อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

 

อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน (อ.ส.ท.)
โดย อภินันท์ บัวหภักดี 

          อีสานวันนี้ แม้หลายสิ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลก แต่อีสานก็ไม่เคยฮ่าง วันนี้กลับกลายเป็นแผ่นดินที่ควรค่าแก่ความภาคภูมิใจ ยิ่งในยุคที่โลกร้อนและอาหารแพง อีสานกลับเป็นดินแดนแห่งข้าวหอมมะลิ และกำลังจะชุ่มน้ำด้วยอภิมหาโครงการใหญ่ยักษ์หลายโครงการ แต่เหนืออื่นใด อีสานนี้แหละที่จะเป็นดินแดนหน้าบ้านของประเทศไทยในการออกไปรับหน้ากับการเติบโตของอุษาคเนย์ ที่กำลังพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างรีบรุด

          วันนี้คนอีสานนับแสนภาคภูมิใจกับความเป็นแผ่นดินผืนที่กว้างใหญ่ที่สุดของประเทศ การมีประชากรมากที่สุดของประเทศ มีผู้แทนราษฎรจำนวนมากที่สุด และมีเมืองใหญ่ ๆ ที่ใหญ่โตจริง ๆ ทัดเทียมกันมากมายหลายเมืองด้วยกันผู้คนอีสานวันนี้ทำมาหากินขยันขันแข็ง กำลังงานวันก่อนที่ค่อยเริ่มสร้างบ้านแปลงเมืองเคยออกไปไขว่คว้าหาประสบการณ์ต่างบ้าน ไม่เพียงไปในเมือง ในจังหวัดกรุงเทพฯ หรือประเทศไทย แต่บุกบั่นไกลไปทั่วโลก มาถึงวันนี้ได้นำเข้าอารยธรรมความเจริญ เงินตราความรู้ความคิดใหม่ๆ กลับมาพัฒนามาตุภูมิอย่างมีคุณค่าอเนกอนันต์

 

          และเช่นเดียวกัน ในด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และความสวยงามตามธรรมชาติ อีสานก็มีสิ่งดี ๆ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และเป็นความยิ่งใหญ่ ไม่เฉพาะเพียงของอีสาน หากยังเป็นเอกลักษณ์ความยิ่งใหญ่ของประเทศด้วยในขณะเดียวกันอีกหลายแง่หลายมุม      

          "เมืองนี้ ดินดำน่ำชุม ปากุ่มบ้อน คือแข่แกงหาง ปานางบ้อน คือขางฟ่าลัน จักจั่นฮ้อง คือฟ่าลวงบน แตกจ้นจ้น เสียงปีบ โฮแซว เมืองนี้ มีสุแนวระบำลำฟ่อน"

 1. สุดยอดขุนเขาแห่งการท่องเที่ยว...ภูกระดึง
          เมื่อเอ่ยถึงภูเขา สิ่งที่ไปกันได้ดีก็คือเรื่องของการท่องเที่ยว เพราะบนภูเขามีสิ่งดึงดูดความสนใจให้ขึ้นไปเที่ยวชมมากมาย อย่างพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ป่าใหญ่ๆ ดอกไม้ป่างามๆ น้ำตกบึ้มๆ หน้าผาและจุดชมวิวสวยๆ ไม่เพียงเท่านั้นอุณหภูมิบนภูเขาทั้งกลางวันกลางคืนก็หนาวเย็น สร้างบรรยากาศโรแมนติก ชวนให้เบียดกายใกล้ชิดสนิดแนบ เหมาะแก่การพาคู่รักหรือเพื่อนร่วมใจไปสนุกสนานเปลี่ยนบรรยากาศ ภูเขาจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับของผู้คนทั่วโลก 

          แนวทิวเขาของอีสานประกอบไปด้วยแนวทิวขาเพชรบูรณ์และแนวทิวเขาดงพญาเย็น ที่เป็นเสมือนสันกั้นพรมแดนระหว่างภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน จากที่ราบลุ่มภาคกลางจะขึ้นสู่ที่ราบสูงอีสานก็ต้องทะลุแนวภูเขานี้ขึ้นไปทั้งสิ้น ต่ำลงมาประชิดกับภาคตะวันออกชายฝั่งทะเล คือเทือกเขาสันกำแพง ที่ด้านหนึ่งเป็นจังหวัดปราจีนบุรีและสระแก้ว กับอีกด้านหนึ่งก็คือพื้นที่อำเภอโนนสูง เสิงสาง และครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ทิวเขานี้ยังเชื่อมโยงต่อไปถึงพนมดงรัก ซึ่งเป็นแนวกั้นอีสานกับดินแดนกัมพูชาและ สปป. ลาว และทั้งหมดนี้ก็คือ แนวภูเขาที่กั้นอีสานออกเป็นเอกเทศ แทบจะเป็นที่ราบกลมๆ บนที่สูง จากอีสานจะลงมาภาคกลางหรือไปภาคเหนือ อย่างไรเสียก็ต้องเจอภูเขา จะไปตามทางราบๆ ตลอดไม่ได้

