อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

 

 

อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน (อ.ส.ท.)

โดย อภินันท์ บัวหภักดี 

 

          อีสานวันนี้ แม้หลายสิ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลก แต่อีกสานก็ไม่เคยฮ่างอีสานที่เหมือนจะเซาซึม วันนี้กลับกลายเป็นแผ่นดินที่ควรค่าแก่ความภาคภูมิใจ ยิ่งในยุคที่โลกร้อนและอาหารแพง อีสารกลับเป็นดินแดนแห่งข้าวหอมมะลิ และกำลังจะชุ่มน้ำด้วยอภิมหาโครงการใหญ่ยักษ์หลายโครงการ แต่เหนืออื่นใด อีสานนี้แหละที่จะเป็นดินแดนหน้าบ้านของประเทศไทยในการออกไปรับหน้ากับการเติบโตของอุษาคเนย์ ที่กำลังพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างรีบรุด

          วันนี้คนอีสานนับแสนภาคภูมิใจกับความเป็นแผ่นดินผืนที่กว้างใหญ่ที่สุดของประเทศ การมีประชากรมากที่สุดของประเทศ มีผู้แทนราษฎรจำนวนมากที่สุด และมีเมืองใหญ่ๆ ที่ใหญ่โตจริงๆ ทัดเทียมกันมากมายหลายเมืองด้วยกันผู้คนอีสานวันนี้ทำมาหากินขยันขันแข็ง กำลังงานวันก่อนที่ค่อยเริ่มสร้างบ้านแปลงเมืองเคยออกไปไขว่คว้าหาประสบการณ์ต่างบ้าน ไม่เพียงไปในเมือง ในจังหวัดกรุงเทพฯ หรือประเทศไทย แต่บุกบั่นไกลไปทั่วโลก มาถึงวันนี้ได้นำเข้าอารยธรรมความเจริญ เงินตราความรู้ความคิดใหม่ๆ กลับมาพัฒนามาตุภูมิอย่างมีคุณค่าอเนกอนันต์

 

 

          และเช่นเดียวกัน ในด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และความสวยงามตามธรรมชาติ อีสารก็มีสิ่งดีๆ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และเป็นความยิ่งใหญ่ ไม่เฉพาะเพียงของอีสาน หากยังเป็นเอกลักษณ์ความยิ่งใหญ่ของประเทศด้วยในขณะเดียวกันอีกหลายแง่หลายมุม

         

          "เมืองนี้ ดินดำน่ำชุม ปากุ่มบ้อน คือแข่แกงหาง ปานางบ้อน คือขางฟ่าลัน จักจั่นฮ้อง คือฟ่าลวงบน แตกจ้นจ้น เสียงปีบ โฮแซว เมืองนี้ มีสุแนวระบำลำฟ่อน"

 


 1. สุดยอดขุนเขาแห่งการท่องเที่ยว...ภูกระดึง

 

          เมื่อเอ่ยถึงภูเขา สิ่งที่ไปกันได้ดีก็คือเรื่องของการท่องเที่ยว เพราะบนภูเขามีสิ่งดึงดูดความสนใจให้ขึ้นไปเที่ยวชมมากมาย อย่างพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ป่าใหญ่ๆ ดอกไม้ป่างามๆ น้ำตกบึ้มๆ หน้าผาและจุดชมวิวสวยๆ ไม่เพียงเท่านั้นอุณหภูมิบนภูเขาทั้งกลางวันกลางคืนก็หนาวเย็น สร้างบรรยากาศโรแมนติก ชวนให้เบียดกายใกล้ชิดสนิดแนบ เหมาะแก่การพาคู่รักหรือเพื่อนร่วมใจไปสนุกสนานเปลี่ยนบรรยากาศ ภูเขาจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับของผู้คนทั่วโลก

 

