ด้านหลังเกาะถ้าจะพบเห็นคลื่นหินสลับชั้นระหว่างหินดินดานและหินปูน...สวยงามตื่นตา

ขนอม

          เวทีพุ่มพวง เป็นฉายาของแท่นหินที่ซ้อนเป็นชั้นขนาดใหญ่ สลับชั้นหินปูนและหินดาน มีทางขึ้นลงธรรมชาติคล้ายเวทีคอนเสิร์ต ตั้งอยู่ริมหาดบนเกาะถ้ำ เป็นที่หลบฝน รับประทานอาหาร พักผ่อน สนุกสนานของชาวประมงยามออกทะเล

          สนามกอล์ฟกลางทะเลที่อ่าวท้องเนียน เป็นสนามกอล์ฟหนึ่งเดียวในสยาม และอาจจะเป็นแห่งเดียวในโลกที่มีคุณลักษณะและทัศนียภาพที่งดงามเช่นนี้


          เขาพับผ้า หรือ แพนเค้กร็อค เป็นชั้นหินปูนสลับชั้นหินดินดานสะสมตัวในทะเลตื้น เมื่อประมาณ 260 ล้านปีมาแล้ว ในช่วงยุคเพอร์เมียน และถูกยกตัวสูงขึ้นจากใต้น้ำตามการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เกิดเป็นผาเขาที่มีลักษณะคล้ายผ้าที่พับซ้อนทับกันไว้เป็นชั้น ๆ จะพบการแทรกของแคลไซท์สีขาว อีกทั้งยังพบหินเชิร์ตและแอมโมไนต์ ซึ่งเป็นฟอสซิลหอยมีลักษณะคล้ายหอยขดตัว เป็นตุ่มและเป็นแท่งบนผาหินเขาพับผ้า

ขนอม

          ถ้ำเขาวังทอง เป็นถ้ำหินปูนผสมแร่เหล็กที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามมาก ภายในถ้ามีลักษณะเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง มีหินงอกหินย้อยที่มีรูปร่างต่างๆ เช่นเจดีย์ มือ ไข่ดาว เจ้าแม่กวนอิม ดอกดาหลา น้อยหน่า ตามแต่จะจินตนาการกันไป

          นอกจากนี้ ยังสามารถชมวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน เช่น การจับกุ้งด้วยมือ การยกบ่าม ยกยอ ชักเฮ่ การวางอวนลอย การเจาะหอยนางรมตัวจิ๋ว การช้อนกุ้งเคยเพื่อนำไปทำกะปิน้ำพริก ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นของฝากชั้นเยี่ยมของขนอม ที่ขนอมยังมีโบราณสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาคือ เจดีย์ปะการัง ให้ไปนมัสการ หรือจะมาเที่ยวหาดและเกาะต่าง ๆ ในอุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ ทั้งการดำน้ำดูปะการังและตกปลาที่ เกาะวังใน เกาะวังนอก เกาะราบ เกาะแตน ฯลฯ การล่องเรือชมป่าโกงกางและชมหิ่งห้อยในยามราตรี การแหย่เท้าลงในลำธารให้ปลาตอด (Fish Spa) ที่ ต้นธาร รีสอร์ท การปีนเขาศึกษาพรรณไม้และวิถีชีวิตสัตว์ป่าบนเส้นทางไปสู่อ่าวท้องยาง และการเล่นน้ำตกในหน้าฝน สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย สามารถเดิน วิ่ง เท้าเปล่าบนหาดทรายที่ทอดยาวตลอดอ่าวขนอม

          การเดินทางมาเที่ยวขนอมครั้งนี้นับว่าคุ้มค่าจริงๆ ได้ทั้งหาดทรายชายทะเล มาฟังเพลงเร็กเก้ที่ชายหาดในงานราตรีพระจันทร์สุก นอนโรงแรมหรูติดหาด ชมวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน นมัสการหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เห็นแอมโมไนต์บนผาหินพับผ้า ไปพายเรือคายัคที่เกาะถ้ำ พบโลมาสีชมพูแหวกว่ายหลายตัว ได้กินอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ๆ เต็มอิ่ม นมัสการเจดีย์ปะการัง ซื้อกะปิของดีเมืองขนอมกลับไปฝากเพื่อน ๆ นี่แหละ "ขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย"

