13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          โดยส่วนใหญ่ถ้ามีเวลาที่จะได้เดินทางไปพักผ่อนต่างประเทศ เราจะเลือกไปที่ไหนกันคะ? ติ๊กต๊อก ๆ ๆ อะ ๆ ถ้าให้เดาหลายคนคงจะเลือกไปแถบยุโรปหรือฝั่งอเมริกา อาจเพราะอยากจะไปสัมผัสกับวัฒนธรรมหรือประเพณีความเป็นอยู่ที่แตกต่าง แต่จริง ๆ แล้วประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างแดนอิเหนา "ประเทศอินโดนีเซีย" ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจมากมายหลายแห่ง ทั้งที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน หรือรู้จักแค่บางแห่งที่ขึ้นชื่ออย่าง "บาหลี"

          เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมเอาข้อมูล 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย แจ่ม ๆ มาแนะนำกัน เผื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการออกเดินทางไปผจญภัยท่องโลกกว้างค่ะ

บาหลี

1. เกาะบาหลี (Bali)

          คงไม่มีใครไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อ เกาะบาหลี เกาะที่ได้รับความนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งของโลก และได้รับรางวัลในด้านการท่องเที่ยวมาโดยตลอด อาจเพราะภูมิประเทศที่มีความงดงามความหลากหลาย ทั้งชายฝั่งทะเล ชายหาดในเขตร้อนชื้น นาข้าวที่เขียวชะอุ่มลาดไปตามทางเป็นขั้น และภูเขาไฟตามไหล่เขา ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ได้สรรค์สร้างทัศนียภาพที่มีฉากหลังอันเป็นสีสันแห่งความงดงาม จิตวิญญาณที่แสนลึกซึ้งและความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมฮินดู มากไปกว่านั้นผู้คนในประเทศยังมีความเป็นกันเองต่อแขกผู้มาเยือน

          แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนที่นี่ ก็เพราะมีชายหาดที่เหมาะกับการเล่นเสิร์ฟ ดำน้ำ และดื่มดำไปกับท้องทะเลอันสวยงามของทีนี้ จนคุณลืมคิดถึงบ้านกันเลยล่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

2. วัดบุโรพุทโธ (Borobudur)

          วัดบุโรพุทโธ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือห่างออกไป 40 กิโลเมตร ของเมืองยอร์กยาการ์ตา บนเกาะชวา ถูกนับว่าเป็นวัดแห่งศาสนาพุทธที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ซึ่งวัดแห่งนี้ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 75 ปี สร้างขึ้นในช่วงประมาณศตวรรษที่ 8 และ 9 ในอาณาจักรไศเลนทรา โดยใช้อิฐบล็อคประมาณ 2 ล้านก้อน สร้างสถานที่ศักสิทธิ์แห่งนี้ขึ้นมาจนมีขนาดใหญ่มหึมา หลังจากนั้นไม่นาน วัดบุโรพุทโธ ก็ถูกทิ้งไว้ไม่ได้รับการดูแล ในศตวรรษที่ 14 ด้วยเหตุใดก็ยังเป็นปริศนาอยู่ และจากนั้นวัดแห่งนี้ก็ถูกซ่อนอยู่ภายใต้ชั้นขี้เถ้าภูเขาไฟมานับร้อยปี

          จนในปี 1814 ก็ถูกค้นพบโดย เซอร์ โทมัส แสตมฟอร์ด ราฟเฟิล และในช่วงระหว่างปี 1975 ถึง 1982 วัดแห่งนี้ก็ได้รับการบูรณะครั้งยิ่งใหญ่ โดยรัฐบาลอินโดนิเซียและองค์การยูเนสโก ซึ่งสถานที่แห่งนี้ยังได้รับการบันทึกว่าเป็น "มรดกโลกที่ใหญ่ที่สุด" ในปี 1991 อีกด้วย

          สำหรับสิ่งที่ทำให้วัดบุโรพุทโธดูมีมนต์ขลัง ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เขามาดูความยิ่งใหญ่ของขนาดวัดแล้ว ยังมีสถาปัตยกรรมการตกแต่งอันสวยงาม เช่น จากหินบล็อคที่ได้รับการแกะสลัก ที่บอกเล่าเรื่องราวของพระสุตรา ที่มีฉากบรรยายถึง 1,460 ฉาก และที่น่าสนใจอีกอย่างคือจะมีชั้นของหินที่ถูกซ่อนเอาไว้บริเวณฐานของวัด ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวที่มาของการออกแบบวัด จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่หนึ่งในอินโดนีเซีย

