เที่ยวทะเลเมืองเพชร สวยงามหลากหลายอารมณ์

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
เพชรบุรี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท. ภาคกลาง

          "เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม"

          นี่เป็นคำขวัญของ "เพชรบุรี" จังหวัดเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน อีกทั้งยังเป็นเมืองที่เงียบสงบ และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งทางโบราณสถาน วัฒนธรรม และธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี, พระตำหนักพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน, พระรามราชนิเวศน์, เขื่อนแก่งกระจาน, อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และถ้ำเขาย้อย ฯลฯ

          จึงไม่แปลกที่ "เพชรบุรี" เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และวันนี้กระปุกท่องเที่ยวขอพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวเมืองเพชรในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ เที่ยวทะเลงาม ๆ รับรองว่าสวยไม่แพ้ทะเลใด ๆ ทีเดียว แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ก็ตามเราไปเที่ยวกันเลยจ้า...

ชะอำ

          เริ่มกันที่ หาดชะอำ ตั้งอยู่ที่อำเภอชะอำ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 41 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากชายหาดสวย ๆ แล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยที่พักมากมายหลายระดับ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกใช้บริการตามความสะดวก ส่วนถนนเลียบชายหาดสามารถเช่าจักรยานปั่นกินลมชมวิวไปตามชายหาดได้อย่างเพลิดเพลิน สองข้างทางสามารถหาของกินเติมพลังได้ตลอดเวลา ทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากอีกด้วย เรียกได้ว่าไม่ผิดหวังถ้ามาเที่ยวหาดชะอำ

          และนอกจากหาดชะอำแล้ว บริเวณใกล้กันยังเป็นที่ตั้งของ "พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน" พระราชวังฤดูร้อนที่ก่อสร้างด้วยไม้สักทั้งองค์พระตำหนัก ซึ่งพระราชวังแห่งนี้จะยื่นออกไปยังทะเล สวยงามเกินบรรยาย

หาดเจ้าสำราญ

          จากนั้นมาต่อกันที่ หาดเจ้าสำราญ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ 15 กิโลเมตร มีบรรยากาศที่เงียบสงบ อากาศเย็นสบาย มีสัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ และมีที่พักพร้อมมีร้านสะดวกซื้ออยู่ใกล้เคียง สามารถลงเล่นน้ำได้ ในบริเวณใกล้เคียงมีหมู่บ้านชาวประมง ส่วนการเดินทางมาหาดเจ้าสำราญ จากตัวเมืองเพชรบุรีจะมีแยกซ้ายมือไปหาดเจ้าสำราญ โดยเส้นทางนี้ประมาณ 15 กิโลเมตร ก็จะถึงหาด

          สำหรับ หาดเจ้าสำราญ เป็นชายหาดที่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากตั้งแต่สมัยโบราณ และเจริญถึงขีดสุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงโปรดเกล้าให้สร้างค่ายหลวงขึ้นเรียกว่า "ค่ายหลวงบางทะลุ" ตามชื่อของตำบลบางทะลุ โดยมีพระตำหนักบริเวณริมหาดแห่งนี้เรียกว่า "พระตำหนักหาดเจ้าสำราญ" ภายหลังทรงหายจากพระประชวร ทรงได้เปลี่ยนชื่อตำบลเสียใหม่เป็น ตำบลหาดเจ้าสำราญ ตามชื่อของหาด

หาดเจ้าสำราญ

          แต่ต่อมาทรงได้ย้ายพระตำหนักไปยังจุดที่เป็น พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในปัจจุบัน เพราะ หาดเจ้าสำราญ มีแมลงวันชุม เนื่องจากพระตำหนักแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านชาวประมง ทำให้พระตำหนักแห่งนี้มีแมลงวันชุมจนพระองค์แอบได้ยินข้าราชบริพารในพระองค์บ่นว่า "หาดเจ้าสำราญแต่ข้าราชบริพารเบื่อ" และหาดแห่งนี้ขาดแคลนน้ำจืดจึงโปรดให้ย้ายไปในที่สุด

          อย่างไรก็ตาม จาก หาดเจ้าสำราญ ไปทางใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร เป็น ชายหาดปึกเตียน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดเพชรบุรี อยู่ในท้องที่ตำบลปึกเตียน เป็นชายหาดที่มีทรายสีขาว มีความกว้างไม่มากนัก แต่สามารถลงเล่นน้ำได้ และบริเวณชายหาดยังมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ รูปปั้นจากตัวละครในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ทั้ง นางผีเสื้อสมุทร พระอภัยมณี สินสมุทร และนางเงือก

หาดชะอำ

          อะ ๆ ยังไม่หมดเท่านั้น เพชรบุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลให้ได้ไปเล่นน้ำหรือเดินชิล ๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น แหลมผักเบี้ย เป็นจุดที่เรียกว่า ทรายเม็ดแรกของทะเลอ่าวไทย เนื่องจากที่บริเวณปลายแหลมระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร เป็นจุดเริ่มต้นของหาดทรายริมฝั่งทะเลอ่าวไทย และ แหลมหลวง ซึ่งเป็นหาดทรายมีปลายแหลมยื่นยาวออกไปในทะเลถึง 2 กิโลเมตร สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ตั้งอยู่ตามเส้นทางเดียวกับทางไปหาดเจ้าสำราญ โดยแยกซ้ายก่อนถึงหาดเจ้าสำราญเล็กน้อย

          และนี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลในเมืองเพชรบุรีที่เราหยิบมาแนะนำกัน หากใครมีเวลาก็อย่าลืมแวะเวียนไปสัมผัสกันนะจ๊ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.tiewpakklang.com , และ จังหวัดเพชรบุรี    


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
แอพแรกที่คุณเลือก