สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
ทีลอซู

ดอยหัวหมด

สุดทางรักที่อุ้มผาง (Lisa)

          ฤดูเปลี่ยนเวียนหมุน ผ่านฝนเข้าหนาวแล้วจึงร้อน ก่อนบรรจบพบเป็นวงรอบเช่นนี้ทุกปี กลิ่นฝนเริ่มโชยหอมหลังทนทุกข์กับความร้อนจนลืมไปแล้วว่านานนับกี่เดือน ทริปนี้ขอเดินทางแบบผจญภัย ที่ใคร ๆ มักดูแคลนว่าเกินแรงผู้หญิงจะสู้ไหว แต่ฉันจะพิสูจน์ให้ดูว่าเพศไม่ใช่ปัญหาทุกอย่างมันอยู่ที่หัวใจนั้น

ถนนลอยฟ้าสู่อ้มผาง

          ถนนสาย 1090 แม่สอด-ตาก ถูกเรียกว่า "ถนนลอยฟ้า" เพราะวิ่งเลาะเลียบไต่ระดับขึ้น-ลงไปตามแนวเขา บางจุดก็วิ่งอยู่บนยอดเขา ระยะทางเพียงแค่ 164 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ซึ่งยังมีคนอุตสาหะนั่งนับจนได้ตัวเลข 1,219 โค้ง จุดพักรถบ้านอุ้มเปี้ยมตรงกึ่งทางจึงเป็นเหมือนสวรรค์สำหรับนักเดินทาง โดยเฉพาะคนที่มีอาการเมารถคลื่นเหียนเวียนศีรษะ ได้ลงมาสูดลมหายใจลึก ๆ เหยียดแข้งยืดขาเข้าห้องน้ำ เลยไปไม่ไกลเป็นที่ตั้งของศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม พื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบชั่วคราว สิ่งปลูกสร้างเข้ากันได้ดีกับพื้นที่ หลายคนซึ่งผ่านเส้นทางนี้ล้วนอดใจไม่ไหว ขอหยุดถ่ายภาพกันเล็กน้อยแทบทั้งนั้น

          เนื่องจากภูมิประเทศเป็นป่าเขารกทึบ เวลาเดินทางจึงต้องม้วนเอกสารเก็บในกระบอกไม้ไผ่ที่มีจุกปิดมิดชิด เพื่อป้องกันเอกสารเสียหาย ถึงด่านตรวจก็จะเปิดออกเพื่อแสดงเอกสารให้เจ้าหน้าที่ดู ชาวกะเหรี่ยงปกากะญอเรียกกระบอกไม่ไผ่สำหรับเก็บเอกสารเดินทางนี้ว่า "อุ้มผะ" ซึ่งต่อมาได้ออกเสียงเพี้ยนมาเป็น "อุ้มผาง" อย่างปัจจุบัน

ทีลอซู

ทีลอซู ยิ่งใหญ่งดงามทุกฤดูกาล

          ก่อนจะล่องเรือยางตามลำน้ำแม่กลองเข้าไปยังน้ำตกทีลอซู ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กของอุ้มผาง หากเป็นตอนเช้าตรู่มักท่องเที่ยวมักต้องต่อสู้กับความอ่อนเพลียและความหนาวเย็นสักเล็กน้อยถ้าเป็นฤดูอื่น แต่หากเป็นฤดูหนาวโดยตรงนั้น เป็นเรื่องยากที่สุดที่จะขึ้นไปจุดชมวิวที่ "ดอยหัวหมด" ซึ่งเป็นทั้งตำแหน่งชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก รวมถึงเป็นที่ชมทะเลหมอกในที่เดียว

          จุดลงเรือยางจะอยู่ที่ตัวอำเภออุ้มผาง พาเราล่องไปตามลำน้ำแม่กลอง น้ำใสไหลเย็น มือไม่ต้องพายซ้ำยังเอาเท้าราน้ำได้สบาย สองฟากทางเขียวครึ้มด้วยพันธุ์ไม้ใหญ่น้อย เสียงนกป่าแทรกเบียดเสียงสายน้ำซึ่งไหลปะทะโตรกผาและโขดหินเป็นระยะ บางตัวก็บินดีคู่ไปกับเรือเหมือนจะมาทักทายทำความรู้จัก