          นอกจากนี้ อีสานยังมีแนวเทือกเขาภูพานที่เป็นเส้นตัดขวางแบ่งกั้นให้เกิดเป็นอีสานเหนือ คือ จังหวัดอุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม และเลย และอีสานใต้ที่มีอยู่อีกมากมายหลายจังหวัด ทั้งหมดเสมือนถูกตัดแยกออกจากกันอย่างเด่าชัดด้วยเทือกเขาภูพานแห่งนี้

          และในบรรดาเทือกภูเขาสูงอีสานหลากหลายนี้ เทือกเขาเพชรบูรณ์ดูจะเป็นเทือกเขาที่มีพื้นที่กว้างขวางที่สุด ก่อให้เกิดภูเขาย่อยๆ ที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีความหลากหลายของสรรพชีวิตสวยงามมากมายหลายแห่ง และหากจะกล่าวกันถึงเรื่องท่องเที่ยวแล้ว ก็เชื่อแน่ว่าไม่มีใครปฏิเสธ หากจะยกตำแหน่งสุดยอดภูเขาท่องเที่ยวให้กับภูกระดึง แห่งเทือกเขาเพชรบูรณ์ จังหวัดเลย

          ภูกระดึง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ที่ไม่เคยเสื่อมคลายมนตร์ขลัง เพราะที่นี่มีทุกๆ อย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการ จุดเด่นของภูกระดึงคือความสวยงามของภูเขา สายหมอกหน้าผา พรรณไม้ และสัตว์ป่า กล่าวกันว่า ถ้านักท่องเที่ยวจะเริ่มต้นออกเดินทางท่องธรรมชาติ ภูกระดึงจะเป็นเสมือนโรงเรียนประถมต้นของการท่องเที่ยวภูเขากันเลยที่เดียว


 2. สุดยอดภูผาและผืนป่าอนุรักษ์

          นอกจากภูเขาจะเป็นแหล่งรวมความงดงามน่าท่องเที่ยวแล้ว ยังมีความสำคัญในฐานะเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารอีกด้วย กระบวนการจะเริ่มตั้งแต่น้ำฝนที่ประพรมผืนป่าบนภูเขา ต้นไม้มีหน้าที่เก็บกักน้ำนั้นไว้ แล้วค่อยปล่อยลงสู่ลำน้ำเล็กๆ  ที่ไหลลงมาตามความลาดชันของภูเขา รวมกันเป็นลำน้ำสายใหญ่ ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กระทั้งไหลลงสู่ที่ราบสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ผู้คนเบื้องล่าง นอกจากบทบาทนี้แล้ว ป่าบนภูเขายังเป็นแหล่งรวมของนานาสรรพชีวิตหลากหลาย ทั้งพืชและสัตว์ รวมถึงนกหายากอีกหลากหลายประเภท ภูเขาจึงเป็นแหล่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ต้นน้ำลำธานคงความอุดมสมบูรณ์ชุ่มชื้น สัตว์ป่า นก และพืชหายากนานาพรรณมีโอกาสดำรงพันธุ์ของตนสืบไป

 

          ในอีสานมีผืนป่าอนุรักษ์ด้วยกันมากมายหลายแห่ง อย่างอุทยานแห่งชาติที่เป็นแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ล่าสุดของเมืองไทย คืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่กินพื้นที่ไม่เฉพาะเพียงภาคอีสาน แต่ยังแผ่ขยายพื้นที่กว้างขวางมาถึงภาคกลางด้านตะวันออกเขาใหญ่ในด้านหนึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำบางปะกงในภาคกลาง และอีกด้านหนึ่งก็เทน้ำไหลลงสู่ลำห้วยต่างๆ ของน้ำมูน น้ำชี นอกจากนั้น อีสานยังมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งงดงามด้วยพรรณไม้หายากนานาพรรณ ควรค่าแก่การศึกษา รวมทั้งเขตอุทยานแห่งชาติริงโขงที่น่าสนใจอย่างอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ภูวัว แก่งตะนะ และที่อื่น ๆ อีกมากมาย

