ไนท์อุทยานฯ กำแพงเพชร

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ << ไนท์อุทยานฯ กำแพงเพชร (สยามรัฐ)

          อาณาบริเวณพื้นที่เมืองกำแพงเพชรในอดีต เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งในสมัยสุโขทัย สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 19 - 20 ซึ่งเมืองกำแพงเพชรปรากฏชื่อเป็นครั้งแรกในจารึกวัดมหาธาตุ และวัดพระศรี ในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา เรียกเมืองกำแพงเพชรนี้ว่า "เมืองชากังราว" หรือ "ชาดงราวกำแพงเพชร" มีฐานะเป็น เมืองลูกหลวงและเมืองพญามหานครของสุโขทัยมาตามลำดับ 

          ปัจจุบันเห็นร่องรอยกำแพงเมือง ตลอดจนโบราณวัตถุสถานอยู่อย่างมากมาย ทั้งภายในเขตกำแพงเมืองโบราณและบริเวณนอกเมือง ซึ่งส่วนหนึ่งของโบราณสถานตั้งอยู่ในเขตชุมชนที่ตั้งตัวในเขตเมืองปัจจุบัน 

          แต่เดิมนั้นโบราณสถานมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ถูกขุดทำลายทอดทิ้งไว้เป็นป่ารกทึบโดยเฉพาะกลุ่มโบราณสถานที่อยู่นอกเขตกำแพงเมืองโบราณ กระทั่งในปี พ.ศ. 2498 พระยาอนุมานราชธน เริ่มให้มีการบูรณะโดยกรมศิลปากร ปัจจุบันอุทยานฯ กำแพงเพชร มีพื้นที่ 2,114 ไร่ มีโบราณสถานกลุ่มใหญ่ๆ กระจายอยู่โดยทั่ว ไปทั้ง 2 ฟากฝั่งแม่น้ำปิงไม่ต่ำกว่า 81 แห่ง ภายในเขตอรัญญิกมีโบราณศาสนสถาน 40 วัด อาทิ วัดพระนอน วัดพระสี่อิริยาบถ วัดช้างรอบ วัดสิงห์ และกลางเมืองมีวัดพระแก้ว วัดพระธาตุ 

          ศิลปกรรมศาสนสถานยังมีความน่าทึ่ง นายปฐม ระสิตานนท์ หัวหน้าอุทยานฯ กำแพงเพชร ชี้ให้เห็น "โบราณสถานและกำแพงเมืองนั้นก่อสร้างขึ้นด้วยศิลาแลงเกือบทั้งหมด ทั้งนี้ในอาณาบริเวณนี้มีแหล่งศิลาแลงอยู่หลายแห่ง" และเสริมว่า "ที่น่าทึ่งคือแลเห็นภูมิปัญญาช่างของคนโบราณ ใช้ศิลาแลงทั้งต้นขนาด 2 คนโอบ สูงร่วม 4 เมตร ทำเสาวิหารแต่ละต้นของวัดพระนอน แสดงให้เห็นฝีมือและความศรัทธาในพุทธศาสนา"          ปฐม กล่าวอีกว่า นอกจากความโดดเด่นศิลปกรรมสร้างด้วยศิลาแลงแล้ว โบราณสถานยังหนาแน่นด้วยป่าธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศศาสนถานเขตอรัญวาสีดังเช่นในอดีต เมื่อคุณเข้ามาเที่ยวชมก็จะรู้ว่าในพื้นที่นี้ดูขลัง ศักดิ์สิทธิ์และสงบ ไม่เพียงเท่านั้นเรายังจัดกิจกรรมวันสำคัญทางพุทธศาสนา ซึ่งคนท้องถิ่นจะมาเวียนเทียนรอบพระอุโบสถในตอนค่ำด้วย 

          อุทยานฯ กำแพงเพชร ถูกผนวกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมร่วมกับอุทยานฯ สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย ในปี พ.ศ. 2534 แต่ก็ประสบปัญหาด้านการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ปฐม ให้เหตุผล "เนื่องจากเมืองเก่าเป็นทาง ผ่าน และนักท่องเที่ยวเองก็กระจุกตัวอยู่ที่เมืองเก่าสุโขทัย" และกล่าวทิ้งท้าย "ดังนั้นเรากำลังมีแผนงานที่จะดึงนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมโบราณสถานกำแพงเพชร เปิดเที่ยวชมอุทยานฯ กลางคืนในเขตอรัญญิก เพื่อที่กระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น" 

          ต้องจับตาดูว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใดแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ไนท์อุทยานฯ กำแพงเพชร
แจ่ม
จากคุณ tokio เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-30 15:59:00 ]