          แนวทิวเขาของอีสานประกอบไปด้วยแนวทิวขาเพชรบูรณ์และแนวทิวเขาดงพญาเย็น ที่เป็นเสมือนสันกั้นพรมแดนระหว่างภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน จากที่ราบลุ่มภาคกลางจะขึ้นสู่ที่ราบสูงอีสานก็ต้องทะลุแนวภูเขานี้ขึ้นไปทั้งสิ้น ต่ำลงมาประชิดกับภาคตะวันออกชายฝั่งทะเล คือเทือกเขาสันกำแพง ที่ด้านหนึ่งเป็นจังหวัดปราจีนบุรีและสระแก้ว กับอีกด้านหนึ่งก็คือพื้นที่อำเภอโนนสูง เสิงสาง และครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ทิวเขานี้ยังเชื่อมโยงต่อไปถึงพนมดงรัก ซึ่งเป็นแนวกั้นอีสานกับดินแดนกัมพูชาและ สปป. ลาว และทั้งหมดนี้ก็คือ แนวภูเขาที่กั้นอีสานออกเป็นเอกเทศ แทบจะเป็นที่ราบกลมๆ บนที่สูง จากอีสานจะลงมาภาคกลางหรือไปภาคเหนือ อย่างไรเสียก็ต้องเจอภูเขา จะไปตามทางราบๆ ตลอดไม่ได้

 

          นอกจากนี้ อีสานยังมีแนวเทือกเขาภูพานที่เป็นเส้นตัดขวางแบ่งกั้นให้เกิดเป็นอีสานเหนือ คือ จังหวัดอุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม และเลย และอีสานใต้ที่มีอยู่อีกมากมายหลายจังหวัด ทั้งหมดเสมือนถูกตัดแยกออกจากกันอย่างเด่าชัดด้วยเทือกเขาภูพานแห่งนี้

 

          และในบรรดาเทือกภูเขาสูงอีสานหลากหลายนี้ เทือกเขาเพชรบูรณ์ดูจะเป็นเทือกเขาที่มีพื้นที่กว้างขวางที่สุด ก่อให้เกิดภูเขาย่อยๆ ที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีความหลากหลายของสรรพชีวิตสวยงามมากมายหลายแห่ง และหากจะกล่าวกันถึงเรื่องท่องเที่ยวแล้ว ก็เชื่อแน่ว่าไม่มีใครปฏิเสธ หากจะยกตำแหน่งสุดยอดภูเขาท่องเที่ยวให้กับภูกระดึง แห่งเทือกเขาเพชรบูรณ์ จังหวัดเลย

 

          ภูกระดึง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ที่ไม่เคยเสื่อมคลายมนตร์ขลัง เพราะที่นี่มีทุกๆ อย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการ จุดเด่นของภูกระดึงคือความสวยงามของภูเขา สายหมอกหน้าผา พรรณไม้ และสัตว์ป่า กล่าวกันว่า ถ้านักท่องเที่ยวจะเริ่มต้นออกเดินทางท่องธรรมชาติ ภูกระดึงจะเป็นเสมือนโรงเรียนประถมต้นของการท่องเที่ยวภูเขากันเลยที่เดียว

  2. สุดยอดภูผาและผืนป่าอนุรักษ์

 

          นอกจากภูเขาจะเป็นแหล่งรวมความงดงามน่าท่องเที่ยวแล้ว ยังมีความสำคัญในฐานะเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารอีกด้วย กระบวนการจะเริ่มตั้งแต่น้ำฝนที่ประพรมผืนป่าบนภูเขา ต้นไม้มีหน้าที่เก็บกักน้ำนั้นไว้ แล้วค่อยปล่อยลงสู่ลำน้ำเล็กๆ  ที่ไหลลงมาตามความลาดชันของภูเขา รวมกันเป็นลำน้ำสายใหญ่ ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กระทั้งไหลลงสู่ที่ราบสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ผู้คนเบื้องล่าง นอกจากบทบาทนี้แล้ว ป่าบนภูเขายังเป็นแหล่งรวมของนานาสรรพชีวิตหลากหลาย ทั้งพืชและสัตว์ รวมถึงนกหายากอีกหลากหลายประเภท ภูเขาจึงเป็นแหล่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ต้นน้ำลำธานคงความอุดมสมบูรณ์ชุ่มชื้น สัตว์ป่า นก และพืชหายากนานาพรรณมีโอกาสดำรงพันธุ์ของตนสืบไป

 

          ในอีสานมีผืนป่าอนุรักษ์ด้วยกันมากมายหลายแห่ง อย่างอุทยานแห่งชาติที่เป็นแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ล่าสุดของเมืองไทย คืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่กินพื้นที่ไม่เฉพาะเพียงภาคอีสาน แต่ยังแผ่ขยายพื้นที่กว้างขวางมาถึงภาคกลางด้านตะวันออกเขาใหญ่ในด้านหนึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำบางปะกงในภาคกลาง และอีกด้านหนึ่งก็เทน้ำไหลลงสู่ลำห้วยต่างๆ ของน้ำมูน น้ำชี นอกจากนั้น อีสานยังมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งงดงามด้วยพรรณไม้หายากนานาพรรณ ควรค่าแก่การศึกษา รวมทั้งเขตอุทยานแห่งชาติริงโขงที่น่าสนใจอย่างอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ภูวัว แก่งตะนะ และที่อื่นๆ อีกมากมาย