          ในบรรดาภูผาและผืนป่าอนุรักษ์ทั้งหลายของอีสานนั้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง คือสุดยอดของภูผาและผืนป่าอนุรักษ์ที่เรา อ.ส.ท. อยากจะยกย่องให้เป็นสุดยอดของอีสานในด้านภูเขาและผืนป่าแห่งการอนุรักษ์

 3. สุดยอดสายน้ำฉ่ำเย็น แม่น้ำโขง ชี มูน

          แม่น้ำโขง  คือสุดยอดแม่น้ำของอีสาน ข้อนี้คงไม่มีใครจะปฏิเสธได้ แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติที่ไหลเข้าสู่ประเทศไทยครั้งแรกในภาคเหนือที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นระยะทางสั้นๆ ก่อนจะออกจากประเทสไทยที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเดียวกัน จากนั้นแม่น้ำโขงจึงไหลกลับเข้าสู่ประเทศไทยอีกครั้งในแผ่นดินอีสาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย จากเชียงคาน แม่น้ำโขงก่อให้เกิดหาดทราบ โขดหิน และเกาะแก่งที่สวยงามมากมายหลากหลาย โดยเฉพาะที่อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย มีที่พักและรีสอร์ตมากหลายได้รับการจัดสร้างขึ้นไว้รองรับนักท่องเที่ยวผู้มาชมความสวยงามของแม่น้ำโขงที่นี่ 

          สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1 เป็นสะพานนานาชาติแห่งแรกที่พาดข้ามไปบนแม่น้ำสายนี้ เชื่อมมิตรภาพสองฝั่งโขง ร้อยใจลาว-ไทยน้องพี่เข้าด้วยกัน จากสะพานมิตรภาพๆ แม่น้ำโขงก็ขยายตัวกว้างใหญ่ ทอดผ่านเมืองสองฟากฝั่งที่ล้วนเป็นเมืองสำคัญของสองประเทส เช่น เมืองบึงกาฬ เมืองบอลิคัน เมืองนครพนม และเมืองท่าแขก จนมาพบกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 จังหวัดมุกดาหาร จากนั้นแม่น้ำโขงก็ไหลต่อลงไปผ่านเมืองเขมราฐ ก่อให้เกิดแก่งหินที่สวยงามขึ้นอีกหลายชุดก่อนจะไปสุดท้ายออกจากประเทสไทยที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

          ระหว่างทางเดินของแม่น้ำโขงได้ก่อให้เกิดสิ่งดีๆ มากหลาย ประชาชนสองฟากฝั่งใช้แม่น้ำโขงเป็นแหล่งอาหาร แหล่งทำมาหากินด้านการเกษตรมากมาย ที่หน้าเมืองนครพนมและเมืองเวียงจันทน์เกิดเป็นหาดทรายกว้างใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของทั้งสองประเทศ งานเทศกาลประเพณีที่เกี่ยวข้องกัยการท่องเที่ยว เช่น ประเพณีแข่งเรือ ประเพณีไหลเรือไฟ และปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้น ก่อให้เกิดการทางท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง

 

          แม่น้ำมูน  เป็นแม่น้ำสายกว้างใหญ่และยาวที่สุดในอีสาน เกิดขึ้นจากแนวทิวเขาสันกำแพงบางส่วน และทิวเขาพนมดงรักอีกบางส่วน แม่น้ำมูนไหลลงไปกลายเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำโขง ตรงจุดที่แม่น้ำมูนไหลลงแม่น้ำโขงเรียกว่าแม่น้ำสองสี เมืองโขงเจียม

          ส่วน แม่น้ำชี ต้นกำเนิดคือแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ แล้วไหลผ่านไปยังที่ราบตอนกลางของภาคอีสาน จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ยโสธร แล้วไหลมาลงยังแม่น้ำมูนที่จังหวัดอุบลราชธานี ต่อจากนั้นจึงรวมกันไหลลงแม่น้ำโขงที่ปากมูลอีกต่อหนึ่ง

          ถึงตรงนี้ อ.ส.ท. เราจึงฟันธงไปได้เลยว่า สุดยอดแห่งแม่น้ำอีสาน จะมีแม่น้ำไหนเกินแม่น้ำโขง บวกกับลำน้ำสาขา แม่น้ำมูน แม่น้ำชี เป็นไม่มี...ฟันธง 4. สุดยอดความงามทุ่งดอกไม้ป่า
          ในบรรพาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายประเภทในประเทศไทยนั้น ทุ่งดอกไม้ป่านับเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทที่เที่ยวได้เที่ยวดี ใครๆ ก็ไปเที่ยวได้ ใครๆ ก็ชอบ แทบไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นอายุ เพศ วัย ความเก่งกล้าสามารถ หรือแม้กระทั่งความรอบรู้ของนักท่องเที่ยว 

