งานประเพณีสะรีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ 2555

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

งานประเพณีสะรีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ 2555

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          งานประเพณีสะรีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12- 15 เมษายน 2555 สถานที่จัดงานบริเวณทั่วเมืองเชียงใหม่ โดยจะมีกิจกรรมการจัดขบวนแห่และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ขี่รถถีบกาลางจ้อง รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ขนทรายเข้าวัด การแสดงพื้นเมือง การสาธิตศิลปะพื้นบ้าน การเล่นน้ำสงกรานต์ปีใหม่เมืองรอบคูเมือง และถนนวัฒนธรรมคนเมืองอาหารนานาชาติ

          ทั้งนี้ สำหรับ "วันสงกรานต์" คนเหนือมักจะเรียกวันสงกรานต์ว่า "ปี๋ใหม่เมือง" ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวล้านนา เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนศักราชใหม่ มักจะตรงกับวันที่ 13 หรือ 14 เมษายน ของทุกปี

งานประเพณีสะรีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ 2555

           วันที่ 13 เมษายน เรียกว่า "วันสังขารล่อง" โดยมีตำนานกล่าวว่า เช้ามืดของวันนี้ปู่สังขาน ย่าสังขาน จะนุ่งห่มเสื้อผ้าสีแดง สยายผมล่องแพไปตามลำน้ำ ปู่หรือย่าสังขานนี้ จะนำเอาสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาตามตัวมาด้วย จึงมีการจุดประทัดในตอนเช้า ๆ เพื่อให้เกิดเสียงดังต่าง ๆ นัยว่าเป็นการไล่สังขาน  วันนี้จะมีการทำความสะอาดบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล และมีการสระผม

           วันที่ 14 เมษายน เรียกว่า "วันเนา" หรือ "วันเน่า" เป็นวันที่ห้ามใครด่าทอว่าร้ายเพราะเชื่อว่าจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี ในตอนบ่ายจะมีการขนทรายเข้าวัด โดยถือว่าเป็นการนำทรายมาทดแทนในส่วนที่ติดเท้าของตนออกจากวัด จะนำมากองรวมกันเป็นเจดีย์

           วันที่ 15 เมษายน เรียกว่า "วันเถลิงศก" แต่คนเหนือมักจะเรียกว่า "วันพญาวัน" มากกว่า วันนี้ชาวบ้านจะตื่นแต่เช้าทำบุญตักบาตรเข้า วัดฟังธรรม ก่อนจะไปรดน้ำดำหัวขอขมาญาติผู้ใหญ่ในช่วงบ่าย

           วันที่ 16 เมษายน เรียกว่าวัน "วันปากปี" มักจะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่าง ๆ เพื่อขอขมาคารวะ และจะมีการทำพิธีสะเดาะเคราะห์ห์ สืบชะตา จุดเทียนต่ออายุชะตาภายในบ้าน

          สำหรับการรดน้ำดำหัว คำว่า "ดำหัว" ปกติแปลว่า "สระผม" แต่ในประเพณีสงกรานต์ล้านนา จะหมายถึง การไปแสดงความเคารพ ขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกินไปแล้ว หรือการขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ ซึ่งของที่ใช้ในการดำหัวส่วนมากมีผ้าขนหนู มะพร้าว กล้วย และ ส้มป่อย โดยเรียกว่า "น้ำขมิ้นส้มป่อย" พร้อมทั้งนำของไปมอบให้ผู้ใหญ่ โดยท่านจะอวยพรแล้วใช้มือจุ่มน้ำขมิ้นส้มป่อยลูบศีรษะให้ 

 สถานที่เล่นน้ำที่เป็นที่นิยมในเชียงใหม่

          มาเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ทั้งที ก็ต้องไปเล่นน้ำที่คูเมืองในตัวเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ โดยจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมาเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่กันมาก คุณสามารถขับรถกระบะบรรทุกน้ำสาดกันได้รอบ ๆ คูเมือง มีการตั้งเวทีกิจกรรมของสินค้ายี่ห้อต่าง ๆ โดยมีการเปิดเพลงเพื่อให้บรรยากาศคึกคักจึงมีนักท่องเที่ยวไปเล่นน้ำในจุดดังกล่าวมากเป็นพิเศษ

งานประเพณีสะรีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ 2555

          "คูเมือง" หลายคนอาจไม่รู้จัก นั่นก็คือคลองน้ำที่ขุดไว้รอบ ๆ กำแพงเมืองเก่าของเชียงใหม่ ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมโดยแบ่งเป็นคูเมืองด้านในและคูเมืองด้านนอก ในบริเวณมุมกำแพงเมืองรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าคนเมืองเรียกว่า "แจ่ง" แต่ละแจ่งมีชื่อเรียก ได้แก่ แจ่งศรีภูมิ, แจ่งหัวลิน (บริเวณถนนห้วยแก้วตรงกันข้ามกับโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ใกล้กับเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว), แจ่งขะต๊ำ ใกล้ ๆ กับวัดพวกช้าง, แจ่งกู่เฮือง อยู่ตรงกันข้ามกับโรงพยาบาลสวนปรุง

 ตารางเวลาเบื้องต้น 

           ขบวนแห่และสรงน้ำ พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปสำคัญ และนางสงกรานต์ จากสะพานเนาวรัตน์ถึงวัดพระสิงห์

           ขบวนแห่ขนทรายเข้าวัด – ไม้ค้ำสะหลี จากสะพานเหล็กถึงวัดบนถนนท่าแพ

           ขบวนแห่เครื่องสักการะรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จากบริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ถึงจวนผู้ว่าฯ

          อย่างไรก็ตาม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-259000 และ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-248604, 053-248607, 053-302500 หรือ songkran.tourismthailand.org  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์ เชียงใหม่ 2555songkran.tourismthailand.org


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว งานประเพณีสะรีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ 2555
รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในการขุดลอกคลองในพื้นที่ กทม.นั้น กำลังดำเนินการอยู่ใน 18 เขต จาก 27 เขต มีคลองที่อยู่ในระหว่างการขุดลอก จำนวน 116 คลอง คลองที่ขุดเสร็จแล้ว 20 คลอง ยาว 136 กม. และการขุดลอกสูงกว่าแผนงานที่กำหนดไว้ 1.07% ในส่วนการสนับสนุนทหารช่างในโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำในพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกรมทรัพยากรน้ำนั้น กองทัพบกได้มอบหมายให้ดำเนินการขุดลอกคลอง 51 พื้นที่ ใน 16 จังหวัด ซึ่งหน่วยทหารช่างจากกรมทหารช่าง กองทัพภาคที่ 1 และ 2 ได้เข้าพื้นที่เริ่มปฏิบัติงานพร้อมทั้งประสานงานกับส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ โดยลักษณะการปฏิบัติงานเป็นไปตามมาตรฐานแบบเดียวกับในพื้นที่ กทม.
จากคุณ bang เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-06 19:07:59 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว งานประเพณีสะรีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ 2555
“...เดี๋ยวนี้ประเทศไทยก็ยังอยู่ดีพอสมควร ใช้คำว่า พอสมควร เพราะเดี๋ยวมีคนเห็นว่ามีคนจน คนเดือดร้อน จำนวนมากพอสมควร แต่ใช้คำว่า พอสมควรนี้ หมายความว่าตามอัตตภาพ...”
พระราชดำรัส เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
ณ ศาลาดุสิดาลัย วันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๓๙
จากคุณ noch เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-06 19:07:38 ]