 

          ในบรรดาภูผาและผืนป่าอนุรักษ์ทั้งหลายของอีสานนั้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง คือสุดยอดของภูผาและผืนป่าอนุรักษ์ที่เรา อ.ส.ท. อยากจะยกย่องให้เป็นสุดยอดของอีสานในด้านภูเขาและผืนป่าแห่งการอนุรักษ์

 


 3. สุดยอดสายน้ำฉ่ำเย็น แม่น้ำโขง ชี มูน

 

          แม่น้ำโขง  คือสุดยอดแม่น้ำของอีสาน ข้อนี้คงไม่มีใครจะปฏิเสธได้ แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติที่ไหลเข้าสู่ประเทศไทยครั้งแรกในภาคเหนือที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นระยะทางสั้นๆ ก่อนจะออกจากประเทสไทยที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเดียวกัน จากนั้นแม่น้ำโขงจึงไหลกลับเข้าสู่ประเทศไทยอีกครั้งในแผ่นดินอีสาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย จากเชียงคาน แม่น้ำโขงก่อให้เกิดหาดทราบ โขดหิน และเกาะแก่งที่สวยงามมากมายหลากหลาย โดยเฉพาะที่อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย มีที่พักและรีสอร์ตมากหลายได้รับการจัดสร้างขึ้นไว้รองรับนักท่องเที่ยวผู้มาชมความสวยงามของแม่น้ำโขงที่นี่

 

          สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1 เป็นสะพานนานาชาติแห่งแรกที่พาดข้ามไปบนแม่น้ำสายนี้ เชื่อมมิตรภาพสองฝั่งโขง ร้อยใจลาว-ไทยน้องพี่เข้าด้วยกัน จากสะพานมิตรภาพๆ แม่น้ำโขงก็ขยายตัวกว้างใหญ่ ทอดผ่านเมืองสองฟากฝั่งที่ล้วนเป็นเมืองสำคัญของสองประเทส เช่น เมืองบึงกาฬ เมืองบอลิคัน เมืองนครพนม และเมืองท่าแขก จนมาพบกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 จังหวัดมุกดาหาร จากนั้นแม่น้ำโขงก็ไหลต่อลงไปผ่านเมืองเขมราฐ ก่อให้เกิดแก่งหินที่สวยงามขึ้นอีกหลายชุดก่อนจะไปสุดท้ายออกจากประเทสไทยที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

 

          ระหว่างทางเดินของแม่น้ำโขงได้ก่อให้เกิดสิ่งดีๆ มากหลาย ประชาชนสองฟากฝั่งใช้แม่น้ำโขงเป็นแหล่งอาหาร แหล่งทำมาหากินด้านการเกษตรมากมาย ที่หน้าเมืองนครพนมและเมืองเวียงจันทน์เกิดเป็นหาดทรายกว้างใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของทั้งสองประเทศ งานเทศกาลประเพณีที่เกี่ยวข้องกัยการท่องเที่ยว เช่น ประเพณีแข่งเรือ ประเพณีไหลเรือไฟ และปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้น ก่อให้เกิดการทางท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง

 

 

          แม่น้ำมูน  เป็นแม่น้ำสายกว้างใหญ่และยาวที่สุดในอีสาน เกิดขึ้นจากแนวทิวเขาสันกำแพงบางส่วน และทิวเขาพนมดงรักอีกบางส่วน แม่น้ำมูนไหลลงไปกลายเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำโขง ตรงจุดที่แม่น้ำมูนไหลลงแม่น้ำโขงเรียกว่าแม่น้ำสองสี เมืองโขงเจียม

          ส่วน แม่น้ำชี ต้นกำเนิดคือแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ แล้วไหลผ่านไปยังที่ราบตอนกลางของภาคอีสาน จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ยโสธร แล้วไหลมาลงยังแม่น้ำมูนที่จังหวัดอุบลราชธานี ต่อจากนั้นจึงรวมกันไหลลงแม่น้ำโขงที่ปากมูลอีกต่อหนึ่ง

 