ทีลอจ่อ

ทีลอจ่อ

          สายน้ำจากผาสูงตกกระทบชั้นหิน จังหวะเดียวกับแสงแดดส่องกระทบละอองน้ำ เกิดเป็นชั้นสีม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง ส้ม แดง จึงถูกเรียกว่า "น้ำตกสายรุ้ง" ผ่านไปอีกไม่ไกลก็เป็น "น้ำตกสายฝน" หรือ "ทีลอจ่อ" ตามภาษาถิ่น ก่อนถึงจุดขึ้นฝั่งยังมีบ่อน้ำร้อนให้ลงไปนั่งแช่เท้า ธรรมชาติสรรสร้างความหลากหลายไว้อย่างอัศจรรย์

ทีลอซู

          เรือจอดขึ้นฝั่งที่ท่าทราย เปลี่ยนถ่ายพาหนะเป็นรถกระบะไปอีกราว 12 กิโลเมตร ก็จะถึง "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง" แต่ยังต้องเดินเท้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 1.5 กิโลเมตร จึงจะถึงจุดหมายปลายทาง คือ "น้ำตกทีลอซู" ด้วยยังอยู่ในระยะคาบเกี่ยวฤดูร้อนต่อฤดูฝน ทีลอซูเลยดูตัวเล็กลงมาหน่อย แต่ยังคงแฝงกลิ่นอายความยิ่งใหญ่และสวยงามไว้เสมอ

อุ้มผาง

ธรรมชาติและชาติพันธุ์


          ป่าอุ้มผางอุดมสมบูรณ์และกว้างใหญ่ เป็นอำเภอที่มีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถึง 2 แห่ง คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก จึงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า ท่องเที่ยวแบบได้ความรู้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั้งสองแห่ง

          อุ้มผางมีคนอยู่ร่วมกันหลายชาติพันธุ์ทั้งไทย ม้ง และปกากะญอหรือกะเหรี่ยง ซึ่งถือเป็นคนกลุ่มใหญ่ในพื้นที่ สำหรับใครที่เป็นหญิงแนวลุยทุกสถานการณ์ แนะนำให้ไปท่องเที่ยวตามหมู่บ้านต่าง ๆ ซึ่งพร้อมสรรพทั้งธรรมชาติและน้ำจิตน้ำใจอันใสซื่อของผู้คน

          โดยเฉพาะ "หมู่บ้านกะเหรี่ยงเลตองคุ" ที่มีความเป็นมาพร้อม ๆ กับการสร้างกรุงเทพฯ คนในหมู่บ้านนี้ยังมีความเชื่อและนับถือลัทธิฤๅษี ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่ดื่มเหล้า ไม่เล่นการพนัน ทุกวันพระคนในหมู่บ้านจะเข้าไปทำบุญในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งถูกเรียกว่าวัด ซึ่งเป็นที่พำนักของฤๅษีผู้นำทางจิตวิญญาณ ใช้ชีวิตอยู่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับผืนป่า เหมือนคำที่ว่าถ้าไม่มีป่า พวกเค้าก็อยู่ไม่ได้

          กิจกรรมท่องเที่ยวในอุ้มผางมีมากมายหลายอย่างทั้งล่องแก่ง ขี่ช้าง เดินป่าศึกษา ธรรมชาติ ขี่จักรยาน ฯลฯ ภูมิทัศน์งดงามเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ลองเปลี่ยนแนวมาเที่ยวแบบลุย ๆ กันดูบ้าง ผู้ชายทั้งหลายจะได้เลิกดูแคลนว่าผู้หญิงบอบบาง ฝักใฝ่เรื่องสวยงามอย่างเรา ๆ ก็มีมุมตรงกันข้ามที่คาดไม่ถึงอยู่เหมือนกันนะ...ว่าแล้วก็เตรียมการเก็บเสื้อสัมภาระ แล้วออกเดินทางกันเถอะ