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

3. อุทยานแห่งชาติโคโมโด (Komodo National Park)

          อุทยานแห่งชาติโคโมโด ตั้งอยู่ใกล้หมู่เกาะซุนดาน้อย ประกอบด้วยเกาะใหญ่ ๆ 3 เกาะ คือ เกาะโคโมโด เกาะริงกา และเกาะปาดาร์ และยังมีเกาะเล็ก ๆ อีก 26  เกาะ ซึ่งชื่อของเกาะนั้นตั้งตามชื่อมังกรโคโมโด สัตว์เลื้อยคลานที่ใหญ่ที่สุดอาศัยอยู่ โดยที่เจ้ามังกรนี้สามารถตัวใหญ่ได้ถึง 3 เมตร หรืออาจยาวมากกว่านั้น และมีน้ำหนักมากกว่า 70 กิโลกรัม แม้ว่ามันจะกินซากศพของสัตว์ที่ตายแล้วก็ตาม แต่พวกมันก็ยังได้ชื่อว่าเป็นยอดนักล่าที่น่าเกรงขาม และยังคงล่าเหยื่ออย่างนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่ไม่ค่อยโจมตีมนุษย์สักเท่าไหร่

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

4. เกาะกีลี (Gili Islands)

          สำหรับ เกาะกีลี เป็นแหล่งพักผ่อนอีกแห่ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมมา โดยเป็นเกาะที่มีหมู่เกาะขนาดเล็กอีก 3 เกาะ คือเกาะทราวานกัน เกาะกีลี เมโน และเกาะกีลี แอร์ หมู่เกาะแห่งนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนคลาย เอนตัวลงนอนพักผ่อนริมหาดทรายขาวนวล และเพลิดเพลินไปกับคาเฟ่ริมหาดที่เล่นดนตรีเร็กเก้คลอเคล้า โดยที่ไม่มีเสียงรถยนต์หรือมอเตอร์ไซด์มารบกวนช่วงเวลาแห่งความสุขแน่นอน

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

5. โทราจาแลนด์ (Torajaland)

          โทราจาแลนด์ เป็นพื้นที่เขตบริเวณที่สูงทางตอนใต้ของเกาะสุลาเวสี ซึ่งเป็นบ้านของชาวโทราจา และในโทราจาแลนด์นี่เองมีบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ แถมยังเป็นที่เตะตาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก คือหลังคาบ้านจะมีขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นมุมแหลม 2 ด้าน เว้าตรงกลางลงมา เป็นที่รู้จักกันในนาม ทองโคนัน (Tongkonan) แต่ความสวยก็ปนมากับความสยอง เพราะบ้านหลังนี้เอาไว้เก็บศพเพื่อทำพิธี หลังจากที่คนตายแล้วก็จะนำร่างมาเก็บไว้ในบ้านนี้อยู่หลายวัน จนกว่าจะถึงพิธีศพ และคนตายก็จะถูกฝังที่รังเล็ก ๆ ในโพรงต้นไม้

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

6. บูนาเคน (Bunaken)

          บูนาเคน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสุลาเวสี ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของผู้รักท้องทะเลอย่างแท้จริง เพราะเป็นบริเวณที่เหมาะกับการดำน้ำมากที่สุดในอินโดนิเซีย เกาะแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานทางทะเลของบูนาเคน ที่ซึ่งคุณจะได้เห็นเหล่าปลาชนิดต่าง ๆ มากมายกว่า 70 สายพันธ์ที่อาศัยอยู่ทางมหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก โดยที่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปดำน้ำที่บูนาเคน คือ ช่วงเดือนเมษายน และเดือนพฤศจิกายน

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

7. ภูเขาไฟโบรโม (Mount Bromo)

          ภูเขาไฟโบรโม อยู่ในเทือกเขาเทงเกอร์ ในทางตะวันออกของเกาะชวา ซึ่งปัจจุบันภูเขาไฟแห่งนี้ยังคุกรุ่นอยู่ โดยปล่องภูเขาไฟมีความสูงอยู่ที่ 2,329 เมตร แม้ภูเขาแห่งนี้จะไม่ใช่ลูกที่สูงที่สุด แต่ก็เป็นภูเขาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่ง