          ภาคอีสานมีทุ่งดอกไม้ป่าอันงดงามอยู่จำนวนไม่น้อย โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติต่างๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ ทุ่งกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ ทุ่งดอกไม้ดินที่ป่าสมอปูน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา-ปราจีนบุรี ทุ่งดอกไม้ดินที่ภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร กลุ่มดอกไม้ป่าบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย กลุ่มดอกไม้ป่าบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดหนองคาย และทุ่งดอกไม้ดินที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบนราชธานี เป็นต้น

          นอกจากทุ่งดอกไม้ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีนี้แล้ว ยังมีทุ่งดอกไม้ประเภทขึ้นเองตามหัวไร่ปลายนา และทุ่งดอกไม้ปลูกเพื่อเอาน้ำมันอีกบางชนิด ที่ในฤดูกาลก็สวยงามบานสะพรั่งน่าไปเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งอีกหลายประเภท เช่น ทุ่งดอกหญาบัว ดอกปอเทือง และทุ่งดอกทานตะวัน แถบรอยต่อจังหวัดเพชรบูรณ์และลพบุรี เป็นต้น

 

          และจากทั้งหมดนี้ อ.ส.ท. ขอฟันธงว่า ทุ่งกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ และ ทุ่งดอกไม้ดินบนลานหิน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี มีความเป็นสุดยอดที่พอ ๆ กัน เนื่องเพราะบนลานดอกไม้ทั้งสองแห่งนั้น ล้วนมีการจัดการเพื่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี การเข้าชมเป็นเระเบียบเรียบร้อย ขนาดของทุ่งดอกไม้เป็นพื้นที่กว้างใหญ่ เมื่อถึงฤดูกาลมีดอกไม้จำนวนมากผลิบานแน่นขนัด เที่ยวได้ไม่เบื่อ อยู่ในพื้นที่ที่มีความสะดวกในการเข้าถึงได้เป็นอย่างดี มีที่พักทั้งของภาครัฐและเอกชนบริการพร้อมพรั่ง อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ รอรองรับนักท่องเที่ยวให้สามารถไปต่อยอดในที่อื่น ๆ ได้อีก 

 

 5. สุดยอดอีสานก่อนประวัติศาสตร์

          เหตุการณ์สนุก ๆ อย่างเช่น การต่อสู้กันของไดโนเสาร์ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งแบ่งออกเป็นยุคต่างๆ มีชื่อภาษาอังกฤษเรียกยากๆ นั้น เป็นเหตุการณ์ที่นำมาจำลองและจัดแสดงสาธิต เป็นการให้ความรู้ความบันเทิง และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากมายจนกลายเป็นจุดเด่นหนึ่งของการท่องเที่ยวอีสานไปแล้ว 

          ประวัติศาสตร์ของอีสานเริ่มขึ้นตั้งแต่ยุกก่อนประวัติศาสตร์ มีการค้นพบซากกระดูกของไดโนเสาร์หลากพันธุ์หลายตระกูล ทั้งชนิดเนื้อและกินพืช โดยเฉพาะในเขตภาคอีสานตอนกลาง อันเป็นพื้นที่แถบเทืองเขาภูพาน จังหวัดกาฬสินธุ์ สกลนคร ขอนแก่น นอกจากซากไดโนเสาร์ ยังมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณที่บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ภาพเขียนสีที่ผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นต้น

 

          จากยุคก่อนประวัติศาสตร์ก็คลี่คลายมาสู่ยุคแห่งตำนาน เรื่องราวของเมืองโบราณต่างๆ ที่ถูกทับซ้อนอยู่ด้วยเมืองสมัยใหม่ นิทานในประวัติศาสตร์อย่างอุสา-บารสท้าวปาจิตต์กับนางอรพิมพ์ และสังข์ศิลป์ไชย ล้วนแสดงให้เห็นถึงความเป็นบ้านเป็นเมืองในยุคก่อนของอีสาน ก่อนจะถึงช่วงแห่งการเผยแพร่เข้ามาของอารยธรรมขอม และมาสุดปลายทางที่การทิ้งร้างบ้านเมืองต่างๆ ออกไปด้วยเหตุผลที่ยังคงลี้ลับ ก่อนที่กลุ่มชนไทยลาวจะอพยพโยกย้ายกันข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาอยู่อาศัยในแผ่นดินที่เคยเจริญรุ่งเรืองอยู่ก่อนหน้าแล้ว และพลิกฟื้นผืนแผ่นดินอีสานให้กลับเจริญรุ่งเรืองขึ้นอีกครั้ง

 