          ถึงตรงนี้ อ.ส.ท. เราจึงฟันธงไปได้เลยว่า สุดยอดแห่งแม่น้ำอีสาน จะมีแม่น้ำไหนเกินแม่น้ำโขง บวกกับลำน้ำสาขา แม่น้ำมูน แม่น้ำชี เป็นไม่มี...ฟันธง

 

 4. สุดยอดความงามทุ่งดอกไม้ป่า

 

          ในบรรพาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายประเภทในประเทศไทยนั้น ทุ่งดอกไม้ป่านับเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทที่เที่ยวได้เที่ยวดี ใครๆ ก็ไปเที่ยวได้ ใครๆ ก็ชอบ แทบไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นอายุ เพศ วัย ความเก่งกล้าสามารถ หรือแม้กระทั่งความรอบรู้ของนักท่องเที่ยว

 

          ภาคอีสานมีทุ่งดอกไม้ป่าอันงดงามอยู่จำนวนไม่น้อย โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติต่างๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ ทุ่งกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ ทุ่งดอกไม้ดินที่ป่าสมอปูน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา-ปราจีนบุรี ทุ่งดอกไม้ดินที่ภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร กลุ่มดอกไม้ป่าบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย กลุ่มดอกไม้ป่าบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดหนองคาย และทุ่งดอกไม้ดินที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบนราชธานี เป็นต้น

          นอกจากทุ่งดอกไม้ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีนี้แล้ว ยังมีทุ่งดอกไม้ประเภทขึ้นเองตามหัวไร่ปลายนา และทุ่งดอกไม้ปลูกเพื่อเอาน้ำมันอีกบางชนิด ที่ในฤดูกาลก็สวยงามบานสะพรั่งน่าไปเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งอีกหลายประเภท เช่น ทุ่งดอกหญาบัว ดอกปอเทือง และทุ่งดอกทานตะวัน แถบรอยต่อจังหวัดเพชรบูรณ์และลพบุรี เป็นต้น

 

 

          และจากทั้งหมดนี้ อ.ส.ท. ขอฟันธงว่า ทุ่งกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ และ ทุ่งดอกไม้ดินบนลานหิน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี มีความเป็นสุดยอดที่พอ ๆ กัน เนื่องเพราะบนลานดอกไม้ทั้งสองแห่งนั้น ล้วนมีการจัดการเพื่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี การเข้าชมเป็นเระเบียบเรียบร้อย ขนาดของทุ่งดอกไม้เป็นพื้นที่กว้างใหญ่ เมื่อถึงฤดูกาลมีดอกไม้จำนวนมากผลิบานแน่นขนัด เที่ยวได้ไม่เบื่อ อยู่ในพื้นที่ที่มีความสะดวกในการเข้าถึงได้เป็นอย่างดี มีที่พักทั้งของภาครัฐและเอกชนบริการพร้อมพรั่ง อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ รอรองรับนักท่องเที่ยวให้สามารถไปต่อยอดในที่อื่นๆ ได้อีก

 

 

 5. สุดยอดอีสานก่อนประวัติศาสตร์

 

          เหตุการณ์สนุกๆ อย่างเช่น การต่อสู้กันของไดโนเสาร์ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งแบ่งออกเป็นยุคต่างๆ มีชื่อภาษาอังกฤษเรียกยากๆ นั้น เป็นเหตุการณ์ที่นำมาจำลองและจัดแสดงสาธิต เป็นการให้ความรู้ความบันเทิง และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากมายจนกลายเป็นจุดเด่นหนึ่งของการท่องเที่ยวอีสานไปแล้ว

 

          ประวัติศาสตร์ของอีสานเริ่มขึ้นตั้งแต่ยุกก่อนประวัติศาสตร์ มีการค้นพบซากกระดูกของไดโนเสาร์หลากพันธุ์หลายตระกูล ทั้งชนิดเนื้อและกินพืช โดยเฉพาะในเขตภาคอีสานตอนกลาง อันเป็นพื้นที่แถบเทืองเขาภูพาน จังหวัดกาฬสินธุ์ สกลนคร ขอนแก่น นอกจากซากไดโนเสาร์ ยังมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณที่บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ภาพเขียนสีที่ผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นต้น

 

 