Fast Facts

          อุ้มผางห่างจากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี นครสวรรค์ ตาก แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 105 (ตาก-แม่สอด) ถึงอำเภอแม่สอด แยกซ้ายเข้าเส้นทาง 1090 สุดทางที่อำเภออุ้มผาง

          น้ำตกทีลอซู สามารถเข้าไปได้ 2 เส้นทาง คือ ทรงรถยนต์จากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวง ระยะทาง 25 กิโลเมตร หรือล่องเรือยางแล้วนั่งรถยนต์ต่อไปอีก 12 กิโลเมตร โดยเส้นทางรถยนต์จะปิดระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 31 ตุลาคม ต้องใช้วิธีเดินเท้าเข้าไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 055-577-318, 08-8427-5272 หรือ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ทีลอซู

          ท่องเที่ยวอุ้มผาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สุชาติ จันทร์หอมหวล โทรศัพท์ 055-561-295, 08 1825-8238 และ 08-1819-0304คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.13 No.19 23 พฤษภาคม 2555
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก จังหวัดตาก และ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ทีลอซู

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
เป็นน้ำตกที่สวยมากค่ะและเป็นสถานที่ที่ฉันอยากไปมากๆ
จากคุณ sansaneeya เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-14 18:48:53 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
สนุกมากคับ อยากได้ธรรมชาติ ต้องไปหาธรรมชาติ
14 ธค. 54
จากคุณ ญา แม่กลอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-20 15:59:56 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
เคยเล่าให้เพื่อนฟังว่าไปเที่ยวบ่อเกลือจังหวัดน่านมาเขาพูดว่าไปทำไมมันมีอะไร ก้แค่บ่อเกลือ....ก็เลยไม่รู้จะพูดอะไรต่อ....ก้เลยคิดในใจว่าอารมณ์ไหนว่ะ....อย่าเยอะ...เมื่อก่อนเราก็เคยเป็นคงเป็นอารมณ์อิจฉามั่ง
จากคุณ pass เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-26 11:52:35 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
มาท่องเที่ยวกันแล้วเอาความสุขกลับบ้านเยอะๆ และบอกต่อๆกันนะครับ ที่สำคัญอย่าทิ้งสิ่งที่ไม่ใช่ธรรมชาติต้องการไว้ ช่วยกันดูแลและรักษาธรรมชาติสู่ลูกหลานนะครับ
จากคุณ bigadd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-25 16:35:36 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ธรรมชาติสวยมากๆ เชิญชวนพวกเราไปเที่ยวกันเยอะๆ แล้วจะรู้ว่าเมืองไทยของเราสุดยอดจริงๆ
จากคุณ bigadd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-25 16:26:03 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ธรรมชาติที่สวย เราต้องช่วยกันดูแล
จากคุณ bigadd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-25 16:21:20 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
เคยไปมาเมื่อหลายปีสวยมากทางไปก็ทรหดดีแต่สิ่งที่รอให้้เราไปหามันคุ้มมากขอบอกนี่แหละที่เค้าบอกอะไรที่มาง่าย ๆ มักจะไม่เห็นค่าแต่อะไรที่มันได้มายากลำบากมันสวยงามเสมอจงเก็บมันไว้
จากคุณ คนรักพ่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-05 11:59:00 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ผมเคยอยู่มาปีกว่าทุกคนเป็น เจ้าหมู่ (เพื่อน)ที่น่ารักมาก ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ เค้าอยู่กันแบบใสซื่อบริสุทธิ์ใจต่อกันไม่เสแสร้ง เรารักเค้า เค้าก็รักเรา มีอะไรก็เอามาฝาก ธรรมชาติก็สวยงาม แต่เดี๋ยวนี้เริ่มมีคนเมืองเข้าไปบุกรุกบ้างแล้วทุกอย่างก็คงจะถูกทำลาย แล้วก็ หมดไป!