          ส่วนที่ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจมาเที่ยว เพราะมีจุดชมวิวที่ดีที่สุดจากยอดภูเขาไฟ มองไปที่ทะเลทรายข้างล่างและวิวรอบ ๆ รวมถึงมารอรับอรุณบนยอดภูเขาไฟอันร้อนแรงแห่งนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ในบางวันศูนย์ภัยพิบัติของอินโดนิเซีย ก็มีการเตือนเรื่องการเดินทางเข้าไปชมภูเขาไฟจอมพิโรธนี้อยู่ และบริเวณปล่องภูเขาไฟนั้นก็ยังคงมีควันสีขาวลอยฟุ้งออกมา โดยที่รอบ ๆ ภูเขาไฟแห่งนี้นั้นล้อมรอบไปด้วยทะเลทราย อันเกิดจากเถ้าถ่านและฝุ่นผงจากการระเบิดของภูเขา 

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

8. หุบเขาบาเลียม (Baliem Valley)

          หุบเขาบาเลียม อยู่ในเขตบริเวณที่สูงทางทิศตะวันตกของนิว กินี หากมองแบบเผิน ๆ จะพบว่าที่แห่งนี้คล้ายกับโลกยุคหิน รู้ไหมว่าที่หุบเขาแห่งนี้ ไม่เคยมีใครรู้จักจนกระทั่งปี 1938 มีนักบินลาดตะเวนจากฮอลแลนเดีย มาพบหุบเขาแห่งนี้โดยบังเอิญ โดยที่หุบเขาบาเลียมมีเมืองหลักอย่าง วาเมนา ซึ่งมีคนท้องถิ่นที่เรียกกันว่า ดานี่ อาศัยอยู่ และในทุก ๆ วันจะก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมวัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวดานี่ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะได้รับการต้อนรับอันแสนอบอุ่นจากชนพื้นเมืองเหล่านี้อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

9. อุทยานทันจัง พูทิง (Tanjung Puting)

          อุทยานทันจัง พูทิง ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว จังหวัดกาลิมันตัน ในอินโดนิเซีย และเป็นอุทยานที่ได้รับความนิยมจากบรรดาบริษัททัวร์ท้องถิ่นทั้งหลาย ที่นำเสนอทัวร์เดินทางชมโดยเรือ เพื่อชื่นชมชีวิตของสัตว์ป่าและเข้าชมศูนย์วิจัยต่าง ๆ แต่สิ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดของทีนี้ก็คือ เจ้าลิงอุรังอุตัง ที่นักท่องเที่ยวมักจะแห่เข้ามาชมความน่ารักของมันเป็นประจำ

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

10. ทะเลสาบโทบา (Lake Toba)

          ทะเลสาบโทบา ตั้งอยู่บนเกาะสุมาตรา เป็นทะเลสาบที่เกิดในบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ มีระยะทางยาวถึง 100 กิโลเมตร และกว้าง 30 กิโลเมตร โดยทะเลสาบโทบาเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟที่มีความแรงสูงมากระเบิด เมื่อประมาณ 70,000 ปีก่อน กล่าวได้ว่าเป็นปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้เกิดทะเลสาบสีฟ้าครามแห่งนี้ขึ้นมา ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะชอบมาว่ายน้ำเล่นกันที่ทะเลสาบแห่งนี้

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

11. มัสยิดอิสติกลัล (The Istiqlal Mosque)

          มัสยิดแห่งนี้นับได้ว่าเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1975 ณ มัสยิดแห่งนี้มีห้องสวดมนต์รูปโดมอยู่ด้านบน และสามารถรองรับผู้คนที่เข้ามาได้ถึง 120,000 คน ซึ่งมีการตกแต่งแบบอนุรักษ์นิยม ภายในห้องสวดมนต์ทรงโดมขนาดยักษ์นั้นมีเสาขนาดใหญ่ถึง 12 ต้นเป็นเสมือนฐานรองรับน้ำหนักของมัน  มีประตูทางเข้า 7 ทาง มีน้ำพุตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดิน มีห้องสวดมนต์หลักอีกห้องและลานขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณชั้นหนึ่ง