          จากยุคก่อนประวัติศาสตร์ก็คลี่คลายมาสู่ยุคแห่งตำนาน เรื่องราวของเมืองโบราณต่างๆ ที่ถูกทับซ้อนอยู่ด้วยเมืองสมัยใหม่ นิทานในประวัติศาสตร์อย่างอุสา-บารสท้าวปาจิตต์กับนางอรพิมพ์ และสังข์ศิลป์ไชย ล้วนแสดงให้เห็นถึงความเป็นบ้านเป็นเมืองในยุคก่อนของอีสาน ก่อนจะถึงช่วงแห่งการเผยแพร่เข้ามาของอารยธรรมขอม และมาสุดปลายทางที่การทิ้งร้างบ้านเมืองต่างๆ ออกไปด้วยเหตุผลที่ยังคงลี้ลับ ก่อนที่กลุ่มชนไทยลาวจะอพยพโยกย้ายกันข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาอยู่อาศัยในแผ่นดินที่เคยเจริญรุ่งเรืองอยู่ก่อนหน้าแล้ว และพลิกฟื้นผืนแผ่นดินอีสานให้กลับเจริญรุ่งเรืองขึ้นอีกครั้ง

 

 

          ความเป็นดินแดนแห่งไดโนเสาร์นับว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญของการท่องเที่ยวอีสานทำให้เกิดพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ขึ้นมากมายหลายแห่ง แต่ละแห่งมีการจัดแสดงที่ทันสมัยสวยงาม ถ้าจะเทียบกับการค้นพบภาพวาดที่ผาแต้ม หรือลวดลายหม้อไหบ้านเชียงนับว่ามีจุดเด่นกันคนละด้าน แต่กับนักท่องเที่ยวชาวไทย ยังนับว่าไดโนเสาร์ได้เปรียบกว่า เพราะฉะนั้น ไดโนเสาร์จึงเป็นสุดยอดที่เหนือกว่าเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์ใดๆ ของอีสานครับ

  6. สุดยอดอลังการแห่งปราสาทหิน

 

          เขมรกับไทยมีความสัมพันธ์กันมาช้านาน มีเรื่องเล่าว่า ถ้าไม่มีเขมร คนไทยก็จะหายใจไม่ได้และเดินไปไหนไม่ถูก เพราะคำว่าจมูกและคำว่าเดินมาจากภาษาเขมร ดังนั้น การมีปราสาทหินอารยธรรมขอมมากมายในดินแดนไทยจึงนับเป็นเรื่องปรกติ ไม่มีอะไรแปลกประหลาด


          ปราสาทหินนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในอีสาน และมีจำนวนมากมาย ตั้งแต่ใต้สุดของจังหวัดอุบลราชธานี ไปจนถึงเหนือสุดที่พระธาตุนารายณ์เจงเวง จังหวัดสกลนคร ในบรรดาปราสาทหินอารยธรรมขอมจำนวนมากมายเหล่านี้ อาจจำแนกออกได้เป็นสิ่งก่อสร้าง 1 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ ศาสนสถาน ธรรมศาลาหรือบ้านมีไฟที่สร้างไว้เพื่อเป็นที่พำนักของคนเดินทาง และอโรคยศาลาหรือโรงพยาบาล ที่มีแพทย์คือ พราหมณ์ผู้ประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ เป็นหมอ

 

          ปราสาทหินอันเป็นที่รู้จักในภาคอีสานและเป็นสุดยอดในด้านต่างๆ ตัวอย่างเช่น ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทหินทรายสีชมพูบนปากปล่องภูเขาไฟแห่งเมืองบุรีรัมย์ ปราสาทหินพิมาย ปราสาทที่เป็นดังตันแบบแห่งปราสาทหลายแห่งในเมืองเสียมเรียบ ปราสาทตาเมือน ที่มีทั้งอโรคยศาลาและธรรมศาลาครบครัน อยู่ใกล้ๆ ปราสาทหินพนมวัน ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ปราสาทสระกำแพงน้อย และปราสาทศรีขรภูมิ เป็นต้น

 

 

          และถ้าจะให้ยกปราสาทใดเป็นปราสาทหินสุดยอดอีสาน อ.ส.ท. เราขอยกให้ปราสาทพนมรุ้งเป็นปราสาทหินสุดยอดอีสานของไทย เหตุผลก็คือ สุดยอดทั้งความสวยงามทางด้านศิลปะสถาปัตยกรรม ตลอดจนมีสภาพที่ตั้งที่โดดเด่นท้าทาย คือตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงตามคติจัตรวาล อีกทั้งตัวโบราณสถานก็ได้รับการบูรณะให้มีสภาพดี ให้นักท่องเที่ยวพอได้เห็นค้ารางแห่งความเจริญรุ่งเรืองในอดีต เป็นการเสริมจินตนาการในการเที่ยวชมได้แจ่มชัดยิ่งขึ้น