          ความเป็นดินแดนแห่งไดโนเสาร์นับว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญของการท่องเที่ยวอีสานทำให้เกิดพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ขึ้นมากมายหลายแห่ง แต่ละแห่งมีการจัดแสดงที่ทันสมัยสวยงาม ถ้าจะเทียบกับการค้นพบภาพวาดที่ผาแต้ม หรือลวดลายหม้อไหบ้านเชียงนับว่ามีจุดเด่นกันคนละด้าน แต่กับนักท่องเที่ยวชาวไทย ยังนับว่าไดโนเสาร์ได้เปรียบกว่า เพราะฉะนั้น ไดโนเสาร์จึงเป็นสุดยอดที่เหนือกว่าเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์ใดๆ ของอีสานครับ


 6. สุดยอดอลังการแห่งปราสาทหิน

          เขมรกับไทยมีความสัมพันธ์กันมาช้านาน มีเรื่องเล่าว่า ถ้าไม่มีเขมร คนไทยก็จะหายใจไม่ได้และเดินไปไหนไม่ถูก เพราะคำว่าจมูกและคำว่าเดินมาจากภาษาเขมร ดังนั้น การมีปราสาทหินอารยธรรมขอมมากมายในดินแดนไทยจึงนับเป็นเรื่องปรกติ ไม่มีอะไรแปลกประหลาด

          ปราสาทหินนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในอีสาน และมีจำนวนมากมาย ตั้งแต่ใต้สุดของจังหวัดอุบลราชธานี ไปจนถึงเหนือสุดที่พระธาตุนารายณ์เจงเวง จังหวัดสกลนคร ในบรรดาปราสาทหินอารยธรรมขอมจำนวนมากมายเหล่านี้ อาจจำแนกออกได้เป็นสิ่งก่อสร้าง 1 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ ศาสนสถาน ธรรมศาลาหรือบ้านมีไฟที่สร้างไว้เพื่อเป็นที่พำนักของคนเดินทาง และอโรคยศาลาหรือโรงพยาบาล ที่มีแพทย์คือ พราหมณ์ผู้ประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ เป็นหมอ

          ปราสาทหินอันเป็นที่รู้จักในภาคอีสานและเป็นสุดยอดในด้านต่างๆ ตัวอย่างเช่น ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทหินทรายสีชมพูบนปากปล่องภูเขาไฟแห่งเมืองบุรีรัมย์ ปราสาทหินพิมาย ปราสาทที่เป็นดังตันแบบแห่งปราสาทหลายแห่งในเมืองเสียมเรียบ ปราสาทตาเมือน ที่มีทั้งอโรคยศาลาและธรรมศาลาครบครัน อยู่ใกล้ๆ ปราสาทหินพนมวัน ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ปราสาทสระกำแพงน้อย และปราสาทศรีขรภูมิ เป็นต้น

          และถ้าจะให้ยกปราสาทใดเป็นปราสาทหินสุดยอดอีสาน อ.ส.ท. เราขอยกให้ปราสาทพนมรุ้งเป็นปราสาทหินสุดยอดอีสานของไทย เหตุผลก็คือ สุดยอดทั้งความสวยงามทางด้านศิลปะสถาปัตยกรรม ตลอดจนมีสภาพที่ตั้งที่โดดเด่นท้าทาย คือตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงตามคติจัตรวาล อีกทั้งตัวโบราณสถานก็ได้รับการบูรณะให้มีสภาพดี ให้นักท่องเที่ยวพอได้เห็นค้ารางแห่งความเจริญรุ่งเรืองในอดีต เป็นการเสริมจินตนาการในการเที่ยวชมได้แจ่มชัดยิ่งขึ้น


 7. สุดยอดพระบรมธาตุงวดงามดังนิรมิต

          ไม่ว่าขอมจะเป็นเขมรหรือไม่ แต่ศาสนสถานของขอมก็สร้างขึ้นด้วยหิน ส่วนไทยและลาวเราสร้างวัดและเจดีย์ด้วยอิฐและปูน ดังนั้น ในอีสานนอกจากจะมีโบราณสถานกลุ่มปราสาทหิน อันแสดงให้เห็นถึงอารยธรรมขอมที่แผ่กว้างไปทั่วแล้ว อีสานก็ยังมีอารยธรรมไทยลาวที่แผ่ขยายออกไปจนเต็มที่เช่นเดียวกัน วัดและส่วนประกอบสำคัญของวัด คือเจดีย์ ที่ถูกเรียกเป็นภาษาอีสานว่าธาตุ มีมากมายหลายแห่งในอีสานโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีความเจริญรุ่งเรืองเก่าแก่มาแต่โบราณกาล 

