สระมรกต ความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
สระมรกต

สระมรกต

สระมรกต ความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น (Woman Plus)

          ไปเที่ยวจังหวัดกระบี่คุณนึกถึงอะไร? เกาะพีพี เกาะไผ่ น้ำตก ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่าที่จังหวัดกระบี่ มีความงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมา ให้เราได้เข้าไปชมความงามอย่าง "สระมรกต" ซึ่งสระแห่งนี้กำเนิดเกิดขึ้นมาจากธารน้ำอุ่น ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนโดยลักษณะของสระน้ำร้อน 3 สระ ได้แก่ สระแก้ว สระมรกต และสระน้ำผุด มีความงดงามมาก น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 30-50 องศาเซลเซียส

สระมรกต

สระมรกต

          ในบริเวณสระมรกตแห่งนี้อุดมไปด้วยป่าร่มรื่น มีพรรณไม้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เหมาะแก่การเดินดูศึกษาธรรมชาติ โดยเส้นทางการศึกษาธรรมชาติแห่งนี้มีชื่อว่า "เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ (ทุ่งเตียว)" ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามชาวอังกฤษที่เป็นผู้ริเริ่มเส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ มีระยะทางประมาณ 2.7 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางการเดินศึกษาธรราติ เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ จากป้ายสื่อความหมาย ที่ติดเอาไว้ตามระยะทาง เพื่อให้นักเดินทางศึกษาได้ด้วยตนเอง 

          นอกจากนี้ ป่าแห่งนี้ยังมีนกหายากให้เราได้ชม เช่น นกแต้วแร้วทองดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ   เส้นทางศึกษาจะมีจุดเริ่มต้นที่ระยะก่อนถึงสระมรกต ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ประมาณ 800 เมตร ลักษณะเป็นป่าที่ราบต่ำทางภาคใต้ของไทย และป่าเป็นป่าดิบชื้น

บ่อน้ำผุด

สระมรกต

          นอกจากในป่าแห่งนี้เราจะได้ชมความงดงามทางธรรมชาติของสระมรกตแล้ว ห่างออกไป 300 เมตร เราจะเจอกับ "บ่อน้ำผุด" ซึ่งเป็นบ่อน้ำธรรมชาติ และเป็นต้นกำเนิดของสระมรกต ซึ่งบ่อแห่งนี้จะเป็นน้ำสีฟ้าอมน้ำเงิน เป็นสระน้ำแร่ธรรมชาติเนื่องจากมีแร่ธาติที่ทับถมกันจำนวนมากเป็นเวลานาน บ่อน้ำผุดจึงเป็นแหล่งน้ำแร่เก่าแก่ และเกิดน้ำผุดขึ้นมาเป็นระยะ 

          หากลองปรบมือจะเห็นว่าน้ำผุดขึ้นมาตามเสียงปรบมือ แต่จะต้องทำเมื่ออยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่เท่านั้น หากทำกันเป็นจำนวนมากและบ่อยครั้ง อาจจะเป็นการก่อกวนธรรมชาติได้ ความสวยงามของบ่อผุด จึงก่อให้เกิดเป็นสระมรกต และเป็นต้นกำเนิดของธารน้ำต่าง ๆ ให้เราได้เข้าไปชื่นชมความงามทางธรรมชาติสระมรกต

          การเดินทางมาสระมรกต ขับรถออกมาจากอำเภอเมืองกระบี่ประมาณ 45 กิโลเมตร ไปตามถนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) เมื่อถึงเขตอำเภอคลองท่อมสังเกตแยกซ้ายเข้า ถนนสุขาภิบาล 2 จะมองเห็นจากป้ายบอกทางเป็นระยะ ๆ ตรงที่ว่าการอำเภอคลองท่อมไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 4038 แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนรพช. และตามป้ายบอกทางไปจะพบน้ำตกร้อน และสระมรกต

          ทั้งนี้ ถ้าไปเที่ยวสระมรกต น้ำตกร้อน อย่าลืมเตรียมชุดไปแช่น้ำอุ่นด้วย โดยเฉพาะที่น้ำตกร้อน มีพื้นที่ที่เป็นอ่างน้ำธรรมชาติ นอนแช่ได้สบายตัว ควรไปในวันธรรมดาเพื่อหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยวจำนวนมาก


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Nongbee, womanplusmagazine.com และ thai.tourismthailand.org


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว สระมรกต ความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น
สวยมากกอยากไป
จากคุณ เด็กท่องโลก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-09 21:53:52 ]