  7. สุดยอดพระบรมธาตุงวดงามดังนิรมิต

 

          ไม่ว่าขอมจะเป็นเขมรหรือไม่ แต่ศาสนสถานของขอมก็สร้างขึ้นด้วยหิน ส่วนไทยและลาวเราสร้างวัดและเจดีย์ด้วยอิฐและปูน ดังนั้น ในอีสานนอกจากจะมีโบราณสถานกลุ่มปราสาทหิน อันแสดงให้เห็นถึงอารยธรรมขอมที่แผ่กว้างไปทั่วแล้ว อีสานก็ยังมีอารยธรรมไทยลาวที่แผ่ขยายออกไปจนเต็มที่เช่นเดียวกัน วัดและส่วนประกอบสำคัญของวัด คือเจดีย์ ที่ถูกเรียกเป็นภาษาอีสานว่าธาตุ มีมากมายหลายแห่งในอีสานโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีความเจริญรุ่งเรืองเก่าแก่มาแต่โบราณกาล

 

          พระธาตุสำคัญของอีสานอันเป็นที่รู้จัก ได้แก่ พระธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระธาตุก่องข้าวน้อย จังหวัดยโสธร พระธาตุบังพวน จังหวัดหนองคาย พระธาตุศรีสองรัก จังหวัดเลย และพระธาตุยาคู จังหวัดมหาสารคาม เป็นต้น

         
ในจำนวนพระธาตุทั้งหลายแห่งนี้ ที่ถึงพร้อมด้วยความสวยงามของศิลปะอีสาน มีความใหญ่โตมโหฬารทรงคุณค่า อีกทั้งมีความสำคัยยิ่งทางจิตวิญญาณแล้ว ก็คงไม่มีธาตุแห่งไหนเกินองค์พระธาตุพนม ซึ่งไม่เพียงแต่พระธาตุพนมจะได้รับการเคารพนบนอบโดยคนไทยอีสานเราฝั่งนี้เท่านั้น แม้ในคราวงานนมัสการพระธาตุในทุกวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ชาวลาวจากอีกฟากฝั่งโขงก็ยังต่างพากันข้ามประเทศมาร่วมงานนมัสการองค์พระธาตุพนมนี้กันอย่างครึกครื้น

  8. สุดยอดชาวเผ่าอีสาน สีสันของผู้คนและวัฒนธรรมประเพณี


          คนอีสานนอกจากจะมีชาวอีสานลาว ซึ่งเป็นกลุ่มชนกลุ่มใหญ่ที่สุด เป็นเจ้าของวัฒนธรรมประเพณีซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคแล้ว อีสานก็ยังมีกลุ่มชนต่างๆ อีกหลากหลายกลุ่มด้วยกัน เช่น กลุ่มชาวผู้ไทยหรือไทยดำ กลุ่มชาวอีสานเขมร กลุ่มชาวส่วย กลุ่มชาวมอญเขมรโบราณ เช่น ชาวบนหรือญักุร ชาวข่าหรือขมุ กลุ่มชาวไทยย้อ กลุ่มชาวไทยกระโส้ ตลอดจนกลุ่มชาวไทยโคราช เป็นต้น

 

          กลุ่มชาวไทยต่างๆ เหล่านี้แหละ ที่เป็นสีสันและเป็นเจ้าของกิจกรรมทางวัฒนธรรมประเพณีในแง่มุมต่าง ๆ  ทั้งงานศิลปหัตถกรรม อาหาร ภาษา บทเพลง บทกวีต่างๆ อีกมากมายหลากหลาย ในแต่ละชาวเผ่าต่างก็มีรูปแบบที่เป็นตัวของตัวเองโดยเฉพาะ และใช้รูปแบบกลางๆ ที่เป็นของภูมิภาคอีสานร่วมกัน ตัวอย่างเช่น ในแทบทุกชนเผ่าในภาคอีสานต่างก็มีประเพณีบายศรีสู่ขวัญเป็นประเพณีร่วมกัน แต่รายละเอียดในพิธีกรรมจะแตกต่างกันไปในแต่ละชนเผ่า ตัวอย่างเช่น การต้อนรับแขกเหรื่อด้วยการดวลเหล้าจากไห ชาวลาวทั่วไปจะใช้คำเรียกว่าดูดอุ แต่ชาวผู้ไทยจะเรียกว่าชนช้าง เป็นต้น และอีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ บทเพลงหรือบทกวีของชาวผู้ไทยที่มีแนวทางฉันทลักษณ์และทำนองเป็นของตนเอง แต่ภาษาที่ใช้ในเพลงก็อาจจะใช้ภาษาที่ไม่เฉพาะเจาะจง อาจจะเป็นภาษาผู้ไทยหรือไทยอีสานรวมๆ กันไปก็ได้