          พระธาตุสำคัญของอีสานอันเป็นที่รู้จัก ได้แก่ พระธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระธาตุก่องข้าวน้อย จังหวัดยโสธร พระธาตุบังพวน จังหวัดหนองคาย พระธาตุศรีสองรัก จังหวัดเลย และพระธาตุยาคู จังหวัดมหาสารคาม เป็นต้น

         
ในจำนวนพระธาตุทั้งหลายแห่งนี้ ที่ถึงพร้อมด้วยความสวยงามของศิลปะอีสาน มีความใหญ่โตมโหฬารทรงคุณค่า อีกทั้งมีความสำคัยยิ่งทางจิตวิญญาณแล้ว ก็คงไม่มีธาตุแห่งไหนเกินองค์พระธาตุพนม ซึ่งไม่เพียงแต่พระธาตุพนมจะได้รับการเคารพนบนอบโดยคนไทยอีสานเราฝั่งนี้เท่านั้น แม้ในคราวงานนมัสการพระธาตุในทุกวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ชาวลาวจากอีกฟากฝั่งโขงก็ยังต่างพากันข้ามประเทศมาร่วมงานนมัสการองค์พระธาตุพนมนี้กันอย่างครึกครื้น 8. สุดยอดชาวเผ่าอีสาน สีสันของผู้คนและวัฒนธรรมประเพณี

          คนอีสานนอกจากจะมีชาวอีสานลาว ซึ่งเป็นกลุ่มชนกลุ่มใหญ่ที่สุด เป็นเจ้าของวัฒนธรรมประเพณีซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคแล้ว อีสานก็ยังมีกลุ่มชนต่างๆ อีกหลากหลายกลุ่มด้วยกัน เช่น กลุ่มชาวผู้ไทยหรือไทยดำ กลุ่มชาวอีสานเขมร กลุ่มชาวส่วย กลุ่มชาวมอญเขมรโบราณ เช่น ชาวบนหรือญักุร ชาวข่าหรือขมุ กลุ่มชาวไทยย้อ กลุ่มชาวไทยกระโส้ ตลอดจนกลุ่มชาวไทยโคราช เป็นต้น 

          กลุ่มชาวไทยต่างๆ เหล่านี้แหละ ที่เป็นสีสันและเป็นเจ้าของกิจกรรมทางวัฒนธรรมประเพณีในแง่มุมต่าง ๆ  ทั้งงานศิลปหัตถกรรม อาหาร ภาษา บทเพลง บทกวีต่างๆ อีกมากมายหลากหลาย ในแต่ละชาวเผ่าต่างก็มีรูปแบบที่เป็นตัวของตัวเองโดยเฉพาะ และใช้รูปแบบกลางๆ ที่เป็นของภูมิภาคอีสานร่วมกัน ตัวอย่างเช่น ในแทบทุกชนเผ่าในภาคอีสานต่างก็มีประเพณีบายศรีสู่ขวัญเป็นประเพณีร่วมกัน แต่รายละเอียดในพิธีกรรมจะแตกต่างกันไปในแต่ละชนเผ่า ตัวอย่างเช่น การต้อนรับแขกเหรื่อด้วยการดวลเหล้าจากไห ชาวลาวทั่วไปจะใช้คำเรียกว่าดูดอุ แต่ชาวผู้ไทยจะเรียกว่าชนช้าง เป็นต้น และอีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ บทเพลงหรือบทกวีของชาวผู้ไทยที่มีแนวทางฉันทลักษณ์และทำนองเป็นของตนเอง แต่ภาษาที่ใช้ในเพลงก็อาจจะใช้ภาษาที่ไม่เฉพาะเจาะจง อาจจะเป็นภาษาผู้ไทยหรือไทยอีสานรวมๆ กันไปก็ได้

          และชาวเผ่าที่เรา อ.ส.ท. ขอยกย่องให้เป็นสุดยอดของอีสาน นอกจากชาวไทยลาวที่มีจำนวนมากที่สุด มีทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นพื้นฐานสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีอีสานแล้ว ชาวผู้ไทยและชาวไทยเขมรต่างก็มีบทบาทและมีวัฒนธรรมประเพณีวิถีชีวิตที่เป็นตัวของตัวเอง เป็นสีสันที่ช่วยกันทำให้อีสานเป็นแผ่นดินแห่งความเจิดจ้าและร่ำรวยด้วยทรัพยากรแห่งศิลปวัฒนธรรมโดดเด่นมานับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