จากคุณ รักอุ้มผาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-18 11:39:38 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ผมว่า คห.ที่1 เค้าแค่แชร์ความรู้สึกให้ได้ทราบกันเฉยๆไม่ใช่หรอครับ อาจจะเป็นการเสนอในอีกแง่มุมหนึ่งให้ได้ทราบกัน ผมก็เคยไปแต่ผมก็ประทับใจนะ อยากให้ทุกคนแสดงความคิดเห็นแบบไม่โจมตีกันดุเดือดใครมีประสบการณ์มุมมองแปลกใหม่ก็มาแชร์กัน รักกันนะครับทุกท่าน
จากคุณ คนแม่สอดอาวุโส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-17 09:22:11 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
จะไปว่าคห.1 ทำไมครับ เค้าก้อบอกแล้วว่าเค้ามีประสบการณ์ไม่ดีกับที่นั้น ถ้าคุณอยากไปก้อไปสิครับ แล้วคห.10 ถ้าคุณอยากเต็มที่กับชีวิตมาเป็นทหารชายภาคใต้กะผมสิครับได้เต็มที่ทุกวัน ดูสิจะปากดีได้อีกมั้ย
จากคุณ เด็กดอยกากๆอย่ามาพูดมาก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-13 13:53:00 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
คุณคห1.คุณไม่มีจิตวิญญาณของนักท่องเที่ยว
จากคุณ คนรักบ้านเกิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-13 12:11:47 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ไปมาแล้วครับ สวยงามมาก ไกด์ที่นำเราไปชื่อน้องเบน อยู่เสียงซึงรีสอร์ท บริการดีมาก ผ่านมาสองปียังประทับใจอยู่เลย มีโอกาสจะไปอีก คร้าบ
จากคุณ kgb เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-04 16:00:48 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
คห 6 รร.ขุนห้วยบ้านรุ่งผมเรียนจบ ป 4 มาจากที่นั่น สมัยนั้นผมเป็นเด็กไทย(ไม่ใช่ชาวพื้นถิ่น)คนแรกที่ของ รร. พอมาอ่านแล้วทำให้คิดถึง อาคารไม้หลังใหญ่
จากคุณ sankung เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-04 11:25:19 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ไปมาแล้วสวยมาก คุ้มค่ากับการที่ได้ไปมาจะเห็นว่าธรรมชาติได้สร้างสิ่งสวยงาม อย่างที่เราไม่เคยเห็น ยิ่งตอนล่องแก่งได้เห็นน้ำตกสายรุ้งเป็นรุ้งจริงๆๆ เราได้ที่พักราคากันเอง ดูแลดีมากและราคาถูกมาก ค่าใช้จ่ายที่ไปตกหัวละไม่ถึง 3,000.-บาทนี่รวมค่ารถแล้วน่ะค่ะ
จากคุณ tom เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-03 23:17:14 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ไปหลายครั้งแล้วครับ ถนนลอยฟ้าวิวสวยมากๆ อากาศตอนเช้าหนาวกำลังดี สุดยอดความสวยก็คือน้ำตก ถึงจะไปลำบากมาก ไกลมาก ใช้เวลานานมาก ลำบากมาก ก็คุ้มสุดๆ
จากคุณ Thomas adison เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-03 20:10:50 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
I use to fly combat-recon over that area in 1978-79, when I was a young Lt. in R.T.A.F. It's beautiful but deadly..!
จากคุณ OV-10 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-03 14:12:54 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
จากคห.1 ถ้าคิดว่าเสี่ยงมากก้อนอนอยู่บ้านแล้วกัน เกิดมาทั้งทีเต็มที่กับชีวิตหน่อย ถึงเวลาตายก้อไปกันเองแหละ สะดุดไม้จิ้มฟันยังตายเลย พม่า กระเหรี่ยง ชนเผ่า ชนกลุ่มน้อยเพื่อนบ้านเราทั้งนั้น ถ้าเปิดอาเซียนสงสัยคุณจะทำอะไรร่วมกับคนอื่นไม่เป็นเลย เปิดใจรับนิดนึง