 

          และชาวเผ่าที่เรา อ.ส.ท. ขอยกย่องให้เป็นสุดยอดของอีสาน นอกจากชาวไทยลาวที่มีจำนวนมากที่สุด มีทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นพื้นฐานสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีอีสานแล้ว ชาวผู้ไทยและชาวไทยเขมรต่างก็มีบทบาทและมีวัฒนธรรมประเพณีวิถีชีวิตที่เป็นตัวของตัวเอง เป็นสีสันที่ช่วยกันทำให้อีสานเป็นแผ่นดินแห่งความเจิดจ้าและร่ำรวยด้วยทรัพยากรแห่งศิลปวัฒนธรรมโดดเด่นมานับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

          ท้ายที่สุดของสุดท้ายแห่งอีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดที่ราบสูงอีสานนี้ เรา อ.ส.ท. ขอสงวนสิทธิ์ว่าเรื่องราวที่กล่าวถึงมาทั้งหมดนี้ มิใช่การลงคะแนนเสียงจากผู้อ่านเหมือนกับที่นิตยสาร Travel+Leisure ลงคะแนนให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ดีที่สุดในการเดินทางมาท่องเที่ยว หรือมิได้เป็นความเห็นของผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์และโบราณคดีใดๆ แต่ทั้งหมดที่กล่าวถึงนี้ เป็นเพียงประสบการณ์จากการเดินทางท่องเที่ยวหลายครังหลายหนนานนับได้หลายสิบปีของชาว อ.ส.อ. เราทั้งนั้น

 