ขนอม

การเดินทาง

          ขับรถยนต์จากจังหวัดชุมพรพอถึงแยกเข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เลี้ยวซ้ายมาตามทางหลวงหมายเลข 401 (สุราษฎร์ฯ-นครศรีฯ) ถึงสามแยกคลองเหลง (มีรูปปั้นโลมาสีชมพูมองเห็นชัดเจน) ให้เลี้ยวซ้ายอีกที เข้าทางหลวงหมายเลข 4014 ซึ่งเป็นเส้นทางเข้าสู่เมืองขนอม


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
E-Marketing กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
..๏ กระต่ายเฒ่าเฝ้าฝันจันทรังสี
เต่าล้านปีหมายมุ่งเมื่อรุ่งสาง
ผึ้งงานหง่อมย่อมหมายดอกไม้ยาง
เสือแก่ครางเขี้ยวบิ่นสิ้นเดชา เวปที่ทำเงินให้ได้เร็วที่สุด เวป 1 bet88.com
จากคุณ PPPP เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-06 17:43:00 ]
tangjapromtoung
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ตอนกลางคืนสวยมากเลยอยากไปจังเลย
จากคุณ กุลปรียา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-10 14:39:12 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ลองมาเที่ยวหลีเป๊ะและล่องแก่ง จะได้ความสุขทั้งทะเลและน้ำตก สนใจติดต่อได้ที่ 088-788-2688 และ 074-722339 คับ
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-15 15:09:28 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
อยากไป
จากคุณ น้องแตง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 08:09:36 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
คิดถึงนครจังเลย
จากคุณ กล้วย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-13 21:09:04 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
นครศรีเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวมาก
จากคุณ ดาหลา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-13 21:07:03 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อำเภอขนอมนะค่ะ
จากคุณ น้ำใส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-10 16:32:03 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
นครเป็นเมืองพระ
จากคุณ ชดช้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-09 15:14:13 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ฝนยังตกอยู่แท้ๆ
จากคุณ หงุดหงิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-08 00:25:13 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
Home sick.. Nakhon
จากคุณ ukgirl เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 22:02:11 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
คิดถึงจังเลยเมืองคอน T T
เคยขี่มอไซไปหาดโรงไฟฟ้า น้ำทะเลสวยมากก
(คิดถึงท่าศาลา วลัยลักษณ์)
ถ้ามีโอกาสอยากกลับไปอยู่เมืองคอนอีกจัง
จากคุณ มะลิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 21:03:56 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
อยากไปเที่ยวมั่งจังเลย
จากคุณ ปุ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 20:54:04 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
Halfway away around the world, still remember home.
จากคุณ usaj เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 18:42:09 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
นี่แค่น้ำย่อย นครศรีธรรมราช มีอะไรอีกเยอะๆๆๆๆมากๆๆๆๆ
อยากจะบอกว่า ยิ่งกว่าที่ได้ยินจากคำขวัญและคำบอกเล่า

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เมืองคอน^^

จากคุณ ฅนคอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 18:22:07 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
เคยไปมาเมื่อต้นปี น้ำทะเลสวยมาก

สงบดีด้วย
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 17:35:50 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
งานประเพณีบุญเดือนสิบเมืองนคร ระหว่างวันที่ 9 – 18 ตุลาคม 2555
จากคุณ Welcome เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 15:40:04 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ยังไม่เคยไปเลยๆๆ ได้แต่ขัยรถผ่าน เหอะๆๆๆๆ
จากคุณ ตนคอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 15:34:04 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
นี้หล่ะครับ Amazing นครศรีฯ.. Unseen in Thailand..

นี้แหละครับของแท้ ขอเชิญเลยครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ นครศรีธรรมราช..
จากคุณ Welcome เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 15:20:28 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ขอเชิญพ่อแม่พี่น้องมาเที่ยวกันเยอะๆนะครับ ชาวอำเภอขนอม ยินดีต้อนรับครับผม ^^
จากคุณ ดีเจ-ตาหวาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 11:55:02 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
สวยมากมาย
จากคุณ *** เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 09:34:38 ]