          ในส่วนของการตกแต่ง ก็มีชาวมุสลิมบางคนในอินโดนิเซียบอกว่าโครงสร้างของโดมและหอคอยสุเหร่านั้น ดูแนวโมเดิร์นและอราบิกมากเกินไป อย่างไรก็ดี คนส่วนใหญ่หรือนักท่องเที่ยวต่างชาติคิดว่ามันเป็นสถานที่ ๆ ดูมีมนต์ขลังมาก และในช่วงวันอิดุลฟิตริ (Idul Firti) และอิดุลแอดหา (Idul Adha) จะมีผู้คนจำนวนมากเข้ามาสวดมนต์ในที่แห่งนี้ และถือว่าเป็นวันที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งปี

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

12. วัดพรัมบานัน (Prambanan Temple)

          วัดพรัมบานัน หรือเป็นที่รู้จักสำหรับคนท้องถิ่นว่า โรโร จองกรัง (Roro Jonggrang) ถือว่าเป็น 1 ในวัดฮินดูที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยที่จะมีแท่นบูชาหลัก 3 ที่ ซึ่งอุทิศให้แก่ เทพเจ้าฮินดู 3 องค์ ได้แก่ พระพรหม พระศิวะและ พระวิษณุ สำหรับผู้มาเยี่ยมชมและนักท่องเที่ยวทั้งหลายนั้นจะได้รับอนุญาตให้เข้าชมเป็นบางส่วนเท่านั้น เพราะบางส่วนได้รับความเสียหายจากในอดีต แต่ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง คือการชมพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณหลังวัดแห่งนี้ เวลาประมาณตี 5 ที่เหมาะที่สุดในการชม

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

13. เกาะสุลาเวสี (Sulawesi)

          ชื่อเดิมหรือชื่อที่เป็นที่เรียกกันส่วนใหญ่ของ เกาะสุลาเวสี นี้คือ "เกาะกล้วยไม้" เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างเกาะบอร์เนียวและเกาะมาลูกู ชาวเมืองสุลาเวสีขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความสามารถทางด้านงานศิลปะต่าง ๆ เช่น เครื่องปั้นดินเผา การทอผ้าและการเต้นรำ และเรื่องที่พวกเขาทำได้อย่างยอดเยี่ยมมากคือ การทอผ้าที่ต้องอาศัยความประณีตมาก ทั้งหมดนี่คือเสน่ห์ที่ทำให้ใคร ๆ ต่างก็อยากไปสัมผัสเกาะสุลาเวสี

          เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซียที่เราได้รวบรวมมาให้ดูกัน ซึ่งแต่ละที่ก็มีความหลากหลายแตกต่างกันไป ชื่นชอบแบบไหน สถานที่ใด ก็ลองนำไปเป็นข้อมูลในเตรียมตัว ก่อนจะเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซียนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
infobarrel.com, anthoindo.blogspot.com, thinktravel.asia, panoramio.com, wayfaring.info และ anna-world.com
                       