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 
สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 133 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดีมาก :e2_03
จากคุณ วิชิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-23 09:29:43 ]
ความคิดเห็นที่ 132 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
แม่ เราอยู่ จ ชัยภูมิ เหมือนกันแต่บ้านพ่อ อยูราชบุรี นานทีจะได้กลับไปสักครั้ง เคย ไปทุ่งดอกกระเจียว อะไรสักอย่างนี่แหละ สวยมาก อยากเด็ดเหมือนกันแหละ แต่กลัวโดนปรับอิอิ และก้อ น้ำตกตาดโตนด ถ้าพิมพ์ผิดขออภัย จำได้จริงๆ อีสานคักอีหลี
จากคุณ ลูกเกด ลูกครึ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-22 19:46:29 ]
ความคิดเห็นที่ 131 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
น่าฮักอะ
จากคุณ พิมลพรรณ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-15 08:41:21 ]
ความคิดเห็นที่ 130 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อีสานสวยมาก
จากคุณ prow เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-13 01:24:09 ]
ความคิดเห็นที่ 129 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากไปเที่ยว
แต่กลัวน่ำท่วม
อีสานน้ำท่วมไหมค่ะ
จากคุณ สยย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-11 18:22:06 ]
ความคิดเห็นที่ 128 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
งามอิหลี
จากคุณ ... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-27 20:48:49 ]
ความคิดเห็นที่ 127 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สวยมากกกก "
จากคุณ ฟาร่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-23 09:36:07 ]
ความคิดเห็นที่ 126 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
เจ๋งยูริ PDLML
จากคุณ ยูริ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-20 09:11:27 ]
ความคิดเห็นที่ 125 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
น่าไปจัง ยูริ CFPN9
จากคุณ ยูริ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-19 13:11:38 ]
ความคิดเห็นที่ 123 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สวยจัง
จากคุณ นาวดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-18 07:07:54 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ยาวจัง
จากคุณ 122 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-11 19:53:34 ]
ความคิดเห็นที่ 120 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
แซบอีหลิี่
จากคุณ พีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-05 13:27:47 ]
ความคิดเห็นที่ 119 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ โมโมโมโม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-01 13:02:47 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อี สาน อัน ซีน เวอ รี่ มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อี สาน งาม อี หลี งาม เเท้ๆๆๆๆๆ
จากคุณ เจน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-29 15:33:14 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
น่ารักอ่ะ
จากคุณ ยูริ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-29 15:07:13 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
หักเจ้าปู๋เดี่ยว
จากคุณ รัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-29 15:05:35 ]
ความคิดเห็นที่ 115 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ ครีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-29 15:05:31 ]
ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สุโคยยยยยยยยยยยย
จากคุณ ไม่ต้องรู้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-29 15:01:59 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ ขอนเเก่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-23 11:07:45 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จั่งได๋ข่อยกะอยากหั้ยคนมาเที่ยวบ้านขามองค์พระธาตุขามแก่นอันศักดิ์สิทธิ์
จากคุณ อีสานบ้านเฮา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-19 09:45:52 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากให้หมู่เจ่าทุกคนมาบ้านคอกคีเด้อ
จากคุณ คนอีสาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-19 09:42:51 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ร้อยเอ็ดคักกว่า
จากคุณ อรัญญา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-18 11:30:26 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สู้บั้งไฟยโสบ่ได๋
จากคุณ ฆฏฏโ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-08 10:39:19 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
น่ารักมาก
จากคุณ วรรณพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-04 18:00:00 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
คนอีสานเนี่ย เก่งอีหลี คิดฮอดบ้านแท้
จากคุณ fern เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-02 16:55:45 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ บอส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-25 10:40:59 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สุดยอดของประเทศไทย
จากคุณ นายจรัส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-25 10:37:33 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ ด.ช.กาจบัณฑิต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-25 10:35:44 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดี ที่สุดยอดของ ภาค อีสาน
จากคุณ ด.ช.กาจบัณฑิต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-25 10:31:41 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
เที่ยวยังไม่ครบนะครับ อิสานบ้านเฮานะ
จากคุณ ดร.เอี่ยม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-20 14:12:54 ]
ความคิดเห็นที่ 101 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
งามสุดๆๆๆของประเทศในเมืองไทย เมืองไทยเรานี้มีดีกับเค้ากัน
จากคุณ ame เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-13 14:12:33 ]
ความคิดเห็นที่ 100 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สุดยอดของประเทศไทย
จากคุณ นางสาวพฤกษา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-13 14:09:39 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายในภาคอีสานอยากให้ทุกคนลองไปเที่ยวดูนะค่ะ เช่น อุทยานแห่งชาติภูพาน น้ำตกคำหอม วัดถ้ำกกกระพง ประจำอยู่บ้านลาดกะเฌอ จังหวัดสกลนคร วัดผาน้ำย้อย วัดถ้ำพระ ที่บ้านหนองสะไน ก็สวยเหมือนกัน
จากคุณ ปนัดดา ชาววาปี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-11 09:57:18 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อีสานสวยมาก
จากคุณ ป๊อป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-09 11:40:38 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากไปแอ่ว จังเลย คนเชียงใหม่
จากคุณ j+p+b เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-08 09:58:17 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน

LOVE NAMTARN
จากคุณ NAMTARN เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-05 15:45:34 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากไปเที่ยวจังเลย
จากคุณ อัญชลีพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-03 13:28:19 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
คิดแล้ว
จากคุณ adawefds เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-25 10:23:25 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
งามมาก
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-01 10:06:02 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สวยมากกกกกกกกก
จากคุณ gottod เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-27 20:16:09 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สวยมากเลยอะอยากไปดูบ้างสะแล้ว
จากคุณ gig เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-26 12:55:48 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
เบิ่งดีมีสไตล์แท้หน้อ..

อีสานบ้านเฮาเนี่ย


จากคุณ หวานเย็นรักเส้นใหญ่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-20 16:05:35 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-17 16:56:26 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากไปจัง
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-17 16:54:38 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
น่าสนใจมากค่ะ จากเด็ก ก.ช.ม 190
จากคุณ สุภาพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-01 12:59:16 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
มีความรู้มากมาย อยากไปเที่ยวซะเเล้ว
จากคุณ dkp เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-17 23:26:39 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดี
จากคุณ เเฟน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-01 11:54:40 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากไปเที่ยวซะเเล้ว
จากคุณ ฮอท@มด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-29 09:04:51 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
เอิร์นรักวายมากที่สุดในโลกเขาอย่างไปเที่ยวที่นีจังหวะ
ตัวอย่างไปไหม่ละค่ะ
จากคุณ จิราภรณ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-28 19:44:21 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
น่าจะอยู่ใกล้บ้านอยากไปจัง
จากคุณ สะมะคิดะ ซากิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-17 16:24:44 ]