จากคุณ เด็กดอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-02 13:18:23 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
คห8 ทราบ ล่าสุดนะผมไปกับพี่ชาย เมื่อปีที่แล้ว ไปแจกของที่ไโรงเรียนทีบอจิ โครงการของ ปตท ผ่านรีสอร์ทนี้ มองมันดูเหงานะ หรืออาจจะเป็นเพราะช่วงไม่มีนักท่องเที่ยว แต่นะ รับรองยังอยู่ ถ้าไม่ว่าอะไรนะ รบกวนเช็คเบอร์ที่ google นะ อยากไปอีกเปนครั้งที่สาม ไอ้นายเด๊กศรีชา ซอยแหลมฟาน มันคงบอกว่า "บ้าไปแล้ว" 555
จากคุณ จ๋อ ศรีชา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-02 07:12:23 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
คุณจ๋อ ศรีราชา ติดต่อรีสอร์ทที่ว่ายังไงคะ อยากไป
จากคุณ คนศรีราชา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-01 23:01:49 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
จากคห.1 ขอโทษที่ให้ใครเข้าใจแบบผิดๆนะ แต่เผอิญว่าเคยเกิดความสูญเสียมาแล้ว ถึงชีวิต ทำให้รู้สึกไม่ชอบ ก็อยากจะแชร์ให้ฟัง ในอีกมุมหนึงก็เท่านั้น ...
จากคุณ ไปมาแล้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-01 08:16:20 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ลูกชายไปรับราชการที่ โรงเรียนขุนห้วยบ้านรุ่ง ทางเข้าน้ำตกทีลอซู ไป 3 ครั้งแล้ว ชาวบ้านดำเนินชีวิต ด้วยความเรียบง่าย พม่า กะเหรียง ที่อยู่ในประเทศไทย มีน้ำใจเป็นมิตรกับพวกเรา ดูภาพทีไร ก็ยังอยากไปอีก
จากคุณ คนอุบล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 21:01:39 ]
janpungam
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ไปมาแล้วครับ มันดีครับ
จากคุณ niyom เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 13:01:03 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ไปครั้งแรก ไอ้นายเด็กศรีชา ที่ดูแลทีลอซูรีเวอร์ไซค์รีสอร์ท บอกว่า ขอบคุณที่มาเยือน ถ้าไปครั้งที่สอง มันบอกว่า รักกันจริง ถ้าไปครั้งที่สาม มันบอกว่า บ้าไปแล้ว สุดยอดทีลอซู ท่านใดที่ได้ไปเยือน ขอแนะนำรีสอร์ทนี้นะครับ ของนายกปื้ด คนศรีชา บ้านผม รับรองไม่ผิดหวัง
จากคุณ จ๋อ ศรีชา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 05:31:00 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
กลับบ้านทุกปีไม่เห็นมีอะไรช่วงเดือนมิ.ย.-พ.ยไม่ไห้ไปน้ำตกเนื่องจากน้ำป่าจะมากไม่ปลอดภัยอุทยานจะปิด
จากคุณ หญิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-30 18:57:46 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
เสี่ยงยังงัยครับคุณ คห.1
ถ้าคุณอยากเห็นความสวยงามคุณต้องแลกกับความลำบากหน่อย ถึงจะคุ้มค่า
คนอย่างคุณอยู่ในเมืองนะดีแล้ว อย่าไปลำบากเลย
ผมไปมา 2 ครั้งแล้ว ยังอยากจะไปอีกเลย ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณบอกเลย
จากคุณ tiw เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-30 16:10:38 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว สุดทางรัก ณ อุ้มผาง จังหวัดตาก
ไปมาแล้ว เส้นทางลำบากมาก มีแต่กะเหรี่ยงและพม่า
อย่าเอาชีวิตขึ้นไปเสี่ยงเลย ความรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่ในเมืองไทยเลย สิ่งที่คุณเห็นในข่าวเสนอแต่ความสวยงาม เบื้องหลังโหดน่าดู.....
จากคุณ ไปมาแล้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-30 09:43:41 ]