          ท้ายที่สุดของสุดท้ายแห่งอีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดที่ราบสูงอีสานนี้ เรา อ.ส.ท. ขอสงวนสิทธิ์ว่าเรื่องราวที่กล่าวถึงมาทั้งหมดนี้ มิใช่การลงคะแนนเสียงจากผู้อ่านเหมือนกับที่นิตยสาร Travel+Leisure ลงคะแนนให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ดีที่สุดในการเดินทางมาท่องเที่ยว หรือมิได้เป็นความเห็นของผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์และโบราณคดีใดๆ แต่ทั้งหมดที่กล่าวถึงนี้ เป็นเพียงประสบการณ์จากการเดินทางท่องเที่ยวหลายครังหลายหนนานนับได้หลายสิบปีของชาว อ.ส.อ. เราทั้งนั้น

 

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 202 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
แม่น้ำชียาวกว่าแม่น้ำมูล
จากคุณ วั้นเถาะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-04-04 01:07:13 ]
ความคิดเห็นที่ 201 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
พระธาตุยาคู ของกาฬสิน ส่วนสารคามน่าจะเป็นพระธาตุนาดูน ไม่ใช่หรอครับ
จากคุณ หนุ่มภูไท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-22 00:21:52 ]
ความคิดเห็นที่ 200 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ ขี่เหร่เนะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-22 18:26:13 ]
ความคิดเห็นที่ 199 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ ราน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 18:49:47 ]
ความคิดเห็นที่ 198 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ ขวัญ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-09 17:16:52 ]
ความคิดเห็นที่ 197 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
มันเป็นอะไรที่สวยงามมาครับผมไม่ค่อยเห็นเลย บอกได้2คำ งามมาก
จากคุณ ทรงเผ่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-02 12:30:39 ]
ความคิดเห็นที่ 196 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
รบกวนคนเขียนเว๊ปด้วยนะคะ คือว่าพระธาตุยาคู อยู่กาฬสินธุ์ค่ะ ส่วนมหาสารคามนั้นเป็นพระธาตุนาดูนค่ะ เผื่อว่าเด็กๆ เข้ามาอ่านจะได้รับความรู้ที่ถูกต้องไปค่ะ
จากคุณ คนอีสานค่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-22 23:08:35 ]
ความคิดเห็นที่ 195 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สายมากค่ะอยากไปเที่ยวจัง
จากคุณ waen..... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-09 11:00:19 ]
ความคิดเห็นที่ 193 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ พถะถะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-08 14:12:12 ]
ความคิดเห็นที่ 192 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ หกห เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-29 15:52:54 ]
ความคิดเห็นที่ 191 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากไปเที่ยวปราสาทพนมรุ้งจังเลย !! ^^'
จากคุณ nam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-24 16:33:13 ]
ความคิดเห็นที่ 188 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ เด็กสาคาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-19 20:18:57 ]
ความคิดเห็นที่ 187 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อยากปัยเที่ยวบ้างจังเลยยยยยยยยอ่ะ
55555555555+++++++++
อิอิ 55555+
จากคุณ เด็กเมืองนนท์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-19 14:40:26 ]
ความคิดเห็นที่ 186 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ในคอีสาน หนูชอบ ผาแต้ม-ภูกระดึง มากๆเลยค่ะ^ - ^
จากคุณ เหนือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-17 18:44:29 ]
ความคิดเห็นที่ 185 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
555
จากคุณ DSFDS เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-13 09:25:41 ]
ความคิดเห็นที่ 184 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
555
จากคุณ DSFDS เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-13 09:23:22 ]
ความคิดเห็นที่ 182 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ภาษาอังกฤษอ่ะมีไหม
จากคุณ เบนซ์ สุดLOVE เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-06 18:09:56 ]
ความคิดเห็นที่ 181 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ขอเป็นภาษาอังกฤษบ้างได้ป่ะ
จากคุณ mon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-06 18:05:24 ]
ความคิดเห็นที่ 180 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อย่ากปัยเที่ยวบ้างจังเลย :
จากคุณ ทิมจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-31 09:17:07 ]
ความคิดเห็นที่ 178 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
มันสวยมาก ยอดเยี่ยด ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร
จากคุณ popth เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-22 20:25:44 ]
ความคิดเห็นที่ 177 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สวยงามมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค่ะภาคอีสาน
จากคุณ pornnapa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-21 16:02:14 ]
ความคิดเห็นที่ 176 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
น่ารัก'อ๊าาา !
จากคุณ เอมี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-18 21:30:01 ]
ความคิดเห็นที่ 175 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ภาคอีสานสุดยอด
จากคุณ พรชัย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-17 13:57:57 ]
ความคิดเห็นที่ 174 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สุดสวยปราสาทหิน
จากคุณ วุ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-15 14:08:33 ]
ความคิดเห็นที่ 173 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ว้าว
จากคุณ มิว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-15 14:05:24 ]
ความคิดเห็นที่ 171 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดอนดินถิ่นผูไท สาวสวยรวยน้ำใจ เลิศวิไลในวัฒนธรรม คำขวัญอำเภอเรณูนครครับ แวะมาเที่ยวด้วยนะครับ
จากคุณ หนุ่มภูไท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-12 13:21:12 ]
ความคิดเห็นที่ 170 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ประทับใจภูกระดึง สุดยอดของพระอาทิตย์ขึ้นและตก
จากคุณ ORAPAN เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-29 13:30:01 ]
ความคิดเห็นที่ 169 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ว้าวววววววววว สวยจังเรย
จากคุณ THUTTIYA เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-22 17:13:44 ]
ความคิดเห็นที่ 168 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดีค่ะ สวยมาก
จากคุณ จตุพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-15 13:31:01 ]
ความคิดเห็นที่ 167 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ คึึีึีนรต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-08 09:44:08 ]
teeaun
ความคิดเห็นที่ 166 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
2532
จากคุณ teeaun เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-07 18:13:59 ]
ความคิดเห็นที่ 164 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ขอบคุนสำหรับข้อมูล