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
มีประโยชน์มากค่ะ


จากคุณ ิbaipoo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-20 17:58:30 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ดีจัง
จากคุณ ่้ี้เมธาสิทธิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-05 17:28:48 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปเที่ยวจัง สวยสุดๆๆ
จากคุณ เนส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-23 15:22:28 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
โห้!น่าเที่ยวมาก
จากคุณ fan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-20 17:51:48 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
สวย
จากคุณ บาสและปอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-17 17:53:18 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไป บูนาเคน ฝุดๆ
จากคุณ คนรักเมืองไท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-11 16:23:42 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
l;สวยคะเเต่เช็ง
จากคุณ ^^ ก็นะ, เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-11 16:21:47 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
สวยมากอยากไปทุกที่เเต่ติดตรงไม่มีตังเหอะๆ เช็งๆๆๆๆๆๆๆใครมีตังพาไปทีเหอะๆ^^
เหดียวอายุ35จะไปเเน่เหอะๆไปกัน6คนกับเพื่อนๆ
จากคุณ ไอ้ บีม บ้า ^^ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-11 16:19:50 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปบูนาเคน เกาะกีลี และก้ออยากไปวัดพรัมบานัน
อยากไปมากๆเลย
จากคุณ คนไทยหัวใจรักชาติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-11 12:57:06 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปบูนาเคน
จากคุณ poppy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-26 16:40:48 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ ดรีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-14 17:27:06 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปมาก
จากคุณ นิรนาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-12 13:33:03 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปจัง
จากคุณ อยากไป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-11 15:03:40 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ hiiiii เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-11 14:58:53 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ hiiiii เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-11 14:57:51 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
รักหนุมารจังอยากให้เขาไปด้วย
จากคุณ คนแอบรักเขาข้างเดียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-04 19:49:42 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
น่าสนุกจังถ้าได้ไปเพราะว่ามันสวยมากเลย อิอิอิอิอิอิอิอ55555555555555555+
จากคุณ ยัยตัวเเสบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-04 19:47:07 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ดีมาก
จากคุณ จักรภัทร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-21 10:32:46 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
น่า ไป จัง
จากคุณ Giffy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-20 13:23:41 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
น่าไปจัง
จากคุณ พร JKFPL เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-18 18:41:00 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ ไอ้บ้าน่าเบื่อ....อิอิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-15 19:00:55 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
สวยมากๆประเทศเราน่ามีอย่างนี้บ้าง
จากคุณ มาด้าม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-15 18:59:04 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ มาด้าม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-15 18:57:09 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
wow!!!!!! สวยงามมาก
จากคุณ คนสวยที่ชื่ออมลณัฐ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-03 16:22:07 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
สวยงามมากครับอยากไปจัง
จากคุณ สุขใดยิ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-03 11:50:35 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ KONG เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 08:00:44 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ ชัชพล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 07:58:20 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
น่าเที่ยวมากเลยอะ
จากคุณ sujittra เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-26 09:05:07 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ เทพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-23 17:52:21 ]
ความคิดเห็นที่ 64 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ชอบที่เที่ยวนี้มากเลยคะ
จากคุณ มิวคะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-17 09:19:50 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
มัสยิดแห่งนี้นับได้ว่าเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1975 ณ มัสยิดแห่งนี้มีห้องสวดมนต์รูปโดมอยู่ด้านบน และสามารถรองรับผู้คนที่เข้ามาได้ถึง 120,000 คน ซึ่งมีการตกแต่งแบบอนุรักษ์นิยม ภายในห้องสวดมนต์ทรงโดมขนาดยักษ์นั้นมีเสาขนาดใหญ่ถึง 12 ต้นเป็นเสมือนฐานรองรับน้ำหนักของมัน มีประตูทางเข้า 7 ทาง มีน้ำพุตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดิน มีห้องสวดมนต์หลักอีกห้องและลานขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณชั้นหนึ่ง
จากคุณ 26่่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-27 11:29:17 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ ma5666 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-27 11:23:28 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ 5168 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-27 11:19:08 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ
จากคุณ นิรนาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-23 12:33:23 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปจังสวยมว๊ากกก
จากคุณ eungyubpy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-16 20:20:46 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ขอบคุณค่ะ ทัารายงานไดง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
จากคุณ เบลล์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-09 13:12:00 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ชอบมาก อคิร อคิร
จากคุณ คนสวย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-30 14:52:31 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ชอบ
จากคุณ kuk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-30 14:48:48 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย

ฉันอยากไปเที่ยวจังเลลลย 5555555555+
จากคุณ ++++++ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-11 21:43:49 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปจังคริคริ
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-11 21:41:30 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
Indonesia bagus di segi kematangan nya
จากคุณ zakry เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-12 15:19:20 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
..................................... ............... ......................
จากคุณ เบน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-04 11:07:01 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ 000000000000000000000000000000000000 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-04 11:05:37 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ าท่้ามื่ส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-04 11:04:40 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อิอิ
จากคุณ อาย น่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-27 17:37:13 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ขอบคุณมากนะฮ้าบบ
จากคุณ ์NiceZaZaNa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-28 19:29:38 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
อยากไปเที่ยวประเทศนี้มากเลยค่ะ น่าสนใจและอยากพา
พ่อแม่และเพื่อนๆๆๆมาเที่ยวแต่ไม่มีเวลาเลย ตลึงมากๆๆๆ
จากคุณ duan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-10 10:31:17 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
ตลึงมาก กับสถานที่ท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซีย
จากคุณ care เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-10 10:28:52 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
สวยมากค่ะ อยากพาพ่อแม่และญาติๆไปเที่ยวบ้างจัง ...
จากคุณ miw เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-27 21:30:34 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว 13 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย
สวยมากเลยอยากไปเที้ยวจังแต่ติดที่ไม่มีตัง
จากคุณ แพรวกะเจน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-15 09:47:47 ]