:P

:O
จากคุณ นู๋แต้วเคอะ~~~~ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-23 11:16:38 ]
ความคิดเห็นที่ 163 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อีสานบ้านเกิดเราสถานที่ท่องเที่ยวเราสวยมักมากกกกกกก
จากคุณ TAR เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-17 13:16:00 ]
ความคิดเห็นที่ 162 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
บีม ป.6/4โรงเรียนเก้งเต็กจากความคิดเห็นที่161
จากคุณ บีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-11 11:27:46 ]
ความคิดเห็นที่ 161 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สถานที่ทอ่งเที่ยวในภาคอีสานน่าสนใจมากเลยค่ะ
....จากคนที่แอบชอบพี่ธีระพลโรงเรียนเก้ง ม.2/1
น่ารักที่สุดในโรงเรียน ..............บ๊าย....บ๊าย
จากคุณ บีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-11 11:23:13 ]
ความคิดเห็นที่ 160 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
บ่ต้องมาเบิ่งเด้อ555555555555555555555555555555
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-10 13:06:39 ]
ความคิดเห็นที่ 158 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดีมาก
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-10 13:04:09 ]
ความคิดเห็นที่ 157 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
แม่ เราอยู่ จ ชัยภูมิ เหมือนกันแต่บ้านพ่อ อยูราชบุรี นานทีจะได้กลับไปสักครั้ง เคย ไปทุ่งดอกกระเจียว อะไรสักอย่างนี่แหละ สวยมาก อยากเด็ดเหมือนกันแหละ แต่กลัวโดนปรับอิอิ และก้อ น้ำตกตาดโตนด ถ้าพิมพ์ผิดขออภัย จำได้จริงๆ อีสานคักอีหลี
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-10 13:02:31 ]
ความคิดเห็นที่ 156 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
อีสานสวยมาก
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-10 13:00:46 ]
ความคิดเห็นที่ 155 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดีชาวอีสานบ้านเฮา
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-10 12:58:55 ]
ความคิดเห็นที่ 154 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
หายไปนัยแล้วชาวอีสานบ้านเฮา
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 13:14:08 ]
ความคิดเห็นที่ 153 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
กับมาเว่วชาวอีสาน
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 13:03:54 ]
ความคิดเห็นที่ 152 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ลาก่อนไปกินเข่าก่อนชาวอีสาน
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 12:03:43 ]
ความคิดเห็นที่ 151 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ยุจังหวัดยโสธล
จากคุณ ยโสธล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 12:01:44 ]
ความคิดเห็นที่ 150 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
สบายดีอยู่แล้วเจ้าเป็นไผละ่อยู่จ.ไหน
จากคุณ คนหนองบัว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 11:57:59 ]
ความคิดเห็นที่ 149 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
บีมมึงไปดัยมา
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 11:57:52 ]
ความคิดเห็นที่ 148 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดี
จากคุณ ฟาร่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 11:55:29 ]
ความคิดเห็นที่ 147 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
จากคุณ บีมเอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 11:55:16 ]
ความคิดเห็นที่ 146 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
เป็นจังดัยภาคดีสานสบายดีบ่บ้านเฮาคิดฮอด
จากคุณ ภานุมาศ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 11:54:25 ]
ความคิดเห็นที่ 145 หัวข้อข่าว อีสานคลาสสิก และ 8 สุดยอดแห่งที่ราบสูงอีสาน
ดี
จากคุณ บีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-08 11:53:34 ]